ตะลอนเปย์

iPrice X Thisshop ช่องทางผ่อนสินค้าออนไลน์แบบไม่ง้อบัตรเครดิต

ผู้เขียน : กองบรรณาธิการ
User profile photo

ทีมกองบรรณาธิการ กลุ่มนักเขียนผู้มีประสบการณ์ด้านรถยนต์ การเงิน และประกันภัย ของ แรบบิท แคร์ ที่เปิดดำเนินการมาแล้วมากกว่า 10 ปี

close
Facebook iconIG iconlinkedin iconYoutube icon
 
 
Published: April 8,2020
ช้อปสินค้าออนไลน์

ในสถานการณ์ที่ไวรัส Covid-19 หรือโคโรน่า (Corona) กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก ไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด ทำให้รัฐบาลต้องออกนโยบาย Lockdown ส่งผลให้พนักงานบริษัทต้องหอบงานกลับไปทำที่บ้าน หรือ Work From Home (WFH) เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่ถ้าใครยังมีงานทำอยู่ก็ควรต้องจับไว้ให้มั่น ดีกว่าตกงาน หรือโดน Leave without pay ที่ทำให้ต้องขาดรายได้ 

อย่างไรก็ตาม แม้ช่วงเวลานี้การสำรองเงินไว้เพื่อซื้อข้าวปลาอาหารจะดูเป็นเรื่องจำเป็น แต่ก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าของใช้จำพวกโทรศัพท์มือถือ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า ก็ดูจะเป็นสินค้าจำเป็นสำหรับใครหลาย ๆ คนที่อาจต้องใช้เพื่อการทำงานที่บ้าน สำหรับคนที่มีบัตรเครดิตก็ยังคงเลือกใช้บริการผ่อนรายเดือนได้ถ้าคิดว่ารายได้ของตนยังคงที่ในอีกหลายเดือนข้างหน้า ถ้าไม่แน่ใจก็ควรจำกัดยอดสั่งซื้อของตนเองให้น้อยลง หรือเลือกผ่อนน้อยแต่นานไว้ก่อนเพื่อป้องกันปัญหาขาดรายได้ในอนาคต ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ทำให้ iPrice บริษัทวิจัยตลาดอีคอมเมิร์ซจับมือกับ Thisshop.com เพื่อแชร์ประสบการณ์การให้บริการผ่อนสินค้าออนไลน์แบบไม่ง้อบัตร โดยมี 5 ไฮไลท์จากฐานข้อมูลลูกค้าที่น่าสนใจ ดังนี้ 


นักเรียน/นักศึกษา หรือบัณฑิตจบใหม่ คือกลุ่มลูกค้าใหญ่ที่สุดของ Thisshop.com

เพราะ Thisshop.com คือร้านค้าอีคอมเมิร์ซที่มีจุดเด่นในการเปิดให้บุคคลผู้มีรายได้น้อย หรือผู้ที่ยังไม่มีรายได้สามารถยื่นขออนุมัติวงเงินผ่อนสินค้าได้ ทำให้ช่วงอายุระหว่าง 18-24 ปี หรือช่วงของวัยกำลังศึกษาเล่าเรียนเลือกใช้บริการผ่อนสินค้ามากที่สุดถึง 70% ถัดมาคือกลุ่มลูกค้าช่วงอายุ 25-34 ปี ซึ่งเป็นช่วงอายุที่บุคคลทั่วไปล้วนมีบัตรเครดิต บางรายก็มีมากจนวงเงินเต็มหลายบัตรทำให้ไม่สามารถยื่นผ่อนสินค้าที่ต้องการในเวลานั้นได้ การผ่อนสินค้าโดยไม่ใช้บัตรเครดิตของ Thisshop.com จึงเป็นเหมือนช่องทางเสริมที่ช่วยให้ได้สินค้ามาไว้ในครอบครองได้เร็วขึ้น ช่วงอายุนี้จึงกลายเป็นกลุ่มลูกค้าขนาดกลาง 25% ของจำนวนลูกค้าทั้งหมด

สุดท้ายคือช่วงอายุระหว่าง 35 ปี ขึ้นไป ถือเป็นวัยที่หลายคนเริ่มจะมีฐานะการงานมั่นคง รู้จักใช้บัตรเครดิตให้เกิดประโยชน์ ไม่ก็ผ่านช่วงเวลาเป็นหนี้บัตรเครดิตมาแล้ว กลุ่มช่วงอายุนี้จึงเป็นกลุ่มลูกค้าขนาดเล็กที่มีผู้ขอยื่นรับจำนวนเงินผ่อนสินค้าน้อยสุดเพียง 5% เท่านั้น 


 

รายได้ของลูกค้าส่วนใหญ่ไม่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานสำหรับยื่นสมัครบัตรเครดิต

ปัจจุบันแม้กฎหมายจะระบุว่าบัณฑิตจบใหม่ที่เพิ่งเริ่มทำงานเป็นที่แรกควรได้รายได้ขั้นต่ำอยู่ที่ 15000 บาท แต่เอาเข้าจริง ๆ หลายบริษัทก็เลือกจะยื่นเงินเดือนให้ต่ำกว่าเกณฑ์ไว้ก่อน เพื่อประเมินความสามารถของพนักงาน  ซึ่งรายได้ขั้นต่ำสำหรับการยื่นสมัครบัตรเครดิตส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 15000 บาท ขึ้นไป บางสถาบันการเงินก็ตรวจสอบอายุการทำงานของผู้ยื่นคำขอด้วย ทำให้บุคคลผู้มีรายได้ระหว่าง 5000-14999 บาท เป็นกลุ่มลูกค้าขนาดใหญ่ที่มีเปอร์เซ็นต์การขอรับวงเงินผ่อนสินค้าสูงสุดที่ 40% และกลุ่มที่มีรายได้ตั้งแต่ 0-4999 บาท เช่น พนักงานพาร์ทไทม์ นักเรียน/นักศึกษา เป็นกลุ่มลูกค้าขนาดรองลงมามีจำนวนมากถึง 35%  

สำหรับลูกค้ากลุ่มเล็กที่สุด ส่วนมากจะเป็นกลุ่มลูกค้าที่ทำงานประจำแล้ว มีรายได้แน่นอนตั้งแต่ 15000 บาท ขึ้นไป แต่ยังไม่มีบัตรเครดิต (หรือบัตรวงเงินเต็ม) มีจำนวน 25% ของลูกค้าทั้งหมด


 

ภาคอีสาน คือกลุ่มลูกค้าที่ยื่นขอรับวงเงินผ่อนสินค้ามากที่สุดรองจากกรุงเทพฯ

เป็นไปตามคาดว่าจังหวัดกรุงเทพฯ คือกลุ่มลูกค้าที่ใหญ่ที่สุดของธุรกิจอีคอมเมิร์ซในหลาย ๆ ประเภท การผ่อนสินค้าโดยไม่ใช้บัตรเครดิตก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน Thisshop.com เผยว่า ลูกค้ากว่า 45% มาจากจังหวัดกรุงเทพฯ รองลงมาคือลูกค้าที่อาศัยอยู่ทางภาคอีสานกว่า 27% อาจเป็นผลพวงมาจากการที่ประชาชนทางภาคอีสานต่างเข้ามาทำงานในเมืองหลวงเป็นส่วนใหญ่ ทำให้กลุ่มลูกค้าในภาคนี้มีจำนวนเพิ่มตามไปด้วย ถัดมาคือลูกค้าทางภาคเหนือ และภาคกลาง (ไม่รวมกรุงเทพฯ) ซึ่งมีขนาดไล่เลี่ยกันคือ 16% และ 12% ตามลำดับ ที่น่าสนใจคือกลุ่มลูกค้าทางภาคใต้ที่มีจำนวนน้อยกว่า 1% อาจเป็นเพราะภาคใต้มีประชากรแบ่งออกเป็นศาสนาพุทธ กับศาสนาอิสลาม โดยผู้นับถือศาสนาอิสลามจะไม่นิยมยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการจ่ายดอกเบี้ยนั่นเอง


 

หมวดหมู่สินค้าที่ได้รับความนิยมซื้อเงินผ่อนมากที่สุดคือ ‘สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และอุปกรณ์เสริม

เพราะสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้รับความนิยมให้เป็นเครื่องดำรงชีพปัจจัยที่ 5 ของใครหลาย ๆ คน บางคนใช้งานมากก็จะเลือกรุ่นที่มีฟังก์ชั่นเยอะหน่อย ซึ่งราคาก็จะสูงตามไปด้วย ปกติสมาร์ทโฟนแต่ละเครื่องจะสามารถใช้งานโดยเฉลี่ยที่ 2 ปี ขึ้นอยู่กับหน่วยความจำและการอัพเดตระบบปฎิบัติการของเครื่อง บางคนอาจใช้ได้นานถึง 5 ปี หากใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารเป็นหลักและไม่ค่อยดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น แต่บางคนก็ใช้ได้เพียง 1 ปี หรือน้อยกว่า เพราะตามเทรนด์อัพเดตรุ่นใหม่ ๆ รายปีอย่าง iPhone เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้ทำให้มีผู้ยื่นขอรับวงเงินผ่อนสินค้ากับ Thisshop.com เพื่อซื้อสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต สมาร์ทวอทช์และอุปกรณ์เสริมมากกว่า 75% และอีก 25% เป็นการยื่นเพื่อผ่อนเครื่องใช้ไฟฟ้าและสินค้าอื่น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาสูง เช่น เครื่องซักผ้า, ตู้เย็น, โทรทัศน์ และโน๊ตบุ๊ค เป็นต้น อีกหนึ่งข้อดีของการสั่งซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นใหญ่ออนไลน์คือ ประหยัดค่าจัดส่ง, ตามการรับประกันง่าย (เพราะมีใบเสร็จรับเงินเป็น E-receipt) และไม่ต้องเสียเวลาไปเลือกด้วยตนเอง


ระยะเวลาผ่อนยอดนิยมของแบรนด์สมาร์ทโฟนขายดีที่ลูกค้าสนใจมากที่สุด

Thisshop.com เผยว่า 5 อันดับแบรนด์สมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดคือ Apple, Oppo, Vivo, Huawei และ Samsung ซึ่ง iPrice ได้เจาะลึกถึงระยะเวลาผ่อนยอดนิยมของแบรนด์สมาร์ทโฟนขายดี โดยรวมแล้วลูกค้าส่วนใหญ่จะเลือกซื้อสมาร์ทโฟนที่มีงวดผ่อนชำระ 12 เดือนขึ้นไปมากถึง 67% เหตุเพราะมีจำนวนเงินผ่อนต่อเดือนที่ค่อนข้างน้อย ไม่กระทบต่อค่าใช้จ่ายหลัก และอีก 33% เป็นของสมาร์ทโฟนรุ่นดังที่มีงวดผ่อนชำระที่ 6 เดือน ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนเป็นรุ่นที่มีราคาต่ำกว่า 5000 บาท ทำให้ค่างวดผ่อนต่อเดือนมีจำนวนน้อยสะดวกต่อการผ่อนตามไปด้วยนั่นเอง


วิธียื่นขอรับวงเงินผ่อนสินค้าออนไลน์กับ Thisshop.com

Thisshop.com แบ่งประเภทผู้สมัครเป็น 2 รูปแบบด้วยกัน (ทั้งสองรูปแบบต้องถือสัญชาติไทย) คือ

  1. นักศึกษา/นักศึกษา กำลังศึกษาในระดับ ปวส. ขึ้นไป
  2. บุคคลทั่วไป ต้องมีอายุ 20 ปี บริบูรณ์ขึ้นไป 

ซึ่งสามารถยื่นขอรับวงเงินผ่อนสินค้าได้โดยสมัครเป็นสมาชิกกับ Thisshop.com เพียงลงทะเบียนผ่านเบอร์โทรศัพท์มือถือ บัญชี Facebook หรือ Line => เลือกเมนูวงเงิน => ไปสมัคร => สมัครทันที และทำตามขั้นตอนได้เลย (ตามรูป)


ในสถานะการณ์ที่ไวรัส Covid-19 กำลังระบาดอยู่นี้ Thisshop.com ก็มีบริการจัดส่งโดยไม่ต้องติดต่อกันระหว่างพนักงานขนส่งกับผู้รับ หรือ Non-contact delivery เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ โดยลูกค้าสามารถรับสินค้าได้ด้วยตนเองที่ตู้สมาร์ทล็อกเกอร์ของ Bee box หนึ่งในบริการจาก Bee express บริษัทขนส่งส่วนตัวของ Thisshop.com มีติดตั้งพร้อมเปิดให้ใช้บริการแล้วในกรุงเทพมหานครและเขตปริมณฑลเพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้า 

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 นี้ อาจทำให้ลูกค้าทั้งเก่าและใหม่ขาดส่งงวดผ่อนชำระ ซึ่งอาจนำมาซึ่งปัญหาเดรดิตบูโรหรือแบล็คลิสภายหลังได้ หากลูกค้ามีปัญหาสภาพคล่องทางการเงินจริง Thisshop.com ขอแนะนำให้ติดต่อแจ้งกับบริษัทโดยตรงเพื่อทำเรื่องผ่อนผันต่อไป

การศึกษาข้อมูล iPrice ได้รับการสนับสนุนข้อมูลจาก thisshop.com เกี่ยวกับความสนใจของนักช้อปชาวไทยที่มีต่อการผ่อนสินค้าโดยไม่ใช้บัตรเครดิตผ่านร้านค้าอีคอมเมิร์ซ


เขียนและวิเคราะห์โดย ขนิษฐา สาสะกุล iPrice


 

บทความตะลอนเปย์

Rabbit Care Blog Image 87348

ตะลอนเปย์

ชุดเวียดนามยอดฮิตติดตลาดในปัจจุบันคืออะไร ? สั่งซื้อช่องทางไหนได้บ้าง ?

ชุดเวียดนาม คำที่ช่วงนี้เชื่อว่าตัวแม่สายแฟชั่นจะต้องได้ยินผ่านหูหรือเห็นผ่านตากันบ้าง เพราะทั้งเหล่าดารา เซเลป อินฟลูเอนเซอร์
Nok Srihong
11/12/2023
Rabbit Care Blog Image 85851

ตะลอนเปย์

สะพานเหล็ก ชื่อนี้การันตี ตำนานศูนย์รวมร้านของเล่นที่ยังมีลมหายใจ

เชื่อหรือไม่ว่าสะพานเหล็กที่เราเรียกกันทุกวันนี้  คือ หนึ่งในโบราณสถานของชาติที่มีขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2438 จนกระทั่งปี พ.ศ. 2558
ONLYWONDER
10/08/2023
Rabbit Care Blog Image 81691

ตะลอนเปย์

เรื่อง(ของ) บ้าน ๆ เลือกปลั๊กไฟยังไงให้ปลอดภัย

ปลั๊กไฟ หนึ่งในอุปกรณ์อีเล็กทรอนิกส์ที่ทุกคนต้องมีติดบ้าน และแน่นอนว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่หลายคนอาจจะเผลอมองข้าม ซื้อปลั๊กไฟแบบไหนก็เหมือนกัน
คะน้าใบเขียว
13/02/2023