การลงทุน เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สกุลเงินดิจิทัล Block Chain และ Bitcoin เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published July 15, 2021
สกุลเงินดิจิทัล

ปัจจุบัน กระแสการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain ไม่ใช่เฉพาะ Cryptocurrency หรือเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่สามารถทำประโยชน์อะไรได้มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะ Blockchain และ Bitcoin เพราะเป็นหนึ่งเทคโนโลยีที่คนทั่วโลกกล่าวถึงกันมากมาย ว่าเป็นเทคโนโลยีที่จะมาเปลี่ยนโลกของเราได้ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร วันนี้เรามีข้อมูลที่เป็นประโยชน์มาฝากกัน 

 

 

Blockchain คืออะไร? ทำไมมันถึงเปลี่ยนโลก

Blockchain (บล็อกเชน) เป็นนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบกระจายศูนย์ (Decentralized) โดยทุกเครื่องในเครือข่ายจะเก็บสำเนาข้อมูลเหมือน ๆ กัน และมีการตรวจสอบให้ข้อมูลทุกเครื่องตรงกันเสมอ เมื่อมีข้อมูลใหม่เกิดขึ้น ทั้งเครือข่ายก็จะช่วยกันตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล เมื่อข้อมูลได้รับการยืนยัน ระบบก็จะจัดเก็บข้อมูลเป็นชุดๆ หรือเรียกว่า “บล็อก” (Block) แล้วจึงส่งบล็อกล่าสุดไปเรียงต่อกับกับบล็อกก่อนหน้า ต่อกันแบบนี้ไปเรื่อยๆ เหมือนกัน “โซ่” (Chain) จึงเป็นที่มาของชื่อ บล็อกเชน

บล็อกเชน ได้รับการยอมรับในเรื่องความโปร่งใสและความปลอดภัยสูง เนื่องจากข้อมูลเมื่อขึ้นไปอยู่ในบล็อกเชนแล้วจะไม่สามารถถูกแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงได้ และทุกคนมีสิทธิ์ในการตรวจสอบข้อมูลทุกอย่างบนบล็อกเชน ดังนั้นการใช้บล็อกเชนจึงสามารถตัดตัวกลางออกไปจากการธุรกรรมทางการเงินได้ เพราะผู้ใช้ในเครือข่ายจะเป็นผู้ช่วยกันตรวจสอบและยืนยันข้อมูล แทนที่จะให้ตัวกลางเป็นผู้ดำเนินการแต่เพียงผู้เดียว

นอกจากนี้ นวัตกรรมบล็อกเชน หากเปรียบเทียบการเข้าถึงกับระบบของธนาคารนั้น มีความง่ายและเข้าถึงทุกคนได้อย่างรวดเร็วในการทำธุรกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะการทำธุรกรรมข้ามพรมแดน เนื่องจากต้นทุนการรับส่งข้อมูลนั้นมีการเสียค่าธรรมเนียมในอัตราที่ถูกมาก ๆ และมีความรวดเร็ว ฉะนั้นแล้ว การรับและส่งข้อมูลผ่านทางระบบบล็อกเชนจึงเป็นการประหยัดเวลาและต้นทุนได้เป็นอย่างดี 

 

 

Blockchain สัมพันธ์กับ Bitcoin อย่างไร

ปัจจุบัน การทำงานของบล็อกเชน มีการทำงานควบคู่ไปกับ Bitcoin โดยบล็อกเชนสามารถตรวจได้ว่าแต่ละบัญชี Bitcoin เคยมีการเคลื่อนไหวเข้าออกมาแล้วกี่ครั้ง ซึ่งเปรียบเสมือนสมุดบัญชีธนาคารกลางที่สามารถบอกการเคลื่อนไหวในการใช้รับและส่งข้อมูล Bitcoin ของทุกคนผ่านระบบบล็อกเชนนั่นเอง ซึ่งไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของโลกก็สามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

กระบวนการตรวจสอบความถูกต้องและรับรองธุรกรรมบนบล็อกเชนของ Bitcoin เรียกว่า “การขุด” ซึ่งเป็นการที่ผู้ใช้ในเครือข่ายจะมาแข่งขันกันแก้สมการทางคณิตศาสตร์ โดยใช้คอมพิวเตอร์สุ่มตัวเลขขึ้นมาไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะแก้โจทย์ได้ ผู้ที่สามารถแก้สมการได้ก่อนจะได้รับสิทธิ์ในการรับรองธุรกรรมและสร้างบล็อกใหม่ ส่วนผู้ที่แก้สมการได้ทีหลังก็จะเข้ามาช่วยยืนยันความถูกต้องของข้อมูลอีกขั้นหนึ่ง ผู้ที่สร้างบล็อกใหม่สำเร็จจะได้รับรางวัลเป็น Bitcoin เราจึงเรียกกระบวนนี้ว่า “การขุด”

การขุดนี้เองที่เป็นกลไกสำคัญที่ทำให้เครือข่าย Bitcoin มีความปลอดภัยสูงสุด เพราะการที่จะแก้โจทย์สมการได้ ผู้ใช้จะต้องมีคอมพิวเตอร์ที่มีกำลังประมวลผลสูง และต้องแข่งขันกับผู้ใช้คนอื่น การที่จะสร้างข้อมูลที่เป็นเท็จเพื่อป้อนเข้าไปในเครือข่าย จะต้องได้รับรองจากผู้ใช้ในเครือข่ายมากกว่าครึ่งหนึ่ง  หรือต้องมีกำลังประมวลผลมากกว่าครึ่งหนึ่งของทั้งเครือข่าย ซึ่งในทางปฏิบัติแล้ว แทบเป็นไปไม่ได้เลย นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เครือข่ายบล็อกเชนของ Bitcoin ไม่เคยถูกแฮ็ก

 

Bitcoin

 

คุณสามารถซื้อ Bitcoin ในไทยได้ที่ไหน

ต้องยอมรับว่า ณ ปัจจุบัน ตลาดการแลกเปลี่ยน Bitcoin ในประเทศไทยเริ่มเป็นที่ยอมรับกันมากขึ้น เพราะเราจะเห็นได้ว่า มีผู้ให้บริการหลาย ๆ ที่เปิดตัวกันมามากขึ้น โดยเฉพาะในเว็บซื้อขายแลกเปลี่ยน Bitcoin ในประเทศไทยอย่าง Bitkub ผู้ให้บริการศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล เปิดให้บริการนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2561 และบริษัทมีผลประกอบการทั้งด้านผู้ใช้งานและรายได้เติบโตอย่างก้าวกระโดดตลอด 3 ปีที่ผ่านมา อีกทั้งยังได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศที่ไว้วางใจเปิดบัญชีซื้อ-ขายสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นอันดับหนึ่ง ครองส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 90% ในประเทศไทย

บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด หรือ Bitkub บริษัทแถวหน้าของเมืองไทย ผู้ให้บริการศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด ในปี 2564 มีการปรับแผนงานในการเพิ่มเจ้าหน้าที่บริการลูกค้า และเจ้าหน้าที่ส่วนปฏิบัติการร่วม 500 อัตรา รวมถึงการขยายขนาดของ IT Infrastructure การจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ ทั้งในส่วนของ Mobile Application, Website, Cyber Security, ทีม Customer Protection ซึ่งการขยายทีมงานทั้งหมดนี้ เพื่อทำให้บริษัทฯสามารถมอบประสบการณ์การใช้ที่ดีที่สุดแก่ผู้ใช้ทุกคน  พร้อมระบบรักษาความปลอดภัยระดับมาตรฐานโลกที่ทำให้ท่านมั่นใจทุกครั้งที่ใช้งาน Bitkub

 

สนใจลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล Bitkub ที่ไว้ใจได้และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักลงทุน

สามารถเข้ามาได้ที่ Bitkub หรือดูข้อมูลเพิ่มเติม คลิกเลย https://bit.ly/3B5KOs4 

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 76978

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

เมื่อ “เจลบอลซักผ้า” กลายเป็นของอันตรายสำหรับเจ้าตัวเล็ก

เชื่อว่าในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมานี้ คุณพ่อบ้านแม่บ้านน่าจะตื่นเต้นกับผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ที่ออกมาเขย่าวงการซักผ้า นั่นก็คือเจลบอลซักผ้า
Thirakan T
22/04/2022
Rabbit Care Blog Image 76972

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

6 สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจเปลี่ยนสายงาน

การเปลี่ยนสายงานไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะมีเหตุผลมากมายที่ทำให้ใครหลายคนอยากเปลี่ยนสายงาน ไม่ว่าจะเป็น อยากทำงานไม่ตรงสายที่จบ เบื่อสายงานเดิมที่ทำ
Thirakan T
22/04/2022
Rabbit Care Blog Image 76948

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

รวมคอนโดใกล้รั้ว ม.เกษตร

สำหรับน้องๆ นักศึกษาหรือหนุ่มสาววัยทำงานที่กำลังมองหาคอนโดแถวๆ ม.เกษรศาสตร์ อยู่ล่ะก็ วันนี้เราจะขออาสาพาคุณไปพบกับคอนโดทำเลสวย ใกล้รั้วม.เกษตร
Thirakan T
21/04/2022