การลงทุน

ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี กับการเดินหน้าประเทศไทย

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published September 18, 2017
ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี
อยากให้เราลองนึกถึงเวลาที่เราต้องการเดินทางไปที่ไหนสักที่หนึ่ง สิ่งแรกที่เราควรทำก็คือการวางแผนว่าเราจะที่ไหน เดินทางอย่างไร เพื่อให้เราสามารถเลือกวิธีการเดินทางที่เหมาะกับเรามากที่สุดจริงมั้ย?อันนี้ขนาดตัวเราจะเดินทางไปเที่ยว เรายังต้องวางแผนให้ดีเลย แล้วถ้าเรามาพูดถึงระดับประเทศ แน่นอนว่าต้องมีแผนเช่นกัน สำหรับประเทศไทย เรามีแผนยุทธศาสตร์ชาติทุกๆ 20 ปีอยู่แล้ว และจากแผนหลักก็จะแบ่งออกเป็นแผนย่อยๆทุก 5 ปีอีกครั้งนึงถ้าใครสนใจว่าอีก 20 ปีข้างหน้าประเทศไทยจะไปในทิศทางไหนอย่างไร ติดตามไปพร้อมๆกันเลย

ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี กับทิศทางประเทศไทย

แน่นอนว่าเรื่องการที่จะเปลี่ยนเป็น ประเทศไทย 4.0 ก็อยู่แผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีด้วยรวมไปถึง โมเดลเศรษฐกิจพอเพียง ก็น่าสนใจเช่นกัน แต่ส่วนตัวแล้วชอบส่วนที่พูดถึง จุดอ่อนของประเทศไทยเราเอง ต้องบอกว่าค่อนข้างเห็นด้วยกับรัฐบาลที่มองประเทศเราเองเป็นแบบนั้นเรื่องแรกเลยก็คือ อายุเฉลี่ยประชากรจะสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ก็เป็นปัญหาอันแรกที่ประเทศเราน่าจะพบเจอ ซึ่งน่าจะเป็นพร้อมกันทั้งโลกเพราะคนยุค Baby boomer ตอนนี้กำลังจะเกษียณซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่บนโลก จึงไม่แปลกที่ สัดส่วนผู้สูงอายุจะเพิ่มขึ้น แต่ปัญหาที่น่าเป็นห่วงก็คือที่มีแนวโน้มที่คนมากกว่าครึ่งไม่สามารถเกษียณด้วยตัวเองได้ตรง ซึ่งการออมเงินเป็นอะไรที่ต้องสร้างวินัยกันตั้งแต่เด็กๆ แล้วถ้าใครอายุเยอะแล้วก็ควรรีบปรับปรุงแผนการเงินอย่างเร่งด่วน
  • บ้านเรามีนวัตกรรมน้อย

ทำให้ไม่มีการพัฒนาเท่าที่ควร จะเห็นได้ชัดเลยว่าจากข่าวเศรษฐกิจไทย ที่เราน่าจะได้ยินผ่านหูผ่านตากันมาบ้างว่าช่วงนี้ผู้ส่งออกค่อนข้างลำบากเพราะ "ค่าเงินบาทแข็ง" ทำให้สินค้าบ้านเราดูแพงเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านทำให้ขายของได้ยากขึ้น ถ้าไม่ขึ้นราคาก็จะทำให้กำไรลดลงก็ลำบากอีกตรงนี้ถือว่าเป็นปัญหาอย่างมากเพราะเราเล่นแต่ "สงครามราคา" กับประเทศใกล้เคียงโดยที่ไม่ได้เน้นพัฒนาเรื่องนวัตกรรมหรือคุณภาพของสินค้าจริงๆจังๆ จุดจบของการเล่นสงครามราคาส่วนใหญ่ก็จะจบด้วยการเจ็บทั้งสองฝ่ายทั้งนั้นส่วนตัวเลยมองว่าประเทศเราน่าจะมารู้จักพัฒนาสินค้าให้เกิด "มูลค่าเพิ่ม" ถ้าสินค้าเราแตกต่างเราก็จะมีเสรีให้การตั้งราคาสินค้ามากขึ้น ซึ่งน่าจะเอากลยุทธ์ของประเทศญี่ปุ่นมาปรับใช้ก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อย

ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

คอร์รัปชั่น ปัญหาที่แก้ไม่ตกของสังคมไทย

แล้วถ้าใครติดตามข่าวเศรษฐกิจไทยเป็นประจำก็จะเห็น เรื่องการคอร์รัปชั่น ที่แก้ไม่หายมาหลายชั่วอายุคน ซึ่งส่วนหนึ่งก็น่าจะมาจากการบังคับใช้กฎหมายไม่รุนแรงมากพอ ถ้าบทลงโทษชัดเจนและรุนแรงมากพอก็น่าจะทำให้ประเด็นตรงนี้ลดลงไปได้
 ซึ่งการคอร์รัปชั่นถือว่าเป็นอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเราเลยก็ว่าได้
ส่วนตัวมองว่า การที่เราจะทำแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และจะให้ก้าวไปได้อย่างดี  เห็นด้วยอย่างมากว่า เราต้องรู้จุดอ่อนของเราก่อนเพื่อนจะได้พัฒนาปรับปรุงจุดอ่อนของเราเพื่อให้ประเทศไทยเราก้าวเดินหน้าต่อไปได้ส่วนตัวชื่นชอบ โมเดลเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งอยากให้ทุกคนลองไปศึกษาคำว่าพอเพียงให้ลึกซึ้งจริง เพราะแนวคิดสามารถนำมาปรับทั้งในเรื่องการออมเงินและใช้กับธุรกิจได้จริงๆ ที่จะช่วยให้เติบโตอย่างยั่งยืนและการที่เราจะพาเราไปเป็นประเทศไทย 4.0 ได้ก็ต้องพึ่งพาโมเดลเศรษฐกิจพอเพียงด้วยเช่นกันสุดท้ายนี้ หากใครสนใจอยากอ่านเรื่องราวของ แผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จาก  www.thaigov.go.th 

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021
Rabbit Care Blog Image 71063

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สกุลเงินดิจิทัล Block Chain และ Bitcoin เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ปัจจุบัน กระแสการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain ไม่ใช่เฉพาะ Cryptocurrency หรือเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่สามารถทำประโยชน์อะไรได้มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะ Blockchain และ Bitcoin
คะน้าใบเขียว
15/07/2021