ประกันธุรกิจ

ประกันภัยธุรกิจคืออะไร? จำเป็นแค่ไหนกันนะ?

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published August 19, 2020
ประกันภัยธุรกิจ

เรียนว่าเศรษฐกิจลุ่ม ๆ ดอน ๆ มากในช่วงนี้ หลายกิจการต้องปิดตัว หลายบริษัทต้องลดต้นทุน ซึ่งถ้าหากจะลดรายจ่ายให้ธุรกิจช่วงนี้ ประกันภัยธุรกิจยังจำเป็นไหมนะ? ทำแล้วได้อะไร? Rabbit Care อาสาพาเพื่อน ๆ ไปหาคำตอบด้วยกัน

ซื้อประกันภัยภาคธุรกิจ

ประกันภัยธุรกิจคืออะไร? ต้องทำไหมนะ?

ทำความรู้จัก 'ประกันธุรกิจ' ให้มากขึ้น  

อธิบายกันแบบง่าย ๆ ว่า ประกันธุรกิจ คือ กรมธรรม์ประกันภัยที่ช่วยให้การดำเนินธุรกิจหรือกิจการของคุณลื่นไหลไปได้อย่างต่อเนื่อง เพราะทุก ๆ ธุรกิจย่อมมีความเสี่ยง ทั้งในส่วนของกำไร สภาพเศรษฐกิจ เทรนด์โลก รวมทั้งเหตุไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นโดยไม่ทันตั้งตัว โดยมีกรมธรรม์ที่จะช่วยคุ้มครองธุรกิจในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น 

  • ความเสี่ยงภัยทุกชนิดสำหรับทรัพย์สิน หรือ ตัวอาคาร
  • ความเสี่ยงภัยที่เกิดจากไซเบอร์
  • ความเสี่ยงภัยกรณีธุรกิจหยุดชะงัก
  • การโจรกรรม
  • การสูญหาย หรือความเสียหายต่ออุปกรณ์ไฟฟ้า หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
  • เครื่องจักรชำรุด
  • ความรับผิดต่อสาธารณะ
  • ประกันภัยสุขภาพ

 

ทำประกันภัยธุรกิจ

อะไรจัดเป็นประกันภัยภาคธุรกิจบ้าง ?

ประกันภัยภาคธุรกิจจากบริษัทประกันภัยมีอยู่หลากหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบก็จะมีข้อเสนอและความคุ้มครองที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ทำประกันภัย และบางอย่างอาจเป็นสวัสดิการของลูกจ้างด้วย ได้แก่ 

ประกันภัยส่วนบุคคล คือ ประกันภัยหลักที่บริษัทส่วนใหญ่ต้องทำให้กับลูกจ้าง เรียกได้ว่าเป็นสวัสดิการที่ควรมีตามกฎหมาย เน้นคุ้มครองบุคคลต่าง ๆ ตั้งแต่ CEO ไปจนถึงลูกจ้างที่ถูกต้องตามกฎหมาย เช่น ประกันชีวิต ประกันสุขภาพแบบกลุ่ม (ทั้งแบบ IPD และ OPD) หรือประกันอุบัติเหตุแบบกลุ่ม ที่ให้ความคุ้มครองเกี่ยวกับค่าชดเชยค่ารักษาพยาบาลที่เกิดจากการบาดเจ็บหรือป่วย

ประกันความรับผิดภาคธุรกิจ คือ ประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองและปกป้องผู้ทำประกันภัยต่อความรับผิดชอบด้านต่าง ๆ เช่น การฟ้องร้อง การถูกกล่าวหา หรือการกระทำผิดต่อพนักงาน

ประกันงานก่อสร้าง คือ การประกันภัยความเสี่ยงภัยทุกชนิดของผู้รับเหมา โดยให้ความคุ้มครองความรับผิดตามสัญญารับเหมา เช่น งานก่อสร้าง งานวิศวกรรมโยธา และการติดตั้งเครื่องจักรกล อีกทั้งคุ้มครองความรับผิดตามกฎหมายของงานรับเหมาตามสัญญาที่อาจเกิดขึ้นต่อบุคคลภายนอกด้วย

ประกันภัยไซเบอร์ คือ รองรับความเสี่ยงจากการจู่โจม คุกคามทางไซเบอร์ และความเสี่ยงต่อความเสียหายทางคอมพิวเตอร์ที่เกิดขึ้นกับธุรกิจในเชิงพาณิชย์ทุกประเภท

ประกันการเดินทางแบบกลุ่ม คือ การประกันภัยการเดินทางทั้งภายในประเทศ และต่างประเทศ เพื่อการติดต่อธุรกิจหรือดูงาน โดยจะให้ความคุ้มครองทั้งค่าชดเชยในด้านชีวิตและร่างกาย รวมถึงค่ารักษาพยาบาลในกรณีที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ

ประกันความเสี่ยงภัยทรัพย์สิน ให้ความคุ้มครองความเสียหายของทรัพย์สินที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ เช่น อาคารที่ใช้การประกอบธุรกิจ โดยจะดูแลและชดเชยในกรณีที่ได้รับความเสียหายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟไหม้หรือน้ำท่วม เป็นต้น

ซื้อประกันภัยธุรกิจ

ว่าแต่ 'ประกันภัยธุรกิจ' จำเป็นไหม ? 

การซื้อประกัน ไม่ว่าจะเป็นประกันอะไรก็ตามย่อมต้องมีเรื่องเงินเป็นค่าใช้จ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้นจึงไม่แปลกถ้าใครจะลังเล ยิ่งในเศรษฐกิจแบบนี้ การลดรายจ่ายจึงจำเป็นมาก ๆ แต่เราบอกเลยว่าประกันภัยภาคธุรกิจนั้นยังจำเป็นอยู่ เพียงแค่ต้องปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม อาจจะเช็กเบี้ยประกัน ความคุ้มครอง รวมทั้งผลประโยชน์ให้ถี่ถ้วน

เช่น ถ้าคุณเป็นเจ้าของบริษัท ประกันภัยภาคธุรกิจที่ไม่ควรมองข้าม คือ ประกันภัยส่วนบุคคลแบบกลุ่มต่าง ๆ และยิ่งถ้าทำงานเกี่ยวกับการเสี่ยงภัย อาจจะทำประกันงานก่อสร้างโดยเฉพาะเสริมเข้าไป 

และในกรณีที่คุณอาจจะไม่มีลูกจ้าง ทำเองทุกอย่าง แต่ก็ไม่ควรละเลย ลองเลือกทำแค่ประกันความเสี่ยงภัยทรัพย์สิน เผื่อเกิดกรณีไฟไหม้ น้ำท่วม ในอาคารที่ใช้การประกอบธุรกิจแทนก็ได้

โดยประกันภัยภาคธุรกิจหลัก ๆ ที่เราแนะนำให้คุณไม่มองข้าม คือ ประกันที่เกี่ยวกับไฟไหม้ น้ำท่วม ส่วนประกันภัยส่วนบุคคลนั้น อาจจะคำนวณจากสัดส่วนธุรกิจ และจำนวนลูกจ้างที่มี


ประกันภัยธุรกิจแม้ดูผิวเผินจะไม่สำคัญ แต่จะช่วยคุณได้มากในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดฝัน ในกรณีที่ไม่ใช่บริษัทใหญ่ คุณอาจจะไม่ต้องทำทุกประกันก็ได้ สามารถเลือกให้เหมาะและตอบโจทย์กับธุรกิจของเราได้ไม่ยาก โดยคำนวนจากความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า

หากเพื่อน ๆ สนใจทำ ประกันภัยธุรกิจ ทาง Rabbit Care ก็มีกรมธรรม์ให้เลือกหลากหลายและเจ้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณแน่นอน

บทความประกันธุรกิจ

Rabbit Care Blog Image 29073

ประกันธุรกิจ

เบื่องาน ขั้นสุด มาดูทางแก้ก่อนหมดไฟกันเถอะ

“ตอนนี้ เบื่องาน ที่ทำอยู่มาก รู้สึกเหมือนกำลังจะหมดไฟทั้งที่ยังอายุน้อย ขอวิธีแก้หน่อยสิ”เชื่อว่าเพื่อนๆ วัยทำงานหลายคนก็กำลังตั้งคำถามนี้กันในใจ
IN-Wsible
21/11/2020
Rabbit Care Blog Image 48968

ประกันธุรกิจ

ธุรกิจแบบไหน ที่เหมาะกับการทำประกันธุรกิจ

หลังจากที่เราได้พูดถึงเรื่องประกันธุรกิจกันไปในบทความที่แล้ว จริงอยู่ที่เราอาจจะเข้าใจเจ้าประกันธุรกิจที่ว่านี้มากขึ้น
คะน้าใบเขียว
11/10/2019
Rabbit Care Blog Image 47786

ประกันธุรกิจ

ประกันธุรกิจ คืออะไร? แตกต่างจากประกันทั่วไปอย่างไร?

เมื่อพูดถึงประกันแล้ว หลายคนมักจะนึกถึงประกันส่วนบุคคล อย่างประกันชีวิต ประกันสุขภาพ หรือประกันรถยนต์กันเสียส่วนมาก แล้วเจ้าประกันธุรกิจนี่คืออะไรกันนะ
คะน้าใบเขียว
31/08/2019