ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

เลือก ประกันชีวิต ให้โดนใจตามวัยของคุณ

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published April 23, 2018
ประกันชีวิตมีหลากหลายรูปแบบ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนได้ทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็กที่อายุยังน้อย วัยทำงานที่เริ่มเก็บเงิน หรือวัยเกษียณที่ต้องการความมั่นคงในชีวิต ทั้งหมดนี้ต่างก็มีความต้องการที่แตกต่างกันไปตามช่วงวัย แล้วอายุเท่านี้ จะเลือกประกันชีวิตแบบไหนดี Rabbit Care หาคำตอบมาให้คุณแล้วค่ะประกันชีวิต

เลือก ประกันชีวิต ให้เข้ากับช่วงอายุ

  • ประกันชีวิตสำหรับวัยแรกเกิด - อายุ 20 ปี

ช่วงอายุของ วัยเด็กจนถึงวัยรุ่น เป็นช่วงของคนที่ยังไม่มีรายได้ประจำ หน้าที่หลักของคนวัยนี้โดยส่วนใหญ่คือ เรียนหนังสือ เพราะฉะนั้น ประกันที่เหมาะสมกับคนในช่วงวัยนี้ก็คือ ประกันสุขภาพ ที่จะช่วยแบ่งเบาภาระในด้านค่าใช้จ่ายการรักษาพยาบาล
โดย เบี้ยประกันภัย จะขึ้นอยู่กับอายุของผู้เอาประกัน ถ้าเป็นเด็กทารกอายุไม่เกิน 5 ปี จะจ่ายเบี้ยสูงที่สุดเพราะเป็นช่วงที่ภูมิคุ้มกันยังไม่มากพอ มีโอกาสเจ็บป่วยสูงกว่า
เพราะวัยเด็กและวัยรุ่นคือวัยแห่งการค้นหา ชอบความท้าทาย  ประกันอีกแบบที่ไม่ควรพลาดก็คือ ประกันอุบัติเหตุ เพราะต้องออกไปเจอความเสี่ยงนอกบ้านมากมาย นอกจากตักเตือนเด็กๆ แล้ว ทำประกันไว้ก็อุ่นใจดีนะ
  • ประกันชีวิตสำหรับช่วงอายุ 21 - 40 ปี

วัยนี้เป็นช่วงวัยที่เริ่มต้นทำงานมีรายได้ และวางแผนสร้างเนื้อสร้างตัวกันแล้ว โดยส่วนมาก บริษัทมักจะมีประกันให้เป็น สวัสดิการพนักงาน อยู่แล้ว ประกันชีวิตที่เหมาะกับคนกลุ่มนี้จึงเป็นประกันสุขภาพที่คุ้มครองในส่วนที่ประกันของบริษัทไม่ครอบคลุม
ประกันชีวิตอีกแบบที่เหมาะกับคนวัยนี้ก็คือ ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ เพื่อช่วยสร้างวินัยในการออมเงิน และสามารถ นำมาลดหย่อนภาษีได้ บางคนอาจทำประกันนี้ไว้เพื่อออมเงินเป็นทุนการศึกษาของลูก ก็ทำได้เช่นกัน
หากผู้เอาประกันมีอายุอยู่ในช่วง 30 ประกันชีวิตแบบบำนาญ ก็เป็นแบบประกันที่น่าสนใจ เพราะประกันแบบนี้จะช่วยสะสมเงินเอาไว้ใช้เมื่อไม่ได้ทำงาน โดยประกันนี้จะจ่ายเงินคืนให้ตั้งแต่อายุ 55 ปี และจ่ายต่อเนื่องไปอีก 20 ปี หรือ 30 ปี ตามเงื่อนไขของแต่ละกรมธรรม์ประกันชีวิต

ประกันชีวิตสำหรับช่วงอายุ 50 ปี ขึ้นไป

วัยนี้เป็นวัยที่กำลังเข้าสู่ ช่วงปลายของชีวิต ซึ่งช่วงอายุนี้เป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน เพราะร่างกายของคนวัยนี้ไม่ได้คล่องแคล่วและแข็งแรงเหมือนวัยทำงาน  ประสิทธิภาพการทำงานของอวัยวะต่างๆ ก็จะลดลง จึงมีโอกาสเจ็บป่วยง่ายกว่าวัยอื่นๆ
เมื่ออยู่ใน วัยเกษียณ และไม่ได้ทำงาน จึงไม่มีสวัสดิการจากบริษัทมารองรับเมื่อเจ็บป่วย เพราะฉะนั้น ประกันสุขภาพ จึงเป็นแบบประกันที่จำเป็นกับคนวัยนี้ แต่เบี้ยประกันอาจสูงกว่าคนในวัยอื่นๆ แต่ก็จะได้รับความคุ้มครองที่น่าพอใจเมื่อต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล
นอกจากประกันสุขภาพแล้ว คนวัยนี้ก็ควรทำประกันอุบัติเหตุเอาไว้ด้วย เพราะช่วงวัยนี้การเคลื่อนไหวร่างกายอาจไม่คล่องแคล่วเหมือนวัยหนุ่มสาว อาจมีกิจกรรมที่เสี่ยงอุบัติเหตุจนทำให้ร่างกายบาดเจ็บได้การเลือกประกันชีวิต ให้ตรงตามความเหมาะสมเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยค่ะ เพราะถ้าเลือกประกันได้ดี ก็จะได้รับผลประโยชน์ที่น่าพึงพอใจ ทั้งนี้ ก่อนตัดสินใจเลือกกรมธรรม์ใดๆ อย่าลืมพิจารณาจากพฤติกรรมและความเสี่ยงของผู้เอาประกันแต่ละคนด้วยนะคะ

บทความประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 70336

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

พ่อแม่มือใหม่ บริหารการเงินอย่างไรให้รุ่งเงินไม่ช็อต

วางแผนออมเงินให้ลูกแบบไหนดี การวางแผนการเงินให้แก่ลูกน้อยนั้นถือว่า เป็นเรื่องที่สำคัญ เช่น เริ่มตั้งแต่ลูกจะเริ่มเรียนอนุบาลที่โรงเรียนอะไร
ใบไม้ร่าเริง
05/05/2021
Rabbit Care Blog Image 67530

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

References สำคัญแค่ไหน เมื่อต้องยื่น resume สมัครงานใหม่?

สำหรับคนวัยทำงานแล้ว การสมัครงาน การสัมภาษณ์งาน และการลาออกจากงาน เรียกได้ว่าเป็นเรื่องปกติที่ต้องเจอตลอดชีวิตการทำงาน
IN-Wsible
02/04/2021
Rabbit Care Blog Image 68704

ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

หารายได้เสริม จากอาชีพยอดฮิตบนโลกออนไลน์ (ฉบับนักศึกษา)

ในโลกแห่งยุคดิจิทัล ที่เราต่างใช้โซเชียลมีเดียในการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย แต่ในอีกมุมหนึ่งก็สามารถค้าขายสร้างรายได้ ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ
ใบไม้ร่าเริง
01/04/2021