ประกันสัตว์เลี้ยง

ร่วมเฉลิมฉลอง ‘วันกระต่ายสากล’ 28 กันยายน 2562

ผู้เขียน : EYESRISUPA
Published September 27, 2019
วันกระต่ายสากล

หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ว่ามี วันกระต่ายสากล ด้วยนะคะ ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 28 กันยายน 2562 คนรักกระต่าย หรือคนรักสัตว์ทั้งหลายคงแฮปปี้ เพราะนี่คืออีกวันสำคัญที่ทั่วโลกออกมาขับเคลื่อนเพื่อยับยั้งการทารุณกรรมสัตว์ ว่าแต่วันกระต่ายสากลน่าสนใจยังไง ตาม Rabbit Care ไปดูกันเลย!

วันกระต่ายสากล

วันกระต่ายสากล

วันกระต่ายสากล จัดตั้งขึ้นโดย American Rabbit Breeders Association หรือ ARBA องค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ออกมารณรงค์และขับเคลื่อนคนในสังคมให้มองเห็นความสำคัญของกระต่ายมากขึ้น ซึ่งจะตรงกับวันเสาร์หรืออาทิตย์ที่ 4 ของเดือนกันยายน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 28 กันยายน 2562

จุดประสงค์สำคัญของ ARBA ที่ก่อตั้งวันกระต่ายสากลขึ้นมา เพื่อ

1.เห็นความสำคัญของกระต่ายและสัตว์เลี้ยง

ใครที่เลี้ยงสัตว์ หรือชื่นชอบสัตว์เลี้ยงแสนซน ก็คงเคยคิดจะเลี้ยงน้องกระต่ายน่ารัก ๆ ที่บ้านแน่นอน ซึ่งกระต่ายก็มีนิสัยซุกซน ขี้อ้อน และว่านอนสอนง่าย จึงเป็นสัตว์เลี้ยงที่พ่อแม่เริ่มให้ลูกน้อยได้ลองเลี้ยง เพื่อฝึกความรับผิดชอบ เพราะกระต่ายเป็นสัตว์ที่สร้างความสุขให้เราได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ

2.หยุดยั้งการทารุณกรรมสัตว์

ปัจจุบัน หลายประเทศก็มีข้อกฎหมาย หรือแนวทางปฏิบัติเพื่อต่อต้านการทารุณกรรมสัตว์อย่างจริงจัง แต่ก็ยังมีคนใจร้ายให้เห็นอยู่บ่อย ๆ วันกระต่ายสากลจึงเป็นอีกวันที่ต้องการพื้นที่ในการแสดงออกว่าการทารุณกรรมสัตว์ควรหมดไปจากสังคมได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการล่ากระต่ายเพื่อความสนุกสนาน เอาขนกระต่ายมาทำเสื้อผ้า รวมทั้งนำกระต่ายตัวน้อย ๆ ไปทดลองเครื่องสำอาง หรือสารเคมีอันตราย

ตอนนี้หลาย ๆ องค์กร หลาย ๆ บริษัทก็ออกมาแสดงจุดยืนชัดเจนว่าจะหยุดการทารุณกรรมกระต่ายทุกรูปแบบ อาทิ แบรนด์เสื้อผ้าระดับโลกอย่าง H&M, Gina Tricot และ C&A ออกมาประกาศจุดยืนชัดเจนว่าไม่ต้องการมีส่วนในการทารุณกรรมสัตว์ จึงยกเลิกการผลิตเสื้อผ้าจากขนกระต่ายทั้งหมด หรือแบรนด์เครื่องสำอางที่ทั่วโลกให้การยอมรับอย่าง NARS, Too Faced, Physicians Formula และ innisfree ซึ่งก็ได้ใจคนรักสัตว์ไปเต็ม ๆ

3.รณรงค์ให้ทุกคนเคารพในสิทธิและเสรีภาพของสัตว์เลี้ยง

นอกจากการหยุดยั้งการทารุณกรรมสัตว์ ทาง ARBA ยังต้องการให้ทั่วโลกให้ความสำคัญกับสัตว์ทุกชีวิต เพราะสัตว์ทุกตัวมีชีวิต มีสิทธิ มีเสรีภาพ เพียงแต่ต้องให้มนุษย์อย่างเราคอยช่วยเหลือและเลี้ยงดูก็เท่านั้น เพื่อให้สัตว์เลี้ยงน่ารักยังคงน่ารักกับเราเสมอ

คุ้มครองน้องกระต๋ายด้วยประกันสัตว์เลี้ยง

พ.ร.บ. คุ้มครองสัตว์ของไทยก็ไม่น้อยหน้า

สำหรับประเทศไทยก็มี พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรม และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 ฉบับแรกของไทย ซึ่งมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 2557 โดยมีสาระสำคัญเพื่อคุ้มครองสัตว์มิให้ถูกทารุณกรรม และเจ้าของจะต้องจัดสวัสดิภาพให้สัตว์มีความเป็นอยู่ที่เหมาะสมกับสภาวะของสัตว์แต่ละชนิด

นอกจากนี้ยังกำหนดบทลงโทษไว้อย่างชัดเจน ผู้ที่ทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ เจ้าของสัตว์หรือผู้ใดที่ไม่จัดสวัสดิภาพสัตว์ให้เหมาะสมกับหลักเกณฑ์ตามมาตรา 22 มาตรา 24 หรือฝ่าฝืนมาตรา 23 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท

ก็ถือว่าเป็นการข้อบังคับที่ชัดเจนเพื่อให้สัตว์เลี้ยงอยู่ร่วมกับคนเราอย่างมีความสุข ไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน ต่างก็ทำหน้าที่และดำเนินชีวิตตามธรรมชาติ และถ้าใครรักสัตว์เลี้ยงมาก การทำประกันสัตว์เลี้ยงเอาไว้ก็อุ่นใจไม่น้อยเลยนะ

Rabbit Care ขอเป็นอีกพลังยับยั้งการทารุณกรรมสัตว์เลี้ยงทุกรูปแบบ

บทความประกันสัตว์เลี้ยง

Rabbit Care Blog Image 77531

ประกันสัตว์เลี้ยง

3 อาการต้องรู้! หมาไอ หมาอ้วก หมาเป็นหวัด วิธีแก้สุนัขป่วยเบื้องต้น คืออะไรบ้าง?

แม้ว่าจะดูแลน้องหมาใกล้ชิดมากแค่ไหนก็ตาม แต่ก็อาจต้องมีบ้างที่จู่ๆ น้องหมาแสดงอาการแปลกๆ ไม่ว่าจะอาเจียน เซื่องซึม หรือหมาสะอึกผิดปกติ
Tawan
09/06/2022
Rabbit Care Blog Image 75961

ประกันสัตว์เลี้ยง

ไขข้อข้องใจ! ประกันสัตว์เลี้ยงคุ้มครองสัตว์ประเภทไหนบ้างนะ?

เคยสงสัยกันไหมว่า นอกจากประกันสำหรับคนแล้ว ประกันสัตว์เลี้ยงที่เราเห็น ๆ กันอยู่นี้ คุ้มครองสัตว์ชนิดไหนบ้างนะ ถ้ามีสัตว์เลี้ยงแปลก ๆ
คะน้าใบเขียว
02/02/2022