เทคโนโลยี

ดูสเปค กล้องถ่ายรูป ในมือถือ ยังไง ให้โดนใจที่สุด

ผู้เขียน : IN-Wsible
Published November 20, 2020
กล้องถ่ายรูป

กล้องถ่ายรูป เรียกได้ว่าเป็นไอเท็มสำคัญของคนในยุคนี้เลย เพราะในยุคแห่งโซเชียลมีเดียแบบนี้ ใครๆ ก็อยากมีรูปสวยๆ ไปแชร์ให้เพื่อนดู ยิ่งสมัยนี้มีกล้องถ่ายรูปในมือถือแล้วก็ยิ่งสะดวกไปใหญ่ อยากถ่ายเมื่อไรก็หยิบมือถือขึ้นมาถ่ายได้ทันที

แต่เอ๊ะ ทำไมนะ ถ่ายจากสถานที่เดียวกันแท้ๆ แต่รูปที่ถ่ายจากมือถือของแต่ละคนออกมาไม่เหมือนกันเลย แล้วถ้าเราอยากจะซื้อใหม่ จะมีวิธีดูยังไงให้ได้กล้องถ่ายรูปในมือถือที่ถ่ายภาพออกมาได้สวยถูกใจ วันนี้ Rabbit Care เลยนำวิธีดูสเปคกล้องมาฝากกัน

กล้องถ่ายรูป

ดูสเปค กล้องถ่ายรูป ในมือถือ ให้โดนใจที่สุด ต้องดูอะไรบ้าง?

  • ความละเอียด

ความละเอียดของกล้องถ่ายรูปมักจะถูกนำมาเป็นจุดขายของมือถือ โดยจะแสดงเป็นค่าตัวเลข เช่น 8 ล้านพิกเซล 13 ล้านพิกเซล เป็นตัวเลขที่ทำให้หลายๆ คนเข้าใจว่ายิ่งความละเอียดมาก ความคมชัดของภาพก็จะมากตามไปด้วย แต่ก็เป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องซะทีเดียว

จริงๆ แล้ว ค่าความละเอียดสูงก็จะช่วยให้กล้องเก็บรายละเอียดของภาพได้มากกว่า และสามารถขยายได้ใหญ่กว่า สีสันที่สวยงามกว่า จึงทำให้หลายๆ คนเหมารวมไปว่ากล้องที่มีความละเอียดสูงจะได้ภาพชัดกว่า ซึ่งความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ก็ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับการถ่ายภาพทั่วไป


กล้องถ่ายรูป
CC : androidcentral
  • ค่ารูรับแสง

ค่ารูรับแสงจะบอกเป็นค่า f ซึ่งเป็นค่าที่จะบอกว่ากล้องถ่ายรูปในมือถือตัวนี้จะสามารถถ่ายภาพในสถานที่ที่มีแสงน้อยได้ดีหรือไม่

โดยจะดูจากกล้องที่มีค่า f ต่ำ ยิ่งค่า f ต่ำ แสดงว่ายิ่งถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีกว่า เพราะฉะนั้นจะได้เปรียบในเรื่องการถ่ายภาพในสภาพแสงทั่วไปและในสภาพแสงน้อย

กล้องถ่ายรูป
CC : TheVerge
  • ระยะเลนส์

ระยะเลนส์ หรือ Focal length จะเป็นค่าที่แสดงว่าภาพที่ถ่ายออกมาจะเป็นภาพกว้างหรือแคบ มือถือสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะมาพร้อมกับเลนส์ที่ที่มีความยาวและมีโฟกัสคงที่ มักจะเป็นเลนส์มุมกว้างที่มีระยะเลนส์อยู่ที่ 20 – 35 mm

ข้อดีของเลนส์มุมกว้างคือ คุณสามารถใช้กล้องถ่ายรูปได้หลากหลาย และครอบคลุมการถ่ายรูปได้แทบทุกประเภท แต่ข้อเสียก็คือ ภาพที่ถ่ายจะมีโอกาสบิดเบี้ยวของขอบภาพอันมีผลมาจากเลนส์มุมกว้าง


กล้องถ่ายรูป
CC : Publika.md
  • ระบบ Focus

สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาระบบ Auto Focus ให้มีประสิทธิภาพที่สูงมากขึ้น มีระบบการทำงานที่ใกล้เคียงกับระบบในกล้องถ่ายรูปแบบ DSLR หรือกล้องแบบ Mirrorless ที่สามารถโฟกัสได้รวดเร็วและแม่นยำ

ช่วงนี้กำลังนิยมกล้องมือถือที่ถ่ายภาพแบบ “หน้าชัด หลังละลาย” คือโฟกัสวัตถุแล้วเบลอพื้นหลัง แบบนี้จะเหมาะกับคนที่ชอบถ่ายภาพคน สัตว์ หรือสิ่งของที่เป็นชิ้น แต่ถ้าชอบถ่ายภาพวิวทิวทัศน์มากกว่า ฟังก์ชั่นนี้อาจไม่ตอบโจทย์เท่าไรนัก


กล้องถ่ายรูป

  • เซ็นเซอร์

เซ็นเซอร์จะเป็นตัวรับสัญญาณแสงเพื่อแปลงให้เป็นสัญญาณดิจิทัล และส่งข้อมูลไปประมวลผลจนกลายมาเป็นไฟล์ภาพถ่าย เซ็นเซอร์ที่มีขนาดใหญ่จะมีพื้นที่ในการรับแสงที่มากกว่า สามารถระบายความร้อนได้ดีกว่า และช่วยลดปริมาณ Noise บนภาพถ่ายลงอีกด้วย

ปัจจุบันผู้ผลิตหันมาให้ความสำคัญกับขนาดของเซ็นเซอร์บนกล้องมือถือกันมากขึ้น จากในอดีตที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาด 1/3.2” ก็ได้ปรับเปลี่ยนมาใช้เซ็นเซอร์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอย่าง 1/1.7” หรือ 1/1.5” ซึ่งจะช่วยให้ภาพที่ถ่ายมีคุณภาพดีมากขึ้น

แม้ว่าจะเลือกสเปคกล้องได้ดีถูกใจแค่ไหน แต่ทักษะการถ่ายภาพก็ยังสำคัญอยู่ เพราะฉะนั้น การที่ภาพถ่ายจะออกมาสวยถูกใจไม่ได้มาจากกล้องเพียงอย่างเดียว แต่การรู้จักวิธีจัดวางองค์ประกอบในภาพ การหามุมดีๆ ในการถ่ายภาพ ก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ภาพที่ถ่ายออกมาสวยงามน่าประทับใจ

หากต้องการถ่ายภาพแบบจริงจัง แนะนำให้ซื้อกล้องถ่ายรูป ที่เป็นกล้องจริงๆ จะได้ภาพที่มีคุณภาพสูงกว่ากล้องจากโทรศัพท์มือถือนะคะ

บทความเทคโนโลยี

Rabbit Care Blog Image 62318

เทคโนโลยี

ไม่มีหลง! รวม แอปพลิเคชัน เดินทางใน กทม. ที่ควรมี

ใช่ว่าทุกคนจะคุ้นเคยกับเส้นทางต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ แบบนี้โหลดแอปพลิเคชันเจ๋ง ๆ ไว้ใช้ในการวางแผนเดินทางดีกว่า อย่างน้อย ๆ
คะน้าใบเขียว
15/09/2020
Rabbit Care Blog Image 61692

เทคโนโลยี

5 มือถือน่าใช้ ประจำปี 2020

สมาร์ทโฟนกลายเป็นของที่ขาดไม่ได้ไปแล้วสำหรับยุคนี้ สำหรับใครที่มองหาสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่อยู่ และปี 2020 ก็ใกล้เข้าสิ้นปีขึ้นทุกที
คะน้าใบเขียว
21/08/2020
Rabbit Care Blog Image 45050

เทคโนโลยี

5 E-wallet แบรนด์ที่กำลังมาแรง ถ้าไม่อยากเอ้าก็หามาใช้ซะ

มาแล้ว ๆ ขั้นกว่าของโลกออนไลน์ที่กำลังมาแรง ต้องบอกเลยว่า ของมันต้องมี เพราะ E-wallet ในตอนนี้ใคร ๆ เขาก็มีกัน ใครไม่มีคือเอ้าแน่ ๆ
jullapong
04/06/2019