Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการใช้งาน และเพื่อเก็บข้อมูลสถิติ ท่านสามารถศึกษารายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ นโยบายคุกกี้

เปรียบเทียบสินเชื่อ ง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที กับ

Rabbit Care

NDID_MOBILE.png

รู้จักกับ NDID ระบบแชร์ข้อมูลกลาง ที่จะทำให้คุณทำธุรกรรมง่ายขึ้นกว่าเดิม

ในวันนี้แรบบิท แคร์ จะนำเสนอความรู้เรื่อง NDID มาฝากทุกคน ซึ่งระบบดังกล่าวนั้นมีความสำคัญเนื่องจากจะช่วยเรื่องความปลอดภัยในโลกดิจิทัลมากขึ้น อีกทั้งยังทำให้การทำธุรกรรมออนไลน์ง่ายขึ้นด้วย พร้อมแล้วก็มาดูกันเลยว่า NDID คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร และมีขั้นตอนการสมัครหรือใช้งานอย่างไรบ้าง?

NDID คืออะไร?

National Digital ID หรือที่เรียกว่า NDID (เอ็น ดี ไอ ดี) คือแพลตฟอร์มกลางของประเทศที่เชื่อมข้อมูลระหว่างภาครัฐและเอกชน ซึ่งเป็นการแสดงข้อมูลดิจิทัลของแต่ละบุคคลที่ออกโดยรัฐบาลหรือหน่วยงานที่ได้รับอนุญาต โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อมอบวิธีการที่ปลอดภัยและสะดวกสบายสำหรับบุคคลในการยืนยันตัวตนทางออนไลน์และเข้าถึงบริการต่างๆ ของภาครัฐและภาคเอกชน

ทั้งนี้ National Digital ID อาจแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ เนื่องจากภาครัฐและเอกชนแต่ละแห่งจะปรับแต่งระบบให้สอดคล้องกับข้อกำหนดและข้อบังคับเฉพาะของตน

NDID ในประเทศไทยมีความปลอดภัยสูงแค่ไหน?

NDID ในประเทศไทยนั้นจะอยู่ในความดูแลของบริษัท เนชั่นแนลดิจิทัลไอดี จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ร่วมทุนระหว่างธนาคารพาณิชย์ไทยหลายแห่ง รวมถึงบริษัทหลักทรัพย์ บริษัทประกันภัย บริษัทจัดการกองทุน บริษัทผู้ให้บริการชำระเงินทางอิเลกทรอนิกส์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และบริษัทไปรษณีย์ไทย โดยรวมแล้วมีมากกว่า 60 บริษัท มั่นใจได้ว่าการดำเนินงานจะเป็นไปตามความยุติธรรมภายใต้กฎหมายไทยอย่างเคร่งครัด

นอกจากนี้ NDID นับว่ามีความปลอดภัยสูงเนื่องจากระบบเก็บข้อมูล ถูกออกแบบภายใต้แนวคิด Decentralized ด้วยเทคโนโลยี Blockchain ทำให้ข้อมูลของลูกค้าจะยังคงอยู่กับหน่วยงานหรือองค์กรที่ให้บริการลูกค้าโดยตรง บริษัท เนชั่นแนลดิจิทัลไอดี จำกัด จะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าได้

ประโยชน์ของ NDID มีดังนี้

1. ความสะดวกในการยืนยันตัวตน : อนุญาตให้บุคคลพิสูจน์ตัวตนทางอิเล็กทรอนิกส์ ลดความจำเป็นในการใช้เอกสารและกระบวนการยืนยันตัวบุคคล
2. การเข้าถึงบริการของภาครัฐและเอกชน : National Digital ID ช่วยให้บุคคลสามารถเข้าถึงบริการต่าง ๆ ของทั้งภาครัฐและเอกชนได้อย่างราบรื่น เช่น การขอหนังสือเดินทาง การเปิดบัญชีธนาคาร การทำธุรกรรม การยื่นภาษี หรือการเข้าถึงโครงการสวัสดิการสังคม
3. ธุรกรรมออนไลน์ที่ปลอดภัย : เปิดใช้งานการทำธุรกรรมดิจิทัลและกิจกรรมอีคอมเมิร์ซที่ปลอดภัยในระดับสากลโดยระบุตัวตนที่เชื่อถือได้และตรวจสอบได้ ซึ่งมีความปลอดภัยมากกว่าการทำธุรกรรมที่ยืนยันตัวตนจากบัตรประชาชนเหมือนเดิม
4. เพิ่มการทำงานที่คล่องตัว : NDID จะช่วยลดความซับซ้อนของกระบวนการบริหารจัดการ ลดต้นทุน ลดงานเอกสาร และเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับทั้งบุคคลและองค์กร ทำให้องค์กรทำงานบริการลูกค้าได้รวดเร็ว และประหยัดเวลา

ยืนยันตัวตน NDID ได้ที่ไหนบ้าง?

สำหรับประเทศไทยนั้นคุณสามารถสมัครสมาชิก NDID กับผู้ให้บริการได้ดังนี้

 1. RP (Relying Party) ซึ่งเป็นหน่วยงานทำธุรกรรมให้กับลูกค้าโดยตรง เช่น บริษัทหลักทรัพย์ บริษัทประกันภัย บริษัทสินเชื่อ บริษัทกองทุนต่าง ๆ
 2. IdP (Identity Provider) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่พิสูจน์และยืนยันตัวตนของผู้สมัครใช้บริการโดยเฉพาะ เช่น บริษัทโทรคมนาคม
 3. AS (Authoritative Source) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีข้อมูลส่วนบุคคลที่น่าเชื่อถือของผู้ขอใช้บริการ เช่น หน่วยงานรัฐ บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ และธนาคารต่าง ๆ

แต่ทั้งนี้หากผู้รับบริการ NDID ได้รับการแจ้งเตือนหรือ Notification จากทางโทรศัพท์ เพื่อยืนยันตัวตนจากการเปิดใช้บริการ ขอให้ตรวจสอบก่อนว่าเป็นข้อมูลแจ้งเตือนจากธนาคารที่ลูกค้าสมัครไว้หรือไม่ เพื่อป้องกันการล้วงข้อมูลของมิจฉาชีพ

ลงทะเบียน NDID มีขั้นตอนอย่างไร?

ผู้ที่สนใจอยากสมัครใช้บริการ NDID เราขอแนะนำวิธีที่ง่ายที่สุดคือให้สมัครลงทะเบียนกับธนาคารโดยตรง ซึ่งอาจเลือกลงทะเบียนกับธนาคารที่คุณทำธุรกรรมเป็นเป็นประจำอยู่แล้วก็ได้ เพื่อความง่ายและรวดเร็วโดยมีขั้นตอนดังนี้

สมัครผ่านเคาน์เตอร์เซอร์วิคของธนาคาร

 1. เตรียมบัตรประชาชนแล้วเดินทางไปติดต่อเค้าเตอร์ธนาคารสาขาใกล้บ้านคุณ
 2. แจ้งความประสงค์กับพนักงานว่าจะของสมัครละทะเบียน NDID
 3. เจ้าหน้าที่จะแนะนำขั้นตอนการลงทะเบียนอย่างละเอียด ตั้งแต่กรอกข้อมูลในระบบ ถ่ายรูป เงื่อนไขการใช้ระบบ การเปิดบริการ mobile banking ที่ผูกกับ NDID ของคุณ

สมัครผ่านแอพพลิเคชันของธนาคาร

 1. ให้ล็อกอินเข้าแอพพลิเคชันของธนาคารที่คุณใช้บริการอยู่
 2. กดปุ่มสมัครบริการ NIND ซึ่งแต่ละธนาคารอาจมีการออกแบบหน้าแอพไม่เหมือนกัน หากหาไม่พบ ให้ติดต่อไปยังธนาคารของคุณ
 3. กรอกข้อมูลและทำตามขั้นตอนเงื่อนไขของธนาคาร จนแล้วเสร็จ

สรุปแล้วแต่ละธนาคารมีรายละเอียดสมัครใช้งาน NDID ต่างกันเล็กน้อย ซึ่งเรารวบรวมวิธีการสมัครมาให้แล้วดังนี้

บริการ NDID เสียตังหรือไม่?

โดยทั่วไปแล้วการสมัครใช้งาน NDID ณ ตอนนี้จะไม่เสียค่าบริการลงทะเบียน รวมถึงไม่เสียค่าบริการจากการใช้งาน NDID ซึ่งเราแนะนำว่าให้ผู้ที่สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดกับธนาคารที่สมัครโดยตรงก่อน เพราะการบริการอาจมีค่าใช้จ่ายตามเงื่อนไขของผู้ให้บริการ

การสมัคร NDID นับเป็นช่องทางทางเลือก ที่จะทำให้คุณเข้าถึงบริการธุรกรรมออนไลน์ได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเปิดบัญชีเงินฝากได้ทุกที่ทุกเวลาไม่จำเป็นต้องเสียเวลาไปทำที่ธนาคาร รวมถึงการขอสินเชื่อออนไลน์ การเปิดบัญชีหลักทรัพย์ออนไลน์ การสมัครประกันภัย ไปจนถึงการเข้าถึงสวัสดิการต่าง ๆ ของภาครัฐในอนาคต

สำหรับลูกค้าท่านใดที่สนใจสมัครทำสินเชื่อหรือทำบัตรเครดิต คุณสามารถเลือกดูรายละเอียดที่แรบบิท แคร์ได้เลย โดยเรามีผลิตภัณฑ์ทางการเงินมากมายที่เหมาะสมกับคุณ เลือกเปรียบเทียบเลย!

สินเชื่อที่ แรบบิท แคร์ แนะนำ

CardX SPEEDY LOAN
 • ผ่อนนานสูงสุด 24 และ 72 เดือน
 • วงเงินกู้ถึงหลักล้าน
 • อัตราดอกเบี้ย 25% ต่อปี
 • มีอายุงานตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไป
 • มีรายได้ต่อเดือน 15,000 บาทขึ้นไป
สินเชื่อบุคคลซิตี้
 • ผ่อนชิลๆ 60 เดือน
 • อนุมัติวงเงินสูงสุด 2 ล้านบาท
 • มีรายได้ต่อเดือน 20,000 บาทขึ้นไป
 • อายุงานตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไป
 • ไม่เคยยื่นกับ Citi ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา
สินเชื่อส่วนบุคคล Happy Cash ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

LH Bank

 • ดอกเบี้ยต่ำ 8.88%/ปี*
 • วงเงินสูงสุด 1.5 ล้านบาท*
 • ผ่อนนานสูงสุด 60 เดือน*
 • ไม่ต้องค้ำประกัน
 • อายุงานไม่น้อยกว่า 1 ปีขึ้นไป
 • ทำงานในเขตกรุงเทพ และปริมณฑล
 • รายได้ต่อเดือนขั้นต่ำ 30,000 บาทขึ้นไป
สมัครสินเชื่อส่วนบุคคล TTB Cash2Go
 • อัตราดอกเบี้ยสูงสุด 25% ต่อปี
 • ไม่ต้องค้ำ
 • ดอกเบี้ยพิเศษ ลดต้นลดดอก
 • ผ่อนได้นานสุด 60 เดือน
 • วงเงินอนุมัติสูง 5 เท่าของรายได้

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา