การลงทุน

เรื่องเงินๆ ทองๆ ที่คนทำธุรกิจไม่ควรทำพลาดบ่อยๆ

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published April 19, 2019
ประกันธุรกิจ-ทำธุรกิจ
ช่วงนี้ผู้คนมากมายเริ่มก้าวเข้าสู่การทำธุรกิจ ด้วยหวังว่าจะสร้างผลกำไรและประสบความสำเร็จจากการเป็นนายตัวเอง บวกกับเทรนด์การทำธุรกิจแนว Startup ก็ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น จึงมีเจ้าของธุรกิจหน้าใหม่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากนั่นเอง
แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จในเส้นทางสายธุรกิจนี้ เพราะเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ นี่แหละ เป็นเรื่องที่ซับซ้อนและต้องการการบริหารที่ดี ธุรกิจจึงได้รับผลกำไร Rabbit Care จึงขอแบ่งปันเรื่องราวที่คนทำธุรกิจไม่ควรทำพลาดบ่อย ๆ จนส่งผลเสียต่อธุรกิจ จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย
ประกันธุรกิจ-ทำธุรกิจ

เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ที่คนทำธุรกิจไม่ควรทำพลาดบ่อย ๆ

การทำธุรกิจเป็นเรื่องที่ค่อนข้างซับซ้อน และต้องบริหารจัดการหลายด้านให้สมดุลกัน ธุรกิจจึงจะดำเนินไปได้ด้วยดี แต่อาจมีบางเรื่องที่คนทำธุรกิจอาจมองข้ามไป เช่นเรื่องดังต่อไปนี้
  • ใช้เงินส่วนตัว
บางคนเพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจเล็ก ๆ จึงไม่ได้ใส่ใจเรื่องการแบ่งสัดส่วนเงินมากนัก หรืออาจจะใช้บัญชีรายรับของธุรกิจเป็นบัญชีเดียวกับค่าใช้จ่ายส่วนตัว ด้วยเหตุผลที่ว่าเวลาจะใช้จ่ายอะไรจะได้ง่าย สะดวก และไม่สับสน
แต่การนำเงินสำหรับธุรกิจมารวมกับเงินส่วนตัว จะทำให้คุณไม่รู้ว่าเงินที่ได้จากการทำธุรกิจมีจำนวนเท่าใดกันแน่ และมีผลกำไรมากน้อยแค่ไหน แนะนำให้แยกบัญชีออกมาให้เป็นเรื่องเป็นราว จะได้บริหารการเงินได้เป็นระบบมากกว่า และสามารถตรวจสอบได้ง่ายกว่าด้วย
  • ทำธุรกิจที่มาร์จินต่ำ
ก่อนที่จะเริ่มลงทุนไปกับธุรกิจอะไรสักอย่าง ให้ลองพิจารณาดูก่อนว่าธุรกิจในกลุ่มใดที่สร้างกำไรน้อยและมีโอกาสพลาดสูง ธุรกิจรูปแบบนั้น ๆ ก็มีวี่แววว่าจะไม่รุ่ง ไม่น่าไปทำ
ก่อนที่จะเริ่มทำ อย่าลืมดูว่าลูกค้ามีโอกาสที่จะเข้าถึงสินค้าและบริการของคุณมากน้อยแค่ไหน หากเป็นธุรกิจเล็ก ๆ ต้นทุนน้อย ก็มีความเสี่ยงที่จะขาดทุนค่อนข้างสูง
สิ่งที่ควรพิจารณาคือคุณสามารถกระจายสินค้าให้กลุ่มลูกค้าในจำนวนเท่าใด จึงจะได้กำไร แล้วสามารถทำได้ไหมในต้นทุนเท่านี้[caption id="attachment_43338" align="aligncenter" width="800"]ประกันธุรกิจ-ทำธุรกิจ CR : big-bible[/caption]
  • ไม่มีเงินสะสม
คนบางคนใจร้อน นึกอยากจะทำธุรกิจก็ทำเลย แค่มีเงินทุนมาเริ่มต้น ก็เปิดธุรกิจเลย โดยที่ไม่ได้เตรียมเงินสำรองเอาไว้ใช้หมุนเวียนในธุรกิจ เพราะใช้สำหรับลงทุนเปิดธุรกิจ ซื้อสิ่งของ ค่าสถานที่ ฯลฯ ไปหมดแล้ว กะว่าจะได้เงินจากลูกค้ามาใช้สานต่อกิจการ
แต่ต้องไม่ลืมว่า กว่าธุรกิจของคุณจะเป็นที่รู้จักและมีลูกค้าเจ้าประจำที่สามารถสร้างผลกำไรให้กับธุรกิจได้ ก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2-3 เดือน เพราะฉะนั้น การไม่มีเงินสำรองเอาไว้หมุนเวียนในธุรกิจเลย เป็นการกระทำที่ค่อนข้างเสี่ยง
  • กู้สินเชื่อผิดประเภท
สินเชื่อ เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยเรื่องเงินทุนในการทำธุรกิจได้ แต่หลาย ๆ คน เลือกสินเชื่อที่จะนำมาใช้กับธุรกิจแบบไม่เหมาะสม อาจส่งผลกระทบด้านการเงินต่อธุรกิจ โดยเฉพาะช่วงแรก ๆ ที่อาจมีรายได้น้อยและยังไม่คงที่ หากกู้สินเชื่อที่มีเงื่อนไขไม่เข้ากับการทำธุรกิจ เช่น ดอกเบี้ยสูง ก็อาจจะต้องรับภาระจากการผ่อนชำระสินเชื่อมากขึ้นไปอีกเพราะฉะนั้น ลองมองหาสินเชื่อเพื่อธุรกิจ หรือสินเชื่อส่วนบุคคลที่มีเงื่อนไขเข้าใจง่าย หรือปรึกษาสถาบันการเงินก่อนก็ได้
  • ไม่ทำประกันธุรกิจ
ประกันธุรกิจ คือประกันภัยที่ช่วยคุ้มครองความเสี่ยง เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดใด ๆ ขึ้น และอาจส่งผลกระทบกับการดำเนินธุรกิจจนธุรกิจหยุดชะงักหรือไม่สามารถดำเนินการต่อเนื่องตามเดิมได้ ซึ่งประกันธุรกิจจะมอบความคุ้มครองด้วยการจ่ายเงินชดเชยเมื่อเกิดความเสียหายขึ้นกับธุรกิจ เป็นการช่วยบรรเทาปัญหาทางการเงิน
หากดำเนินธุรกิจโดยไม่มีการทำประกันธุรกิจเพื่อรองรับความเสี่ยงเอาไว้เลย เมื่อเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น จะทำให้ธุรกิจขาดกำลังสำคัญในการสร้างรายได้ และขาดเงินทุนที่จะนำมาฟื้นฟู วางรากฐานธุรกิจใหม่ ซึ่งส่งผลกระทบเป็นอย่างมาก อาจทำให้เจ้าของธุรกิจต้องเป็นหนี้ก้อนโตได้
การทำธุรกิจไม่ใช่การเล่นขายของ แต่เป็นการลงทุน และมีเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะฉะนั้น การวางแผนให้ดีเป็นเรื่องสำคัญ  Rabbit Care ขอเป็นกำลังใจให้นักธุรกิจมือใหม่ทุกคน

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021
Rabbit Care Blog Image 71063

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สกุลเงินดิจิทัล Block Chain และ Bitcoin เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ปัจจุบัน กระแสการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain ไม่ใช่เฉพาะ Cryptocurrency หรือเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่สามารถทำประโยชน์อะไรได้มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะ Blockchain และ Bitcoin
คะน้าใบเขียว
15/07/2021