Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

มาทำความรู้จักกับดัชนีหุ้นน่าสนใจ กับ US Vegan Climate Index

ปัจจุบัน ผู้คนต่างให้ความสนใจกับสัตว์โลก รวมไปถึงชื่นชมในธรรมชาติ และใส่ใจสิ่งแวดล้อมต่างๆ มากขึ้น นับเป็นหนึ่งในกระแสมาแรงมากในช่วงยุคนี้ วันนี้เลยจะมาแนะนำดัชนีหุ้นสำหรับคนรักสัตว์ของต่างประเทศ ที่เรียกกันว่า US Vegan Climate Index ซึ่งจะรวบรวมข้อมูลน่าสนใจไว้ในบทความนี้กัน ไม่ว่าจะเป็น US Vegan Climate Index คืออะไร, หุ้นของ US Vegan Climate Index ที่น่าสนใจ และ กองทุน US Vegan Climate ETF คืออะไร

US Vegan Climate Index คืออะไร

US Vegan Climate Index คือดัชนีหุ้น และกองทุนที่รวบรวมธุรกิจที่ยึดหลัก Vegan & Cruelty-Free เป็นมิตรต่อสัตว์ทั้งหลาย ประเภทที่ว่าผลิตภัณฑ์นี้ไม่มีการทดลองกับสัตว์ หรือไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสัตว์ โดยสังเกตุได้จากข้างผลิตภัณฑ์จะมีสัญลักษณ์รูปกระต่ายตัวน้อย หรือ สัญลักษณ์ Vegan

US Vegan Climate Index ถูกสร้างขึ้นในปี 2018 โดย ฺBeyond Investing (บริษัทแพลทฟอร์มการลงทุน แห่งสหรัฐอเมริกา) ซึ่งจะพิจารณาจากหุ้นใหญ่ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับสัตว์ และคำนึงถึงผลกระทบต่อสภาพอากาศ ปัจจุบันหลายๆ ธุรกิจจะเน้นเรื่อง Vegan & Cruelty-Free มากขึ้น ทำให้ดัชนี US Vegan Climate Index เติบโตมากขึ้นเช่นกัน เพื่อตอบสนองผู้บริโภคยุคใหม่ ใส่ใจสัตว์และสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น บริษัทที่ไม่เข้าข่ายจะมาอยู่ใน US Vegan Climate Index จะเป็นประเภทที่ว่า ทดลองผลิตภัณฑ์กับสัตว์, ใช้แรงงานสัตว์, ใช้แรงงานมนุษย์อย่างไม่เป็นธรรม และบริษัทที่ทำกิจกรรมส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ถึงแม้ผลิตภัณฑ์จะไม่ทดลองกับสัตว์ แต่ก็ปล่อยน้ำเสียลงแม่น้ำ ก็โดนคัดออกได้เช่นกัน

หุ้นของ US Vegan Climate Index ที่น่าสนใจ

สัดส่วนของหุ้นประเภท US Vegan Climate Index คือหุ้นเทคฯ เพราะว่าบริษัทที่ทำเกี่ยวกับ Vegan โดยตรงมีน้อยมากๆ จึงต้องนำหุ้นตัวอื่นๆ ที่เข้าข่ายตามเกณฑ์มาใส่แทน เช่น หุ้น Tesla, Nvidia, UnitedHealth, Visa, Mastercard, Adobe System และ Alphabet เป็นต้น ตามข้อมูลปัจจุบัน (มกราคม 2566) Tesla บริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้าชื่อดัง มีเปอร์เซนต์ใน US Vegan Climate Index อยู่ถึง 5.14% นับเป็นอันดับ 1 ในบรรดา Holding ของกลุ่มนี้ ส่วนที่เป็นหุ้นประเภทที่เกี่ยวกับธุรกิจ Vegan โดยตรงจะเป็นหุ้นที่ไม่ได้ติดโผอันดับท๊อปๆ อย่าง Beyond Meat (อาหารวีแกน) เป็นต้น

สำหรับ US Vegan Climate Index จะไม่ค่อยมีหุ้นที่อยู่ในด้านอุปโภคบริโภค (Consumer Staples) เท่าไหร่นัก เนื่องจากธุรกิจกลุ่มนี้มักจะใช้สัตว์ให้เกิดประโยชน์เป็นหลัก โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ต่างๆ ที่เราบริโภคกันอยู่ในปัจจุบัน

กองทุน US Vegan Climate ETF คืออะไร

Beyond Investing ได้จดทะเบียน กองทุน ETF ในตลาดหลักทรัพย์ในช่วงปี 2019 โดยจะอิงจากดัชนีหุ้นของ US Vegan Climate Index นั่นเอง เป็นการลงทุนแบบ Passive และนับว่าเป็นกองทุนที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะอยู่ในช่วงที่คนทั้งโลกกำลังให้ความสนใจเรื่องเกี่ยวกับ Vegan และสิ่งแวดล้อม แต่ยังไม่มีกองทุนในไทยที่เข้าไปลงทุนตรงนี้ โดยเกณฑ์การเลือกบริษัทที่จะเข้าไปลงทุนนั้นก็คือ บริษัทจะต้องเป็นของประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เข้าเกณฑ ESG (Environment - Social - Governance) คือต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รักษ์โลก รักสิ่งมีชีวิต ซึ่งกองทุนจะสามารถถือหุ้นแต่ละตัวได้ไม่เกิน 5% จากมูลค่าทั้งหมด

กองทุน ESG ในไทย

สำหรับกองทุนนี้ก็ถือว่ามีธีมไปในแนวทางเดียวกับ US Vegan Climate Index หรือ US Vegan Climate ETF ซึ่งก็คือเป็นกองทุนที่เน้นไปในแนวทางการรักษ์โลก นับเป็นการลงทุนในธุรกิจที่มีความยั่งยืนในระยะยาว เช่น หุ้นในพลังงานทดแทน และพลังงานทางเลือก, หุ้นเปลี่ยนโลกไปในทิศทางที่ดี, หุ้นคะแนน ESG สูง หรือ หุ้นพลังงานสะอาด เป็นต้น ซึ่งกองทุนพวกนี้มีแนวโน้มการเติบโตไปในแนวทางที่ดี เพราะสถานการณ์ เหตุการต่างๆที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ ยิ่งส่งผลให้เราต้องแคร์ธรรมชาติมากขึ้น และธุรกิจประเภทพวกนี้สามารถมีแนวโน้มเติบโตไปเรื่อยๆ อย่างยั่งยืน

สรุปแล้ว US Vegan Climate Index คืออะไร และกองทุนนี้เป็นอย่างไร หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักในธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงห่วงใยในสิ่งมีชีวิตต่างๆ ก็สามารถร่วมสนับสนุนได้ผ่านการลงทุนกับ US Vegan Climate Index หรือ กองทุน US Vegan Climate ETF หรือจะเริ่มจากกองทุน ESG ของประเทศไทยก่อนได้ ซึ่งกลุ่มนี้เน้นการลงทุนในธุรกิจที่มีความยั่งยืนในระยะยาว และไม่ส่งผลกระทบในแง่ลบต่อสัตว์และสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ข้อมูลที่นำมาเป็นเพียงข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ US Vegan Climate Index เท่านั้น ควรศึกษาเงื่อนไข และดูจังหวะให้ดีก่อนการลงทุน และควรลงทุนโดยปราศจากอคติ ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้ชัดเจนก่อนการตัดสินใจ

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา