แคร์เรื่องประกันยานยนต์

มีเฮกับเมษายนนี้ เมื่อ คปภ. เพิ่มความคุ้มครอง พ.ร.บ. และประกันรถยนต์

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว

นักเขียนรุ่นไฮบริด เขียนบทความด้านการบริหารเงินส่วนบุคคลและการลงทุนต่าง ๆ กว่า 7 ปี เริ่มต้นที่งานเขียนที่ Rabbit Finance จนย้ายมาที่ Rabbit Care

close
 
 
Published: March 13,2020
ประกันรถยนต์

ถึงแม้ว่าหลายจังหวัดอาจจะยกเลิกงานเทศกาลสงกรานต์ไปแล้ว แต่วันหยุดยาวยังไม่ถูกยกเลิก หลายคนจึงยังเลือกที่จะเดินทางกลับบ้านเกิดของตัวเอง และแน่นอนว่าอุบัติเหตุยังเป็นเรื่องที่คาดเดาไม่ได้ และในปี 2563 นี้ ทาง คปภ. จึงได้เพิ่มความคุ้มครองประกันภัยสำหรับเดือนเมษายน ว่าแต่คุ้มครองอะไรเพิ่มบ้าง ตามมาดูกันเลยดีกว่า

ซื้อประกันรถยนต์

เมษายนนี้! คปภ. เพิ่มความคุ้มครองอุบัติเหตุรถยนต์

เช็กความคุ้มครองประจำปี 2563

สำหรับ ปี 2563 นี้ ทางสมาคมประกันวินาศภัยไทย ร่วมกับ สำนักงาน คปภ. ได้หารือกันเพื่อยกระดับมาตรฐานการชดใช้ค่าสินไหมทดแทน และกำหนดหลักเกณฑ์การชดใช้ค่าสินไหมทดแทนโดยปรับเพิ่มความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ ประกันภัย พ.ร.บ. โดยไม่ขึ้นค่าเบี้ยประกันภัย ซึ่งมีรายละเอียดการปรับเพิ่มค่าสินไหมทดแทน ดังนี้

  • กรณีเสียชีวิต จะได้รับค่าสินไหมทดแทนรวมทั้งสองประเภทเดิมไม่ต่ำกว่า 600,000 บาท รวมไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท กล่าวคือ การประกันภัยภาคบังคับกรณีเสียชีวิต ทุพพลภาพ จากเดิม 300,000 บาท จะปรับเพิ่มเป็น 500,000 บาท 
  • กรณีสูญเสียอวัยวะ จากเดิม 200,00 – 300,000 บาท เป็น 200,000 –  500,000 บาท และกรณีที่ต้องใช้กะโหลกศีรษะเทียมให้ถือว่าเป็นการสูญเสียอวัยวะอื่นใดให้ได้รับความคุ้มครองเป็นค่าเสียหายเบื้องต้นจำนวน 35,000 บาท และมีความคุ้มครองสูงสุดที่ 250,000 บาท  

ส่วนการทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ค่าสินไหมทดแทนขั้นต่ำจากเดิม 300,000 ก็จะเพิ่มเป็น 500,000 บาท กรณีที่มีจำนวนเอาประกันภัยระหว่าง 500,000 – 2,000,000 บาท หากบุคคลภายนอกเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวร กรมธรรม์กำหนดให้จ่ายค่าสินไหมทดแทนเป็นจำนวนเงินที่แน่นอนตามจำนวนเงินที่เอาประกันภัย  สำหรับในส่วนที่เกิน 2,000,000 บาท ต่อราย 

ข้อกำหนดทั้งหมดนี้ จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 เป็นต้นไป

สำหรับการปรับเพิ่มความคุ้มครองกรมธรรม์การประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) และการกำหนดหลักเกณฑ์ในการพิจารณาชดใช้ค่าสินไหมทดแทน การประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจในครั้งนี้ ครอบคลุมไปถึงการเสียชีวิต หรือทุพพลภาพถาวร และใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ 

สมัคร ประกันรถยนต์

ได้ประโยชน์ยังไง เราควรเฮไหม?

สำหรับการยกระดับความคุ้มครองในครั้งนี้ จะช่วยลดข้อโต้แย้งระหว่างบริษัทประกันภัยและผู้เสียหายลงได้  เพราะในอดีตมีการร้องเรียกว่า ค่าสินไหมทดแทนในปัจจุบันนั้นไม่เพียงพอต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้น 

แต่ด้วยการเพิ่มความคุ้มครองโดยไม่มีการเพิ่มเบี้ยประกัน หลายฝ่ายก็คาดการณ์ไว้ว่าอาจทำให้บริษัทประกันภัยต้องแบกรับภาระต้นทุนความเสียหายเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนเงินกว่า 2,700 ล้านบาท เพื่อแลกกับความคุ้มครองที่กำลังจะเพิ่มขึ้น 

ซึ่งการปรับค่าสินไหมทดแทนไม่เพียงแต่ประชาชนจะได้ประโยชน์ในเรื่องค่าใช้จ่าย ค่าชดเชยเพิ่มขึ้นแล้ว ยังเพิ่มความคุ้มครอง และกำกับเบี้ยประกันภัยให้ถูกลง รวมไปถึงการได้รับความเป็นธรรมมากขึ้นด้วย

สิ่งสำคัญก่อนการเดินทาง นอกจากเช็กสภาพรถให้ดี ขับขี่อย่างระมัดระวังแล้ว ทาง คปภ. ก็ขอให้ตรวจสอบกรมธรรม์ประกันภัย และวันหมดอายุของการประกันภัยรถภาคบังคับ (พ.ร.บ.) ก่อนออกเดินทางเสมอ เพื่อความไม่ประมาท ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับประกันภัย สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน คปภ. 1168

ทำประกันรถยนต์ที่ไหนดี

และไม่เพียงแต่ตัว พรบ. เท่านั้นที่ควรตรวจสอบก่อนการเดินทาง ประกันภัยภาคสมัครใจของเราเอง ก็ควรตรวจเช็กวันหมดอายุ และทำการต่ออายุก่อนการเดินทางไกล หรือในช่วงเทศกาลที่ใกล้จะถึงนี้เช่นกัน เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองอย่างต่อเนื่อง

เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ ระวังเอาไว้ก็ไม่เสียหาย ใครที่มองหาประกันรถยนต์ ต้องนี่เลย ประกันรถยนต์ จาก Rabbit Care ที่มีกรมธรรม์ดี ๆ ให้คุณได้เลือกเปรียบเทียบ พร้อมผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ คลิกเลย! 

ขอบคุณข้อมูลจาก   http://www.oic.or.th/


 

บทความแคร์เรื่องประกันยานยนต์

Rabbit Care Blog Image 89839

แคร์เรื่องประกันยานยนต์

วิธีเคลมประกัน มีคู่กรณี ทำอย่างไรบ้าง? ใช้เอกสารอะไรบ้าง?

หลายคนอาจเคยเจออุบัติเหตุรถชนจนเป็นเหตุที่ทำให้ต้องแจ้งเคลมประกันรถยนต์ แต่การเคลมประกันรถยนต์มีหลายแบบขึ้นอยู่กับสถานการณ์การเกิดเหตุ ณ ขณะนั้น
Thirakan T
13/06/2024
Rabbit Care Blog Image 89788

แคร์เรื่องประกันยานยนต์

ประกันหมดอายุ เคลมประกันย้อนหลัง ได้ไหม?

หลายคนอาจเคยเจอปัญหารถที่ทำประกันได้รับความเสียหายเล็กๆ น้อยๆ แต่ไม่อยากรีบแจ้งเคลม เพราะยังไม่สะดวก หรือกลัวเสียประวัติ
Thirakan T
10/06/2024
Rabbit Care Blog Image 89733

แคร์เรื่องประกันยานยนต์

เอารถเข้าอู่เคลมประกัน มี่กี่ประเภท? ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

หากผู้เอาประกันเลือกเอารถเข้าอู่เคลมประกันกับอู่ในเครือของบริษัทประกันภัยรถยนต์ ทางบริษัทฯ จะเป็นผู้ดำเนินการให้ตั้งแต่ขั้นตอนการจองคิวซ่อม
Thirakan T
21/05/2024