Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบบัตรเครดิต ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

อายัดบัตร

บัตรเครดิตหาย บัตร ATM หาย ทำอย่างไร อายัดบัตรเครดิต อายัดบัตร atm มีขั้นตอนยุ่งยากหรือไม่ ?

เมื่อเราทำบัตรเครดิตหาย เราควรติดต่อไปยังธนาคารที่เป็นเจ้าของบัตรเพื่อทำการอายัดบัตรให้เร็วที่สุด เพราะหากมีมิจฉาชีพสามารถเก็บบัตรของคุณแล้วนำไปใช้จ่ายอาจสร้างความสูญเสียใหญ่หลวงให้กับตัวคุณเอง

การอายัดบัตรเครดิตหมายถึงอะไร?

การอายัดบัตรเครดิตหมายถึง การแจ้งไปยังธนาคารหรือสถาบันทางการเงินที่ออกบัตรกับคุณเพื่อระงับการใช้งานบัตรชั่วคราว ป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพใช้งานบัตรของคุณ ซึ่งมักจะทำตอนที่บัตรของคุณหาย ถูกแฮ็ก หรือถูกตัดเงินโดยที่ไม่ได้ใช้ ทั้งนี้การปลดล็อกการใช้งานบัตรได้อีกครั้งอาจต้องมีการทำบัตรใหม่หรือเสียค่าธรรมเนียมตามนโยบายของธนาคารผู้ให้บริการ

ซึ่งขั้นตอนการอายัดบัตรเครดิตนั้นสามารถทำได้สองวิธีคือ

แจ้งอายัดบัตรกรณีบัตรหายในประเทศ


 1. โทรไปแจ้งกับทางธนาคารที่ออกบัตร ซึ่งในแต่ละธนาคารมักจะมีสายด่วนให้ลูกค้าอายัดบัตรได้โดยตรงอยู่แล้ว ซึ่งน้องแคร์ได้รวบรวมเบอร์โทรศัพท์อายัดบัตรไว้ให้แล้วใน FAQ ด้านล่าง เมื่อโทรไปและมีเจ้าหน้าที่รับสาย ก็ให้แจ้งชื่อ นามสกุล เลขบัตรประชาชน กับเจ้าหน้าที่ได้เลย (บางครั้งเจ้าหน้าที่อาจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม)
 2. อายัดบัตรด้วยตนเอง ซึ่งธนาคารชั้นนำยุคปัจจุบันนั้นจะมีแอปพลิเคชัน ไว้ให้ใช้งาน ซึ่งลูกค้าที่ให้แอปพลิเคชัน ธนาคารทำธุรกรรมอยู่แล้ว ก็สามารถทำรายการอายัดบัตรได้ด้วยตนเอง
  หลังจากแจ้งอายัดบัตรแล้ว น้องแคร์ แนะนำให้คุณไปแจ้งความกับสถานีตำรวจเพื่อบันทึกเป็นหลักฐานไว้ก่อนเพื่อความสบายใจ และป้องกันมิจฉาชีพมาใช้บัตรเราที่ทำหายไป ให้จำไว้ว่าเมื่อคุณอายัดบัตรไปแล้วคุณจะไม่สามารถใช้สิทธิ์ทำธุรกรรมการเงินได้ ซึ่งคุณต้องแจ้งทำบัตรเครดิตใหม่โดยจะมีค่าธรรมเนียมตามที่แต่ละธนาคารกำหนด
 3. หากบัตรของคุณโดนแฮ็ก ให้ทำเรื่องแคนเซิลค่าใช้จ่ายต่าง ๆ กับเจ้าหน้าที่ธนาคาร และอย่าลืมตรวจสอบตอนที่ธนาคารสรุปรวบยอดการใช้จ่ายด้วย โดยให้ดูว่ารายการที่เราแคนเซิลเพราะถูกแฮ็กยังอยู่ในรายการหรือไม่ หากยังมีอยู่ให้ติดต่อไปยังธนาคารโดยด่วน เพราะบางทีธนาคารอาจใช้ระยะเวลาตรวจสอบนาน หากคุณแจ้งเร็วก็มีโอกาสแคนเซิลได้เร็ว

แจ้งอายัดบัตรกรณีบัตรหายที่ต่างประเทศ


 • เมื่อบัตรเครดิตหายต้องปิดการใช้งานบัตรผ่านแอปพลิเคชันและเปิด Roaming ติดต่อแจ้งอายัดบัตรกับธนาคารเจ้าของบัตรให้เร็วที่สุด
 • รีบไปแจ้งความที่สถานีตำรวจท้องที่เกิดเหตุ แต่ถ้าหากไม่แน่ใจว่าหายไปที่ไหนให้ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจที่ใกล้ที่สุดในประเทศนั้น
 • นำหลักฐานใบแจ้งความพร้อมเอกสารแสดงการมีสัญชาติไทยหรือเอกสารทะเบียนราษฎร์ที่ออกให้โดยราชการไทยไปติดต่อยังสถานทูตไทยในประเทศนั้นเพื่อขอความช่วยเหลือ ในกรณีที่ประเทศที่ไปไม่ใช้ภาษาอังกฤษให้มาติดต่อสถานทูตไทยเลยจะดีที่สุด

ทำบัตรเครดิตหายอันตรายแค่ไหน!?

บัตรเครดิต คือ ตัวกลางในการซื้อหรือผ่อนจ่ายสินค้าและบริการต่าง ๆ ที่จะมีสิทธิประโยชน์มากมาย เช่น การสะสมคะแนนแลกรับของกำนัล หรือ เครดิตเงินคืนตามโปรโมชันของแต่ละผู้ให้บริการ รวมถึงสามารถนำมาใช้แทนเงินสดได้เกือบทั่วทั้งโลก ดังนั้นบัตรเครดิตจึงมีความสำคัญมากทางการเงินที่ควรต้องเก็บติดตัวให้มิดชิดและต้องมีความระแวดระวังมากพอสมควร ถ้าหากเกิดทำบัตรเครดิตหายไม่ว่าที่ใดก็ตามเหตุการณ์เลวร้ายที่จะเกิดขึ้นได้ คือ อาจมีคนนำบัตรเครดิตนั้นไปรูดซื้อสินค้าหรือบริการต่าง ๆ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ รวมถึงอาจจะนำลายเซ็นที่ปรากฏด้านหลังบัตรเครดิตไปปลอมแปลงตัวตนทำให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียงและทรัพย์สินได้

ในกรณีที่บัตรเครดิตหายและมีบุคคลอื่นนำบัตรไปใช้ก่อนเราจะโทรศัพท์ไปแจ้งให้ทางธนาคารเพื่อทำการอายัดบัตรเครดิต ผู้ถือบัตรจะไม่สามารถปฏิเสธความรับผิดต่อมูลหนี้นี้ได้เลยตามข้อตกลงที่เซ็นไว้ตอนจัดทำบัตรเครดิต แต่ถ้ามีการใช้จ่ายหลังแจ้งยกเลิกให้ถือว่าเจ้าของบัตรไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบต่อการใช้จ่ายนั้น และถ้าหากมีการใช้บัตรกับร้านค้าหรือร้านอาหารแล้วพนักงานไม่ได้ตรวจสอบลายมือชื่อผู้ถือบัตรเครดิตให้ดีว่าเป็นลายมือชื่อเดียวกันหรือไม่ ธนาคารก็สามารถเรียกเงินคืนได้เพราะเป็นการกระทำโดยประมาทของทางร้านที่ไม่ปฏิเสธการชำระด้วยบัตรดังกล่าว

กรณีแบบไหนที่เราควรดำเนินการอายัดบัตรเครดิต?

บัตรเครดิตเป็นหนึ่งในเครื่องมือทางการเงินที่จะช่วยให้คุณซื้อสินค้าและการบริการ จึงเป็นของสำคัญที่ต้องอยู่คู่กายและคุณต้องรักษาให้ดี หากมีความผิดพลาด ถูกล้วงข้อมูล หรือตกไปอยู่ในมือมิจฉาชีพ จะสร้างความเสียหายให้กับคุณอย่างมหาศาล หากเกิดเหตุการณ์ดังต่อไปนี้หรือใกล้เคียง เราขอแนะนำให้คุณรีบอายัดบัตรเครดิตโดยด่วน!

 1. บัตรเครดิตสูญหาย ไม่ว่าเราจะทำหายที่ไหน ทำตกไว้ หรือหายที่บ้าน หาเท่าไหร่ก็ไม่พบสักที ก็ควรรีบดำเนินการอายัดบัตรเครดิตทันที เพราะคุณอาจถูกมิจฉาชีพแอบนำบัตรไปรูด รู้ตัวอีกทีมีโอกาสเป็นหนี้ท่วมหัวไปแล้วก็ได้
 2. พบว่ามีบัตรเครดิตถูกใช้งานโดยที่เราไม่ได้ใช้ ซึ่งเดี๋ยวนี้แก๊งโจรกรรมล้วงข้อมูลมากมาย คุณอาจถูกมิจฉาชีพสวมรอยใช้งานบัตรของคุณ หากพบว่ามี SMS หรือมีการแจ้งเตือนว่ามีการรูดใช้งานบัตรโดยที่คุณไม่ได้ใช้ ก็อย่าวางใจให้รีบแจ้งอายัดบัตรไปก่อน
 3. สงสัยว่ามีผู้ทราบข้อมูล เลขบัตรเครดิต วันหมดอายุบัตร และเลข CVV ซึ่งการทำธุรกรรมสมัยนี้จะใช้บัตรเครดิตบ่อยมาก หากมีผู้รู้ข้อมูลเหล่านี้ก็สามารถผูกบัตรซื้อของผ่านออนไลน์ได้เลย

บัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้ ตัดเงินไปโดยไม่รู้ตัวแบบนี้ต้องแจ้งอายัดบัตรหรือไม่?

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ปัญหาการโดนแฮกบัตรเครดิตหรือบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งก็มีการคาดเดากันไปมากมายว่าเกิดจากอะไรบ้าง เช่น แก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรมาหลอกถามรหัสผ่านหรือข้อมูลส่วนตัว การหลอกเอาข้อมูลส่วนตัวด้วยเว็บไซต์ปลอม การแฮกข้อมูลของธนาคาร สถาบันการเงิน และแพลตฟอร์มต่าง ๆ ถ้าหากคุณพบกับปัญหาดังกล่าวนี้ ควรแจ้งอายัดบัตรเครดิตทันที

จากแถลงข่าวของธนาคารแห่งประเทศไทยได้ระบุสาเหตุที่ทำให้บัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้คือการที่มิจฉาชีพสุ่มข้อมูลบัตรและนำไปสวมรอยทำธุรกรรมบนร้านค้าออนไลน์ที่จดทะเบียนในต่างประเทศและบัญชีโฆษณาแพลตฟอร์มต่าง ๆ ทำให้เกิดเหตุบัตรเดบิตและบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้หรือโดนตัดบัตรเครดิตโดยไม่ได้ใช้ขึ้นหลายครั้ง
ถึงแม้ว่าจะมีการระบุสาเหตุที่ชัดเจนออกมาแล้ว แต่เราก็ไม่ควรนิ่งนอนใจและคอยติดตามข่าวอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้เกิดกรณีบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้ขึ้นกับเราหรือตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่คิดค้นกลโกงใหม่ ๆ ออกมาอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งแรบบิท แคร์ มีคำแนะนำในการป้องกันไม่ให้โดนแฮกบัตรเครดิต ดังนี้

วิธีป้องกันบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้/โดนแฮกบัตรเครดิต


เพื่อไม่ให้ต้องเสียทรัพย์และเสียเวลาอายัดบัตร คุณควรป้องกันการโดนแฮกบัตรก่อนย่อมดีที่สุด โดยทำตามดังนี้

 • เซ็นชื่อบนบัตรเครดิตไว้ให้ชัดเจน เพื่อป้องกันการสวมรอยบัตรจนบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้ หลายคนอาจมองข้ามสิ่งนี้ไปและคิดว่าไม่สำคัญเท่าไหร่นัก แต่วิธีนี้เป็นการแสดงความเป็นเจ้าของอย่างชัดเจนและสามารถตรวจสอบได้ทันทีหากมีการสวมรอยหรือเซ็นชื่อไม่ตรงกับลายเซ็นบนบัตร
 • หมั่นตรวจสอบรายการธุรกรรมการเงินอยู่เป็นประจำ เมื่อพบว่าบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้จะได้แก้ไขได้ทันท่วงที โดยสามารถตรวจสอบรายการได้จากแอฟพลิเคชันของธนาคารผู้ออกบัตร หรือบริการการแจ้งเตือนต่าง ๆ
 • ไม่ปล่อยให้บัตรเครดิตคลาดสายตา หากไปรูดบัตรซื้อของควรจับตาดูบัตรเครดิตของตนเองให้ดี เพราะบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้อาจเกิดจากการถูกขโมยข้อมูลบนบัตรได้ ไม่ว่าจะเป็นการคัดลอกข้อมูลบนบัตรหรือถูกนำไปรูดสินค้าอื่นๆ นอกเหนือจากที่ต้องการได้
 • ตั้งรหัสผ่านให้ซับซ้อนขึ้น หลายคนอาจตั้งรหัสผ่านให้ง่ายต่อการจดจำของตนเอง แต่นั่นก็ทำให้มิจฉาชีพสามารถเดาสุ่มได้ง่ายเช่นกัน โดยไม่ควรตั้งรหัสผ่านที่เป็นเลขซ้ำ เลขบัตรประชาชน เลขเบอร์โทรศัพท์ หรือเลขจากวันเดือนปีเกิด รวมถึงไม่จดรหัสไว้หลังบัตรและเก็บไว้เป็นความลับ และที่สำคัญควรเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ทุก ๆ 3 เดือนด้วยเพื่อป้องกันบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้หรือถูกแฮกโดยไม่รู้ตัว
 • ปกปิดรหัส CVV หรือเลข 3 หลักหลังบัตร เพราะมิจฉาชีพสามารถนำไปใช้ธุรกรรมออนไลน์ได้ง่าย ๆ
 • ตรวจสอบก่อนผูกบัตรกับร้านค้าออนไลน์ โดยเลือกร้านค้าที่มีความน่าเชื่อถือ มีหน้าร้านชัดเจนหรือเว็บไซต์ที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานของรัฐบาล รวมถึงระมัดระวังการผูกบัตรในการทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์มออนไลน์ที่มีความเสี่ยง เช่น เกมส์ออนไลน์หรือแพลตฟอร์มที่ไม่มีการยืนยันตัวตนก่อนเข้าใช้งาน เป็นต้น

หากบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้/โดนแฮกบัตรเครดิตจะทำอย่างไรดี


หากพบเห็นความผิดปกติว่าบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้หรือถูกตัดเงินไปโดยที่ไม่รู้ตัว ก่อนแจ้งอายัดบัตรหรือดำเนินการใด ๆ ควรมีสติก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นให้เริ่มทำตามวิธีดังต่อไปนี้

 • ตรวจสอบก่อนว่าโดนตัดบัตรเครดิตโดยไม่ได้ใช้จริงหรือไม่ บางครั้งเราอาจไปสมัครบริการบางอย่างเป็นแบบรายเดือนหรือรายปีโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งเมื่อมีการเรียกเก็บค่าบริการในครั้งถัดไปแล้ว ก็อาจทำให้เข้าใจผิดว่าบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้
 • หากพบว่าโดนแฮกบัตรเครดิตจริงให้รีบทำการอายัดบัตรหรือล็อคบัตรทันที โดยสามารถทำได้ผ่านแอปพลิเคชันหรือโทรแจ้งผ่าน Call Center ของธนาคารผู้ออกบัตร โดยเราจะอธิบายวิธีการอายัดบัตรอย่างละเอียดในส่วนถัดไป
 • ทำการรวบรวมหลักฐานว่าบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้แล้วติดต่อธนาคารผู้ออกบัตรเพื่อชี้แจง เมื่อธนาคารรับทราบแล้วจะทำการออกบัตรเครดิตใบใหม่โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายหรือสามารถยกเลิกการทำบัตรเครดิตได้ตามความประสงค์
 • นำใบแจ้งความและหลักฐานต่าง ๆ ไปยื่นให้กับธนาคารเพื่อแจ้งปฏิเสธการทำรายการ หากตรวจสอบได้ว่าบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้จริง ธนาคารอาจจะยกเลิกรายการให้ ซึ่งเราจะอธิบายขั้นตอนการปฏิเสธยอดที่โดนตัดบัตรเครดิตไปโดยไม่ได้ใช้ในบทความนี้ด้วย
 • ทำการเปลี่ยนรหัสผ่าน (Passwords) ทั้งในแอปพลิเคชันและเว็บไซต์หรือแอคเคาน์ที่ทำการผูกบัญชีไว้ทั้งหมดทันทีที่บัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ธนาคาร เว็บช้อปปิ้งออนไลน์ และแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่ผูกบัตรไว้ รวมถึงเปลี่ยนรหัสบัตรเครดิตให้เรียบร้อย
 • หากในใบแจ้งหนี้บัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้จากบัญชีโฆษณา Facebook หรือ Tiktok ให้เช็คโค้ดอ้างอิงการทำธุรกรรมที่แสดงบนใบแจ้งหนี้และตรวจสอบกับแพลตฟอร์มว่ามีรายการสั่งยิงโฆษณาบนบัญชีหรือไม่ แล้วให้ติดต่อธนาคารและแจ้งความว่าบัตรเครดิตโดนแฮกไว้เป็นหลักฐาน

ขั้นตอนปฏิเสธยอดที่โดนตัดบัตรเครดิตไปโดยไม่ได้ใช้


 • หากว่าบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้หรือต้องการยกเลิกรายการบัตรเครดิต ให้โทรหา Call Center ของธนาคารผู้ออกบัตรเพื่อติดต่อสอบถามกับเจ้าหน้าที่ แล้วทางเจ้าหน้าที่จะส่ง "แบบฟอร์มในการปฏิเสธ/ ทักท้วงรายการใช้บัตร" ให้ หรือเราสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มได้ทางอินเทอร์เน็ตหรือขอแบบฟอร์มได้ที่สาขาของธนาคารนั้น ๆ
 • เมื่อได้รับ "แบบฟอร์มในการปฏิเสธ/ ทักท้วงรายการใช้บัตร" แล้ว ให้กรอกรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับบัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้ รวมถึงแนบเอกสารตามที่ระบุ แล้วส่งกลับไปที่ธนาคารผู้ออกบัตร ซึ่งช่องทางในการส่งแบบฟอร์มของแต่ละธนาคารจะระบุอยู่ในตัวแบบฟอร์ม
 • การปฏิเสธยอดในกรณีที่บัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้จะต้องรีบส่งแบบฟอร์มและหลักฐานแนบภายใน 3 วัน ไม่อย่างนั้นจะถือว่าเราไม่ต้องการทักท้วงรายการใช้บัตรอีกต่อไป และธนาคารจะไม่ดำเนินการต่อให้ในภายหลัง

เราสามารถปฏิเสธยอดบัตรเครดิตได้เฉพาะในบางกรณีเท่านั้น เช่น หากไม่เคยซื้อสินค้าหรือรับบริการจากร้านค้าและไม่ได้อนุญาตให้ใครนำบัตรเครดิตไปใช้ หรือเป็นรายการที่เรียกเก็บเงินซ้ำ หรือจำนวนเงินที่ถูกเรียกเก็บไม่ถูกต้อง ซึ่งการที่บัตรเครดิตมียอดไม่ได้ใช้ก็ถือว่าเข้าข่ายเกณฑ์ที่สามารถปฏิเสธยอดได้ แต่ต้องรีบดำเนินการโดยเร็วที่สุดเพื่อให้มั่นใจว่าเราจะไม่ต้องชำระเงินสำหรับรายการที่โดนตัดบัตรเครดิตโดยไม่ได้ใช้

รวมช่องทางติดต่อขออายัดบัตรเครดิตตามธนาคารต่าง ๆ

เนื่องจากมีเคสที่หลายคนทำบัตรเครดิตหายบ่อย ๆ และการหายแต่ละครั้งก็ต้องโทรติดต่อธนาคารแจ้งอายัดบัตร เพื่อไม่ให้ทุกท่านเสียเวลาไปเสริชหาว่าธนาคารไหนต้องโทรไปที่เบอร์อะไร น้องแคร์จึงรวบรวมเบอร์โทรติดต่อทุกธนาคารให้ทุกท่านสามารถแจ้งอายัดบัตรกับธนาคารได้เลย ณ ข้อมูลด้านล่าง

 • ธนาคารกสิกรไทย โทร. 02-888-8888 กด 0
 • ธนาคารไทยพาณิชย์ โทร. 02-777-7777 กด 1
 • ธนาคาร TMB ธนชาต โทร. 1428
 • ธนาคารกรุงเทพ โทร. 1333, 02-645-5555, 02 -638- 4888 (เบอร์ตรง)
 • ธนาคารกรุงไทย โทร. 02-111-1111
 • ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ในประเทศ โทร. 1572 / ต่างประเทศ โทร. 66-2296-2000 กด 1
 • ธนาคารออมสิน โทร. 1115
 • ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร โทร. 02-555-0555
 • ธนาคารอาคารสงเคราะห์ โทร. 02-645-9000
 • ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย โทร. 1302
 • ธนาคาร CIMB ไทย โทร. 02-626-7777
 • ธนาคาร LH Bank โทร. 1327
 • ธนาคาร UOB โทร. 02-285-1555
 • ธนาคาร Tisco โทร. 02-633-6000 กด 8
 • ธนาคาร CitiBank โทร. 1588
 • ธนาคารเกียรตินาคินภัทร โทร. 02-165-5555
 • ธนาคาร ICBC ไทย โทร. 02-629-5588
 • ธนาคารไทยเครดิต เพื่อรายย่อย โทร. 02-697-5454
 • ธนาคาร Standard Chartered โทร. 02-724-4000
 • ธนาคารแห่งประเทศจีน (ประเทศไทย) โทร. 02-679-5566
 • บัตรเครดิต Krungsri First Choice โทร. 02-345-6789
 • บัตรเครดิต กรุงศรีอยุธยา (กรุงศรีคอนซูมเมอร์) โทร. 02-646-3555
 • บัตรเครดิตกรุงไทย KTC โทร. 02-123-5000 กด 1
 • บัตรเครดิต AEON โทร. 02-665-0123 กด 5
 • บัตรเครดิต Umay+ โทร. 02-695-0000 กด 31
 • บัตรเครดิต Tesco Lotus โทร. 1712 กด 1
 • บัตรเครดิต Big C Gift Card (Gold Card) โทร. 1756
 • บัตรเครดิต Central The 1 Red โทร. 02-627-8111 กด 3
 • บัตรเครดิต Central The 1 Luxe โทร. 02-627-8899 กด 3
 • บัตรเครดิต Central The 1 Black โทร. 02-627-6622 กด 3
 • บัตรเครดิต Central The 1 The Black โทร. 02-627-6655 กด 3
 • เบอร์ติดต่อบัตรเครดิต Visa ทั่วโลก
 • เบอร์โทรติดต่อบัตรเครดิต Mastercard ทั่วโลก

หลังจากอายัดบัตรแล้ว สามารถขอทำบัตรเครดิตใหม่กี่วันได้?

ถ้าหากว่าสถาบันการเงินเจ้าของบัตรเครดิตที่ใช้อยู่มีฟีเจอร์แอปพลิเคชันที่สามารถปิด-เปิดการใช้งานบัตรได้ เมื่อทำบัตรเครดิตหายและไม่มีความจำเป็นต้องใช้บัตรในเร็ว ๆ นี้ก็อาจะไม่จำเป็นต้องขอทำบัตรใหม่ก็ได้ และเมื่อได้บัตรคืน หรือ หาบัตรเจอก็สามารถเปิดใช้งานในแอปพลิเคชันแล้วใช้งานบัตรเดิมได้เลย แต่ในกรณีปกติแล้วเมื่อเราทำบัตรเครดิตหาย หลังจากแจ้งอายัดบัตรและธนาคารอนุมัติแล้ว ปกติจะมีการจัดส่งบัตรทดแทนใหม่ให้ภายในหนึ่งถึงสามวันทำการผ่านทางไปรษณีย์หรือติดต่อขอรับได้ที่สาขาตามที่สะดวก เมื่อได้รับแล้วควรรีบเซ็นหลังบัตรเมื่อได้รับบัตรใหม่ และหากได้บัตรเก่าคืนก็ให้ตัดหรือหักส่วนแถบแม่เหล็กทิ้งทันที หากแจ้งทำบัตรใหม่แล้วยังไม่ได้รับบัตรตามที่กำหนดไว้ให้รีบติดต่อธนาคารเจ้าของบัตรเพื่อสอบถามความคืบหน้า

กรณีบัตรเครดิตหายหรือโดนขโมยส่วนใหญ่แล้วจะมีค่าธรรมเนียม 50-500 บาท สำหรับการออกบัตรใหม่ บางธนาคารก็ไม่มีค่าใช้จ่ายเลย แต่บัตรเครดิตพรีเมียมบางประเภทก็มีค่าธรรมเนียมทำบัตรใหม่สูงถึง 7,000 บาท ส่วนจะมีการขึ้นหรือลดค่าธรรมเนียมต้องติดตามกับประกาศของธนาคารอีกครั้ง

หากทำบัตร ATM หาย จะต้องแจ้งอายัดบัตรหรือไม่?

นอกจากการทำบัตรเครดิตหายจะเป้นภัยรุนแรงแล้ว การทำบัตร ATM หาย คุณก็ควรแจ้งอายัดบัตรด้วยเช่นกัน เพื่อลดความเสี่ยงในกรณีที่มีมิจฉาชีพเก็บบัตร ATM ที่หายไปได้แล้วนำไปใช้ แต่ถึงแม้ว่าหากเราเจอบัตร ATM หายไปแล้วหลังจากที่แจ้งอายัดบัตรแล้ว ก็ไม่สามารถนำบัตรนั้นมาใช้ได้ หรืออีกกรณีหนึ่งที่เป็นการทำบัตร ATM หาย คือการที่บัตร ATM ถูกตู้ ATM กินเข้าไป ทำให้เราทำบัตรหายไปโดยปริยาย เพราะไม่สามารถนำบัตรออกมาจากตัวเครื่องได้ ในกรณีนี้ ถึงแม้ว่าบัตร ATM จะถูกเครื่องหรือตู้กินเข้าไป แต่ก็จำเป็นต้องแจ้งอายัดบัตรเพื่อป้องกันข้อมูลภายในบัตรของเรา

ซึ่งขั้นตอนการแจ้งอายัดบัตรก็จะคล้าย ๆ กับบัตรเครดิตคือให้ติดต่อไปยังธนาคารตามช่องทางดังนี้

แจ้งบัตร ATM หายกับธนาคารกรุงไทย (KTB)

ติดต่อธนาคารกรุงไทยได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-111-1111 กด 1 เพื่อขอติดต่ออายัดบัตรได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีค่าธรรมเนียมในการทำบัตรใหม่เริ่มต้นที่ 100 บาท ขึ้นอยู่กับประเภทบัตรที่ทำหาย แต่ถ้าคุณใช้แอปพลิเคชัน Krungthai NEXT ก็สามารถอายัดบัตรแบบชั่วคราวได้ทันที โดยขั้นตอนแรก ให้เลือกเมนู “บัญชีของฉัน” จากนั้น เลือกเมนู “ประเภทบัญชี” และเข้าไปที่ “บัตรเดบิต/เอทีเอ็ม” จากนั้น ให้เลือกเมนู “เปิด-ปิดบัตร” แล้วทำการกดเลื่อนปุ่มเพื่อปิดหรืออายัดบัตรชั่วคราว ในทางที่ดี

แจ้งบัตร ATM หายกับธนาคารกสิกรไทย (KBANK)

ติดต่อธนาคารกสิกรไทย K-Contact Center ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-888-8888 กด 0 เพื่อติดต่อขออายัดบัตรได้ หรือถ้าหากคุณใช้แอปพลิเคชัน K PLUS แล้ว สามารถอายัดบัตร ATM ผ่านแอปพลิเคชันด้วยเช่นกัน โดยขั้นตอนแรก ให้เข้าไปที่เมนู “ธุรกรรม” จากนั้น กดเข้าไปที่เมนู “บัตรเดบิต” ไปที่เมนู “บัตรเดบิตของฉัน” จากนั้นให้เราเข้าไปที่บัตร ATM ที่เราทำหาย และกดเลือกเมนู “อายัดบัตร” ที่อยู่ใต้รายละเอียดของบัตร

แจ้งบัตร ATM หายกับธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB)

ติดต่อธนาคารไทยพาณิชย์ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-777-7777 กด 1 เพื่อติดต่อขออายัดบัตรและทำบัตรใหม่ได้ โดยมีค่าธรรมเนียมเริ่มต้นอยู่ที่ 100 บาท ขึ้นอยู่กับประเภทบัตรที่ทำหาย หรือถ้าหากใช้งานแอปพลิเคชัน SCB EASY แล้ว สามารถอายัดบัตร ATM ได้ชั่วคราวผ่านแอปพลิเคชัน โดยขั้นตอนแรก ให้เข้าไปที่เมนู “หน้ารวมบัญชี” จากนั้น เข้าไปที่เมนู “บัตรเติมเงินของฉัน” แล้วกดที่รูปของบัตร PLANET SCB จากนั้น กดเข้าไปที่เมนู “บริการอื่น ๆ” และเลือกเมนู “ระงับการใช้บัตรชั่วคราว”

แจ้งบัตร ATM หายกับธนาคารทหารไทยธนชาต (ttb)

สามารถติดต่อธนาคารทหารไทยธนชาตได้ที่เบอร์ 1428 เพื่อติดต่อขออายัดบัตรได้ 24 ชั่วโมง หรือถ้าหากใช้งานแอปพลิเคชัน ttb touch แล้ว สามารถอายัดบัตร ATM ได้ผ่านแอปพลิเคชัน โดยขั้นตอนแรก ให้ไปที่เมนูหลักแล้วกดเข้าไปที่เมนู “ตั้งค่า” จากนั้น กดเข้าไปที่เมนู “อายัดบัตร” แล้วเลือกบัตร ATM ที่ทำหาย แล้วกด “อายัดบัตร” จากนั้น ระบบจะให้กรอกเหตุผลที่ต้องการอายัดบัตรและที่อยู่สำหรับการจัดส่งบัตรใหม่ โดยบัตรที่จะออกให้ใหม่จะถูกส่งไปยังที่อยู่ที่กรอกไว้ภายใน 7 วันทำการ

แจ้งบัตร ATM หายกับธนาคารออมสิน (GSB)

สำหรับผู้ที่สงสัยว่าทำบัตร ATM หาย ทำยังไงดี หากเป็นบัตรของธนาคารออมสิน สามารถติดต่อธนาคารออมสินได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-299-8555 02-614-9555 หรือหมายเลข 1115 เพื่อติดต่อขออายัดบัตรและสอบถามข้อมูลการขอทำบัตรใหม่ได้ 24 ชั่วโมง หรือสามารถติดต่อเพื่ออายัดบัตรได้ที่ธนาคารออมสินทุกสาขาโดยที่ไม่ต้องแจ้งความ

แจ้งบัตร ATM หายกับธนาคารกรุงเทพ (BBL)

สามารถติดต่อธนาคารกรุงเทพได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-645-5555 หรือหมายเลขโทรศัพท์ 1333 เพื่อติดต่อขออายัดบัตรและสอบถามข้อมูลการขอทำบัตรใหม่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือสามารถติดต่อเพื่ออายัดบัตรได้ที่สาขาของธนาคารกรุงเทพที่อยู่ในเขตเดียวกันกับสาขาที่เปิดบัญชีได้ โดยที่ธนาคารจะออกบัตรให้ใหม่ มีค่าธรรมเนียม 200 บาท แล้วสามารถรับบัตรใหม่ได้ที่บ้าน หรือสามารถแจ้งขอรับบัตรได้ที่สาขาของธนาคารได้

แจ้งบัตร ATM หายกับธนาคารกรุงศรีอยุธยา (Krungsri)

บัตรของธนาคารกรุงศรีอยุธยา กรณีแจ้งอายัดบัตรเอทีเอ็ม สามารถติดต่อธนาคารกรุงศรีอยุธยาได้ที่ Krungsri Call Center ที่หมายเลข 1572 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือสามารถติดต่อเพื่ออายัดบัตรได้ที่ธนาคารกรุงเทพทุกสาขา โดยที่ธนาคารจะออกบัตรให้ใหม่

บัญหาบัตรเครดิต บัตร ATM หาย หรือถูกโจรกรรม นั้นเป็นปัญหาร้ายแรง หากพบว่าตนเองทำบัตรหาย หรือโดนแฮกบัตรควรอายัดบัตรและแจ้งธนาคารผู้ออกบัตรทันที เพียงเท่านี้ เราก็สามารถใช้บัตรได้อย่างปลอดภัยแล้ว และสำหรับใครที่กำลังมองหาบัตรเครดิตอยู่ ลองใช้บริการเปรียบเทียบบัตรเครดิตจากแรบบิท แคร์ ที่ให้คุณตามหาบัตรเครดิตที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ได้อย่างรวดเร็ว

ค้นหาบัตรเครดิตที่ใช่

บัตรเครดิตซิตี้ แคชแบ็ก

ซิตี้ แคชแบ็ก

Citibank

 • ฟรีค่าธรรมเนียม เมื่อใช้ครบ 1 แสน
 • เครดิตเงินคืน 10%
 • วงเงิน 2-5 เท่าของรายได้


 • สิทธิประโยชน์ • เงินคืน 10% ที่ BTS, MRT, คาเฟ่อเมซอน
 • เงินคืน 5% ที่ 7-Eleven, Grab, Watsons
 • เงินคืน 1% ที่ปั๊ม Shell และใช้จ่ายอื่นๆ
บัตรเครดิต ซิตี้ ลาซาด้า

บัตรเครดิตซิตี้ ลาซาด้า

Citibank

 • ฟรีค่าธรรมเนียม เมื่อใช้ครบ 6 หมื่น
 • สะสมแต้ม 25 ฿ = 1 คะแนน
 • วงเงิน 5 เท่าของรายได้


 • สิทธิประโยชน์ • X10 คะแนน และส่วนลด 10% บนลาซาด้า
 • X3 คะแนน หมวดแฟชั่น สุขภาพ ท่องเที่ยว
 • รับโค้ดลาซาด้า 1,000 ฿ + บัตร Starbucks 200 ฿
บัตรเครดิตซิตี้ ซิมพลิซิตี้

บัตรเครดิตซิตี้ ซิมพลิซิตี้

Citibank

 • ฟรีค่าธรรมเนียม
 • เงินคืน 1% ที่ปั๊ม Shell
 • วงเงิน 2-5 เท่าของรายได้


 • สิทธิประโยชน์ • ค่าธรรมเนียม กดเงินสด 1%
 • สิทธิพิเศษำในเดือนเกิด
บัตรเครดิตซิตี้ รีวอร์ด

บัตรเครดิตซิตี้ รีวอร์ด

Citibank

 • ฟรีค่าธรรมเนียม เมื่อใช้ครบ 1 แสน
 • เงินคืน 2,000 ฿ เมื่อสมัครบัตรทางออนไลน์
 • สะสมแต้ม 25 ฿ = 1 คะแนน
 • วงเงิน 2-5 เท่าของรายได้


 • สิทธิประโยชน์ • X5 คะแนน ผ่าน Rabbit Line Pay, Lazada, Shopee, e-wallet, Netflix, Spotify, Apple Music
 • X5 คะแนน หมวดร้านอาหาร ท่องเที่ยว
บัตรเครดิต-KTC-VISA-PLATINUM

เคทีซี วีซ่า แพลตทินั่ม

KTC

 • ฟรีค่าธรรมเนียม
 • ช้อปออนไลน์เงินคืน 10%
 • สะสมแต้ม 25 ฿ = 1 คะแนน
 • วงเงิน 5 เท่าของรายได้
 • ผ่อน 0% 10 เดือน


 • สิทธิประโยชน์ • คะแนนใช้แทนส่วนลด ร้านค้าชั้นนำ
 • คะแนนไม่มีหมดอายุ
บัตรเครดิต เคทีซี อโกด้า แพลทินัม มาสเตอร์การ์ด

เคทีซี อโกด้า แพลทินัม

KTC

 • ฟรีค่าธรรมเนียม
 • สะสมแต้ม 25 ฿ = 1 คะแนน
 • วงเงิน 5 เท่าของรายได้


 • สิทธิประโยชน์ • เป็นสมาชิก AgodaVIP Platinum
 • X2 คะแนน ใช้จ่ายสกุลเงินต่างประเทศ
 • รับโบนัสเพิ่ม 250 คะแนน
บัตรเครดิต เคทีซี แคชแบ็ค แพลตทินัม

เคทีซี แคชแบ็ค แพลตทินัม

KTC

 • ฟรีค่าธรรมเนียม
 • เครดิตเงินคืน 1%
 • วงเงิน 5 เท่าของรายได้


 • สิทธิประโยชน์ • บริการผู้ช่วยส่วนตัว 24 ชั่วโมง
 • ประกันอุบัติเหตุการเดินทาง วงเงิน 8 ล้าน
บัตรเครดิต เคทีซี บางจาก แพลตทินั่ม

เคทีซี บางจาก แพลตทินั่ม

KTC

 • ฟรีค่าธรรมเนียม
 • สะสมแต้ม 25 ฿ = 1 คะแนน
 • วงเงิน 5 เท่าของรายได้
 • ผ่อน 0% 10 เดือน


 • สิทธิประโยชน์ • ส่วนลด 1% ที่ปั๊มบางจาก
 • บริการผู้ช่วยส่วนตัว 24 ชั่วโมง
บัตรเครดิต ยูโอบี เลดี้ แพลตทินัม

ยูโอบี เลดี้ แพลตทินัม

UOB

 • ฟรีค่าธรรมเนียม เมื่อใช้ครบ 1 แสน
 • เครดิตเงินคืนสูงสุด 15%
 • สะสมแต้ม 10 ฿ = 1 คะแนน
 • วงเงิน 5 เท่าของรายได้
 • ผ่อน 0% 6 เดือน


 • สิทธิประโยชน์ • เงินคืน 15% ที่ห้างชั้นนำ และหมวดร้านอาหาร
 • เงินคืน 3% ที่คาลเท็กซ์ทุก 800 บาท
บัตรเครดิต ยูโอบี โยโล่ แพลตทินั่ม

ยูโอบี โยโล่ แพลตทินั่ม

UOB

 • ฟรีค่าธรรมเนียม เมื่อใช้ครบ 1 แสน
 • เครดิตเงินคืนสูงสุด 15%
 • วงเงิน 5 เท่าของรายได้
 • ผ่อน 0% 3 เดือน


 • สิทธิประโยชน์ • เงินคืน 15% ที่ BTS ,MRT, 7-Eleven, Shopee, Grab
 • เงินคืน 3% ที่คาลเท็กซ์ทุก 800 บาท
 • 1 ฟรี 1 เมื่อซื้อบัตรชมภาพยนตร์ในเครือ SF
บัตรเครดิตไทเทเนียม โรงพยาบาลรามาธิปดี

ไทเทเนียม รพ.รามาธิปดี

ธนาคารกรุงเทพ

 • ฟรีค่าธรรมเนียม เมื่อใช้ครบ 5 พัน
 • เครดิตเงินคืนสูงสุด 2%
 • วงเงิน 2-5 เท่าของรายได้


 • สิทธิประโยชน์ • บริจาค 0.2% ทุกยอดให้แก่ รพ. รามาธิบดี
 • เอกสิทธิ์จากโรงพยาบาลรามาธิบดี
บัตรเครดิต แอร์เอเชีย

บัตรเครดิต แอร์เอเชีย

ธนาคารกรุงเทพ

 • ฟรีค่าธรรมเนียม เมื่อใช้ครบ 5 พัน
 • สะสมแต้ม 20 ฿ = 1 คะแนน
 • วงเงิน 2-5 เท่าของรายได้
 • ผ่อน 0% หรือ 0.79% 10 เดือน


 • สิทธิประโยชน์ • ทุก 20 บาท รับ 1 airasia point
 • รับ Platinum member airasia reward
 • ฟรี Aisasia Hot seat, สัมภาระใต้เครื่อง, เครื่องดื่ม
บัตรเครดิต วีซ่า แพลทินัม

บัตรเครดิต วีซ่า แพลทินัม

ธนาคารกรุงเทพ

 • ฟรีค่าธรรมเนียม เมื่อใช้ครบ 5 พัน
 • สะสมแต้ม 25 ฿ = 1 คะแนน
 • วงเงิน 2-5 เท่าของรายได้


 • สิทธิประโยชน์ • สะสมไมล์จากสายการบินชั้นนำ
 • บริการผู้ช่วยส่วนบุคคล 24 ชม.
บัตรเครดิต ทีทีบี โซ ชิลล์

บัตรเครดิต ทีทีบี โซ ชิลล์

ttb

 • ฟรีค่าธรรมเนียม
 • เงินคืน 1%
 • วงเงิน 2 เท่าของรายได้
 • ผ่อน 0% 3 เดือน


 • สิทธิประโยชน์ • ฟรีค่าธรรมเนียมการกดเงินสด
 • รับดอกเบี้ยพิเศษ 3 รอบบัญชีแรก
บัตรเครดิต ทีทีบี โซ ฟาสต์

ทีทีบี โซ ฟาสต์

ttb

 • ฟรีค่าธรรมเนียม
 • เงินคืนสูงสุด 3%
 • สะสมแต้ม 10 ฿ = 1 คะแนน
 • วงเงิน 5 เท่าของรายได้
 • ผ่อน 0% 3 เดือน


 • สิทธิประโยชน์ • เงินคืน 3% ที่ปั๊มเอสโซ่
 • เงินคืน 3% หมวดอาหาร
 • ประกันอุบัติเหตุจากการเดินทาง 6 ล้านบาท
shopee card kasikorn

Kbank-Shopee

ธนาคารกสิกรไทย

 • ฟรีค่าธรรมเนียมปีแรก
 • สะสมแต้ม 25 ฿ = 1 คะแนน
 • ผ่อน 0% 10 เดือน


 • สิทธิประโยชน์ • X2 คะแนน เมื่อช้อปออนไลน์
 • X10 คะแนน เมื่อช้อปที่ Shopee Thailand
 • รับ 1% Shopee Coin
 • แลก 1,000 คะแนน รับโค้ด Shopee 150 บาท

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา