Rabbit Care Logo
ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

ไทยประกันชีวิต “ทรัพย์บำนาญ 55 (90/5)”

อายุ 55 ก็เกษียณได้ เราแคร์เรื่องเงินให้
รับเงินบำนาญใช้ทุกปี ปีละ 10%

ข้อมูลส่วนตัวของท่านปลอดภัยแน่นอน

Top-Banner-mobile_Thailife-Sap-Bamnan-55.jpg

ประกันบำนาญ “ไทยประกันชีวิต” มีไว้ช่วยแคร์อะไรได้บ้าง?

แคร์วัยทำงาน

ทำงานมาหนัก ก็พร้อมพักอย่างสบาย ไม่ต้องรออายุ 60 ปี ก็เกษียณก่อนได้ มีบำบาญให้ทุกปี

แคร์ความเสี่ยง

ไม่ว่าคุณจะมีไลฟ์สไตล์แบบไหน ก็ลุยได้เต็มที่ เรามีความคุ้มครองชีวิต ดูแลทุกความเสี่ยงให้สูง

แคร์คนข้างหลัง

เกษียณไปไม่ลำบาก มีเงินบำนาญใช้ เอาไว้ดูแลตัวเองในระยะยาว และยังลดหย่อนภาษีได้ทุกปี

อยากเกษียณคุณเลือกได้ เรามีความแคร์ไว้ดูแลให้พร้อม
เลือกประกันบำนาญ ทรัพย์บำนาญ 55 (90/5) จาก ไทยประกันชีวิต

แคร์ยาว ๆ

รับเงินบำนาญ ปีละ 10% ตั้งแต่วันที่อายุครบ 55 - 90 ปี

แคร์ชีวิต

คุ้มครองชีวิตก่อนรับเงินบำนาญ 100% ของจำนวนเงินเอาประกัน

แคร์ให้แน่

รับรองการจ่ายเงิน บำนาญให้ 15 ปี

แคร์ค่าเบี้ย

จ่ายเบี้ยฯเบา ๆ เริ่มต้นแค่ 24 บาท/วัน

แคร์ทุกคน

สมัครได้ตั้งแต่อายุ 20 - 50 ปี

แคร์เลือกได้

เลือกจ่ายเบี้ยได้ทั้งแบบรายปี, 6 เดือน, 3 เดือน หรือรายเดือน

ตารางผลประโยชน์

คำถามและข้อสงสัยที่พบบ่อย

ใครบ้างที่เหมาะสำหรับประกันทรัพย์บำนาญ 55?

  • เหมาะสำหรับใครที่อยากเพิ่มรายรับให้วัยเกษียณ

เพราะเราไม่มีทางรู้ได้ว่า ในอนาคตจะเกิดปรากฎการณ์เงินเฟ้อได้มากน้อยแค่ไหน โดยปกติแล้วการเก็บออมเงินจะต้องเผื่อการเกิดค่าเงินเฟ้อ ราวอีก 3% ดังนั้น การเก็บออม เผื่อค่าใช้จ่ายจึงจำเป็นมาก ๆ แน่นอนว่าเงินบำนาญของราชการในบางครั้งอาจจะไม่เพียงพอเช่นกัน ดังนั้นการซื้อประกันทรัพย์บำนาญ จึงเป็นอีกหนทางนึงที่ช่วยเรื่องการออมอีกด้วย

 

  • เหมาะสำหรับคนที่เก็บเงินไม่ค่อยอยู่

บางคนเมื่อมีเงินก้อนมาก ๆ อยู่ในมือ หรือในบัญชี อาจจะหักห้ามใจไม่อยู่ รู้ตัวอีกที เงินก้อนเหล่านั้นก็เหลือน้อยเต็มที่แบบนี้ ลองเปลี่ยนมาซื้อประกันออมทรัพย์ หรือประกันบำนาญดูสิ เพราะเขามีทั้งให้คุณจ่ายแบบ รายเดือน หรือรายปี ช่วยให้คุณเก็บเงินเผื่อไว้ยามเกษียณได้อย่างอยู่หมัด

 

  • เหมาะสำหรับคนโสด และคนมีครอบครัว

ไม่ว่าคุณจะโสด หรือไม่โสดก็ตามอาจจะวางแผนมีลูก หรือไม่มี การทำประกันออมทรัพย์ไว้เผื่อวัยเกษียณเป็นเรื่องที่คุณไม่ควรละเลย หรือปล่อยผ่าน แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากลุกขึ้นมาทำงานในช่วงวัยชราอย่างแน่นอน ที่สำคัญเงินเหล่านี้ยังสามารถต่อยอดเป็นมรดกให้กับลูกหลาน หรือคนที่คุณรักทางอ้อมได้อีกด้วย

เลือกประกันชีวิตบำนาญยังไง ให้คุ้มค่าและถูกใจ?

ประกันชีวิตมีหลากหลายรูปแบบ และบริษัทผู้ให้บริการผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตก็มีจำนวนมากในประเทศไทย จึงไม่ง่ายที่จะตัดสินใจเลือกกรมธรรม์ที่ดีที่สุด แรบบิท แคร์ ขอแนะนำแนวทางพิจารณาประกันบำนาญ เพื่อให้คุณเลือกประกันบำนาญที่คุ้มค่าและถูกใจ

 

  • ซื้อตั้งแต่อายุน้อย

ประกันบำนาญเป็นเหมือนเครื่องมือที่ช่วยสร้างวินัยในการออมเงินเพื่อใช้ในวัยเกษียณ ซึ่งการออมเงินเพื่อให้ได้เงินเก็บจำนวนมาก แน่นอนว่าก็ต้องค่อยเป็นค่อยไป ด้วยการเก็บสะสมเป็นระยะเวลานาน หรือการเก็บสะสมเงินจำนวนมากในระยะเวลาสั้น เช่นเดียวกันกับการทำประกันชีวิตแบบบำนาญ ที่คนอายุน้อยจะจ่ายเบี้ยประกันราคาต่ำกว่าคนที่อายุมาก เพื่อให้ได้จำนวนเงินเพียงพอสำหรับวัยเกษียณ ภายในเวลาที่กำหนดไว้นั่นเอง

 

  • เลือกซื้อแบบประกันที่ให้ผลตอบแทนสูง

จุดประสงค์ของการทำประกันบำนาญก็คือ เพื่อให้ได้เงินคืน และนำมาใช้จ่ายเมื่อถึงวัยเกษียณ ซึ่งการเลือกแบบประกันบำนาญที่น่าพึงพอใจ ควรเลือกแบบที่มีผลตอบแทนสูงแล้วนำมาเปรียบเทียบความคุ้มครอง ว่าคุ้มค่ากับเบี้ยประกันที่จ่ายไปหรือไม่

 

  • เลือกเบี้ยประกันชีวิตแบบที่จ่ายไหว

ก่อนที่จะเลือกประกันชีวิตแบบบำนาญสักกรมธรรม์ ก็ต้องเลือกแผนประกันที่มีเบี้ยประกันไม่สูงเกินกำลังจ่ายของคุณ โดยลองคำนวณเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายต่อปี เทียบกับรายได้ทั้งปี ซึ่งเงินที่จ่ายเบี้ยประกันชีวิตไม่ควรเกิน 10-15% ของรายได้ต่อปี เพื่อไม่ให้แบกรับภาระทางการเงินมากจนเกินไป

 

ในการเลือกประกันบำนาญให้ตนเองนั้น แนะนำให้พิจารณาจากงบประมาณที่มีก่อน แล้วค่อยเลือกแบบประกันตามความชอบ ที่สำคัญ อย่าลืมศึกษารายละเอียด ทั้งความคุ้มครองและผลประโยชน์ ว่าเพียงพอต่อความต้องการแล้วหรือยัง

ประกันบำนาญจำเป็นมากแค่ไหน?

บางคนมองว่า เมื่อทำประกันสำหรับวัยเกษียณ อย่าง กรมธรรม์ประกันชีวิตทรัพย์บำนาญ 55 ไปแล้ว อาจจะเกิดข้อสงสัยขึ้นได้ว่า จำเป็นไหม ที่เมื่อเราซื้อประกันดั่งกล่าว จะต้องเก็บไว้ใช้ตอนเกษียณอย่างเดียว? หรือจำเป็นไหม ที่ทุกคนต้องทำประกันออมทรัพย์ดังกล่าว

 

เรื่องนี้ต้องบอกกันตรง ๆ เลยว่า ขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญ และไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ใครที่มีความเชี่ยวชาญ ความช่ำชองเรื่องการลงทุนเฉพาะด้าน มั่วใจว่าผลการลงทุนของตนให้ผลตอบแทนที่น่าพอใจ ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้

 

และสำหรับคนทั่วไป ที่ไม่ได้มีทักษะหรือความรู้เรื่องการลงทุนที่สูงมาก การตระเตรียมเงินที่จะเอาไว้ออมเพื่อเกษียณส่วนหนึ่ง เอาเงินไปออม หรือลงทุนในอะไรที่ความเสี่ยงต่ำเอาไว้เป็นหลักประกันย่อมดีกว่า ส่วนที่เหลือก็สามารถเอาไปลงทุนกับ RMF หรือ LTF ก็ได้

 

แต่ในขณะเดียวกัน นักลงทุนหลายคนก็ต่างให้ความเห็นว่า การมีประกันไว้สักตัว ช่วยกระจายความเสี่ยงได้ดี ซ้ำยังได้รับความคุ้มครองต่าง ๆ เป็นของแถมอีกด้วย

 

ดังนั้นกรมธรรม์ประกันชีวิตทรัพย์บำนาญ 55 จึงเหมาะสำหรับใครที่ต้องการเก็บเงินสม่ำเสมอ (เพราะมีการเก็บเบี้ยประกันทุกรายเดือน หรือ รายปี) หรือใครที่อยากเพิ่มช่องทางเพิ่มเงินบำนาญในอนาคตให้ตัวเอง รวมถึงใครที่อยากกระจายความเสี่ยงด้านการลงทุนก็สามารถทำได้เช่นกัน

ทำไมเราจึงควรวางแผนการเงินก่อนเกษียณ?

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า การเก็บออมเงินในวันนี้ ทั้งหมดก็เพื่อชีวิตในวัยเกษียณ หรือเอาไว้ใช้จ่ายในยามบั้นปลายชีวิตนั่นแหละ แต่หากเราเอาแต่เก็บออม ไม่มีวางแผนการเงิน ก็อาจจะทำให้เงินอดออมเหล่านั้นเกิดสะดุด หรือต้องใช้เวลามากกว่าที่ควรจะเป็นได้

 

สำหรับใครที่ยังนึกภาพไม่ออก ลองคิดดูว่าการเก็บออมเงินธรรมดา กินดอกเบี้ยรายเดือนไปเรื่อย ๆ ข้อดีคือมั่นคง ไม่เสี่ยงกับการลงทุนอื่น ๆ แต่ในขณะเดียวกัน เราก็ต้องยอมรับว่า ดอกผล หรือเงินเก็บกว่าจะถึงหลักล้าน หรือจำนวนเงินที่ตั้งเป้าไว้จะทำได้ช้ากว่ามาก ๆ

 

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องเงินเฟ้อต่าง ๆ อีก คุณคงเคยได้ยินว่า ค่าครองชีพสามร้อยบาทในวันนี้ อาจจะซื้อขอได้แค่ไม่กี่อย่าง และในอนาคตค่าครองชีพอาจจะขึ้นไปมากถึงวันละห้าร้อยบาท มาบ้าง ด้วยเหตุนี้แหละ ที่ทำให้แค่การเก็บออมอย่างเดียว ไม่วางแผนการเงินต่าง ๆ คงไม่ดีแน่

 

พื้นฐานการวางแผนการเงินนั้น คือการจัดระบบระเบียบการใช้จ่ายเงิน รวมไปถึงการวางแผนเก็บออมเงินให้ได้ผลมากที่สุดอีกด้วย เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันมักเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้นการมีแผนการตระเตรียมไว้ก่อน รวมถึงวางแผนในการเก็บเงินเอาไว้ จะช่วยให้คุณนอกจากจะเก็บเงินสำหรับวัยเกษียณได้ผล แถมยังช่วยประหยัดเวลาในการเก็บออมเงิน ลดความเสี่ยงต่าง ๆ ได้อีกด้วย

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา