Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

“ETF คืออะไร” น่าลงทุนหรือไม่ ?

สำหรับใครที่กำลังจะเข้าสู่วงการนักลงทุน คุณคงจะกำลังสงสัยอยู่ว่า ETF คืออะไร ? ทำไมนักลงทุนมืออาชีพหลายๆ คน มักจะแนะนำให้นักลงทุนมือใหม่ได้รู้จักกับ ETF เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจะขอพาคุณไปทำความรู้จักกับคำว่า “ETF” กัน ว่าความหมายของมันคืออะไร ? และควรค่าแก่การลงทุนหรือไม่ ?

ETF คืออะไร?

ETF คือ กองทุนรวมดัชนี (Index Fund) หรือมีชื่อเต็มๆ ว่า Exchange Traded Fund ซึ่งมีรายละเอียดความหมายดังนี้…

 • E = Exchange : มีการซื้อขายหน่วยลงทุนเปลี่ยนมือกันในตลาดหลักทรัพย์
 • T = Traded : สามารถทำการซื้อขายหน่วยลงทุนผ่านบริษัทหลักทรัพย์หรือโบรกเกอร์ได้เหมือนกับหุ้น
 • F = Fund : กองทุนรวมประเภทหนึ่ง

โดยกองทุนรวมดัชนีมีนโยบายการลงทุนตามดัชนีต่างๆ อาทิเช่น สินค้าโภคภัณฑ์ ตลาดหุ้น ตราสารหนี้ ฯลฯ ซึ่ง ETF ต้องการสร้างผลตอบแทนที่ใกล้เคียงกับการเคลื่อนไหวของดัชนีให้มากที่สุด ทั้งนี้ความพิเศษที่น่าสนใจของ ETF ถือได้ว่าเป็นกองทุนรวมดัชนีที่สามารถซื้อ/ขายในตลาดหลักทรัพย์ได้เหมือนกับหุ้นไม่มีผิด เพราะ ETF เป็นกองทุนชนิดหนึ่งที่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังได้ราคาซื้อ/ขายแบบ Realtime อีกด้วย

ความเหมือนของ ETF และหุ้น

ทำความเข้าใจไปแล้วว่า ETF คืออะไร ทีนี้เรามาดูความเหมือนของ ETF และหุ้นเลยก็คือ

 • 1. สามารถซื้อ/ขายได้ตลอดเวลาทำการของตลาดหลักทรัพย์
 • 2. จะมีราคาเคลื่อนไหวและเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาในระหว่างที่ตลาดหลักทรัพย์เปิดทำการ
 • 3. ใช้ประเภทคำสั่งซื้อ/ขาย เหมือนกันกับหุ้น อาทิเช่น คำสั่งซื้อขายทั่วไปที่ระบุราคาแน่นอน, คำสั่งซื้อขาย ณ ราคาตลาดปัจจุบัน เป็นต้น

ประโยชน์ที่น่าสนใจของ ETF

 • 1. ต้นทุนต่ำ – สำหรับต้นทุนในการลงทุนใน ETF จะต่ำกว่ากองทุนรวม
 • 2. สามารถกระจายความเสี่ยงในการลงทุน - เนื่องจากกองทุนนี้จะช่วยทำให้นักลงทุนพบเจอกับการลงทุนประเภทต่างๆ ที่หลากหลาย และแน่นอนว่ามันจะช่วยกระจายความเสี่ยงในการลงทุนนั่นเอง
 • 3. สะดวกและง่าย – สำหรับการซื้อ/ขาย ETF นั้นมีความสะดวกสบายและง่ายเป็นอย่างมาก เพราะนักลงทุนสามารถซื้อ/ขายได้เลยในตลาดหลักทรัพย์ หรือเรียกง่ายๆ ว่า “ซื้อง่ายขายคล่อง”
 • 4. มีความโปร่งใสที่สูงมาก – สำหรับการลงทุนในกองทุนนี้ มีความโปร่งใสเป็นอย่างมาก เพราะนักลงทุนสามารถรับทราบข้อมูลหลักทรัพย์ที่กองทุนถือครอง/ผลตอบแทน/ต้นทุนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้
 • 5. ปรับเปลี่ยนการลงทุนได้อย่างรวดเร็ว - นักลงทุนสามารถปรับเปลี่ยนพอร์ตการลงทุนให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของสภาวะตลาดได้ตลอดเวลา(ที่ตลาดหลักทรัพย์เปิดทำการ)

ETF เหมาะสมกับใคร?

หากถามว่ากองทุนนี้เหมาะสมกับใคร ? เราก็จะขอแบ่งออกไปเป็น 2 กลุ่ม ซึ่งประกอบไปด้วย

 • 1. นักลงทุนที่มีเงินยังไม่มาก เพราะมีคุณสมบัติกระจายความเสี่ยงได้ดี มีโอกาสได้รับผลตอบแทนจากหุ้นหลายๆ ตัว หรือหากขาดทุนก็ไม่เจ็บหนักจากหุ้นตัวใดตัวหนึ่ง
 • 2. นักลงทุนมือใหม่ เนื่องจากมีความเสี่ยงน้อยกว่ากองทุนประเภทอื่นๆ อยู่มาก อีกทั้งคุณยังสามารถเรียนรู้ข้อมูลต่างๆ ภายในกองทุน ETF ได้อีกด้วย เพราะตามที่เราได้กล่าวไปเมื่อข้างต้นว่ากองทุน ETF มีความโปร่งใสเป็นอย่างมาก ฉะนั้นมันจึงเหมาะสมกับการเรียนรู้สำหรับนักลงทุนมือใหม่นั่นเอง

ต้องการลงทุนใน ETF ต้องทำอย่างไร?

สำหรับใครที่ต้องการลงทุน เพียงแค่คุณเปิดบัญชีซื้อ/ขายหุ้น คุณก็สามารถซื้อ/ขาย ETF ได้ในตลาดหลักทรัพย์ได้เลยทันที แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณควรศึกษาและทำความเข้าใจ ก่อนตัดสินใจลงทุน เพราะทุกการลงุนย่อมมีความเสี่ยง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับรายละเอียดที่เราได้กล่าวไปเมื่อข้างต้น ซึ่งรายละเอียดต่างๆ ก็คงพอจะทำให้คุณได้รู้จักว่า ETF คืออะไร และถ้าหากถามว่า ETF ควรค่าแก่การลงทุนหรือไม่นั้น ? ก็คงจะไม่มีคำตอบที่ตายตัว เพราะทุกๆ การลงทุนล้วนแล้วแต่มีความเสี่ยงในตัวของมันเองทั้งสิ้น แต่สิ่งที่ดีที่สุดก็คือการศึกษาข้อมูลและรายละเอียดของแต่ละกองทุนที่คุณสนใจ เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นนั่นเอง

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา