ประกันชีวิต

ใจอยากท้าทาย เริ่มต้นวางแผนชีวิต To Do List ยังไงดีนะ?

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published January 14, 2022
วางแผนชีวิต

เผลอแปปเดียวก็เริ่มต้นปีใหม่เสียแล้ว! เชื่อว่าหลายคนอาจมีหลากหลายเรื่องราวที่ต้องทำแน่นอนสำหรับในปีใหม่นี้ และแน่นอนว่าหลายคนอาจจะใช้โอกาสนี้ในการเริ่มต้นทำอะไรใหม่ ๆ หรือใครที่ยังไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้น วางแผนชีวิต อย่างไรดี มาลองวางแผน To Do List สำหรับปีนี้กันดีกว่า! ว่าแต่ลิสต์ควรมีอะไรบ้าง มาดูกัน!

มาเตรียมออมเงินและภาษีกันตั้งแต่ต้นปีดีกว่า

เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ไม่เข้าใครออกใคร และเราไม่สามารถรู้ได้ว่าเศรษฐกิจตลอดทั้งปี แบบนี้เริ่มต้นปีลองมาวางแผนกันดีกว่าว่าจะวางแผนการเงินอย่างไรบ้างในปีนี้ รวมไปถึงเรื่องที่เราจะต้องเสียภาษีประจำปีอีกด้วย เพราะการเริ่มต้นวางแผนตั้งแต่ต้นปี จะทำให้คุณมีเป้าหมาย มีเวลาในการเลือกรูปแบบออมเงิน หรือการวางแผนเสียภาษีได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า!

ซึ่งการออมนั้นมีหลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับความชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกฝากเงินกับบัญชีออมทรัพย์ทั่วไป, เลือกเป็นบัญชีฝากประจำ, แบ่งเงินก้อนไปลงทุนในหุ่น เหรียญคริปโต หรือถ้าไม่ชอบความเสี่ยง อาจจะเลือกซื้อประกันออมทรัพย์ไว้เก็บออมเงินก้อนเหล่านี้ก็ได้ นอกจากนี้ช่วยสร้างระเบียบวินัยในการเก็บออมเงินแล้ว ยังให้ผลตอบแทนเบี้ยเพิ่มเติม พร้อมความคุ้มครองอื่น ๆ และนำไปลดหย่อนภาษีได้อีกทาง 

และสำหรับใครที่อยากวางแผนในเรื่องภาษีตั้งแต่ต้นปีก็ทำได้ไม่ยาก โดยคุณอาจจะวางแผนเริ่มต้นเช็กรูปแบบการเสียภาษีที่เปลี่ยนใหม่ทุกปี จากนั้นจึงค่อยวางแผนว่า ปีนี้เราจะใช้อะไรในการลดหย่อนได้บ้าง และสามารถตระเตรียมเอกสารในการยื่นภาษีได้โดยไม่ต้องเร่งรีบนั่นเอง

ประกันชีวิต

เช็กลิสต์สารพัดประกันชีวิตประจำปี

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการมีประกันนอกจากจะเพิ่มความอุ่นใจให้เรา ช่วยลดหย่อนภาษีในแต่ละปีได้แล้ว ยังช่วยแบ่งเบาภาระจากรายจ่ายไม่คาดฝันได้ และไม่ใช่ทุกประกันที่ทำแล้วจะต่ออายุประกันได้เอง ดังนั้น เริ่มต้นปีใหม่ ลองมาลิสต์กันดีกว่าว่ามีประกันตัวไหนบ้างที่คุณต้องเช็กลิสต์ทำประกันเพิ่มเติมในปีนี้

  • ประกันชีวิต : มีแค่ประกันชีวิตเพียงกรมธรรม์เดียว อาจทำให้หลายคนไม่อุ่นใจพอ หรือการเปลี่ยนเลือกประกันชีวิตที่ให้ขอบเขตคุ้มครองมากขึ้น ตอบโจทย์ต่ออายุที่เพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ปี ที่สำคัญ ยังสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย
  • ประกันรถยนต์ : อย่าปล่อยให้ใกล้ถึงเวลาวันที่ประกันหมดอายุ การมองหาประกันรถยนต์ไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ หรือตั้งแต่ต้นปี จะช่วยให้คุณได้ตัวเลือกที่ดีมากขึ้นและอาจได้เบี้ยประกันประหยัดลงอีกด้วย
  • ประกันสุขภาพ : เรื่องโรคภัยเป็นสิ่งที่เราไม่ควรประมาท การประเมินว่าปีนี้ควรซื้อประกันสุขภาพคุ้มครองเพิ่มเติมหรือไม่ เช่น ปีนี้เป็นปีที่เริ่มเสี่ยงต่อการเป็นโณคร้ายต่าง ๆ คุณอาจจะเลือกซื้อประกันโรคร้ายแรงเพิ่ม หรือถ้าเป็นคนที่มีปัญหาสุขภาพช่องปาก เลือกซื้อความคุ้มครองในเรื่องทัตกรรมเพิ่ม
  • ประกันอุบัติเหตุ : เพิ่มความคุ้มครองให้กับชีวิตมากยิ่งขึ้นมากกว่าประกันสุขภาพ เพราะเรื่องอุบัติเหตุเองเป็นเรื่องที่ไม่คาดฝัน
     
  • ประกันที่อยู่อาศัย : เชื่อว่าหลายคนคงไม่แฮปปี้แน่ หากเกิดเหตุไม่คาดฝัน ทำให้ต้องซ่อมแซมบ้าน หรือที่อยู่อาศัยเสียหาย หากประเมินแล้วว่าที่อยุ้ของคุณอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำท่วม, อยู่ใกล้โรงงาน การทำประกันที่อยู่เอาไว้ก็ไม่เสียหาย และช่วยคุณแบ่งเบาภาระได้อย่างแน่นอน

เบื้องต้นแล้ว การเลือกจะทำประกันเพิ่มเติม คุณอาจจะเลือกจากไลฟ์สไตล์ หรือความรับผิดชอบต่าง ๆ ที่เพิ่มมากขึ้น เช่น บางคนมีครอบครัว อาจจะต้องเลือกซื้อประกันชีวิต และประกันสุขภาพเด็กให้ลูกเพิ่มเติม, บางคนเพิ่งซื้อรถยนต์ หรือเพิ่งถอยบิ๊กไบค์คู่ใจคันใหม่ การเลือกซื้อประกันรถ จึงเป็นเรื่องที่จำเป็น 

สำหรับใครที่มองว่าการเลือกซื้อประกันหลาย ๆ กรมธรรม์พร้อมกันเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ลองมาปรึกษา แรบบิท แคร์ สิ เพราะเราคือโบรกเกอร์ประกันชีวิตออนไลน์ ที่ให้บริการทั้งคำแนะนำ การเปรียบเทียบประกันต่าง ๆ ให้คุณเลือกซื้อประกันออนไลน์ได้พร้อม ๆ กัน 

แวะจัดระเบียบชีวิตกันใหม่หน่อย

การจัดระเบียบในชีวิตในที่นี้ ไม่ใช่แค่การจัดระเบียบบ้าน ทำความสะอาดต่างๆ เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการจัดระเบียบในชีวิตประจำวันด้วย เช่น การลองปรับเปลี่ยนนอนให้เป็นเวลามากขึ้น, ใส่ใจเรื่องอาหารการกินต่างๆ หลังจากผลตรวจสุขภาพประจำปี ตัดความสัมพันธ์ที่ท็อกซิส หรือแม้แต่การจัดระเบียบการใช้โซเชี่ยลของเรา ๆ ด้วย 

เพราะบางครั้ง การได้ทำความสะอาด จัดระเบียบอะไรต่างๆ ให้เข้าที่เข้าทาง ถอย ลด ละ เลิก อาจทำให้ชีวิตคุณแฮปปี้มากขึ้นก็ได้ ถ้าอยากสดชื่น เฟรชชี่ รับปีใหม่นี้ ลองแวะมาจดระเบียบ เริ่มต้นใหม่เพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ ที่จะเข้ามาในชีวิตปีหน้าจะดีกว่านะ

หาวันพักผ่อนและลองออกจากโซนบ้าง comfort zone

การให้รางวัลตัวเอง หรือการตั้งเป้าหมายพักผ่อนประจำปีไม่ใช่เรื่องที่แย่ เพราะยิ่งคุณวางแผนพักผ่อนตั้งแต่ต้นปี จะทำให้คุณวางแผนชีวิตต่าง ๆ ได้ลงตัวง่ายขึ้น ช่วยให้คุณจัดการเรื่องงานได้ดียิ่งขึ้น ไม่ต้องรีบเร่งเคลียร์งานให้เสร็จในเร็ววันเพื่อวันลาอีกไม่กี่วันข้างหน้า ลดปัญหาที่ทำงานโทรตามระหว่างวันลาพัก แถมเป็นผลดีกับเพื่อนร่วมงานได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ การจัดสรรวันลาที่มีอยู่ช่วยเปิดโอกาสให้คุณได้ไปเที่ยว ได้พักผ่อน ได้อยู่กับคนที่รัก ได้อยู่กับครอบครัว หรือได้ออกไปทำอะไรที่ชอบในระยะเวลาสั้น ๆ และได้ลองออกจาก comfort zone ไปพบเจอสิ่งใหม่ ๆ อีกด้วย

นี่เป็นเพียง To Do List บางส่วนให้คุณได้ลองชาเล้นจ์ตัวเองเท่านั้น ยังมีมากมายอีกหลายแผนที่คุณได้เริ่มวางแผนชีวิตในปีใหม่นี้ ไม่ว่าจะเป็น การสานสัมพันธ์กับคนรอบ ๆ ข้าง ที่ทำดีด้วยกับคุณ, ออกห่างจากคนที่จ้องแต่จะหาผลประโยชน์ หรือแม้กระทั่งการที่คุณอยากจะลองเริ่มหัดขับรถให้ได้ก่อนสิ้นปี เป็นต้น

มาเริ่มต้นปีใหม่ด้วยการ วางแผนชีวิต To Do List กันดีกว่า!

บทความประกันชีวิต

Rabbit Care Blog Image 75654

ประกันสุขภาพ

หมอแคร์ฟันธง เปิดโผวิธีแก้ปีชง 2565 ต้องทำอย่างไร มาดูกัน!

และแล้วก็ก้าวเข้าสู่ปีศักราชใหม่ 2565 ซึ่งปีนี้เป็นปีขาลหรือปีเสือนั่นเอง เมื่อก้าวขึ้นสู่ปีใหม่ เชื่อว่าทุกคนต่างก็อยากมีโชคลาภ มีเงินทอง มีความรัก
Beer Veerasak
03/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75490

ประกันสุขภาพ

ต้องรู้! สรุปรวมค่าลดหย่อนภาษี ปี 64 มีอะไรบ้าง?

นอกจากตัวช่วยลดหย่อนภาษีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กองทุนรวม RMF หรือ SSF ที่หลายคนกำลังมองหาในช่วงสิ้นปีเพื่อเตรียมช่วยลดภาษีที่ต้องจ่าย ‘ประกันภัย’
Tawan
21/12/2021
Rabbit Care Blog Image 75181

ประกันชีวิต

คู่รัก LGBTQ+ ทำประกันให้กันได้ไหมนะ?

เป็นเรื่องที่น่าเสียดายไม่น้อย เมื่อการสมรสเท่าเทียมยังไม่ผ่านร่างกฎหมายครั้งล่าสุดในไทย ทำให้ความหวังของเหล่ากลุ่มคน LGBTQ+
คะน้าใบเขียว
25/11/2021