เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง?

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published January 21, 2021
ประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1

ปัจจุบันมีผู้คนหันมาใช้รถมอเตอร์ไซค์เพื่อความคล่องตัวในการประกอบธุรกิจกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะธุรกิจอีคอมเมิร์ซ การค้าออนไลน์ ที่ต้องมีการแข่งขันกันอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว แต่เมื่อมีปริมาณการใช้รถมอเตอร์ไซค์เพิ่ม ผู้ขับขี่ก็ควรระมัดระวังในการขับขี่รถ เพราะทุกครั้งที่วิ่งขับขี่บนท้องถนนนั้นอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ฉะนั้นแล้วจึงควรทำประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 เพื่อเป็นการคุ้มครองทั้งชีวิตและทรัพย์สิน แต่หลายคนอาจจะยังสงสัยว่า แล้วประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 นั้นได้ให้ความคุ้มครองอะไรบ้าง วันนี้ เรามีข้อมูลดี ๆ มาฝากกัน 

ประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1

ประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง?

ประกันรถมอเตอร์ไซค์ ถือเป็นอีกหนึ่งกรมธรรม์ที่ที่ผู้ขี่บนท้องถนนต่างนิยมใช้กันมากที่สุด เพราะด้วยความเร่งรีบต่าง ๆ บวกกับถนนที่รถติดมาก ๆ รถจักรยานยนต์จึงเป็นยานพหนะที่ซอกแซก คล่องตัวมากที่สุด และยังหาที่จอดรถแสนง่ายอีกด้วย เมื่อเทียบกับรถยนต์แล้วก็จะมีความคล่องตัวได้ช้าในช่วงที่รถหนาแน่น และหาที่จอดรถลำบากกว่ามอเตอร์ไซค์ แต่ถ้าความเร่งรีบก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ฉะน้ันแล้วหลาย ๆ คนจึงให้ความสนใจทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ 

ทั้งนี้ การทำประกันภัยที่นอกเหนือจากการทำประกันภัยภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. รถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งมีหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 ประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 2, ชั้น 2+ และประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 3, ชั้น 3+ ที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ประกันภัยชั้น 1 ที่ช่วยคุ้มครองทั้งตัวเราเอง และรถมอเตอร์ไซค์คู่กรณีนั้น นอกจากนี้มีคุณสมบัติที่พิเศษกว่าประกันอื่น ๆ อย่างไร บ้าง 

 • ความเสียหายต่อชีวิต ร่างกายหรืออนามัยของคู่กรณี และบุคคลภายนอก
 • ความเสียหายต่อทรัพย์สินของคู่กรณี และบุคคลภายนอก
 • อุบัติเหตุส่วนบุคคลของผู้ขับขี่ (กรณีบาดเจ็บ เสียชีวิต และทุพพลภาพ)
 • อุบัติเหตุส่วนบุคคลของผู้โดยสาร (กรณีบาดเจ็บ เสียชีวิต และทุพพลภาพ)
 • ค่ารักษาพยาบาลของผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร
 • ค่าเสียหายส่วนแรก ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ
 • ความเสียหายต่อรถมอเตอร์ไซค์ที่เกิดจากไฟไหม้ หรือรถมอเตอร์ไซค์สูญหาย
 • ค่าประกันตัวผู้ขับขี่ในคดีอาญา

ประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1

ขณะที่ประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 2 คุ้มครองตัวรถเอาประกันกรณีสูญหาย ไฟไหม้ และคุ้มครองชีวิต/ทรัพย์สิน บุคคลภายนอก เหมาะสำหรับผู้ประกันที่ต้องการลดค่าใช้จ่าย ค่าเบี้ยประกันภัยลง และประกันมอเตอร์ไซค์ ชั้น 2+ คุ้มครองอุบัติเหตุรถชนรถ คุ้มครองรถสูญหาย และไฟไหม้ แต่จะไม่คุ้มครองภัยจากธรรมชาติ และค่าเสียหายส่วนแรก เหมาะกับรถจักรยานยนต์ อายุไม่เกิน 5 ปี

ส่วนประกันประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 3 คุ้มครองเฉพาะชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งส่วนใหญ่รับประกันรถจักรยานยนต์ทุกแบบ ที่มีอายุ 2 ปีขึ้นไป และประกันประกันรถมอเตอร์ไซค์ ชั้น 3+ ให้คุ้มครองค่าเสียหายของตัวรถมอเตอร์ไซค์จากการชนกับรถยนต์คันอื่น คุ้มครองความเสียหายต่อชีวิต และร่างกายของคู่กรณีรับผิดชอบต่อทรัพย์สินของคู่กรณี และทรัพย์สินที่ได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุ คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร รวมถึงบุคคลภายนอกที่รับผลกระทบจากอุบัติเหตุ คุ้มครองอุบัติเหตุส่วนบุคคลทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ในกรณีที่เสียชีวิต แต่ไม่คุ้มครองกรณีรถมอเตอร์ไซค์สูญหายหรือไฟไหม้

นอกจากนี้ยังมีประกันรถมอเตอร์ไซค์สูญหาย ซึ่งเป็นกรมธรรม์ชนิดพิเศษ ให้ความคุ้มครองในกรณีที่รถมอเตอร์ไซค์ถูกโจรกรรม สูญหายทั้งคัน ชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์ และกรณีรถเสียหายจากการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งมีเงื่อนไขรถที่ทำได้คือ รถมอเตอร์ไซค์ป้ายแดง มีทุนประกันประมาณ 80% ของราคารถ หรือรถมอเตอร์ไซค์ที่มีอายุ 1-3 ปี จะมีทุนลดลงต่อปี ในร้อยละ 10  และรถมอเตอร์ไซค์ที่มีอายุ 4-9 ปี และทุนเหลือเพียง 10,000 บาทจนถึง 6,000 บาทเท่านั้น

ประกันมอเตอร์ไซค์ชั้น 1

เลือกประกันรถมอเตอร์ไซค์แบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ

 • ประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 เหมาะกับมือใหม่หัดขับ หรือผู้ที่เพิ่งซื้อรถใหม่ และยังไม่ค่อยเคยชินยังกับการขี่บนท้องถนน และเพื่อเป็นการเซฟตัวเองและทรัพย์สินประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 1 จึงเหมาะสมที่สุดเพราะให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมทั้งอุบัติเหตุหรือการชนเองแบบไม่มีคู่กรณี
 • ประกันรถมอเตอร์ไซค์ชั้น 2 + เหมาะกับผู้ที่ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ภายในเมืองเป็นประจำ อาจจะต้องเจอกับการจราจรที่ติดขัดและแออัด จึงเหมาะกับประเภทประเภทนี้ เพราะให้ความคุ้มครองเยอะดูแลทั้งคู่กรณีและตัวผู้ขับขี่
 • ประกันชั้น 3 เป็นประกันรถมอเตอร์ไซค์ที่ราคาน้อยและคุ้มครองน้อยที่สุด ถ้าเกิดอุบัติเหตุรถชน ประกันก็จะรับผิดชอบความเสียหายแค่ของรถคู่กรณี จึงเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยได้ขับรถ 

 

อยากซื้อรถมอเตอร์ไซค์ไว้ใช้งานส่วนตัวสักคัน พร้อมโปรโมชั่นดี ๆ คลิก one2car.com และอย่าลืมประกันรถจักรยานยนต์ พร้อมข้อเสนอพิเศษ จาก Rabbit Care 

สนับสนุนบทความโดย Autospinn ติดตามเรื่องรถใหม่ รถมือสองก่อนใครได้ที่นี่

ที่มา masii, bolttech, aphonda

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021
Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021