สิ่งที่หลาย ๆ คนสงสัยเกี่ยวกับประกันรถยนต์

ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ เป็นแผนความคุ้มครองที่ช่วยรองรับความเสี่ยงกรณีที่รถยนต์ได้รับความเสียหายอันเนื่องมาจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่าง ๆ

สำหรับผู้ที่เพิ่งซื้อรถยนต์มาใหม่ ๆ หรือกำลังหัดใช้รถยนต์ ยังไม่สันทัดกับเรื่องราวของประกันรถยนต์เท่าใดนัก แต่เมื่อต้องการที่จะขับรถยนต์บนท้องถนนได้อย่างปลอดภัยแล้วนั้น ก็จำเป็นต้องทำประกันรถยนต์ หากยังมีข้อสงสัย ลองมาอ่านในบทความนี้ได้เลย เรามีข้อมูลดี ๆ มาคลายข้อสงสัยให้กับคุณแล้ว

คำถามที่พบบ่อย-ประกันรถยนต์

คลายข้อสงสัยเกี่ยวกับประกันรถยนต์

ประกันรถยนต์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง

 • ความเสียหายต่อร่างกาย ชีวิตของผู้เอาประกันและคู่กรณี รวมทั้งรถยนต์และทรัพย์สินของผู้เอาประกันและคู่กรณี
 • รถยนต์คันเอาประกัน แม้เกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี เช่น ขับรถชนเสาไฟฟ้า หินดีด กระจกร้าว ยางแตก รถพลิกคว่ำ ตกถนน เป็นต้น รวมทั้งยังคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล และเงินชดเชยอุบัติเหตุส่วนบุคคลของผู้เอาประกัน และผู้โดยสาร
 • กรณีรถหาย ไฟไหม้ หรือน้ำท่วม
 • เงินประกันตัวผู้ขับขี่ในคดีอาญา

ประกันรถยนต์ชั้น 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง

 • ความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินของคู่กรณี รวมทั้งความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อรถยนต์ของผู้เอาประกัน ในกรณีรถชนรถและต้องมีคู่กรณีเท่านั้น เช่น ชนกับรถยนต์ รถกระบะ รถมอเตอร์ไซค์ รถบรรทุก เป็นต้น
 • ค่ารักษาพยาบาล และเงินชดเชยอุบัติเหตุส่วนบุคคลของผู้เอาประกัน และผู้โดยสาร
 • กรณี รถหาย ไฟไหม้รถ และน้ำท่วมรถ (บางกรมธรรม์)
 • เงินประกันตัวผู้ขับขี่ในคดีอาญา

ประกันรถยนต์ชั้น 3+ คุ้มครองอะไรบ้าง

 • ความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินของคู่กรณี รวมทั้งความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อรถยนต์ของผู้เอาประกัน ในกรณีรถชนรถและต้องมีคู่กรณีเท่านั้น เช่น ชนกับรถยนต์ รถกระบะ รถมอเตอร์ไซค์ รถบรรทุก เป็นต้น
 • ค่ารักษาพยาบาล และเงินชดเชยอุบัติเหตุส่วนบุคคลของผู้เอาประกัน และผู้โดยสาร
 • คุ้มครองเงินประกันตัวผู้ขับขี่ในคดีอาญา แต่ไม่คุ้มครองกรณีรถหาย ไฟไหม้รถ หรือน้ำท่วมรถ

อะไรบ้างที่ประกันรถยนต์ไม่คุ้มครอง 

 • เมาแล้วขับ
 • ขับรถแข่งความเร็ว
 • ไม่ได้ทำใบขับขี่
 • นำรถยนต์ไปใช้ในทางผิดกฎหมาย
 • ความเสียหายที่เกิดจากการใช้งานหนัก หรือ รถเสื่อมสภาพตามอายุ
 • ขับรถออกนอกพื้นที่คุ้มครอง
 • ใช้งานรถยนต์นอกเหนือจากที่จดกรมธรรม์ไว้
 • นำรถไปลากจูง กรณีเกิดสงคราม ปรมาณู หรือกัมมันตภาพรังสีของเชื้อเพลิงปรมาณู

เกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี ประกันภัยคุ้มครองไหม

ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี เช่น ชนต้นไม้ ชนฟุตบาธ ชนกำแพง หรืออุบัติเหตุอื่นๆ เช่น ยางแตก ยางระเบิด กระจกร้าว เบรกแตก จนเป็นเหตุให้รถเกิดอุบัติเหตุ และเกิดความเสียหาย หากทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็จะได้รับความคุ้มครองตามเงื่อนไขที่ตกลงไว้ในกรมธรรม์

เคลมสด กับ เคลมแห้ง เหมือนหรือต่างกัน?

เคลมสด คือ การเคลมที่ต้องให้ตัวแทนบริษัทประกันเข้าไปตรวจสอบ ณ ที่เกิดเหตุทันทีที่เกิดอุบัติเหตุ เพื่อทำการออกใบเคลมค่าเสียหายสำหรับนำรถไปซ่อมต่อไป เช่น รถชนกับรถของคู่กรณี หรือรถชนเสียหายหนัก เป็นต้น

เคลมแห้ง คือ การเคลมประกันหลังจากที่เกิดเหตุการณ์ไปแล้วระยะหนึ่ง ส่วนมากเป็นอุบัติเหตุที่ไม่มีคู่กรณี โดยผู้เอาประกันจะต้องบันทึกเหตุการณ์อย่างชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง จากนั้นจึงแจ้งเคลมกับทางบริษัทประกันด้วยตนเอง

ซื้อประกันรถยนต์แบบผ่อน ทำได้ไหม?

ผ่อนเบี้ยประกันได้ โดยแบ่งชำระเป็นงวดๆ ได้ ซึ่งมีทั้งการผ่อนประกันรถยนต์ด้วยบัตรเครดิต และผ่อนประกันรถยนต์ด้วยเงินสด แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัทประกันด้วยว่ามีการผ่อนประกันรถยนต์หรือไม่อย่างไร

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทั้ง 7 คำถามและ 7 คำตอบ จากบทความนี้ จะช่วยคลายข้อสงสัยให้กับผู้ใช้รถยนต์หลาย ๆ ท่าน ที่ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์


 

อัปเดตรถยนต์ใหม่และโปรโมชั่นพิเศษ ต้องที่ one2car.com และ อย่าลืมประกันรถยนต์ข้อเสนอดี จาก Rabbit Care

สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn และติดตามทุกเรื่องราวเกี่ยวกับรถคู่ใจที่นี่

บทความทั้งหมด

วิธีเข้าโค้ง
ประกันรถยนต์

5 วิธีเข้าโค้งให้ปลอดภัยสำหรับเริ่มหัดขับรถยนต์

การขับรถช่วงบริเวณทางโค้งมักจะเกิดประสบอุบัติเหตุอยู่บ่อยครั้ง แม้ในบางเส้นทางอาจมีป้ายเตือนล่วงหน้าให้เราระมัดระวัง และชะลอความเร็วแล้วก็ตาม สำหรับมือใหม่หัดขับ เพราะในบางครั้งอาจจะไม่มีสติ ขาดความระมัดระวังนั่นเอง และวันนี้ Rabbit Care มีข้อมูลที่จะทำให้คุณได้รู้วิธีเข้าโค้งได้อย่างปลอดภัยมาฝากกัน  เทคนิคการหัดเข้าโค้งอย่างไรให้ปลอดภัย 1.ศึกษาเส้นทาง เพิ่มความปลอดภัย   ถ้าหากต้องเดินทางไปยังเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย ควรศึกษาก่อนว่า เส้นทางนั้นมีทางโค้ง ทางขรุขระ ทางคดเคี้ยว สภาพแวดล้อมทางถนนเป็นอย่างไร เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในการขับรถได้มากยิ่งขึ้น เพราะในบางพื้นที่อยาจจะมีทางโค้งเยอะและยาวมาก

โซเดียม
ประกันสุขภาพโรคร้ายแรง

กินเค็ม หวาน มันเกินไป เสี่ยงเป็นโรคร้ายอะไรได้บ้าง

ต้องยอมรับว่า ด้วยภาวะที่ต้องแข่งขันกันอยู่ตลอดเวลา ทำให้หลายคนที่ต้องทำงานนั้นต้องเร่งรีบอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้เวลารับประทานอาหารไม่ได้สิ่งที่ดีมีประโยชน์หรือมีคุณภาพเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะกินอาหารรสจัดเกินไป เค็มเกินไป หวานเกินไป หรือมันจนเกินไป ยิ่งถ้ากินเป็นระยะเวลาเนิ่นนานจะทำให้เกิดการสะสมจนนำไปสู่โรคร้ายแรงตามมาได้ ซึ่งมีโรคอะไรบ้างตามไปดูกันเลย  โรคร้ายที่เกิดจากกินเค็ม หวาน มัน มีอะไรบ้าง  โรคอ้วนและโรคเบาหวาน ใครที่ชื่นชอบการกินอาหาร หรือขนมติดหวานบ่อย ๆ หรือพวกไขมันมากจนเกินไปทำให้อ้วนได้ และถ้ายิ่งไม่ควบคุมอาจลามไปส่งโรคต่าง

ทำเลสิก
ประกันสุขภาพ

อยากทำเลสิก ใช้ประกันสุขภาพเคลมได้ไหม?

การทำเลสิกนั้น เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในทางเลือกของคนสายตาสั้น ที่จะช่วยให้กลับมามองเห็นแบบปกติได้! ว่าแต่มีอะไรที่เราต้องรู้นะ ? แล้วการทำเลสิก เราสามารถใช้ประกันสุขภาพ หรือประกันสังคมในการเบิกเคลมได้ไหม ? ไปหาคำตอบกันดีกว่า!      อยากทำเลสิก ใช้ประกันสุขภาพเคลมได้ไหม?    รู้จักกันก่อน กับการทำเลสิก เลสิก คือ วิธีการผ่าตัดรักษาภาวะสายตาผิดปกติ

icon image icon image
Back to top