แคร์สุขภาพ

รวมเรื่องน่ารู้ ! กินทุเรียนยังไงให้ปลอดภัย? กินทุเรียนกับเหล้าได้ไหม? ส่งผลกระทบอย่างไรกับร่างกาย

ผู้เขียน : Mayya Style

เป็นนักเขียนสายสุขภาพและการเงินที่มีประสบการณ์ในการเขียนมากมาย โดยได้ฝากผลงานในหลากหลายรูปแบบที่เน้นด้านบริหารร่างกายและจิตใจ ทำงานที่ Rabbit Care ได้อย่างมืออาชีพ

close
Published July 17, 2023

ทุเรียนหนึ่งผลมีคุณค่าทางโภชนนาการสูง อุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และมีแร่ธาตุหลายชนิด เช่น แคลเซียม หรือ โพแทสเซียม หากคุณรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะส่งผลดีและสร้างคุณประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากคุณรับประทานมากจนเกินไป หรือทานผิดวิธี ก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายและอาจทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน สาวกทุเรียนอาจยังไม่ทราบว่าทุเรียนห้ามกินกับอะไร และหากมีโรคประจำตัว รับประทานทุเรียนได้ไหม แรบบิท แคร์ มีคำตอบ!! 

สมัครประกันสุขภาพกับน้องแคร์ รับบริการปรึกษาแพทย์ฟรี! ไม่ต้องไปโรงพยาบาล
icon angle up or down

เลือกแผนประกันสุขภาพที่คุณสนใจ

  ชื่อนามสกุล

  หมายเลขโทรศัพท์

  กินทุเรียนกับเหล้า ได้ไหม?

  การกินทุเรียนกับเหล้าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่าง   ๆ เช่น เบียร์ ไวน์ เป็นหนึ่งสิ่งที่ต้องห้ามเนื่องจากจะทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพและร่างกาย เนื่องจากในทุเรียนจะทำให้เอนไซน์ ALDH ซึ่งมีหน้าที่ขับสารพิษอย่างแอลกอฮอล์ออกจากร่างกายทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ และบางครั้งอาจไปเสริมความเป็นพิษของเหล้าเพิ่มขึ้นอีก ก่อให้เกิดอาการในเชิงลบมากมาย เช่น เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน หน้าอดง หายใจหอบเหนื่อย บางครั้งอาจก่อให้เกิดหัวใจล้มเหลวได้ หรือถึงขั้นเสียชีวิตเลยก็ว่าได้ 

  นอกจากนี้ทั้งในทุเรียนและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้พลังงานที่สูง และดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้เร็ว ทำให้ร่างกายต้องเร่งเผาผลาญ ทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงมากขึ้น อาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ หรือระดับเกลือแร่ในเลือดผิดปกติได้เช่นกันเนื่องจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ

  กินทุเรียนกับกาแฟ ได้ไหม? 

  ปัจจุบันมีรายงานจากหน่วยงานต่าง ๆ หลายที่เกี่ยวกับการกินทุเรียนกับกาแฟ หรือเครื่องดื่มชูกำลัง เช่น M150 เป็นต้น เป็นสิ่งที่อันตรายและไม่ควรกินคู่กัน เนื่องจากทั้งในทุเรียนและเครื่องดื่มชูกำลังมีน้ำตาลที่สูงมาก อาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ต่อร่างกาย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว อาหารไม่ย่อย ท้องอืดท้องเฟ้อ เป็นต้น และมีกรณีศึกษาว่าบางครั้งอาจทำให้หัวใจวายเฉียบพลันและเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ 

  กินทุเรียนกับน้ำอัดลม ได้ไหม? 

  ในหนึ่งวันคุณควรบริโภคน้ำตาลไม่เกินวันละ 24 กรัม สำหรับผู้ใหญ่ และไม่เกิน 16 กรัมในเด็กและผู้สูงอายุ หนึ่งเหตุผลที่ไม่ควรรับประทานทุเรียนกับน้ำอัดลม เพราะทุเรียนมีพลังงานและน้ำตาลสูงถึง 18 กรัม ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนไม่ได้รับประทานเพียงแค่เม็ดเดียวแน่นอน ทำให้ได้รับน้ำตาลที่สูงเกินกว่าความจำเป็นที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน และถ้าหากคุณกินทุเรียน กับน้ำอัดลมหรือขนมหวาน จะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างมาก อาจทำให้เกิดการช็อกและอันตรายถึงชีวิตได้หากคุณมีโรงประจำตัวเป็นเบาหวาน หรือโรคหัวใจ แต่สำหรับคนทั่วไปอาจมีอาการแน่นท้อง ท้องอืด อาหารไม่ย่อย

  คนท้องกินทุเรียน ได้ไหม? 

  หลายคนอาจมีความเชื่อแบบผิด ๆ เกี่ยวกับคนท้องกินทุเรียนได้ไหม จริง ๆ แล้วคนท้องสามารถทานได้ตามปกติเลย เพราะเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ให้คุณค่าทางโภชนาการและสารอาหารสูง ไม่แพ้กับผลไม้ชนิดอื่น ๆ นอกจากนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกในครรภ์ 

  แม่ลูกอ่อนกินทุเรียน ได้ไหม?

  คุณแม่ลูกอ่อนที่พึ่งคลอดลูกและต้องให้นมบุตร สามารถรับประทานทุเรียนได้ตามปกติ ไม่ได้จัดว่าเป็นของแสลงที่ห้ามรับประทานแต่อย่างใด แต่ก็ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่เยอะจนเกินไป เนื่องจากทุเรียนมีแคลอรี่สูงถึง 180 กิโลแคลอรี่ต่อ 1 พู หรือมีคาร์โบไฮเดรตเทียบเท่ากับข้าว 2 ทัพพี 

  เป็นไข้กินทุเรียน ได้ไหม? 

  หากคุณเป็นหวัด หรือมีอาการไข้ร่วมด้วย การรับประทานทุเรียนถือเป็นสิ่งที่ไม่แนะนำ เนื่องจากเป็นผลไม้ที่ทำให้ร่างกายร้อนขึ้น ยิ่งหากรับประทานตอนเป็นไข้ก็อาจทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น ร่างกายทำงานหนักและทำให้หายช้ากว่าปกติ

  เป็นเมนส์กินทุเรียน ได้ไหม?

  สำหรับสาว ๆ ที่มีรอบเดือน จริง ๆ แล้วสามารถรับประทานทุเรียนได้ ไม่อันตรายถึงชีวิต แต่อาจส่งผลให้ฮอร์โมนเกิดการแปรปรวนเล็กน้อย หงุดหงิดง่าย หิวบ่อย สิวขึ้น น้ำหนักขึ้น อ้วนง่าย เป็นต้น

  ฉีดวัคซีนกินทุเรียน ได้ไหม?

  หลังฉีดวัคซีน สามารถรับประทานทุเรียนได้เนื่องจากในปัจจุบันยังไม่มีผลการวิจัยออกมาว่าการกินทุเรียนหลังฉีดวัคซีนจะทำให้คนเสียชีวิต รวมถึงไม่ได้มีข้อห้ามใด ๆ แต่ผู้บริโภคควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมเนื่องจากเป็นผลได้ที่ให้พลังงานและมีน้ำตาลสูง อาจทำให้อ้วนง่าย 

  ทําจมูกกินทุเรียน ได้ไหม?

  หลังทำจมูก สามารถกินทุเรียนได้ตามปกติ ไม่ได้มีข้อห้ามหรือข้อจำกัดใด ๆ เพราะเป็นเพียงผลไม้ ไม่ใช่อาหารแสลงหรืออาหารสกปรก เช่น ของหมัก ของดอง แต่อย่างใด 

  กินทุเรียนแล้วปวดหัว จริงไหม? 

  จริง ๆ แล้วการกินทุเรียนไม่ได้ทำให้ปวดหัวหากรับประมาณในปริมาณที่เหมาะสมและไม่เยอะจนเกินไป เพียงแต่คุณอาจมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว และรับประทานทุเรียนมากเกินความจำเป็น เช่น เกิน 2 พูต่อวัน และทำให้เป็นตัวกระตุ้นอาการปวดหัวได้เช่นกัน 

  มีโรคประจำตัว กินทุเรียนได้ไหม? 

  เบาหวาน

  ผู้ป่วยเบาหวานกินทุเรียนได้ไหม จริง ๆ แล้วไม่แนะนำให้กิน เนื่องจากจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้น ทำให้เกิดความไม่สบายตัว ร้อนใน หากกินในปริมาณที่มากไป เช่น 2-3 พูในเวลาเดียวกัน อาจทำให้ช็อกน้ำตาลและเสียชีวิตได้ในเวลาต่อมา 

  โรคไต

  ผู้ป่วยโรคไตกินทุเรียนได้ไหม คำตอบคือไม่แนะนำอย่างมาก เนื่องจากในทุเรียนมีฟอสฟอรัสและโพแทสเซียมสูง ทำให้เกิดอาการบวมน้ำและมีสารตกค้างในร่างกายเยอะ ทำให้ไตทำงานแย่ลง และต้องทำงานหนักขึ้น ซึ่งก่อให้เกิดภาวะหัวใจเต้นเร็วหรือเต้นผิดจังหวะได้ ซึ่งอาจอันตรายถึงชีวิต 

  ความดันโลหิตสูง

  ผู้ป่วยความดันกินทุเรียนได้ไหม ขอแนะนำให้กินไม่เกิน 2 เม็ดต่อวัน เนื่องจากทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน ทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นได้ นอกจากนี้คนเป็นความดันยังต้องควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดด้วยเช่นกัน หากรับประทานมากจนเกินไป อาจทำให้ความดันสูงจนควบคุมไม่ได้ 

  โรคหัวใจ

  ผู้ป่วยโรคหัวใจกินทุเรียนได้ไหม คำตอบคือได้แต่ไม่ควรเกิน 1 เม็ดต่อวัน เนื่องจากหากคุณกินในปริมาณมากอาจทำให้เกิดหัวใจเต้นผิดจังหวะได้ นอกจากนี้ในทุเรียนยังทำให้ไขมันไตรกลีเซอไรด์ในเลือดสูงขึ้น เพิ่มโอกาสในการเกิดหัวใจล้มเหลวหรือหยุดเต้นได้ 

  โรคเก๊าท์

  ผู้ป่วยที่เป็นเก๊าท์กินทุเรียนได้ไหม จริง ๆ แล้วไม่แนะนำอย่างยิ่ง เนื่องจากผู้ป่วยโรคนี้มีความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน และไขมันในเลือดสูง อาจทำให้อาการเก๊าท์แย่ลงกว่าเดิมและเกิดอันตรายต่อร่างกายเพิ่มขึ้น

  เหล่านี้คือข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับกินทุเรียนอย่างไรให้ปลอดภัย น้องแคร์ขอแนะนำให้คุณรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย อย่างไรก็ตามอย่าลังเลที่จะซื้อประกันสุขภาพ กับ แรบบิท แคร์ ติดตัวเอาไว้สักฉบับ เพราะหากคุณทานทุเรียนแล้วแพ้ หรืออาหารเป็นพิษ ก็จะได้รับความคุ้มครองเรื่องค่ารักษาพยาบาลทั้ง IPD และ OPD หากสนใจโทรเลย 1438


   

  บทความแคร์สุขภาพ

  แคร์สุขภาพ

  โยคะ (Yoga) มีประโยชน์อย่างไร สามารถบำบัดทั้งร่างกายและจิตใจได้จริงหรือไม่ ?

  โยคะ หนึ่งในศาสตร์การออกกำลังกายที่แน่นอนว่าหลายคนคงคุ้นหูกันเป็นอย่างดีและทราบกันถึงประโยชน์หลาย ๆ อย่างที่โยคะมีต่อร่างกายของคนเรา
  Nok Srihong
  11/04/2024

  แคร์สุขภาพ

  ดนตรีบำบัด คืออะไร ? ดนตรีสามารถบำบัดจิตใจและความเครียดได้จริงหรือไม่ ?

  เราต่างก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเสียงดนตรีสามารถช่วยให้เกิดความผ่อนคลายของร่างกายและจิตได้
  Nok Srihong
  11/04/2024