Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

รู้จักแอปฯ Streaming ตัวช่วยซื้อขายหุ้นไทย พร้อมแนะนำข้อควรรู้อีกหลายประการ

ยุคที่การลงทุนกำลังเฟื่องฟูหลายด้าน ผู้คนมากมายจึงมีความสนใจเกี่ยวกับแอปพลิเคชัน Streaming ตัวช่วยซื้อขายหุ้นในประเทศไทยด้วยรูปแบบ Multi-Market พร้อมด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำทำให้คุณได้ใช้บริการอย่างสะดวกสบาย มีความง่ายในการเข้าถึง และดำเนินการทุกอย่างได้รวดเร็วทันใจ ซึ่งนอกเหนือจากการซื้อขายหุ้นในประเทศไทยแล้ว แอปพลิเคชัน Streaming ยังสามารถซื้อขายอนุพันธ์ได้ตามต้องการตลอดช่วงเวลาที่ตลาดเปิดอีกด้วย ดังนั้นวันนี้ แรบบิท แคร์ จึงเตรียมข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการลงทุนผ่านแอปพลิเคชัน Streaming มาให้อย่างครบถ้วน จนถึงการสรุปข้อดีข้อเสียให้ดูโดยละเอียด

Streaming App คือ อะไร

แอปพลิเคชัน Streaming คือ แอปที่จะช่วยให้คุณสามารถลงทุนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ได้ทั้งหมด รวมถึงการซื้อขายอนุพันธ์ดังที่เราได้กล่าวไปในเนื้อหาด้านบน โดยระบบการใช้งานของแอปพลิเคชัน Streaming นั้นจะช่วยให้คุณสามารถสร้างคำสั่งซื้อ หรือขายหุ้นได้อย่างง่ายดาย พร้อมการอัปเดตราคาในตลาดหุ้นแบบเรียลไทม์ ช่วยให้เหล่านักลงทุนสามารถติดตามการเคลื่อนไหวของหุ้นที่สนใจได้อย่างทันท่วงที ยิ่งไปกว่านั้นตัวแอปพลิเคชัน Streaming ในปัจจุบันสามารถรองรับการใช้งานบนสมาร์ตโฟนทุกระบบปฏิบัติการ ไม่ว่าจะเป็น iOS หรือ Android ก็สามารถโหลด Streaming App มาใช้งานได้ทุกเครื่อง

App Streaming ใช้ยังไง

วิธีการใช้งานแอปพลิเคชัน Streaming ต้องเริ่มต้นจากการเปิดบัญชีหุ้นออนไลน์ผ่านสถาบันการเงิน หรือผู้ให้บริการที่มีอยู่ในปัจจุบันเสียก่อน เมื่อทำการเปิดบัญชีเรียบร้อยแล้ว เราจะได้รหัสสมาชิกเพื่อเข้าใช้งาน Streaming พร้อมรหัสผ่านชุดแรกมาก่อน จากนั้นให้คุณโหลด Streaming App ลงมาบนมือถือที่ต้องการใช้งาน ล็อกอินครั้งแรกด้วยรหัสที่ได้รับมา และสามารถแก้ไขรหัสผ่านได้ แต่ Username ไม่สามารถแก้ไขได้ ถัดมาให้คุณคลิกไปที่เมนู “Buy/Sell” ที่แถบด้านล่าง กรอกตัวย่อชื่อหุ้นที่ต้องการซื้อชาย พร้อมระบุจำนวนและราคาที่ต้องการ ยืนยันด้วยรหัส PIN 6 หลัก สุดท้ายกดคำสั่ง Buy หรือ Sell ได้เลยทันที

คำแนะนำเพิ่มเติม: การซื้อขายหุ้นอาจไม่สำเร็จในทันที เพราะต้องมีการ Match กันระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายก่อน เช่น เราต้องการซื้อหุ้น A 100 หุ้นที่ราคา 5 บาท/หุ้น หากในตลาดมีคนตั้งขายเพียงพอ เราจะได้รับการ Match หุ้นนั้นตามลำดับคิวที่วางคำสั่งซื้อลงไป แต่ถ้าหุ้นเหลือไม่เพียงพอ เราจะต้องรอจนกว่าจะมีคนวางคำสสั่งขายที่ตรงกับคำสั่งซื้อของเราก่อนนั่นเอง
อ้างอิงข้อมูลเบื้องต้นจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

เข้าใจคำสั่งซื้อขาย Streaming หุ้นเพิ่มเติม

เนื่องจากหน้าแอปพลิเคชัน Streaming นั้นอาจทำให้มือใหม่ที่เข้าใช้งานครั้งแรกเกิดความสับสน โดยคำสั่งซื้อขายที่ควรทำความเข้าใจเพิ่มเติม คือ Limit, ATO, ATC, MP, MP-MKT, MP-MLT, Ceiling, Floor และ Average ซึ่งคำศัพท์ทั้งหมดที่กล่าวมา ล้วนเป็นข้อมูลขั้นพื้นฐานที่ผู้สนใจลงทุนหุ้นบนแอปพลิเคชัน Streaming ควรทำความเข้าใจไว้อย่างครบถ้วน สำหรับความหมายของแต่ละคำจะมีดังนี้

 • Limit: คำสั่งพื้นฐานที่แอปพลิเคชัน Streaming ตั้งเป็นค่าเริ่มต้นเอาไว้ ซึ่งเป็นการสร้างราคาซื้อขายด้วยตัวผู้ลงทุนเอง
 • ATO: การตั้งค่าให้ซื้อขายทันที ณ ราคาเปิด
 • ATC: การตั้งค่าให้ซื้อขายทันที ณ ราคาปิด
 • MP: สร้างคำสั่งซื้อในราคาเสนอขายที่ต่ำสุด หรือสร้างคำสั่งขายในราคาเสนอขายที่สูงสุด
 • MP-MKT: เป็นคำสั่งที่มีผลลัพธ์เหมือนกับ MP แต่หาก Match ได้ไม่หมด เศษที่เหลือจะถูกตัดทิ้ง
 • MP-MLT: เป็นคำสั่งที่มีผลลัพธ์เหมือนกับ MP เช่นกัน แต่ส่วนที่ Match ได้ไม่ครบ จะถูกลิสต์รอจับคู่ที่เหลือด้วยราคาล่าสุด ( Last Price)
 • Ceiling: ราคาสูงสุดที่ถูกกำหนดเอาไว้ในแต่ละวัน
 • Floor: ราคาต่ำสุดที่ถูกกำหนดเอาไว้ในแต่ละวัน
 • Average: ราคาเฉลี่ยหุ้น

พอทำความเข้าใจเกี่ยวกับคำศัพท์บนหน้าการซื้อขายหุ้นบนแอปพลิเคชัน Streaming เรียบร้อยแล้ว อย่าลืมศึกษารายละเอียดเมนูหน้าอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น SUM เมนูสรุปภาพรวมตลาดทั้งหมด, Watch ลิสต์รายการหุ้นที่เราติดดาวไว้, Quote เมนูการค้นหาหุ้นที่เราต้องการดู, BID ดูความเคลื่อนไหวของหุ้นที่เราสนใจ, Tricker แสดงการซื้อขาย ณ ช่วงเวลานั้นแบบรายวินาที และ Portfolio รวมหุ้นทั้งหมดในพอร์ตของเรา

วิธีถอนเงินจาก Streaming

วิธีถอนเงินออกจากแอปพลิเคชัน Streaming ขึ้นอยู่กับสถาบันการเงินที่เราสมัครใช้บริการเอาไว้ ซึ่งจะมีวิธีที่แตกต่างกันอยู่ 2 รูปแบบ คือ การกดถอนเงินจากแอปพลิเคชัน Streaming โดยตรง และการทำคสั่งการถอนเงินจาก Streaming ผ่านหน้าเว็บไซต์ของสถาบันการเงิน โดยวิธีทั้งสองแบบนั้นจะมีขั้นตอนดำเนินการคร่าว ๆ ดังลิสต์รายการต่อไปนี้

 • วิธีถอนเงินจาก Streaming ผ่านแอปโดยตรง: บางรายการจะมีให้คลิกรูปโลโก้ของสถาบันการเงิน จากนั้นเลือกเมนู Withdraw หรือบางรายอาจต้องเลือกที่ My Menu ก่อน จากนั้นมองหาปุ่มถอนเงิน หรืออาจเป็นการทำรายการแบบ e-Service นั่นเอง
 • วิธีถอนเงินจาก Streaming ผ่านเว็บไซต์สถาบันการเงิน: เข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ให้บริการเกี่ยวกับหุ้นหรือ ของสถาบันการเงินนั้น ๆ ทำการล็อกอินด้วยรหัสสมาชิกที่เราใช้งาน จากนั้นกรอกข้อมูลคำสั่งถอนเงินตามเงื่อนไข

เพียงเท่านี้ผู้ลงทุนทุกคนก็จะสามารถถอนเงินจากแอปพลิเคชัน Streaming ได้ตามต้องการ แต่ทั้งนี้ แรบบิท แคร์ แนะนำว่าควรศึกษาเงื่อนไขหรือรายละเอียดเกี่ยวกับการถอนเงินให้ดีก่อน เพราะบางสถาบันการเงินจะมีการกำหนดยอดฝากถอนเข้าระบขั้นต่ำเอาไว้ หากเราทำรายการไม่ถึงยอดที่กำหนด ก็จะไม่สามารถถอนเงินจากแอปพลิเคชัน Streaming ได้นั่นเอง

วิธีดูกราฟหุ้น Streaming

วิธีดูกราฟหุ้นบนแอปพลิเคชัน Streaming นั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดาย ด้วยการเริ่มต้นเข้าไปที่หน้าเมนู Quote ค้นหาตามชื่อย่อของหุ้นที่เราต้องการดูกราฟ เมื่อหน้าจอแสดงผลหุ้นที่เราต้องการขึ้นมาแล้ว ให้คลิกเข้าไปที่รูปกราฟตรงกลางหน้าจอ จากนั้นแอปพลิเคชัน Streaming จะโชว์กราฟเฉพาะหุ้นที่เราค้นหาขึ้นมาทันที โดยเราสามารถปรับ Filter ได้ว่าต้องการดูละเอียดมากแค่ไหน เช่น การเปลี่ยนรูปแบบไปดูเป็นกราฟแท่งเทียน, เลือกระยะเวลาที่ต้องการ ตั้งแต่ 1 วันจนถึง 1 ปี ถ้าหากใครที่กดเลือกดูแบบกราฟแท่งเทียน หน้าแอปพลิเคชัน Streaming จะแสดงผลกราฟอีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่งเราสามารถใส่เครื่องมือ พอตเส้นต่าง ๆ เพื่อดูข้อมูลได้มากกว่าเดิม

ข้อควรระวังการใช้งาน Streaming App

สำหรับข้อควรระวังการใช้งานแอปพลิเคชัน Streaming คือ เราต้องค้นหาข้อมูลอย่างชื่อย่อหุ้นที่ต้องการซื้อขายให้ถูกต้อง หากไม่มั่นใจสามารถสังเกตชื่อเต็มใต้ตัวอักษรย่อได้อีกครั้ง และการสร้างคำสั่งซื้อขาย อย่าลืมเช็กรายละเอียดเรื่องตัวเลขจำนวนและราคาให้ดีก่อนกดวางคำสั่ง เพราะถ้าหากพลาดแล้วแอปพลิเคชัน Streaming ทำการ Match หุ้นให้เรียบร้อยแล้ว เราจะไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขอะไรได้เลย เว้นแต่ว่าคำสั่งที่เราวางลงไป ยังไม่ถูก Match เราสามารถยกเลิก (Cancel) แล้ววางคำสั่งซื้อขายใหม่ได้อีกครั้ง

ฉะนั้นโดยส่วนใหญ่แล้วข้อควรระวังการใช้งานแอปพลิเคชัน Streaming ไม่ค่อยมีอะไรมากนักนอกจากการเตรียมความรู้ ความเข้าใจไปให้พร้อมก่อนใช้งาน และสุดท้ายต้องห้ามประมาทเรื่องการคิดคำนวณ และการกรอกข้อมูลตัวเลขให้ดี ตรวจเช็กรายละเอียดทุกครั้งก่อนวางคำสั่งซื้อหรือขาย เพื่อที่จะได้ลงทุนอย่างคุ้มค่าที่สุด

สรุปข้อดีข้อเสีย Streaming

ข้อดีของ Streaming App

 • แอปพลิเคชัน Streaming เป็นแอปฯ ที่พัฒนาขึ้นมาโดย บริษัท Settrade ที่ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2543 ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จึงมีความน่าเชื่อถือสูง
 • ทุกสถาบันการเงินมีให้บริการเปิดบัญชีหุ้นที่เข้าใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน Streaming ได้เกือบทุกแห่ง
 • มีการตั้งค่าอัปเดตความเคลื่อนไหวของหุ้นที่เราสนใจได้แบบเรียลไทม์
 • มีเครื่องมือหลากหลายช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น
 • แอปพลิเคชัน Streaming รองรับการให้บริการทุกช่องทางที่คุณใช้งาน

ข้อเสียของ Streaming App

 • ผู้ที่เข้าใช้งาน Streaming ครั้งแรกอาจเกิดความสับสนเรื่องเมนู หรือคำสั่งต่าง ๆ
 • แต่ละสถาบันการเงินที่เปิดบัญชีหุ้นอาจมีเมนูบนแอปพลิเคชัน Streaming ไม่เหมือนกันในบางรายการ

ได้ความรู้เกี่ยวกับแอปพลิเคชัน Streaming กันแบบเต็มอิ่มแล้วสุดท้ายนี้ก่อนแยกย้ายกันไปลงทุนที่ต่าง ๆ แรบบิท แคร์ ขออนุญาตแนะนำบริการจาก บริษัทหลักทรัพย์ RHB Securities ที่ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจหลักทรัพย์และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ช่วยให้คุณเปิดบัญชีหุ้นได้อย่างง่ายดายภายในไม่กี่ขั้นตอน สามารถเลือกลงทุนได้อย่างครบวงจรด้วยบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำกว่า 18 บลจ. มีบริการหักบัญชีอัตโนมัติพร้อมอัปเดตข้อมูลข่าวสารแบบรวดเร็วทันใจ และมีเครื่องมืออำนวยความสะดวกด้านการลงทุนอีกเพียบ หากสนใจใช้บริการสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 02 088 9797 หรือส่งข้อความผ่านหน้าเว็บไซต์ของ RHB โดยตรงได้เลย

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา