บัตรเครดิต

ยลโฉม แบงค์ใหม่ ในสมัย ร.10 ก่อนเริ่มใช้จริง 6 เม.ย.

ผู้เขียน : 9 Tails
Published March 08, 2018
แบงค์ใหม่ ธนบัตรแบบ 17
ชนชาติไทยสมัยก่อน ก่อนที่จะมีธนบัตรใช้ ก็ได้นำสิ่งต่างๆ มากมายหลายชนิด มาใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน เช่น เปลือกหอย ประกบ (ดินเผาที่มีตราประทับ) ปี้-กระเบื้อง หรือเงินพดด้วง เป็นต้น แต่พอข้ามเวลามายุคปัจจุบันปี 2561 ประเทศไทย กำลังจะได้ใช้ แบงค์ใหม่ ธนบัตรแบบ 17 ในสมัย ร.10 กันแล้ว ซึ่งหน้าตาของธนบัตรแบบ 17 จะเป็นอย่างไร มาดูกันเลย

ธปท. เปิดตัว แบงค์ใหม่ ธนบัตรแบบ 17 รุ่นแรก

เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2561  ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือแบงก์ชาติ ออกประกาศฉบับที่ 17/2561 เรื่อง ธนาคารแห่งประเทศไทยออกใช้ธนบัตรแบบใหม่ (แบบ17) โดยมีเนื้อความว่า ธปท. ได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ให้จัดพิมพ์และออกใช้ธนบัตรแบบใหม่ (แบบ17) ทุกชนิดราคา เพื่อใช้เป็นธนบัตรหมุนเวียนทั่วไป โดยได้รับพระราชทานวันออกใช้ธนบัตร ดังนี้
  • ชนิดราคา 20 บาท 50 บาท และ 100 บาท ออกใช้ในวันจักรี 6 เมษายน 2561
  • ชนิดราคา 500 บาท และ 1,000 บาท ออกใช้วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร คือ วันที่ 28 กรกฎาคม 2561
จากประกาศของ ธทป. ฉบับที่ 17/2561 อาจะทำให้ใครหลายคนเข้าใจกันผิด หรือไม่รู้แน่ชัดว่า ธนบัตรแบบ 16 ใบเก่าจะยังใช้ได้อยู่ไหม ธปท. ก็ยืนยันเพิ่มเติมอีกว่า
ธนบัตรแบบ 16 ที่ใช้หมุนเวียนในปัจจุบัน หรือธนบัตรทุกใบที่ออกใช้ก่อนหน้านี้ สามารถใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย และธนบัตรแบบ 17 หรือแบงค์ใหม่ ประชาชนสามารถเบิกถอนได้ตามช่องทางปกติของธนาคารพาณิชย์ และธนาคารของรัฐทุกแห่ง
[caption id="attachment_21681" align="aligncenter" width="679"]แบงค์ใหม่ ธนบัตแบบ 17 ขอบคุณรูปภาพจาก : ธนาคารแห่งประเทศไทย - Bank of Thailand[/caption]

แบงค์ใหม่ ธนบัตรแบบ 17 ก็ไม่แตกต่างจากแบบเก่ามากนัก

สำหรับธนบัตรแบบ 17 ก็มีขนาดและโทนสีเดียวกับ ธนบัตรแบบ 16 สำหรับลักษณะต่อต้านการปลอมแปลง ยังคงลักษณะสำคัญของธนบัตรไทยไว้ เพื่อให้การเปลี่ยนผ่านเป็นไปอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ได้ปรับปรุงให้บางส่วนมีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญมีดังนี้
  • แถบสีโลหะ ปรากฎที่ด้านหน้าของบัตร และในชนิดราคา 100 บาท ภายในแถบสีมีการเคลื่อนไหว
  • หมวดอักษรโรมัน และเลขหมายอาราบิก ปรับวางตามแนวตั้ง
แล้วที่สำคัญด้านหน้าของธนบัตร ได้รับพระราชทานพระบรมสาทิสลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ในฉลองพระองค์เครื่องแบบเต็มยศของกองทัพอากาศ เป็นภาพประธานในธนบัตรทุกชนิดราคา ส่วนด้านหลังของบัตรแต่ละชนิดราคา เชิญพระบรมสาทิสลักษณ์พระมหากษัตริย์ 2 พระองค์ เรียงตามลำดับรัชกาล โดยมีภาพประกอบเป็นภาพหนึ่งใน พระราชกรณียกิจที่สำคัญ ของแต่ละพระองค์ มีความโดดเด่นเป็นที่ประจักษ์ และจารึกอยู่ในความทรงจำของพสกนิกรชาวไทย หมายถึงว่า ตั้งแต่วันจักรีเป็นต้นไป แบงค์ใหม่ ธนบัตรแบบ 17 ประชาชนชาวไทยก็จะได้ใช้กันแล้ว เมื่อเปลี่ยนรัชสมัย ธนบัตรก็ต้องถูกเปลี่ยนด้วย ณ เวลานี้ ถ้าธนบัตรชำรุด สามารถแลกใหม่ได้ และถ้าใครอยากเก็บธนบัตรแบบที่ 16 หรือเก่ากว่านั้นไปอีก ก็เริ่มทยอยเก็บกันได้เลย

บทความบัตรเครดิต

Rabbit Care Blog Image 75083

บัตรเครดิต

แชร์เคล็ดลับช้อปออนไลน์อย่างไรไม่ให้เงินหมดกระเป๋า

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ การช้อปปิ้งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย บางคนห้ามใจไม่ได้เผลอช้อปหนักเกินไปจนมีปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินหมดแบบเดือนชนเดือน!
คะน้าใบเขียว
16/11/2021
Rabbit Care Blog Image 70705

บัตรเครดิต

“เซิร์ฟสเก็ต” ต่างจาก “สเก็ตบอร์ด” อย่างไรกันนะ?

หนึ่งในกีฬาที่ใครๆ ต่างก็ให้ความสนใจในช่วงนี้ ก็คงหนีไม่พ้น เซิร์ฟสเก็ต (Surf Skate) นี่เอง ว่าแต่เจ้ากีฬาชนิดนี่ แตกต่างกับ สเก็ตบอร์ด (Skateboard) ยังไงกันนะ ?
คะน้าใบเขียว
01/06/2021
Rabbit Care Blog Image 70616

บัตรเครดิต

8 สิทธิประโยชน์ บัตรเครดิตที่ได้มากกว่าการชอปปิ้ง

บัตรเครดิตนอกจากจะให้ความปลอดภัยแล้ว ยังพกพาง่ายกว่าเงินสดอีกด้วย และถ้าใครเลือกบัตรเครดิตที่ตรงตามกับไลฟ์สไตส์ของตัวเองด้วยแล้ว
ใบไม้ร่าเริง
20/05/2021