ประกันสัตว์เลี้ยง

ร่วมเฉลิมฉลอง ‘วันกระต่ายสากล’ 28 กันยายน 2562

ผู้เขียน : EYESRISUPA
Published September 27, 2019
วันกระต่ายสากล
หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ว่ามี วันกระต่ายสากล ด้วยนะคะ ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 28 กันยายน 2562 คนรักกระต่าย หรือคนรักสัตว์ทั้งหลายคงแฮปปี้ เพราะนี่คืออีกวันสำคัญที่ทั่วโลกออกมาขับเคลื่อนเพื่อยับยั้งการทารุณกรรมสัตว์ ว่าแต่วันกระต่ายสากลน่าสนใจยังไง ตาม Rabbit Care ไปดูกันเลย!วันกระต่ายสากล

วันกระต่ายสากล

วันกระต่ายสากล จัดตั้งขึ้นโดย American Rabbit Breeders Association หรือ ARBA องค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ออกมารณรงค์และขับเคลื่อนคนในสังคมให้มองเห็นความสำคัญของกระต่ายมากขึ้น ซึ่งจะตรงกับวันเสาร์หรืออาทิตย์ที่ 4 ของเดือนกันยายน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 28 กันยายน 2562

จุดประสงค์สำคัญของ ARBA ที่ก่อตั้งวันกระต่ายสากลขึ้นมา เพื่อ

1.เห็นความสำคัญของกระต่ายและสัตว์เลี้ยงใครที่เลี้ยงสัตว์ หรือชื่นชอบสัตว์เลี้ยงแสนซน ก็คงเคยคิดจะเลี้ยงน้องกระต่ายน่ารัก ๆ ที่บ้านแน่นอน ซึ่งกระต่ายก็มีนิสัยซุกซน ขี้อ้อน และว่านอนสอนง่าย จึงเป็นสัตว์เลี้ยงที่พ่อแม่เริ่มให้ลูกน้อยได้ลองเลี้ยง เพื่อฝึกความรับผิดชอบ เพราะกระต่ายเป็นสัตว์ที่สร้างความสุขให้เราได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ2.หยุดยั้งการทารุณกรรมสัตว์ปัจจุบัน หลายประเทศก็มีข้อกฎหมาย หรือแนวทางปฏิบัติเพื่อต่อต้านการทารุณกรรมสัตว์อย่างจริงจัง แต่ก็ยังมีคนใจร้ายให้เห็นอยู่บ่อย ๆ วันกระต่ายสากลจึงเป็นอีกวันที่ต้องการพื้นที่ในการแสดงออกว่าการทารุณกรรมสัตว์ควรหมดไปจากสังคมได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการล่ากระต่ายเพื่อความสนุกสนาน เอาขนกระต่ายมาทำเสื้อผ้า รวมทั้งนำกระต่ายตัวน้อย ๆ ไปทดลองเครื่องสำอาง หรือสารเคมีอันตรายตอนนี้หลาย ๆ องค์กร หลาย ๆ บริษัทก็ออกมาแสดงจุดยืนชัดเจนว่าจะหยุดการทารุณกรรมกระต่ายทุกรูปแบบ อาทิ แบรนด์เสื้อผ้าระดับโลกอย่าง H&M, Gina Tricot และ C&A ออกมาประกาศจุดยืนชัดเจนว่าไม่ต้องการมีส่วนในการทารุณกรรมสัตว์ จึงยกเลิกการผลิตเสื้อผ้าจากขนกระต่ายทั้งหมด หรือแบรนด์เครื่องสำอางที่ทั่วโลกให้การยอมรับอย่าง NARS, Too Faced, Physicians Formula และ innisfree ซึ่งก็ได้ใจคนรักสัตว์ไปเต็ม ๆ3.รณรงค์ให้ทุกคนเคารพในสิทธิและเสรีภาพของสัตว์เลี้ยงนอกจากการหยุดยั้งการทารุณกรรมสัตว์ ทาง ARBA ยังต้องการให้ทั่วโลกให้ความสำคัญกับสัตว์ทุกชีวิต เพราะสัตว์ทุกตัวมีชีวิต มีสิทธิ มีเสรีภาพ เพียงแต่ต้องให้มนุษย์อย่างเราคอยช่วยเหลือและเลี้ยงดูก็เท่านั้น เพื่อให้สัตว์เลี้ยงน่ารักยังคงน่ารักกับเราเสมอคุ้มครองน้องกระต๋ายด้วยประกันสัตว์เลี้ยง

พ.ร.บ. คุ้มครองสัตว์ของไทยก็ไม่น้อยหน้า

สำหรับประเทศไทยก็มี พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรม และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ. 2557 ฉบับแรกของไทย ซึ่งมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 2557 โดยมีสาระสำคัญเพื่อคุ้มครองสัตว์มิให้ถูกทารุณกรรม และเจ้าของจะต้องจัดสวัสดิภาพให้สัตว์มีความเป็นอยู่ที่เหมาะสมกับสภาวะของสัตว์แต่ละชนิดนอกจากนี้ยังกำหนดบทลงโทษไว้อย่างชัดเจน ผู้ที่ทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันสมควร ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ เจ้าของสัตว์หรือผู้ใดที่ไม่จัดสวัสดิภาพสัตว์ให้เหมาะสมกับหลักเกณฑ์ตามมาตรา 22 มาตรา 24 หรือฝ่าฝืนมาตรา 23 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาทก็ถือว่าเป็นการข้อบังคับที่ชัดเจนเพื่อให้สัตว์เลี้ยงอยู่ร่วมกับคนเราอย่างมีความสุข ไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน ต่างก็ทำหน้าที่และดำเนินชีวิตตามธรรมชาติ และถ้าใครรักสัตว์เลี้ยงมาก การทำประกันสัตว์เลี้ยงเอาไว้ก็อุ่นใจไม่น้อยเลยนะ

Rabbit Care ขอเป็นอีกพลังยับยั้งการทารุณกรรมสัตว์เลี้ยงทุกรูปแบบ

บทความประกันสัตว์เลี้ยง

Rabbit Care Blog Image 45840

ประกันสัตว์เลี้ยง

ระวัง! 4 โรคร้ายคุกคามสัตว์เลี้ยงแสนรักช่วงหน้าฝน

เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว อาจจะมีหลายคนที่ไม่ค่อยชอบสักเท่าไหร่ เนื่องจากพอฝนตกทีก็มาพร้อมกับความเฉอะแฉะ และน้ำขังเน่าเหม็น
ใบไม้ร่าเริง
02/07/2019
Rabbit Care Blog Image 42949

ประกันสัตว์เลี้ยง

เลี้ยงหมายังไง? ให้เป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน

สัตว์เลี้ยง เป็นเหมือนสมาชิกที่ขาดไม่ได้ของหลายๆ ครอบครัว จะเห็นได้ว่ามีการ เลี้ยงหมา เลี้ยงแมว หรือเลี้ยงสัตว์อื่นๆ
IN-Wsible
01/04/2019