ความบันเทิง

รถชนยังไม่ใช่ที่สุด! พบกับ 8 สิ่ง ที่ทำให้เสียชีวิตได้…โดยไม่รู้ตัว

ผู้เขียน : V.yada
Published August 30, 2018
เสียชีวิตโดยไม่รู้ตัว 9

Death is everywhere.เพราะความตาย มันวนเวียนอยู่รอบตัวเรา

ถึงแม้จะเป็นหัวข้อที่ไม่น่าสนทนาด้วยนัก แต่มันก็เป็นความจริงของชีวิตที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้หรอกค่ะ วันนี้เราอาจจะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขอยู่ดีๆ แต่พรุ่งนี้ ไม่มีใครบอกได้ว่ามันจะออกหัวหรือก้อย เพราะ เรื่องไม่คาดฝัน สามารถเกิดขึ้นกับชีวิตของเรา หรือคนรอบตัวได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังแค่ไหนก็ตามอย่างเช่น 8 สาเหตุการตายเหล่านี้ ที่แม้จะเป็นสิ่งของในชีวิตประจำวันที่เราเห็นกันจนชินตา แต่มันก็อาจนำมาซึ่งอันตรายที่เราไม่คาดคิดได้เช่นกันค่ะเสียชีวิตโดยไม่รู้ตัว 1

8 สาเหตุของการ เสียชีวิตโดยไม่รู้ตัว ที่คนมักจะคาดไม่ถึง

1.ลูกมะพร้าวหล่นใส่หัว

ชีวิตจริง ไม่เหมือนในการ์ตูนที่หากโดนเหล็กหรือลูกโบว์ลิ่งหล่นใส่หัว แล้วจะแค่มึนๆ นิดเดียวก็หายค่ะ เพราะลำพังของธรรมดาๆ อย่าง ลูกมะพร้าว ก็กลายเป็นสาเหตุทำให้เรา จากโลกนี้ไปโดยไม่รู้ตัว ได้เหมือนกันนะต้นมะพร้าวที่โตเต็มที่ จะมีความสูงมากถึง 18 เมตร และลูกของมันก็มีน้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม ซึ่งเมื่อมันร่วงลงมา อาจมีแรงตกกระทบมากถึง 2,000 ปอนด์ หรือราวๆ 907 กิโลกรัม ซึ่งถือว่ารุนแรงมากๆ โดยอันตรายจากต้นมะพร้าวสามารถเกิดได้หลายแบบ ทั้งลูกมะพร้าวร่วงใส่หัว การพลัดตกจากการปืนขึ้นไปเก็บ หรือ แม้กระทั่งการโดนสัตว์ อย่าง ลิงที่ใช้เก็บมะพร้าวทำร้ายก็มีให้เห็นมาแล้วซึ่งจาก สถิติ นั้น จะมีคนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับมะพร้าว มากถึงปีละ 150 คนเลยทีเดียว ว่ากันว่า มากกว่าการเสียชีวิตจากการโดนฉลามกัดอีกนะคะ
เสียชีวิตโดยไม่รู้ตัว 2

2.ยุงกัด

เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า ยุง เป็นพาหนะนำโรคมากมายหลายล้านแปด ซึ่งการมีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงอยู่ในบ้านหรือโดนกัดเพียงนิดเดียว ก็อาจนำมาซึ่งอันตรายใหญ่หลวงในชีวิตก็เป็นได้ค่ะโรคร้ายแรงทั้งหลาย ที่มียุงเป็นพาหะ ได้แก่ ไข้เลือดออก ไข้มาลาเรีย โรคติดเชื้อไวรัสซิก้า โรคติดเชื้อไข้สมองอักเสบ โรคไวรัสชิคุนกุนย่า และอีกมากมาย ซึ่งในแต่ละปี จะมีคนเสียชีวิตจากโรคร้ายที่มี 'ยุง' เป็นพาหะ มากกว่า 1 ล้านคน นี่ยังไม่นับอีกหลายชีวิตที่ต้องเจ็บป่วย ด้วยโรคเหล่านี้อีกนะคะเสียชีวิตโดยไม่รู้ตัว 3

3.การขาดอากาศหายใจ ระหว่างสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง

Autoerotic Asphyxiation เป็นวิธีการสำเร็จความใคร่ ซึ่งมันคือ การพยายามทำให้ตัวเองขาดอากาศหายใจ ระหว่างที่กำลังสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองอยู่ค่ะซึ่งทางวิทยาศาสตร์ได้อธิบายว่า ที่บางคนชอบทำอะไรแบบนี้ เนื่องจาก เมื่อคนเราขาดอากาศหายใจ จะทำให้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดจะมีมากขึ้น ทำให้หัวใจเต้นแรงและเร็ว เพื่อหาออกซิเจนเข้าปอด ทำให้คนเรามีอาการตื่นเต้น สมองก็ยิ่งหลั่งสารแห่งความสุขออกมาก ทำให้รู้สึกฟินมากขึ้นนั่นเองแต่การทำแบบนี้ ก็นำมาซึ่ง อันตรายต่อชีวิต ได้ เพราะเมื่อรู้สึกดี ก็จะทำบ่อยขึ้นจนเสพติด และเริ่มทำรุนแรงขึ้น จนถึงขั้นทำให้สมองขาดออกซิเจน ทำให้เกิดการขาดอากาศและเสียชีวิตได้ค่ะ นี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลยนะคะ เพราะงานนี้มีผู้เสียชีวิตจากการกระทำดังกล่าวมากถึงปีละกว่า 600 คน เลยทีเดียวค่ะเสียชีวิตโดยไม่รู้ตัว 4

4.แท่งน้ำแข็งตกใส่

ถ้าต้นมะพร้าว เป็นปัญหาของเมืองร้อน แท่งน้ำแข็ง ก็คงเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่พบได้บ่อยในเมืองหนาวนั่นแหละค่ะ เพราะแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากการโดนแท่งน้ำแข็งหล่นใส่อยู่ที่ประมาณ 100 คนเลยโดย Loyola University Medical Center ได้อธิบายอันตรายจากแท่งน้ำแข็ง ที่มักจะก่อตัวขึ้นในช่วงหน้าหนาวที่อากาศเย็นๆ ไว้ว่า แท่งน้ำแข็งนั้น มีความคมเหมือนมีดเลยทีเดียว เพราะฉะนั้น เมื่อรวมเข้ากับแรงโน้มถ่วง และแรงตกกระทบต่างๆ ตอนมันหล่นลงมา มันก็อาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บสาหัส หรือถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็เป็นได้ค่ะเสียชีวิตโดยไม่รู้ตัว 5

5.ตกเตียง

ใครจะไปนึกว่า การนอนดิ้นตกเตียง ก็อาจจะนำมาซึ่งอันตรายต่อชีวิตของเราได้ แต่มันก็เป็นเรื่องจริงค่ะ เพราะจากสถิติแล้ว โลกของเรามีคนเสียชีวิตจากการตกเตียงมากถึงปีละ 450 คน เลยเชียวล่ะอุบัติเหตุเหล่านี้ อาจจะเกิดจากการตกเตียงแล้วพลาด เอาศีรษะหรือคอลงก่อน ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่รุนแรง โดยเฉพาะยิ่งเป็นเด็กทารก หรือ ผู้สูงอายุ ที่ร่างกายบอบบางด้วยแล้ว ก็จะยิ่งมีความเสี่ยงมากยิ่งขึ้นค่ะ หรือถ้าเป็นในต่างประเทศเรื่องของ การโดนเตียงแบบพับหนีบเอา ก็มีให้พบเห็นได้บ่อยๆ เช่นกันค่ะเสียชีวิตโดยไม่รู้ตัว 6

6.ตู้กดขนมหล่นทับ

มีงานวิจัยในปี 2015 พบว่า ในสหรัฐอเมริกานั้น มีอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับ ตู้กดขนม หรือ Vending Machines มากถึงปีละ 2,206 เคส ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะมีสาเหตุมาจาก การไปทุบ หรือเขย่าตู้แรงเกินไป ทำให้มันหล่นลงมาทับนั่นเองค่ะนอกจากนั้น อาหารในตู้กดขนมส่วนใหญ่ ก็จะเป็นอาหารประเภท อาหารขยะ ขนมหวานๆ หรือน้ำอัดลมน้ำตาลเยอะๆ ซะส่วนใหญ่ ทำให้มันเป็นสาเหตุทางอ้อม ของโรคต่างๆ อย่าง ความดัน เบาหวาน ไต หรือโรคหัวใจได้ด้วยนะคะเสียชีวิตโดยไม่รู้ตัว 7

7.การดื่มน้ำประปา

โลกของเรา มีคนเสียชีวิตจากการดื่มน้ำประปาที่ไม่สะอาด มากถึง 43 คนต่อปีค่ะ โดยสาเหตุส่วนใหญ่นั้น มักไม่ได้มาจากตัวน้ำประปาเอง แต่มักจะมาจากท่อน้ำหรือเครื่องกรองน้ำที่ไม่สะอาด จนทำให้มีสารอันตราย อย่าง สารตะกั่ว ปนเปื้อนอยู่มากกว่าค่ะจริงๆ แล้ว คนเราสามารถ ดื่มน้ำประปา หรือน้ำก๊อกได้อย่างปลอดภัยค่ะ เพราะมันได้ผ่านวิธีการฆ่าเชื้อต่างๆ ในระดับที่เหมาะสมมาแล้ว แต่ทั้งนี้ มันก็ขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาของน้ำด้วย เพราะแหล่งน้ำบางแห่ง อาจมีการปนเปื้อนของสารหนู หรือสารเคมีอื่นๆ อยู่ ดังนั้นเราควรจะลองตรวจสอบสี หรือกลิ่นของน้ำประปา ทุกครั้งก่อนใช้งานนะคะเสียชีวิตโดยไม่รู้ตัว 8

8.ตกรถม้า

รถชนว่าอันตรายแล้ว ใครจะไปนึกว่า รถไม่มีเครื่องยนต์อย่าง รถม้า  ก็เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตที่มีมากถึง 120 คนต่อปีเหมือนกันโดยสาเหตุของการเสียชีวิตในลักษณะนี้ ก็มาจากการชนหรือรถคว่ำเหมือนรถยนต์เลยค่ะ เพราะน้องม้าเนี่ย เป็นสัตว์ที่ขี้ตกใจ และก็มีแรงเยอะมากด้วย ซึ่งถ้าวันดีคืนดีมันเกิดไม่พอใจ พยศขึ้นมา ก็อาจจะทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิต คนขับ คนนั่ง รวมถึงคนรอบข้างได้ง่ายๆ เลยค่ะ
ทั้ง 8 สาเหตุของการเสียชีวิตที่พูดมา ล้วนแต่เป็นสิ่งใกล้ตัวเราทั้งนั้น ซึ่งมันอาจเกิดขึ้นกับใคร ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ แล้วถ้าเรื่องร้ายๆ มันดันเกิดขึ้นกับเราแบบกระทันหัน เคยคิดมั้ยคะ ว่า คนข้างหลังเรา ที่ยังต้องอยู่ เขาจะใช้ชีวิตต่อไปอย่างไร
การทำประกันชีวิต เป็นเครื่องมือช่วยบริหารความเสี่ยง ที่จะช่วยให้คุณและครอบครัวไม่ต้องกังวลกับเรื่องไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้นในชีวิต เพราะหากคุณเสียชีวิตลง ประกันก็จะจ่ายค่าชดเชยให้กับครอบครัวของคุณ ทำให้ไม่ต้องเป็นกังวลในเรื่องค่าใช้จ่ายที่จะตามมาแต่อย่างใด แถมประกันชีวิตบางประเภท ยังมีเงินคืนทุกปีสัญญา ทำให้คุณได้รับผลประโยชน์แบบคุ้มค่าทุกสตางค์ที่เสียไปแน่นอน

ถ้าอยากได้ประกันชีวิตดีๆ ลองมาใช้บริการเปรียบเทียบประกันจาก Rabbit Care สิคะ ทั้ง ง่าย สะดวก และรวดเร็วกว่าเป็นไหนๆ อย่ารอช้า คลิกตรงนี้เลยค่ะ

บทความความบันเทิง

Rabbit Care Blog Image 61245

ความบันเทิง

เตรียมป๊อบคอร์น! ชวนส่องหนังและซีรี่ส์ “ซอมบี้เกาหลี”

สัปดาห์ที่แล้วมีภาพยนตร์ซอมบี้เกาหลีฟอร์มยักษ์อย่าง Peninsula ซึ่งเป็นภาคต่อของ Train to Busan ภาพยนตร์ที่ทำรายได้ถล่มทลายทั่วโลก วันนี้ Rabbit Care เลยจะพาเพื่อน ๆ
คะน้าใบเขียว
05/08/2020
Rabbit Care Blog Image 51318

ความบันเทิง

รวมฮิต 9 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ชิงรางวัลออสการ์ ที่ต้องดู!

กลับมาอีกครั้งกับงานประกาศรางวัลภาพยนตร์สุดยิ่งใหญ่ ที่เต็มไปด้วยความขลังของภาพยนตร์คุณภาพระดับโลกมากมาย และความเก่าแก่แต่ยังคงความ “เก๋า”
IN-Wsible
29/01/2020
Rabbit Care Blog Image 50473

ความบันเทิง

เตรียมเช็กอิน กับ 10 งานเคาท์ดาวน์ ทั่วไทย

ใกล้วันปีใหม่ คุณมีโปรแกรมไปเคาท์ดาวน์ที่ไหนกันบ้างรึเปล่า? Rabbit Care มี 10 งานเคาท์ดาวน์ทั่วไทยมาฝากกัน สำหรับใครที่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ ออกไปชมแสง สี เสียง
คะน้าใบเขียว
22/12/2019