แคร์ขับขี่ปลอดภัย

ตามติดชีวิตคู่รักไบเกอร์ จากนักแข่ง F1 สู่นักเดินทางรอบโลก

ผู้เขียน : กองบรรณาธิการ

ทีมกองบรรณาธิการ กลุ่มนักเขียนผู้มีประสบการณ์ด้านรถยนต์ การเงิน และประกันภัย ของ แรบบิท แคร์ ที่เปิดดำเนินการมาแล้วมากกว่า 10 ปี

close
Facebook iconIG iconlinkedin iconYoutube icon
 
 
Published: March 27,2020
อดีตนักแข่ง F1 สู่นักเดินทางรอบโลก

นักบิดน่าจะรู้จัก Brausch Niemann อดีตนักแข่งรถ F1 กันดี ซึ่งตอนนี้เขาได้ผันชีวิตวัย 81 ปี สู่วิถีไบเกอร์ร่วมกับภรรยา ออกเดินทางรอบโลกด้วยรถมอเตอร์ไซค์คันโปรดเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์หลากหลาย บอกเลยว่าคู่นี้ไม่ธรรมดาและมีอะไรสนุก ๆ ให้ติดตามที่นี่


ถ้วยรางวัล Brausch Niemann อดีตนักแข่งรถฟอร์มูล่า วัน หรือ F1

ตามติดคู่รักไบเกอร์ จากนักแข่ง F1 สู่นักเดินทางรอบโลก

Brausch Niemann อดีตนักแข่งรถฟอร์มูล่า วัน หรือ F1 จากแอฟริกาใต้รุ่นบุกเบิก ผันชีวิตวัย 81 ปี สู่การเป็นนักเดินทางหลังวัยเกษียณ ร่วมกับ Sheila Niemann  ภรรยาของเขากับการเดินทางรอบโลก และการมาเยือนเมืองไทย ทำให้ Brausch & Sheila  ได้เจอกันรถคู่ใจ GPX Legend คันนี้ เรื่องราวการเดินทางของ Brausch & Sheila จะเป็นอย่างไร และอะไรคือแรงบันดาลใจให้เขาและเธอออกเดินทาง

Brausch เล่าให้เราฟังถึงที่มาที่ไปก่อนจะเข้าสู่ชีวิตนักเดินทางของเขาว่า  “ผมเคยเป็นช่างเครื่องฝึกหัดในอดีต และหลังจากนั้น ผมก็ได้มาดูแลในส่วนของรถแข่ง และผมก็โชคดีมาก ที่ได้รับการสนับสนุน ให้ได้ขับรถ F1 ลงแข่งใน 3 การแข่งขันรถประจำปีในแอฟริกาใต้ และผมก็ยังคงเป็นนักแข่งอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 5 ปี  ซึ่งหลังจากที่เห็นผู้คนมากมายได้เสียชีวิตลงไปเพราะความอันตรายในสนามแข่ง ผมก็รู้สึกได้ว่า มันถึงเวลาที่ผมจะวางมือจากการแข่งรถ และเริ่มต้นทำธุรกิจเป็นของตัวเองสักที  ตอนนี้ผมก็ได้เกษียรแล้ว ทำให้ผมมีเวลาที่จะสนุกกับการขี่รถมอเตอร์ไซค์กับภรรยาไปรอบโลก”

Brausch Niemann อดีตนักแข่งรถ F1 กับภรรยา ออกเดินทางรอบโลก

“เราเริ่มออกเดินทางด้วยกันในปี 2003 พวกเรามาที่ประเทศไทย และค่อนข้างสนุกกับการท่องเที่ยวในช่วงพักร้อนที่นี่ และในที่สุดเราก็ได้ซื้อรถมอเตอร์ไซค์ของ GPX และเราก็สนุกกับการขับไปใน ภาคตะวันตก ภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ระยะทางกว่า 30,000 กิโลเมตร และเราจะวนกลับมาที่ประเทศไทยในทุกๆ 2 ปี เพื่อท่องเที่ยวด้วยรถมอเตอร์ไซค์อีกรอบ” Sheila ภรรยาของ Brausch กล่าวเสริม

ท่องเที่ยวพักร้อนด้วยรถมอเตอร์ไซค์  GPX

และเมื่อเราถามว่า ทำไมเขาถึงเลือก GPX Legend ให้เป็นรถคู่ใจ พาเขาและภรรยาออกเดินทางไปค้นหาสิ่งใหม่ ๆ ในรอบหลายปีที่ผ่านมานี้  Brausch ก็บอกเล่าถึงวันที่ได้เจอรถคันนี้ว่า “วันนั้นผมลองเข้าไปดูรถที่โชว์รูมของ GPX แล้วก็ได้เจอกับมอเตอร์ไซค์ที่ดูสวยงามคันหนึ่ง คือ ‘Legend 150’ และหลังจากที่ผมได้เดินดูรอบ ๆ ก็ได้เจอกับ ‘Legend 200’ และนั่นทำให้ผมสนใจรถคันนี้ ที่ผมสามารถที่จะใช้ทัวร์รอบเอเชียได้อย่างสะดวกสบาย”

อดีตนักแข่งรถ F1 ขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวเหนือประเทศไทย

“ที่ผมเลือกประเทศไทยในการมาพักผ่อน เพราะว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ดีที่สุด เนื่องจากคนไทยมีนิสัยดี อัธยาศัยดี เมื่อคุณมาเที่ยวที่นี่ มันทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย และทุกคนให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี นั่นทำให้เรามีความสุขกับการมาที่นี่ และทุก ๆ ที่ในประเทศไทย เป็นที่ที่น่าสนใจทั้งสิ้น แต่ที่ผมรู้สึกว่าน่าสนใจที่สุดคือ จังหวัดน่าน เพราะบ่อน้ำพุร้อนของที่นั่น  และถ้าถามถึงเส้นทางที่ผมคิดว่าเป็นความยากและท้าทายที่สุดที่เคยไป คือทริปจาก ปาย ไป แม่สอด ไป เชียงใหม่ เพราะเราเจอทั้งฝน ทั้งหมอก รวมถึงอากาศที่หนาวมาก ซึ่งผมไม่เคยคิดมาก่อนว่าผมจะรู้สึกหนาวได้ในประเทศไทย แต่ว่ามันหนาวจริง ๆ มันเลยเป็นเส้นทางที่ยาก แต่สนุกสำหรับพวกเรา”

อดีตนักแข่งรถ F1 ขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวปาย เชียงใหม่ แม่สอด

“การเดินทางในประเทศไทย เราจะขับรถโดยให้สภาพอากาศนำทาง ถ้าเราเจอฝน เราก็จะขับไปอีกทางนึง หรือหยิบแผนที่ขึ้นมา หาเส้นทาง และขี่ไปในเส้นทางใหม่ และความสวยงามอย่างนึงของประเทศไทยคือ การที่ประเทศไทยมีที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดี ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถพบได้ทุกที่ในประเทศไทย  บางวัน เราขี่มอเตอร์ไซค์ 12 ชั่วโมง และเราก็หยุดทุก ๆ 100 กิโลเมตร เพื่อดื่มน้ำ และเมื่อคุณขี่ไปจนถึง 100 หรือ 1,000 กิโลเมตร ผมพบว่ามันน่าตื่นเต้น เมื่อคุณมองไปยังรูปถ่ายที่เคยถ่ายไว้ เพราะว่าการดูรูปถ่ายมันเหมือนเป็นการเล่าเรื่องที่ผ่านมาอีกรอบนึง และพวกเราก็มีรูปที่ถ่ายไว้นับ 1,000 รูป”

อดีตนักแข่งรถ F1 เที่ยวเมืองไทย

“ผมมองว่าข้อดีของการขี่มอเตอร์ไซค์ คือ ในตอนที่คุณกำลังขี่ไปข้างหน้า คุณไม่ต้องกังวลกับรถติด และมีความอิสระ คุณสามารถรับรู้ได้ถึงลมที่พัดผ่านหน้าคุณได้ ในขณะที่ในรถยนต์ มันเหมือนกับคุณนั่งในฟองสบู่ คุณจะสามารถได้วิวที่ดีกว่าหากคุณเลือกที่จะขี่มอเตอร์ไซค์ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เมื่อคุณขี่มอเตอร์ไซค์แล้ว มันจะทำให้คุณเด็กลง และคุณจะไม่มีทางแก่เมื่อคุณขี่มอเตอร์ไซค์ และผมคิดว่าผมก็ยังคงจะขี่มันต่อไป ถึงแม้ผมจะอายุ 120 แล้วก็ตาม”

ทางด้านของ Sheila ภรรยาของ Brausch ได้พูดคุยกับเราเพิ่มเติมว่า “ทริปที่ดีที่สุดของเราในประเทศไทย เกิดเมื่อปี 2017 พวกเราใช้เวลา 3 เดือนในการเดินทางสำหรับทริปนี้ โดยเริ่มขี่จากสิงคโปร์ มาเลเซีย เข้ามาเที่ยวภูเก็ต ระนอง ไปจนถึงแม่สอด ปาย เชียงราย ไปน่าน เลย แล้วก็ขับจากอุดรธานี ไปกัมพูชา และลาว มันเป็นทริปที่ใหญ่มาก และทุก ๆ ที่ก็สวยงามมากเช่นกัน”

อดีตนักแข่งรถ F1 ชอบเมืองไทย

“ฉันมองว่าการนั่งรถไปกับ Brausch เป็นเหมือนกับการผจญภัยครั้งใหญ่ เพราะเขาชอบสำรวจเส้นทางใหม่ ๆ ที่บางครั้ง ไม่ได้มีในแผนที่ด้วยซ้ำ ซึ่งเราได้ขับไปทั้งเส้นทางท่องเที่ยว เส้นทางในเมือง รวมไปถึงเส้นทางขึ้นภูเขา และเมื่อเจอกับเส้นทางที่ดูน่าสนใจ เขาก็จะขับไปเริ่มการผจญภัยของเขา ทำให้บางครั้งเราจะไปเจอกับเรื่องที่คาดไม่ถึง ค้นพบสิ่งใหม่ ๆ พบเจอกับคนที่น่าสนใจ และหยุดพักที่จุดที่น่าสนใจ เพื่อรับประทานอาหารกับคนไทยท้องถิ่น และนั่นทำให้ทุกครั้งคือการผจญภัยครั้งใหญ่”

เส้นทางที่อดีตนักแข่งรถ F1 ใช้เดินทางอดีตนักแข่งรถ F1 และภรรยาเดินทางเที่ยวในประเทศไทย

และท้ายที่สุดนี้ Brausch & Sheila Niemann ยังได้ฝากข้อคิดไว้ให้กับใครที่กำลังสนใจอยากลองออกเดินทางแบบพวกเขาว่า “คุณจะต้องตัดสินใจว่า คุณจะออกไปคนเดียว หรือว่าคุณจะหาเพื่อนร่วมทางไปด้วย  เพราะข้อดีของการมีพาร์เนอร์ไปท่องเที่ยวด้วยกันคือ คุณจะสามารถเข้าใจคู่ของคุณได้มากขึ้น และคุณสามารถแบ่งปันเรื่องราวในการเดินทาง ทั้งช่วงเวลาที่ดี ช่วงเวลาที่แย่ ความตื่นเต้น ความสนุก ประสบการณ์ รวมไปถึงเสียงหัวเราะให้กันและกัน  คุณจะได้ทำงานเป็นทีมด้วยกันในทุก ๆ อย่าง และสนุกไปกับการมีเพื่อนร่วมทางอีกครั้ง หลังจากที่คุณได้วางมือจากธุรกิจหรือการทำงาน มันเป็นสิ่งที่ดีที่จะทำหลังวัยเกษียร และเป็นแรงบันดาลใจที่ดีในการเห็นโลกด้วยตัวคุณเอง”

Brausch และ Sheila Niemann

เรียกว่าเป็นคู่รักที่สร้างแรงบันดาลใจและปลุกไฟในตัวเราได้มากทีเดียว อ่านเรื่องราวน่ารัก ๆ จบแล้วก็อยากเก็บสัมภาระและหาคนรู้ใจซ้อนท้ายออกทริปเดินทางไปด้วยกันเดี๋ยวนี้เลยล่ะ ต้องขอขอบคุณ Brausch & Sheila Niemann ที่มาแชร์เรื่องราวดี ๆ ให้นักบิดทั่วโลกได้อิ่มเอมใจไปพร้อมกัน


อยากได้รถจักรยานยนต์คู่ใหม่ สเปกโดนใจ พร้อมโปรโมชั่นเด็ด ๆ  คลิกที่ one2car.com และอย่าลืมประกันรถจักรยานยนต์กับข้อเสนอพิเศษ จาก Rabbit Care นะคะ

สนับสนุนบทความโดย Autospinn ติดตามเรื่องรถใหม่ รถมือสองก่อนใครได้ที่นี่


 

บทความแคร์ขับขี่ปลอดภัย

Rabbit Care Blog Image 90930

แคร์ขับขี่ปลอดภัย

วิธีดูแลรถยนต์ไฟฟ้า ev ช่วงหน้าฝนให้ปลอดภัยในทุกการขับขี่

ไฟฟ้ากับน้ำไม่ใช่สิ่งที่จะอยู่ร่วมกันได้เลยในความเป็นจริง แต่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ev ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้
Thirakan T
18/07/2024
Rabbit Care Blog Image 91032

แคร์ขับขี่ปลอดภัย

สอนขับรถให้ลูกเองได้ไหม ? จำเป็นต้องไปโรงเรียนสอนขับรถหรือไม่ มีอะไรที่ต้องใส่ใจหากต้องการสอนเอง ?

ปัจจุบันอีกหนึ่งทักษะสำคัญที่ควรมีติดตัวกันเอาไว้ก็คือทักษะในการขับรถยนต์ ซึ่งหลายครอบครัวก็สอนขับรถให้ลูกด้วยตนเอง
Thirakan T
28/06/2024
Rabbit Care Blog Image 89551

แคร์ขับขี่ปลอดภัย

พวงมาลัยสั่น อันตรายไหม เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

การเดินทางด้วยรถยนต์นั้นพวงมาลัยถือเป็นส่วนสำคัญมากในการควบคุม ถ้าเกิดเจอพวงมาลัยสั่นระหว่างเดินทาง คงทำให้หลายคนตกใจอย่างมากว่ารถยนต์ของเรา
Thirakan T
17/04/2024