สินเชื่อส่วนบุคคล

เริ่มต้นธุรกิจเปิดร้านกาแฟ เตรียมตัวอย่างไร ให้ได้กำไรปัง ๆ

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published June 10, 2021
เปิดร้านกาแฟ-ธุรกิจส่วนตัว

สมัยนี้เราจะได้เห็นเรื่องราวของเหล่าเศรษฐีอายุน้อยร้อยล้านกันมากขึ้น จึงเป็น 1 ในแรงบันดาลใจของคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจ อาจเริ่มต้นจากการเป็นธุรกิจ SME ขนาดเล็ก แล้วค่อย ๆ กู้สินเชื่อธุรกิจมาต่อยอดแล้วขยับขยายไปเรื่อย ๆ 

ความสุขของการทำธุรกิจส่วนตัวก็คือการได้เป็นนายตัวเอง และได้รู้จักการวางแผน บริหารจัดการให้ทุกอย่างเป็นระบบมากขึ้น หากจะกล่าวถึงธุรกิจที่น่าสนใจในช่วงนี้ก็นึกถึงการเปิดร้านกาแฟ เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และคาดว่าจะยังได้รับความนิยมต่อไปอีกหลายปี เนื่องจากเครื่องดื่มเหล่านี้ก็ยังคงมีความคลาสสิกและเป็นที่ชื่นชอบของคนหมู่มากตลอดมา

คุณผู้อ่านท่านใดที่กำลังสนใจ อยากเริ่มต้นธุรกิจเปิดร้านกาแฟ แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ต้องเตรียมอะไรบ้าง บทความนี้จะขอแบ่งปันแนวทางดี ๆ สำหรับผู้เริ่มต้นธุรกิจ จะมีอะไรบ้าง ลองมาอ่านกันเลย

ธุรกิจร้านกาแฟ-ธุรกิจส่วนตัว

เริ่มต้น เปิดร้านกาแฟ ต้องเตรียมอะไรบ้างนะ?

ธุรกิจร้านกาแฟ เป็นธุรกิจที่ดูเหมือนจะง่าย แต่ก็มีรายละเอียดที่ต้องใส่ใจอยู่ไม่น้อยเลย หากต้องการเปิดร้านกาแฟให้เป็นที่ชื่นชอบของเหล่าลูกค้า และสร้างผลกำไรได้งอกงาม ก็ต้องวางแผนกันหน่อย โดยเริ่มต้นจากแนวทางต่อไปนี้

งบประมาณ

อันดับแรกเลยก็คือเรื่องของงบประมาณในการลงทุน ลองพิจารณาจากเงินก้อนที่มีอยู่ แล้วประเมินค่าใช้จ่ายต่าง ๆ โดยทดลองลิสต์รายการที่ต้องทำ และกำหนดขอบเขตของงบประมาณ จากนั้นลองไปเช็กราคาของทุกอย่างตามที่ลิสต์เอาไว้ โดยที่ยังไม่ต้องซื้อจริง เพื่อลองดูว่าจะมียอดที่ต้องจ่ายทั้งหมดเป็นเท่าใด ตรงตามที่คาดการณ์เอาไว้หรือไม่ หากยอใช้จ่ายสูงเกินงบประมาณที่มีอยู่ จะสามารถปรับลดส่วนไหนได้บ้าง หรือจะแก้ปัญหาด้วยการขอสินเชื่อส่วนบุคคลมาเพื่อช่วยเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินก็ได้

แนะนำว่าก่อนจะลงทุนกับธุรกิจใด ๆ แม้จะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก ก็ไม่ควรควักเงินออกมาใช้จนหมดทั้งก้อน ควรกำหนดงบประมาณให้มีความพอเหมาะ และมีเงินเก็บหรือเงินเย็นที่สำรองเอาไว้ใช้ในยามจำเป็นด้วย

ทำเล

การจะเปิดร้านกาแฟ หรือร้านค้าใด ๆ ก็ตาม สิ่งสำคัญที่จะช่วยเพิ่มรายได้และผลกำไรให้กับธุรกิจได้ก็คือการที่มีลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้าในร้านอยู่เป็นประจำ แล้วจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเข้าร้านเยอะ ๆ ล่ะ? ด้วยเหตุนี้ การเลือกทำเลที่ตั้งของร้านจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย เพราะการที่ร้านตั้งอยู่ในทำเลที่ดี มีลูกค้าสัญจรผ่านไป-มา ตลอดทั้งวัน ก็เป็นอีกปัจจัยที่จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านกาแฟของคุณได้อย่างต่อเนื่อง

ลองเลือกทำเลที่อยู่ใกล้กับสถานที่ที่มีคนจำนวนมาก เช่น ใกล้กับอาคารสำนักงาน, สถาบันการศึกษา หรือตามสถานีขนส่งรถโดยสารสาธารณะ เป็นทำเลที่ช่วยเพิ่มโอกาสที่คนจะมองเห็นและเข้ามาซื้อกาแฟกับร้าน หากอยู่ย่านใจกลางเมืองที่มีผู้คนจำนวนมาก ค่าเช่าสถานที่ก็อาจจะสูงหน่อย แต่ถ้าขยับออกไปย่านชานเมืองนิด ๆ ค่าสถานที่ถูกลง ให้ลองเลือกย่านที่ยังไม่มีร้านแบบเดียวกัน หรือถ้ามีก็ต้องปรับให้ร้านของเราดูน่าซื้อมากกว่า

เปิดร้านกาแฟ-ธุรกิจ SME

วัตถุดิบ

จะเปิดร้านกาแฟทั้งที ก็ต้องใส่ใจกับวัตถุดิบสำคัญอย่าง เมล็ดกาแฟ กันหน่อย อย่างที่เห็นในร้านดัง ๆ ก็จะมีการนำเสนอจุดเด่นของวัตถุดิบขึ้นมาเป็นตัวชูโรง ให้สินค้าดูน่าสนใจ น่าซื้อมากขึ้น ลองศึกษาข้อมูลของแหล่งวัตถุดิบที่มีคุณภาพ เช่นแหล่งปลูกเมล็ดกาแฟ, เมล็ดโกโก้ ทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งส่วนผสมอื่น ๆ ที่ควรเลือกเป็นวัตถุดิบคุณภาพดี ได้มาตรฐาน เพื่อให้เครื่องดื่มมีรสชาติที่ดี ถูกใจลูกค้า

การตกแต่งร้าน

จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้มีเหล่า Hopper จำนวนมากที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟตามร้านต่าง ๆ ที่ตกแต่งอย่างมีเอกลักษณ์ พร้อมทั้งดื่มด่ำกับบรรยากาศดี ๆ ที่ร้านตกแต่งเอาไว้ ดังนั้น การตกแต่งร้านของคุณจึงสำคัญ เพราะร้านกาแฟที่ตกแต่งได้สวย บรรยากาศดี ก็เป็นจุดที่ดึงดูดให้ลูกค้าอยากเข้ามาใช้บริการ และถ่ายภาพไปโพสต์ลงใน Social media ต่าง ๆ ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยให้บุคคลอื่น ๆ ได้มีโอกาสรู้จักกับร้านของเรามากขึ้น

หากคุณมีความสนใจส่วนตัว เช่น ชอบสะสมโมเดลตุ๊กตา, สะสมไอเท็มต่าง ๆ ก็สามารถนำมาประดับร้านให้สวยงามได้ หรืออาจจะตกแต่งตาม Concept ที่ชื่นชอบก็ได้เช่นกัน ลองปรึกษากับผู้ที่เชี่ยวชาญในด้านการตกแต่งภายในและภายนอก เพื่อให้ออกแบบร้านออกมาได้สวยถูกใจที่สุด

ทำให้ร้านกาแฟของคุณเป็นที่รู้จัก

“ต่อให้ดีแค่ไหน แต่ถ้าไม่มีใครรู้ ก็ไม่รอด” อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่าธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน จะเห็นได้ว่ามีหลายคนที่เปิดร้านกาแฟแล้วได้รับความสนใจจากลูกค้ามากมาย แต่ก็มีอีกไม่น้อยเลยที่ทำยอดขายได้น้อย จึงขาดทุนและต้องปิดตัวลงไปอย่างน่าเสียดาย

เพราะฉะนั้น การทำให้ร้านค้าเป็นที่รู้จัก จึงเป็นอีกเรื่องที่ต้องวางแผนเอาไว้ด้วย ลองคิดคร่าว ๆ ว่า เมื่อร้านเปิดใหม่ จะมีอะไรที่สามารถดึงดูดลูกค้าได้บ้าง อย่างเช่นการจัดโปรโมชั่นสำหรับลูกค้าใหม่ ซื้อ 1 แถม 1 หรือมีของสมนาคุณให้ แต่โปรฯ แบบนี้อาจเพิ่มยอดได้เพียงชั่วคราว ลองนำเสนอจุดเด่นของร้าน เช่นวัตถุดิบหลักที่ไม่เหมือนร้านอื่น การตกแต่งร้านที่มีเอกลักษณ์ มี Wifi-free หรือเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าด้วยการเปิดให้สั่งซื้อแบบ Delivery ก็จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับร้านได้

แนวทางต่อยอดธุรกิจ

ทุกอย่างย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ต่อให้ในวันนี้การเปิดร้านกาแฟของคุณจะสร้างผลกำไรงอกงามได้แล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไปลูกค้าก็จะมีตัวเลือกใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้น อีกนัยหนึ่งก็คือคุณจะมีคู่แข่งเพิ่มมากขึ้น เพราะฉะนั้น การมองหาแนวทางเพื่อต่อยอดธุรกิจเอาไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะขาดทุนลงได้

โดยอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ ๆ เกิดขึ้นในร้านอยู่เรื่อย ๆ เช่นเมนูเครื่องดื่มใหม่ ๆ, การขยายไลน์สินค้าออกมาทำของหวานหรือเปิดร้านอาหารเพิ่ม ในกรณีที่ขายดีมาก ๆ อาจขยายเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ ให้ชื่อของร้านได้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น ซึ่งแนวทางเหล่านี้ก็ต้องทำควบคู่ไปกับการวางแผนการเงินด้วย

หากมีเงินสักก้อน และมีความฝันว่าอยากจะเป็นเจ้าของธุรกิจเล็ก ๆ สักธุรกิจ ลองหาช่วงเวลาที่เหมาะสม แล้วค่อย ๆ วางแผน ศึกษาหาข้อมูลดี ๆ หากต้องการตัวช่วยเป็นเงินก้อนสำหรับหมุนเวียนในธุรกิจ สามารถเลือกสินเชื่อส่วนบุคคลดอกเบี้ยต่ำไปช่วยได้อีกทางหนึ่ง สุดท้ายนี้ขอเอาใจช่วยให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้ดังใจหวัง

บทความสินเชื่อส่วนบุคคล

Rabbit Care Blog Image 76830

บัตรกดเงินสด, สินเชื่อ, สินเชื่อบ้าน, สินเชื่อรถ, สินเชื่อส่วนบุคคล

บอกวิธีปลดหนี้ หนี้แบบไหนเหมาะกับขอสินเชื่ออะไรบ้างนะ?

ไม่มีใครที่อยากเป็นหนี้ แต่ในบางครั้ง ชีวิตก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ และ แรบบิท แคร์ เข้าใจดีถึงความจำเป็นเหล่านี้เป็นอย่างดี แล้วหนี้แบบไหน
คะน้าใบเขียว
12/04/2022
Rabbit Care Blog Image 76163

สินเชื่อ, สินเชื่อส่วนบุคคล

เตรียมตัวเป็นเจ้าบ่าว เตรียมสินสอดขอเจ้าสาวอย่างไรให้ถูกใจพ่อตา-แม่ยาย

“การให้สินสอด” ถือเป็นธรรมเนียมที่อยู่กับพิธีแต่งงานไทยมาเป็นเวลานาน
Beer Veerasak
16/02/2022
Rabbit Care Blog Image 75173

สินเชื่อ, สินเชื่อส่วนบุคคล

จัดการค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นได้อย่างไร เมื่อลูกน้อยต้องเรียนออนไลน์

หลายโรงเรียนอาจเริ่มให้เด็กๆ ที่ฉีดวัคซีนได้กลับไปเรียนบ้างแล้ว แต่หลายๆ โรงเรียนก็ยังคงมีเงื่อนไขด้วยการให้สลับกันเข้าไปเรียนอยู่
คะน้าใบเขียว
06/12/2021