ประกันมอเตอร์ไซค์

เผย 9 เทคนิค ดูแลบิ๊กไบค์คู่ใจ ให้ขับขี่ได้นาน

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published December 13, 2019
ประกันมอเตอร์ไซด์
อุบัติเหตุบนท้องถนนมีให้เห็นกันอยู่ทุกวัน โดยเฉพาะการขับขี่มอเตอร์ไซค์ หรือบิ๊กไบค์ ซึ่งพบบ่อยและรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต การดูแลรักษามอเตอร์ไซด์ หรือ บิ๊กไบค์คู่ใจของเราให้มีอายุการใช้งานที่ยืนยาว และปลอดภัยแก่การขับขี่นั้นถือเป็นเรื่องสำคัญ วันนี้ Rabbit Care มีเทคนิคดี ๆ มาฝากกันประกันมอเตอร์ไซด์

ดูแล Bigbike คู่ใจ ให้ใช้งานได้นาน ๆ 

1.ดูแลเครื่องยนต์ให้สะอาดอยู่เสมอ

การดูแลเครื่องยนต์ของบิ๊กไบค์ให้สะอาดอยู่เสมอ ก็ช่วยยืดอายุการใช้งานได้นานเลยนะคะ เริ่มจากการตรวจเช็กการทำงานของเครื่องยนต์ว่าปกติหรือไม่ โดยเฉพาะเครื่องยนต์และส่วนต่าง ๆ ของบิ๊กไบค์คันโปรด นอกจากนี้ยังต้องทำความสะอาดอยู่เสมอ ป้องกันการเกิดคราบสนิม หรือทำให้อะไหล่ฝืดเคือง เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ทุกครั้ง

2.นำบิ๊กไบค์เข้าเช็กที่ศูนย์

อีกเคล็ดลับง่าย ๆ และลดภาระของคุณ ก็คือการนำบิ๊กไบค์เข้ารับการตรวจเช็คจากศูนย์ หรือผู้ให้บริการทุกระยะทาง 5,000 กิโลเมตร เพื่อประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องยนต์ และระบบต่าง ๆ ช่วยให้การขับขี่ Bigbike ปลอดภัยและอุ่นใจยิ่งขึ้น

3.เปลี่ยนไส้กรองอากาศ

การตรวจเช็คเปลี่ยนไส้กรองอากาศทุกระยะทาง 10,000 กิโลเมตร ก็ช่วยให้การทำงานของบิ๊กไบค์ดีขึ้นเยอะเลยนะ Rabbit Care แนะนำให้เปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง เมื่อวิ่งได้ระยะทางประมาณ 2,500 กิโลเมตร โดยการเข้าไปตรวจเช็คที่ศูนย์บริการที่ได้มาตรฐาน และมีช่างเทคนิคผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านโดยตรง รับรองว่าขับขี่สบายใจขึ้นเยอะเลยล่ะประกันมอเตอร์ไซด์

4.ทำความสะอาดเขี้ยวหัวเทียน

ตรวจเช็คความสมบูรณ์ของเขี้ยวหัวเทียนด้วยการทำความสะอาดให้เรียบร้อย เจ้าของรถต้องทำการตรวจเช็คหัวเทียนทุก ๆ ระยะทาง 5,000 กิโลเมตร และควรได้รับการเปลี่ยนหัวเทียนใหม่ เมื่อครบระยะทาง 10,000 กิโลเมตร

5.เช็กระดับน้ำมันเครื่อง

เจ้าของรถควรทำการตรวจเช็กระดับของน้ำมันเครื่องอย่างสม่ำเสมอ เมื่อวิ่งครบทุก ๆ ระยะทาง 100 กิโลเมตร เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกและคราบเขม่า ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติของน้ำมันเครื่อง เพราะถ้าน้ำมันเครื่องเป็นสีดำ นั่นแปลว่าจะทำให้เครื่องยนต์ของคุณทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร

6.ตรวจเช็กท่อลำเลียงน้ำมัน

คนขับขี่บิ๊กไบค์ควรทำการตรวจเช็กท่อทางเดินน้ำมันเชื้อเพลิงทุก ๆ ระยะทาง 5,000 กิโลเมตร ว่ามีรอยฉีกขาด เปราะบางลง หรือมีความกรอบแตกหรือไม่ เพราะอาจส่งผลให้เครื่องยนต์สตาร์ตติดยาก จึงต้องทำการตรวจเช็กอยู่เป็นประจำ นอกจากนี้ยังมีผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์และระบบต่าง ๆ ในรถอีกด้วยประกันมอเตอร์ไซด์

7.ทำความสะอาดคาร์บูเรเตอร์

ควรทำความสะอาดคาร์บูเรเตอร์ ทุก ๆ ระยะทาง 15,000 กิโลเมตร พร้อมทั้งตรวจเช็คยางตรงขอบปากคาร์บูเรเตอร์ว่ามีสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ มีอาการกรอบแตกหรือมีรอยฉีกขาดของยางตรงขอบปากคาร์บูเรเตอร์หรือไม่ จะได้เปลี่ยนชิ้นใหม่อย่างทันท่วงที

8.เช็กพัดลมหม้อน้ำอย่างสม่ำเสมอ

นักขับขี่ควรตรวจเช็กสภาพพัดลมหม้อน้ำอย่างสม่ำเสมอ ว่ายังอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานหรือไม่ อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ไม่ผิดปกติ ไม่มีร่องรอยของการเสียดสี รวมทั้งสายไฟและปลั๊กต้องต่ออยู่ในสภาพที่เรียบร้อย ไม่แตกหัก ขาด หรือหลุดออกจากกัน เป็นต้น เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

9.ตรวจสอบการหมุนเวียนอากาศในเครื่องยนต์

ปิดท้ายที่การเช็กระบบหมุนเวียนของอากาศภายในเครื่องยนต์ พยายามทำความสะอาดที่บริเวณครีบระบายความร้อนของเสื้อสูบ รวมถึงรังผึ้งให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะเวลาที่ขับขี่ทางไกล คุณต้องพยายามไม่ให้เศษฝุ่น หรือดินทราย เข้าไปอุดตันภายใน เพราะอาจทำให้ระบบระบายอากาศทำงานขัดข้องประกันมอเตอร์ไซด์

ประกันมอเตอร์ไซค์ ช่วยเพิ่มความอุ่นใจ

นอกจากการตรวจเช็คสภาพรถมอเตอร์ไซค์ หรือ บิ๊กไบค์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอแล้ว การทำประกันรถมอเตอร์ไซด์ หรือบิ๊กไบค์ (BigBike) ก็เป็นอีกหนึ่งของความสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าหากบาดเจ็บจากการเกิดอุบัติเหตุ ผู้ขับขี่ก็สามารถเบิกค่าสินไหมทดแทนได้ หรือ ในกรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพ ประกันก็จะเข้ามาช่วยคุ้มครองให้นอกจากนี้ยังดูแลทั้งค่ารักษาพยาบาล ค่าห้องพักฟื้นอีกด้วย หากเกิดอุบัติเหตุแล้วคุณเป็นฝ่ายถูก ก็ยังสามารถเบิกค่าสินไหมทดแทนให้ในกรณีเสียชีวิต หรือทุพพลภาพถาวรได้อีกด้วย

สนใจทำประกันรถมอเตอร์ไซค์ หรือประกันบิ๊กไบค์ได้ทั้งประกันชั้น 1 , ชั้น 2 และชั้น 3 ได้ที่เว็บไซต์ Rabbit Care ช่องทางออนไลน์ที่จะทำให้คุณเลือกประกันได้แบบตรงใจ

บทความประกันมอเตอร์ไซค์

Rabbit Care Blog Image 75867

ประกันยานยนต์

ประกันรถมอเตอร์ไซค์ป้ายเหลืองคืออะไร?

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมประกันรถมอเตอร์ไซค์บางประเภท ถึงมีคำต่อท้ายว่าเชิงพาณิชย์ หรือใช้ชื่อว่าประกันรถมอเตอร์ไซค์ป้ายเหลือง
คะน้าใบเขียว
18/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75769

ประกันมอเตอร์ไซค์

เลือกมอไซค์อย่างไรให้เหมาะกับอาชีพไรเดอร์

การเป็นไรเดอร์หรืออาชีพเดลิเวอรี่จากเหล่าแอปฯดัง อย่าง ไลน์แมน, foodpanda, grab food หรือ robinhood นั้น เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ
คะน้าใบเขียว
13/01/2022
Rabbit Care Blog Image 74974

ประกันมอเตอร์ไซค์

ซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์แบบไหน? ให้เคลมได้เมื่อน้ำท่วม

เรื่องน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก เรียกได้ว่าเป็นภัยธรรมชาติที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นเป็นแน่ เพราะไม่ได้สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนเท่านั้น
คะน้าใบเขียว
04/11/2021