แคร์ยานยนต์

เลือกจอแอนดรอยติดรถยนต์อย่างไรให้สามารถใช้งานได้คุ้มค่าที่สุด

ผู้เขียน : Thirakan T

Thirakan Thongseenual เป็นนักเขียนที่มีประสบการณ์มากกว่า 3 ปี ที่ RabbitCare โดยมีความชำนาญในประกันรถยนต์ เน้นเขียนบทความที่เผยแพร่บน Blog และมีความเชี่ยวชาญด้าน SEO กว่า 4 ปี ซึ่งเป็นสิ่งที่เธอได้ใช้ในการสร้างความรู้และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของ RabbitCare อย่างมีประสิทธิภาพ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ปริญญาตรี สาขา Information Technology

close
แก้ไขโดย : คะน้าใบเขียว

นักเขียนรุ่นไฮบริด เขียนบทความด้านการบริหารเงินส่วนบุคคลและการลงทุนต่าง ๆ กว่า 7 ปี เริ่มต้นที่งานเขียนที่ Rabbit Finance จนย้ายมาที่ Rabbit Care

close
 
Published: March 12,2024
จอแอนดรอย

เรื่องการติดตั้งจอแอนดรอยสำหรับรถยนต์ในปัจจุบัน อาจมีเหตุผลที่ทำให้ตัดสินใจมีการติดตั้งเพิ่มเติมได้อยู่ประมาณ 2 กรณี คือ รถยนต์รุ่นเก่าที่ไม่มีให้ใช้งานมาก่อน กับอีกเหตุผลที่ต้องการเปลี่ยน อาจเน้นประสิทธิภาพที่มากขึ้น ขอบเขตการทำงานที่มากกว่าจอเดิมของตัวรถยนต์ เป็นต้น

ซึ่งหากใครกำลังพิจารณาเลือกซื้อจอแอนดรอยติดรถยนต์อยู่ แรบบิท แคร์ ได้เตรียมความรู้เบื้องต้นมาแชร์ต่อการตั้งแต่แรกเริ่มว่าจอแอนดรอย คือ อะไร, มีความสำคัญอย่างไร, วิธีเลือกซื้อ, วิธีเชื่อมต่อเพื่อใช้งาน และประสิทธิภาพการทำงานว่าเจ้าจอตัวนี้ สามารถช่วยอำนวยความสะดวกอะไรให้กับเราได้บ้าง 

ห้ามพลาด! ประกันรถชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้น 1,000.-/เดือน
icon angle up or down

  เลือกยี่ห้อรถของคุณ

  ชื่อนามสกุล

  หมายเลขโทรศัพท์

  จอแอนดรอย คือ อะไร

  จอแอนดรอย คือ จอติดรถยนต์ที่มีระบบแอนดรอยในการทำงาน ซึ่งทำให้รถยนต์ของคุณเหมือนกับมีแท็บเล็ตอยู่ตรงกลางคอนโซลรถ มีหน้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายได้หลายอย่างตามประสิทธิภาพของมัน แต่ประสิทธิภาพพื้นฐานที่ค่อนข้างเหนือกว่าการทำงานของแท็บเล็ตทั่วไปกับจอแอนดรอย ที่เน้นเรื่องการเชื่อมต่อ GPS การเชื่อมต่อกล้องที่ติดตั้งมากับรถยนต์ ไปจนถึงการเชื่อมต่อกับระบบภายในต่าง ๆ ของรถยนต์ได้เช่นกัน 

  จอแอนดรอยติดรถยนต์

  ความสำคัญของจอแอนดรอย 

  ความสำคัญของจอแอนดรอยนั้นค่อนข้างหลากหลาย โดยเฉพาะหน้าที่หลักมักเน้นไปในเรื่องการเชื่อมต่อ GPS เพื่อเป็นตัวช่วยนำทาง บวกกับระบบสั่งการทำงานภายในรถยนต์สำหรับบางรุ่น ไปจนถึงระบบที่ช่วยเพิ่มความบันเทิงอย่างการฟังเพลง และอื่น ๆ ทำให้จอแอนดรอยได้รับความนิยมอย่างมากกับผู้ใช้งานรถยนต์ในปัจจุบัน 

  วิธีการเลือกซื้อจอแอนดรอย

  วิธีการเลือกซื้อจอแอนดรอยโดยหลักแล้วเราจะมีปัจจัยที่ต้องคำนึงถึง 4 ข้อด้วยกัน คือ เช็กขนาดหน้าจอกับการติดตั้งบนคอนโซลหน้ารถ, ตรวจสอบสเปกที่เราต้องการ, เลือกแบรนด์หรือยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ และราคาตามงบประมาณที่เราวางเอาไว้ เมื่อสามารถตัดสินใจเรื่องปัจจัยทั้งหมดที่กล่าวมาได้แล้ว เราถึงจะเริ่มต้นหาจอแอนดรอยที่เราต้องการตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ได้เลย และที่สำคัญอย่าลืมเลือกศูนย์หรืออู่ที่มีความเชี่ยวชาญในการติดตั้ง สำหรับรุ่นรถยนต์ของคุณด้วย เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นมาได้ในอนาคตนั่นเอง

  เช็กขนาดกับคอนโซลหน้ารถ

  การเช็กขนาดกับคอนโซลหน้ารถ จะช่วยทำให้การติดตั้งจอแอนดรอยติดรถยนต์ของคุณสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องมุมมองของผู้ขับขี่กับการใช้งาน สัดส่วนที่พอดีกันกับคอนโซลหน้ารถ หรือบางรุ่นอาจมีจอเก่าอยู่แล้ว เพียงแต่ต้องการเปลี่ยน ก็สามารถอ้างอิงจากกรอบจอเดิมเพื่อหาขนาดที่เหมาะสมได้เช่นเดียวกัน 

  ตรวจสอบสเปกที่เราต้องการ

  ถัดมาเป็นการตรวจสอบสเปกที่เราต้องการ เนื่องจากจอแอนดรอยที่เราเปรียบเทียบเหมือนกับแท็บเล็ต แปลว่าจะต้องมีการประมวลผลจากชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่สำคัญ เช่น CPU, RAM และ ROM เป็นต้น ซึ่งในแต่ละส่วนต่าง ๆ ที่ประกอบเข้าด้วยกัน จะส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของจอแอนดรอยในแต่ละรุ่น สำหรับคนที่ยังไม่ทราบหน้าที่ของแต่ละชิ้นส่วน สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ดังนี้

  • CPU เป็นหน่วยประมวลผลกลางของตัวจอ ตัวที่สามารถสั่งการระบบต่าง ๆ ยิ่งสเปกตรงนี้สูง ก็สามารถเพิ่มขีดจำกัดการทำงานของจอแอนดรอยได้มากขึ้น
  • RAM หน่วยความจำหลักที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพเรื่องความเร็วในการทำงาน 
  • ROM หน่วยความจำที่ใช้สำหรับอ่านข้อมูล พูดง่าย ๆ ก็คือพื้นที่ในการรองรับข้อมูล การติดตั้งแอปพลิเคชันบนจอแอนดรอยของเรา ช่วยให้เรามีโอกาสเก็บเพลง หรือหนังบนจอที่รองรับได้เลย

  หากใครที่ยังไม่เข้าใจเรื่องสเปกจอแอนดรอยมากเท่าไหร่นัก ขอแนะนำเลยว่าควรสอบถามทางร้าน อู่ หรือศูนย์บริการที่เราเลือกซื้อจอให้ละเอียด ให้เจ้าหน้าที่ช่วยอธิบายเสริมความเข้าใจ เพราะถ้าเราไม่ดูเรื่องสเปกภายใน อาจทำให้ได้จอที่มีประสิทธิภาพต่ำ ติดตั้งไปใช้งานก็จะทำให้รู้สึกน่าหงุดหงิดใจได้

  แบรนด์หรือยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ

  แบรนด์หรือยี่ห้อที่น่าเชื่อถือ โดยปกติแล้วจอแอนดรอยมีการผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้เราอาจรู้จักแบรนด์ทั้งหมดไม่ได้ ดังนั้นสิ่งที่สามารถทำได้ง่ายที่สุด คือ การหารีวิวแต่ละแบรนด์เพื่อทำการศึกษา เปรียบเทียบ และดูข้อมูลการใช้งานก่อนตัดสินใจซื้อจริง 

  ราคาตามงบประมาณของเรา

  เมื่อมีจำนวนแบรนด์ผลิตจอแอนดรอยออกมาเยอะ แปลว่าช่วงราคาขายเองก็หลากหลายเช่นเดียวกัน ฉะนั้นหากเรามีการกำหนดงบประมาณเอาไว้ ก็สามารถเลือกดูได้จากจอแอนดรอยที่เป็นไปตามงบของเรา ซึ่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบนี้ ราคาจะแปรผันตรงกับสเปกเป็นส่วนใหญ่ ยิ่งราคาสูง ยิ่งได้สเปกที่ดีมากขึ้น พยายามดูราคาที่เหมาะสม ควบคู่กับสเปก และความต้องการด้านอื่น ๆ ไปด้วยจะดีที่สุดแน่นอน

  ไม่ว่าจะเลือกซื้อจอแอนดรอยมาเพื่อใช้งานแบบไหน สิ่งที่ควรทำมากที่สุดจะต้องเป็นการตัดสินใจซื้อ โดยอ้างอิงจากปัจจัยทั้งหมดที่กล่าวมา เพื่อให้การลงทุนครั้งเดียวของเรากับจอแอนดรอย สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

  จอแอนดรอย

  วิธีเชื่อมต่อจอแอนดรอย

  วิธีเชื่อมต่อจอแอนดรอยเมื่อติดตั้งบนรถยนต์เรียบร้อยแล้ว จะมีขั้นตอนง่าย ๆ อยู่ 2 ขั้นตอน คือ ตรวจสอบระบบปฏิบัติการแอนดรอยของมือถือว่าเป็นรุ่นไหน และทำการเชื่อมต่อด้วยช่องทางที่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการต่อผ่านสาย USB หรือ Bluetooth โดยรายละเอียดแต่ละขั้นตอนมีให้อ่านเพิ่มเติมดังต่อไปนี้

  • ตรวจสอบระบบปฏิบัติการแอนดรอยของมือถือ เพราะว่าถ้าเป็น Android 9.0 อาจต้องมีการติดตั้งแอปพลเคชัน Android Auto เพื่อการเชื่อมต่อใช้งาน แต่ถ้าหากเป็น Android 10.0 สามารถเชื่อมต่อใช้งานได้เลยทันที
  • การเชื่อมต่อด้วยช่องทางที่เราสามารถทำได้ จะมีทั้งการต่อผ่านสาย USB ซึ่งเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุด เพราะเมื่อต่อสายแล้วระบบจะเริ่มต้น Android Auto ให้ทันที แต่บางรุ่นมือถือจะสามารถเชื่อมต่อง่าย ๆ แบบไร้สายผ่าน Bluetooth เพื่อใช้งาน Android Auto ได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย

  พอทำการเชื่อมต่อจอแอนดรอยในระบบ Android Auto เรียบร้อยแล้ว คุณสามารถใช้งานแอปพลิเคชันที่ปรากฎอยู่บนหน้าจอได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็น Google Maps, Spotify, JOOX และแอปฯ อื่น ๆ ที่ระบบของหน้าจอรองรับ

  จอแอนดรอยทำอะไรได้บ้าง

  สุดท้ายที่มาสรุปกันว่าจอแอนดรอยทำอะไรได้บ้าง คำตอบ คือ การดูแผนที่หรือใช้ระบบนำทางด้วย Google Maps, Youtube เพื่อฟังเพลงหรือบางรุ่นอาจเปิดคลิปดูได้เลย, ฟังเพลงผ่านแอปฯ Spotify JOOX ฯลฯ, การรับสายโทรศัพท์เข้า-ออก, แจ้งเตือนข้อความ SMS, แจ้งเตือนข้อความในแอปพลิเคชัน Facebook Messenger & Line, Google Assistant และ การแจ้งเตือนสภาพอากาศ ดู ๆ แล้วภาพรวมการใช้งานของจอระบบแอนดรอยกับระบบ Android Auto นั้นเรียกได้ว่าเป็นการยกระดับความสะดวกสบายขึ้นมาได้อย่างยอดเยี่ยมมากเลยทีเดียว

  แต่ทั้งนี้ต้องอย่าลืมว่าการติดตั้งจอระบบแอนดรอยเสริมเข้าไปนั้น ต้องไม่เป็นการเปลี่ยนแปลงระบบภายในรถยนต์ไปจากเดิม เพราะอาจทำให้ประกันรถยนต์ขาดได้ รวมถึงใครที่ทำประกันรถยนต์ภาคสมัครใจแล้วมีการเปลี่ยนแปลงจอดังกล่าว ควรจะต้องมีการแจ้งเจ้าหน้าที่ประกันเอาไว้ก่อนด้วย เพื่อการคุ้มครองและการรับรองตามเงื่อนไขกรมธรรม์ของประกันรถยนต์อีกทีหนึ่ง


  หากใครต้องการทำประกันรถยนต์โดยที่มีการติดตั้งจอแอนดรอย หรือมีการเปลี่ยนใหม่ และเกิดมีข้อสงสัยอยากสอบถามเพิ่มเติม พร้อมกับการเลือกประกันรถยนต์ที่เหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด สามารถติดต่อเข้ามาหา แรบบิท แคร์ ได้ตลอด 24 ชั่วโมงผ่านเบอร์ 1438 ได้เลยทันที ถ้าตัดสินใจซื้อประกันกับเรา มีส่วนลดพิเศษสูงสุดถึง 70% แถมยังเลือกผ่อน 0% ได้นานถึง 10 เดือนอีกต่างหาก


  สรุป

  สรุปบทความ

  จอแอนดรอย ส่วนมากจะถูกนับไปใช้ในการดูแผนที่หรือใช้ระบบนำทางด้วย Google Maps, Youtube รวมไปถึงเพื่อฟังเพลงผ่านแอปฯ Spotify JOOX ฯลฯ, การรับสายโทรศัพท์เข้า-ออก, แจ้งเตือนข้อความ SMS, แจ้งเตือนข้อความในแอปพลิเคชัน Facebook Messenger & Line, Google Assistant และ การแจ้งเตือนสภาพอากาศ แต่การติดตั้งจอระบบแอนดรอยเสริมเข้าไปนั้น ควรระวังว่าจะต้องไม่เป็นการเปลี่ยนแปลงระบบภายในรถยนต์ไปจากเดิม เพราะอาจทำให้ประกันรถยนต์ขาดได้ และควรจะต้องมีการแจ้งเจ้าหน้าที่ประกันเอาไว้ก่อนด้วย เพื่อการคุ้มครองและการรับรองตามเงื่อนไขกรมธรรม์ของประกันรถ

  จบสรุปบทความ

  ที่มา


   

  บทความแคร์ยานยนต์

  Rabbit Care Blog Image 90777

  แคร์ยานยนต์

  อุปกรณ์ในรถ emergency มีอะไรบ้างที่ควรเตรียมไว้เผื่อสถานการณ์ฉุกเฉิน

  อุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉินมักเกิดขึ้นแบบไม่คาดฝัน ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ทุกคนสงสัยว่าอุปกรณ์ในรถ emergency มีอะไรบ้างที่เราควรเตรียมเผื่อเอาไว้รับมือ
  Thirakan T
  18/06/2024
  Rabbit Care Blog Image 91011

  แคร์ยานยนต์

  แอร์รถเหม็น แอร์รรถมีกลิ่น มาจากสาเหตุไหนเป็นหลัก

  แอร์รถเหม็น หรือแอร์รถมีกลิ่น ถือเป็นปัญหาใหญ่อย่างมากที่เจ้าของรถหลายคนต้องพบเจอ โดยแทบไม่ทราบสาเหตุเลยว่าแท้จริงแล้วมันเกิดจากอะไรกันแน่
  Thirakan T
  07/06/2024
  Rabbit Care Blog Image 90961

  แคร์ยานยนต์

  กรมขนส่งอัปเดตใหม่ ลดภาษีรถไฟฟ้า ตั้งแต่วันนี้ ถึงตอนไหน เจ้าของรถไฟฟ้ารีบเช็กด่วน!

  แนวโน้มการบริโภครถยนต์ไฟฟ้าในตลาดรถยนต์เพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง แต่เรื่องภาษีรถไฟฟ้าที่ทางกรมขนส่งได้มีการอัปเดตข้อมูลชุดล่าสุด
  Thirakan T
  03/06/2024