Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

เลือกประกันสุขภาพที่ใช่ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษา

เปรียบเทียบแผนง่าย
ไม่ต้องติดต่อตัวแทนขายประกัน

ข้อมูลส่วนตัวของท่านปลอดภัยแน่นอน

อาการเจ็บคอ เกิดจากอะไร

อาการเจ็บคอ เกิดจากอะไร? เสี่ยงต่อการเป็นโรคอะไร? สามารถรับมือได้อย่างไรบ้าง?

อาการเจ็บป่วยในด้านสุขภาพสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยที่บางครั้งไม่สามารถคาดเดาได้ เนื่องจากบางทีเราอาจป่วยโดยฉับพลัน โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่อาจมีน้ำมูกและหนาวสั่นในเวลาถัดมาหลังจากโดนฝน อาการเจ็บป่วยเกิดขึ้นได้หลายจุดในร่างกาย เช่น ปวดท้อง ปวดหัว ปวดแขน หรือแม้กระทั่งอาการเจ็บคอ ซึ่งเมื่อเกิดอาการแล้วสามารถรับมือหรือบรรเทาอาการได้อย่างไรบ้าง วันนี้ แรบบิท แคร์ มีคำตอบ

อาการเจ็บคอ เกิดจากสาเหตุอะไร?

อาการเจ็บคอสามารถเกิดจากหลายสาเหตุทั้งแบคทีเรีย, ไวรัส, ภูมิแพ้, การใช้เสียงมากเกินไปหรือใช้เสียงผิดรูปแบบ หรือการติดเชื้อทางเดินหายใจ เพียงเเต่การเจ็บคอไม่ได้เป็นโรคเดียวเป็นอาการที่เกิดขึ้นร่วมกับอาการอื่นๆ อาจมีเจ็บคอร่วมกับอาการคัดจมูก, น้ำมูกไหล, การไอ, อาการไข้, อาการปวดเมื่อยของกล้ามเนื้อ, หรืออาจเป็นอาการเดียวๆ ไม่มีอาการร่วมอื่นๆ อาการเจ็บคอปกติที่เกิดขึ้นอาจธรรมดาหรือจะรุนแรงก็ได้ขึ้นอยู่กับสาเหตุ หากคุณเจ็บคอเเละรู้สึกว่าสงสัยมีอาการป่วยอื่นๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสม

วิธีรักษา อาการเจ็บคอ

วิธีรักษาการเจ็บคอขึ้นอยู่กับสาเหตุและความรุนแรงของอาการ เป็นไปได้ว่าอาการเจ็บคอจะหายได้เองภายในระยะเวลาไม่กี่วันถึงสัปดาห์โดยไม่ต้องรับการรักษาเพิ่มเติม แต่หากอาการไม่ดีขึ้นหรือรุนแรงมากขึ้น คุณอาจต้องพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสมได้ โดยส่วนมากแล้ววิธีที่สามารถใช้ในการรักษาการเจ็บคอได้ มีดังนี้

1. พักผ่อนให้เพียงพอ

เมื่อมีอาการเจ็บป่วย หรือเจ็บคอคุณควรมีเวลาพักผ่อนเพียงพอเพื่อช่วยในการฟื้นตัว หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้เสียงมากหรือต้องพยายามก้มหรือเงยหัวมากเกินไป

2. รับประทานน้ำอุ่น

การดื่มน้ำอุ่นหรือเครื่องดื่มอื่นๆ เช่น น้ำอุ่นผสมผึ้งมะนาว สามารถช่วยในการคลายการเจ็บคอได้เช่นกัน

3. รับประทานยาแก้ปวด

หากเจ็บคออย่างรุนแรงสามารถใช้ยาต้านอักเสบที่ไม่ใช่สตีรอยด์ เช่น พาราเซตามอล (Paracetamol) หรือนอนสม่ำเสมอ

4. ใช้เสปรย์รักษาอาการเจ็บคอ

การใช้สเปรย์รักษาอาการเจ็บคอที่มีส่วนประกอบเป็นละอองเพื่อลดการระคายเคืองในเยื่อคอ หรือใช้รสมิ้นต์ที่มีส่วนประกอบเป็นสารธรรมชาติเพื่อคลายการเจ็บคอได้เช่นกัน ขอแนะนำยาพ่นคอ propoliz

5. รับประทานยาฆ่าเชื้อ

หากการเจ็บคอเกิดจากการติดเชื้อ คุณควรรีบไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์สั่งยาต้านเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสเพื่อช่วยในการรักษา แต่คุณจำเป็นต้องรับประทานยาให้หมดตามแพทย์สั่งและติดต่อกัน 7 วันเพื่อป้องกันเชื้อดื้อยา

6. การใช้การแพทย์เสริม

หากการเจ็บคอเกิดจากภูมิแพ้หรือหวาดกลัววัตถุปนเปื้อนในอากาศ แพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยาต้านภูมิแพ้หรือทำการได้รับการรักษาอื่นๆ อาจเป็นการฉีดสลายการตอบสนองภูมิแพ้ (Immunotherapy) หรือใช้ยาที่ช่วยลดอาการแพ้

การบรรเทา อาการเจ็บคอทำวิธีไหนได้บ้าง?

นอกจากการรักษาตามที่กล่าวมาแล้ว ยังมีวิธีบรรเทาอาการเจ็บคอที่คุณสามารถลองทำได้ดังนี้:

 1. ใช้ผ้าสะอาดหรือสายน้ำยาล้างปากเช็ดบริเวณคางหมูที่อาจสะสมเสียงสะดุ้งและส่งเสียงเสียในการพูด
 2. ดื่มน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนเล็กน้อยเพื่อช่วยล้างเสมหะหรือเยื่อบริเวณคอ
 3. หายใจผ่านจมูกและหายใจออกผ่านปากโดยรักษาการหายใจลึกและช้า การหายใจในรูปแบบนี้ช่วยลดการเคลื่อนไหวในเส้นเอียงส่วนหลังของลำคอ
 4. วางผ้าร้อนหรือแผ่นที่มีความร้อนลงบริเวณคอเพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ แต่อย่าลืมที่จะทดสอบอุณหภูมิของผ้าหรือแผ่นก่อนเพื่อป้องกันการได้รับการไหม้ของผิวหนัง
 5. เลือกทานอาหารที่มีความนุ่มและอ่อนโยนกับคอ เช่น ซุป เพื่อลดการระคายเคืองในเส้นเอียงส่วนหลังของลำคอ

อย่างไรก็ตาม หากเจ็บคอและยังไม่ดีขึ้นหรือมีอาการรุนแรงมากขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสม

อาการเจ็บคอ กี่วันหาย?

ระยะเวลาที่อาการเจ็บคอใช้เวลาในการหายขึ้นอยู่กับสาเหตุและความรุนแรงของอาการ ในบางกรณีการเจ็บคออาจหายได้เองภายในระยะเวลาไม่กี่วันถึงสัปดาห์โดยไม่ต้องรับการรักษาเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม บางครั้งการเจ็บคออาจเกิดจากการติดเชื้อหรือภูมิแพ้ที่มีอาการรุนแรงขึ้น อาจใช้เวลาในการหายนานขึ้นและอาจต้องรับการรักษาเพิ่มเติมจากแพทย์ อาจจะใช้เวลาระหว่าง 1-2 สัปดาห์หรือมากกว่านั้น ดังนั้นในระหว่างที่กำลังรักษาอาการเจ็บคอ แนะนำให้รับประทานอาหารอ่อน ๆ หลีกเลี่ยงอาหารลดจัด งดการทานน้ำเย็น และพักผ่อนให้เพียงพอ

อาการเจ็บคอ มีรูปแบบใดบ้าง?

อาการเจ็บคอสามารถมีรูปแบบต่างๆ อาจแสดงอย่างใดอย่างหนึ่งหรือรวมกันได้ รูปแบบของการเจ็บคอที่พบบ่อยได้แก่

1. อาการเจ็บคอ กลืนน้ำลายแล้วเจ็บ

อาการเจ็บคอ และเจ็บขณะกลืนน้ำลาย อาจจะเป็นสัญญาณของอาการต่างๆ เช่น หวัดและไข้หวัดใหญ่ซึ่งสาเหตุหลักๆของการเจ็บคอ คือการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส ซึ่งสามารถมาจากหวัดและไข้หวัดใหญ่ นอกจากนี้อาจเกิดจากการติดเชื้อ strep throat ซึ่งทำให้คอเจ็บและเจ็บขณะกลืนน้ำลาย ภูมิแพ้ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเจ็บคอได้ มากไปกว่านั้นบางครั้งการใช้เสียงมากเกินไปโดยเฉพาะอาชีพครู นักร้อง ก็อาจทำให้เจ็บคอขณะกลลืนน้ำลายได้

2. อาการเจ็บคอ มีเสมหะ

อาการเจ็บคอและมีเสมหะอาจเป็นสัญญาณของอาการต่างๆ เช่น หวัดหรือโรคติดเชื้อทางเดินหายใจบน โรคเหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งทำให้คอและเยื่อบุภูมิกันจมูกอักเสบ อาจมีเสมหะหรือมูกออกมา นอกจากนี้อาจเกิดจากหลอดลมอักเสบที่ทำให้คอเจ็บ มีอาการไอ และมีเสมหะ อย่างไรก็ตามกรดไหลย้อนก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุเช่นกัน เนื่องจากกรดจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมายังหลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการเจ็บคอ และอาจมีเสมหะที่คอ

3. อาการเจ็บคอ ไอแห้ง

การเจ็บคอและไอแห้งส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อที่ช่องคอหรือทางเดินหายใจบน ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคหวัด หรือไข้หวัดใหญ่ เช่นเดียวกับภูมิแพ้ที่อาจทำให้เกิดอาการคล้ายกัน อาการเจ็บคอและไอแห้งอาจเกิดจากการอักเสบของเยื่อบุช่องคอ หรือที่เรียกว่า pharyngitis นอกจากนี้ ในบางกรณีอาจเกิดจากกรดไหลย้อน ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร สามารถทำให้เกิดการเจ็บคอและไอแห้ง

4. อาการเจ็บคอ ปวดหู

อาการเจ็บคอและปวดหูมักเกิดขึ้นร่วมกันในบางเหตุการณ์ การติดเชื้อทางเดินหายใจบน เช่น ไข้หวัด หรือหวัดใหญ่ สามารถทำให้เกิดการเจ็บคอ และต่อมที่อยู่ในหู (ต่อมอุ้มหูกลาง) ทำให้เกิดปวดหูได้ โดยเฉพาะถ้าการติดเชื้อมีการกระจายไปยังหูกลาง อาการเหล่านี้ก็อาจเกิดจากปัญหาอื่นๆ เช่น การอักเสบของช่องโพรงไซนัสซึ่งสามารถทำให้เกิดการเจ็บคอและเจ็บหู

5. อาการเจ็บคอ ไม่มีไข้

เจ็บคอโดยที่ไม่มีอาการไข้ อาจเกิดจากหลายสาเหตุ การเจ็บคอเป็นอาการที่พบได้บ่อยในหลายๆ โรค แต่ในขณะที่บางอาการ เช่น ไข้หวัด หรือโรคอื่นๆ การเจ็บคอโดยไม่มีอาการไข้ ส่วนใหญ่เกิดจากสาเหตุที่ไม่ร้ายแรง หรือไม่ใช่การติดเชื้อ กรณีที่คนส่วนใหญ่พบบ่อยคือ การใช้เสียงมากเกินไป หรือการทำงานที่เกี่ยวกับเสียง และอาจเกิดจากการกระทบกับกล้ามเนื้อคอ เช่น การขับร้องหรือพูดมากเกินไปจึงทำให้เกิดการเจ็บคอ

6. อาการเจ็บคอ ปวดเมื่อยตัว

อาการเจ็บคอและปวดเมื่อยตัวสามารถเกิดจากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่ที่มักพบคือสภาวะเครียด, การติดเชื้อ, หรือโรคภูมิคุ้มกันตนเอง การเจ็บคออาจมาจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาการหวัด, ซึ่งมักเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกปวดเมื่อยตัวด้วย เนื่องจากร่างกายกำลังสู้กับการติดเชื้อ


7. อาการเจ็บคอ มีตุ่มในลําคอ

การเจ็บคอและพบตุ่มในลำคออาจเกิดจากหลายสาเหตุ มักเกิดจากการติดเชื้อ ตุ่มที่รู้สึกถึงในลำคอส่วนใหญ่เกิดจากต่อมน้ำเหลืองที่มีอาการอักเสบหรือติดเชื้อ ต่อมน้ำเหลืองเป็นส่วนหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกัน ที่มีภาระหน้าที่สำคัญในการป้องกันการติดเชื้อ แต่ในกรณีที่เป็นไข้หวัดหรือเชื้ออื่นๆ ที่รุนแรง ต่อมน้ำเหลืองอาจมีการอักเสบ

8. อาการเจ็บคอ มีน้ำมูก

เจ็บคอและมีน้ำมูกเป็นอาการที่สามารถเกิดจากหลายสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อที่ระบบการหายใจบน ไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ นอกจากนี้ไวรัสจะทำให้เกิดอาการเจ็บคอ ซึ่งส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับน้ำมูกที่เป็นส่วนหนึ่งของการตอบสนองของร่างกายต่อการติดเชื้อ

9. อาการเจ็บคอ แสบ ร้อน ในคอ

เมื่อคุณรู้สึกว่าคอแสบและร้อนในคอ, นี่เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่ามีการอักเสบหรือการติดเชื้อที่คอ อาการเหล่านี้สามารถเกิดจากหลายสาเหตุ ซึ่งมักเกี่ยวข้องกับเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส ในกรณีของไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หรือโรคติดเชื้อทางเดินหายใจบนอื่น ๆ คุณอาจจะรู้สึกว่าคอของคุณร้อนและแสบซึ่งเป็นผลจากการตอบสนองของร่างกายต่อการติดเชื้อ

10. อาการเจ็บคอ มีเสมหะ ไม่มีไข้

อาการเจ็บคอร่วมกับมีเสมหะแต่ไม่มีไข้อาจมาจากหลายสาเหตุ ได้แก่ การติดเชื้อที่ระบบการหายใจบน, ภูมิแพ้, หรือการระคายเคืองจากสภาพแวดล้อม

เหล่านี้คือรูปแบบของอาการเจ็บคอ รวมถึงวิธีการบรรเทาที่คุณสามารถทำตามได้ง่าย ๆ อาการเจ็บป่วยเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาและไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่คุณสามารถรับมือได้โดยการซื้อประกันสุขภาพ จากแบบิท แคร์ เพราะถ้าหากเจ็บป่วย ไม่สบาย ก็สามารถรักษาในโรงพยาบาลได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาล เนื่องจากแผนประกันสุขภาพจะคุ้มครองทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก

ประกันสุขภาพ

ประกันอุ่นใจรักษ์ วิริยะประกันภัย

ประกันสุขภาพ

 • คุ้มครองผู้ป่วยในสูงสุด 5 ล้านบาท/ครั้ง ไม่จำกัดจำนวนครั้งต่อปี
 • คุ้มครองผู้ป่วยนอสูงสุด 2,500 บาท/วัน (สูงสุด 30 ครั้งต่อปี)
 • คุ้มครองค่าห้องผู้ป่วยสูงสุด 15,000 บาทต่อวัน (ไม่เกิน 365 วัน)
 • ไม่ต้องสำรองจ่ายก่อน เมื่อเข้ารักษาที่โรงพยาบาล กรุงเทพและในเครือ BDMS
 • ดูแลค่ารักษานาน 30 วัน หลังออกจากรพ. ไม่ต้องสำรองจ่าย
 • คุ้มครองการรักษา ด้วยคีโม แบบ Day Case
 • สมัครได้ตั้งแต่อายุ 15 วัน - 65 ปี ไม่ต้องตรวจสุขภาพก่อนสมัคร
 • นำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้ สูงสุด 25,000 บาท
ประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ วี เพรสทีจ แคร์

ประกันสุขภาพและอุบัติเหตุ

 • คุ้มครองค่ารักษากรณีผู้ป่วยใน สูงสุด 4.5 ล้านบาท/ครั้ง ไม่จำกัดจำนวนครั้งต่อปี
 • คุ้มครองค่าห้องผู้ป่วย สูงสุด 12,000 บาท/ครั้ง (สูงสุด 365 วัน)
 • คุ้มครองกรณีเสียชีวิต 100,000 บาท
 • มอบค่ายาผู้ป่วยกลับบ้าน จ่ายตามจริง
 • แค่ยื่นบัตร ไม่ต้องสำรองจ่ายก่อน เมื่อเข้ารับการรักษา
 • คุ้มครองการรักษา ด้วยเคมีบำบัด สูงสุด 100,000 บาท/ปี (เฉพาะผู้ป่วยนอก)
 • ดูแลค่ารักษาต่อเนื่อง 30 วัน หลังออกจากรพ. ไม่ต้องสำรองจ่าย
 • นำไปลดหย่อนภาษีได้ สูงสุด 25,000 บาท
ประกันสุขภาพ เหมาจ่าย ผู้ป่วยใน จาก กรุงเทพประกันภัย

ประกันสุขภาพเหมาจ่าย

 • คุ้มครองแบบเหมาจ่ายตามจริง สูงสุด 1 ล้านบาท/ปี
 • กรณีนอนรพ.รับค่าห้อง สูงสุด 16,000 บาท/วัน
 • จ่ายค่าเบี้ยฯเบา ๆ เริ่มต้นเพียง 23 บาท/วัน
 • สมัครได้ตั้งแต่อายุ 16 - 60 ปี ต่ออายุถึง 65 ปี
 • สมัครง่าย ไม่ต้องตรวจสุขภาพ และไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพ
 • เจ็บป่วยเข้ารพ.เคลมค่ารักษา ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง
ไทยประกันชีวิต “เติมเงินยามป่วย”

ประกันสุขภาพ

 • ชดเชยรายได้สูงสุด 1,500 บาท/วัน มากสุด 365 วัน
 • ชดเชยรายวัน รักษาตัวในห้อง ICU
 • สูงสุด 3,000 บาท/วัน (สูงสุด 30 วัน)
 • เข้ารับการผ่าตัดใหญ่ รับเงินก้อนสูงสุด 30,000 บาท/ครั้ง
 • รับเงินปลอบขวัญสูงสุด 1,500 บาท/ครั้ง หลังออกจากรพ.
 • กรณีเสียชีวิต รับเงินก้อนสูงสุด 300,000 บาท
 • ไม่ต้องตรวจสุขภาพ แค่ตอบคำถามไม่กี่ข้อ
 • ไม่เคลมตลอดสัญญา คืนเบี้ยปีสุดท้าย 100%

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา