ป้ายทะเบียนรถ กับข้อห้ามที่คุณควรรู้

ป้ายทะเบียนรถ มีไว้เพื่อใช้ในการระบุรถยนต์หรือยานพาหนะทางบก ปัจจุบันทำจากอะลูมิเนียม มีขนาด 13.5 x 6 นิ้ว พื้นป้ายมีลักษณะสะท้อนแสง ตัวอักษรและตัวเลขจะถูกปั๊มนูนออกจากผิวหน้าของป้ายทะเบียน ทำให้ด้านหลังของป้ายนั้นบุ๋มเว้าลงไปตามหมายเลขทะเบียนด้วยเช่นกัน เพื่อใช้ในการระบุรถยนต์หรือยานพาหนะทางบก


ข้อห้ามของการใช้งานป้ายทะเบียนรถยนต์ ที่คุณควรรู้

ปัจจุบันรถยนต์มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น มีการกระทำหลาย ๆ อย่างเกี่ยวกับทะเบียนรถ ไม่ว่าตั้งใจหรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เป็นการกระทำที่ผิดกฏหมาย มาดูว่าสิ่งที่ห้ามเกี่ยวกับทะเบียนรถ มีอะไรบ้าง

ห้าม ขูด ลอก ลบ เลือน หรือติดสติ๊กเกอร์ บดบัง ส่วนหนึ่งส่วนใดของแผ่นป้ายทะเบียน

ป้ายทะเบียนรถยนต์นั้นเป็นข้อมูลสำคัญที่สามารถระบุยี่ห้อรถ รุ่นของรถ ชื่อเจ้าของรถ และเป็นสิ่งที่สามารถบ่งบอกข้อมูลสำคัญอื่น ๆ เกี่ยวกับรถยนต์ได้อีก เพราะฉะนั้น ป้ายทะเบียนรถยนต์ของรถที่ยังใช้งานอยู่ในปัจจุบัน ก็ควรเป็นป้ายทะเบียนที่มีสภาพสมบูรณ์ และสามารถมองเห็นข้อมูลที่ระบุไว้บนป้ายทะเบียนได้อย่างชัดเจน การขูด ลอก หรือนำสติกเกอร์ต่าง ๆ มาปิดทับส่วนใดส่วนหนึ่งของข้อมูลบนป้านทะเบียน อาจกลายเป็นว่าคุณกำลังพยายามปิดบังข้อมูลบนแผ่นป้ายทะเบียน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง

ห้ามตกแต่งลวดลายเลียนแบบป้ายประมูล

ป้ายทะเบียนรถยนต์ที่ได้มาจากการประมูล จะมีลวดลายที่แตกต่างจากป้ายทะเบียนแบบทั่วไป ซึ่งผู้ที่มีป้ายทะเบียนแบบทั่วไปห้ามนำป้ายไปตกแต่งลวดลายเลียนแบบป้ายทะเบียนที่มาจากการประมูล หรือการตกแต่งกรอบป้ายให้มีลักษณะเหมือนป้ายประมูล เป็นการกระทำที่มีความผิดทางกฎหมาย ตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 11 ประกอบมาตรา 60 ฐานใช้แผ่นป้ายทะเบียนมีลักษณะไม่ถูกต้องตามที่กำหนดในกฎกระทรวงหรือนำวัสดุหรือสิ่งอื่นใดมาปิดบัง หรือติดไว้ในบริเวณใกล้เคียงกับแผ่นป้ายทะเบียนรถ ปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท

ป้ายทะเบียนรถ

ห้ามใช้แผ่นป้ายที่ไม่ได้ออกให้โดยกรมการขนส่งทางบก

สำหรับเจ้าของรถบางรายที่ใช้ป้ายทะเบียนรถที่ทำขึ้นด้วยตนเอง เช่น ป้ายที่ทำด้วยกระดาษ หรือใช้การเขียนด้วยลายมือ โดยมีการแปลงตัวเลขอารบิกเป็นเลขไทย ถึงแม้จะเป็นตัวเลขที่ตรงกับหมายเลขทะเบียนรถยนต์จริง ๆ แต่ก็ถือเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง ป้ายทะเบียนรถยนต์ที่ถูกต้องตามกฎหมายจะต้องเป็นป้ายที่ออกโดยกรมการขนส่งทางบกเท่านั้น

ห้ามใช้สีหรือหมึกไปเติมบนตัวอักษรหรือตัวเลขที่สีจาง

ในกรณีที่รถยนต์ถูกใช้งานอย่างหนักมาเป็นเวลานาน ป้ายทะเบียนรถยนต์อาจมีการสึกหรอหรือเสื่อมสภาพไปบ้าง มีร่องรอยจากการใช้งานและข้อมูลบนป้ายอาจหลุดร่อนหรือซีดลง อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้รถไม่ควรเติมสีลงไปบนตัวอักษรที่จางด้วยตนเอง หากแผ่นป้ายทะเบียนรถชำรุด หรือสูญหาย เจ้าของรถสามารถติดต่อขอรับแผ่นป้ายทะเบียนใหม่ทดแทนของเดิมให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยติดต่อที่สำนักงานขนส่งที่รถนั้นจดทะเบียน ซึ่งจะได้รับแผ่นป้ายทะเบียนรถใหม่ ภายใน 15 วัน

รถยนต์ใหม่ป้ายแดง มีข้อห้ามอะไรบ้าง?

ห้ามใช้รถป้ายแดงเกิน 30 วัน

สำหรับรถยนต์ใหม่ที่เพิ่งป้ายทะเบียนสีแดง ห้ามใช้รถป้ายแดงเป็นเวลาเกิน 30 วัน นับจากวันที่ออกรถ หากพบว่าผู้ใช้รถมีการใช้งานรถยนต์ป้ายแดงเกิน 30 วัน ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 ซึ่งจะมีโทษปรับ 10,000 บาท

รถยนต์ป้ายแดงห้ามขับข้ามเขต

รถยนต์ป้ายแดงมีข้อกำหนดทางกฎหมายว่าสามารถใช้งานได้เฉพาะในเขตจังหวัดที่ระบุเอาไว้บนป้ายหรือจังหวัดที่จดทะเบียนไว้กับทางขนส่งเท่านั้น หากตรวจพบว่าผู้ขับขี่ฝ่าฝืนกฎจะมีโทษปรับสูงสุด 10,000 บาท

ห้ามขับรถยนต์ป้ายแดงในเวลากลางคืน

ผู้ขับขี่สามารถใช้งานรถป้ายแดงได้เฉพาะช่วงเวลาระหว่างพระอาทิตย์ขึ้นจนถึงพระอาทิตย์ตก หรือเวลา 06.00 – 18.00 น.เท่านั้น สามารถอนุโลมได้ไม่เกินเวลา 20.00 น. เนื่องจากสีของป้ายที่เป็นสีแดงนั้นเป็นสีที่ยากต่อการมองเห็นในที่มืด และเสี่ยงต่อการนำไปกระทำสิ่งผิดกฎหมาย หากตรวจพบว่าผู้ขับขี่ฝ่าฝืนกฎจะมีโทษปรับสูงสุด 10,000 บาท

 


 

ใครที่สนใจ ซื้อรถยนต์ใหม่ รถยนต์มือสอง พร้อมโปรโมชั่นดี ๆ คลิก one2car.com และอย่าลืมประกันรถยนต์ พร้อมรับข้อเสนอโดนใจ ที่ rabbitcare.com/car-insurance

สนับสนุนบทความโดย Autospinn ติดตามเรื่องรถใหม่ รถมือสองก่อนใครได้ที่นี่

บทความทั้งหมด

กุ้งดองเกาหลี-ปูดอง-กุ้งแชน้ำปลา
ประกันสุขภาพ

สาวกปูดอง กุ้งดองเกาหลี ต้องรู้! กินแบบนี้บ่อย ๆ เสี่ยงอันตรายไหมนะ?

เรียกได้ว่ากระแสดีอย่างต่อเนื่องมาตลอดหลายปีเลยกับกระแสเกาหลีฟีเวอร์ ที่ตอนนี้ไม่ใช่แค่เรื่องของความนิยมจากเหล่าคนดัง แต่ยังมีสิ่งที่น่าสนใจจากประเทศเกาหลีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง, เสื้อผ้า, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งเมนูอาหารเกาหลี ที่เรากำลังจะพูดถึงในบทความนี้ด้วย ไม่ใช่แค่เพียงกิมจิเท่านั้นที่เป็นอาหารขึ้นชื่อจากประเทศเกาหลี หากคุณเคยดูภาพยนต์หรือซีรีส์เกาหลีสักเรื่อง ก็จะต้องได้เห็นเมนูน่าทาน ทั้งจานหลักพร้อมเครื่องเคียงเต็มโต๊ะ เห็นแล้วก็อยากกินบ้าง อย่างเมนูปูดองกับกุ้งดองเกาหลี ที่หน้าตาแสนจะเย้ายวนชวนให้น้ำลายไหล จนหลาย ๆ คนต้องไปกินตามรอย แต่รู้ไหมว่า การทานอาหารสด

ขับรถยนต์
ประกันรถยนต์

เจ้าของรถต้องรู้! ระดับความเร็วปรับใหม่ที่กฎหมายกำหนด

ผู้ขับรถยนต์บนท้องถนนต้องมีความเข้าใจถึงกฎหมายการกำหนดความเร็วทั้งบนเส้นทางหลวง และถนนหนทางในเมืองว่า มีการกำหนดไว้อย่างไร เพื่อให้ไม่ต้องโดนใบสั่ง ซึ่งล่าสุดช่วงปลายปี 2563 ได้มีการกำหนดความเร็วไว้หลากหลายประเภท เพื่อให้ขับขี่ตามกฎจราจร ซึ่งจะมีอะไรบ้างที่มีการปรับเปลี่ยน วันนี้ Rabbit Care มีข้อมูลดี ๆ มาเสริฟให้ถึงที่แล้ว  รถยนต์ – รถจักรยานยนต์ กำหนดความเร็วใหม่เท่าไร สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม

มอเตอร์ไซค์ล้ม
ประกันมอเตอร์ไซค์

รู้แล้วต้องระวัง! ขับขี่แบบนี้เสี่ยงอันตราย มอเตอร์ไซค์ล้ม

รถมอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะที่ใช้งานง่าย สะดวก ดูแลง่ายไม่ซับซ้อน และมีรูปร่างกะทัดรัด เคลื่อนย้ายได้สะดวกกว่ารถยนต์ และมีราคาต่ำกว่า เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะมีรถมอเตอร์ไซค์อยู่ที่บ้านอย่างน้อย 1 คัน อาจเป็นยานพาหนะสำหรับขับขี่ไปยังสถานที่ใกล้ ๆ อย่างเช่นไปซื้อของที่ตลาด ขับไปทำงาน หรือเดินทางสัญจรทั่วไป เป็นยานพาหนะที่เรียกได้ว่าตอบโจทย์การใช้งานได้ครบ สำหรับคนที่ต้องการยานพาหนะสำหรับสัญจรในพื้นที่ใกล้ ๆ แต่มีพื้นที่จอดและงบประมาณในจำนวนที่จำกัด

icon image icon image
Back to top