ตะลอนรีวิวรถ

ชวนส่อง Triumph Moto2 เจ๋งยังไง?

ผู้เขียน : กองบรรณาธิการ

ทีมกองบรรณาธิการ กลุ่มนักเขียนผู้มีประสบการณ์ด้านรถยนต์ การเงิน และประกันภัย ของ แรบบิท แคร์ ที่เปิดดำเนินการมาแล้วมากกว่า 10 ปี

close
 
 
Published: October 31,2019

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน

การแข่งขัน Moto2 เป็นการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบในรุ่นรองท็อป รองจาก MotoGP โดยที่ผ่านมาใช้เครื่องยนต์ 4 สูบเรียง ขนาด 600 cc. และมาในปีนี้ Triumph ได้เข้ามาเป็นซัพพลายเออร์เครื่องยนต์ทั้งหมดให้กับการแข่งขัน โดยความแตกต่างที่เกิดขึ้นคือ เป็นเครื่องยนต์ 3 สูบ ขนาด 765 cc. ว่าแต่เจ๋งยังไง? น่าสนใจตรงไหน? ตาม autospinn ไปดูกันเลย

ชวนมาส่อง Triumph Moto2 เจ๋งยังไง?

ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ แสดงให้เห็นถึงพละกำลังและความเร็วของเครื่องยนต์ไทรอัมพ์ โมโตทู แบบ 3 สูบ 765 cc. ที่ใช้ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก รายการ Moto2 ฤดูกาล 2019 มาแล้วกว่าครึ่งฤดูกาล โดยเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต กับเครื่องยนต์ใหม่ของไทรอัมพ์นี้ เนื่องจากในปีก่อนยังเป็นเครื่องยนต์ตัวเก่าแบบ 4 สูบเรียง 600 cc. อยู่

ในปีนี้ เครื่องยนต์ไทรอัมพ์ โมโตทู ได้แสดงให้ผู้คนเห็นถึงวิวัฒนาการของเครื่องยนต์ตัวนี้มาตั้งแต่ต้นปี ไม่ว่าจะเป็นด้านพละกำลัง ความเร็ว ตลอดจนความทนทาน (Reliable) โดยเครื่องยนต์ไทรอัมพ์นี้สามารถทำลายทุกสถิติของรายการโมโตทู ไม่ว่าจะเป็น Race Lap Record, Top Speed, Circuit Best Lap และ New Pole Position Record 

สตีฟ ชาร์เจนท์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ เผยว่า ตั้งแต่ปี 2017 ที่ไทรอัมพ์ ได้ลงนามสัญญากับดอร์น่า (Dorna) ในการเป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์แต่เพียงผู้เดียวให้กับการแข่งขันรายการ Moto2 เป็นระยะเวลา 3 ปี นับตั้งแต่ปี 2019 นับเป็นปฐมบทแห่งความตื่นเต้นใหม่ ของประวัติศาสตร์การแข่งขันของบริษัท จากการสร้างเครื่องยนต์ 3 สูบที่ชนะการแข่งขัน Isle of Man TT ที่มีชื่อเสียง สู่การแข่งขันรายการ Moto2 

ไทรอัมพ์ได้เริ่มวิจัยและพัฒนาทั้งเครื่องยนต์และแชสซีส์ โดยใช้เครื่องยนต์พื้นฐานเดิมจากรุ่น Street Triple 765 และทำการทดสอบอย่างนับครั้งไม่ถ้วนในอังกฤษ แล้วจึงเริ่มทำการทดสอบในสนาม โดยใช้นักแข่งชาวสเปน Julián Simón โดยเริ่มแรกได้นำเจ้าเครื่องยนต์โมโตทูนี้ ไปใส่ในรถไทรอัมพ์ Daytona แล้วผลออกมาค่อนข้างดี โดยทำเวลาห่างจาก Lap Record เพียง 1.5 วินาทีเท่านั้น สำหรับการทดสอบในครั้งแรก

ด้วยผลที่ออกมาค่อนข้างดี ไทรอัมพ์จึงเริ่มส่งเครื่องยนต์ให้ผู้ผลิตรถแข่งอย่าง Kalex, Speed Up และ KTM ทดสอบ โดยทางทีมและนักแข่งต่างให้ผลตอบรับว่าเครื่องยนต์ดี เป็นไปในทางบวกเป็นเสียงเดียวกัน เข้าสู่การทดสอบแบบจริงจังกับทีมแข่งครั้งแรก เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว รถแข่งได้ทำลายสถิติ Lap Record เลย เพียงแค่การเทสครั้งแรก ทำให้ไทรอัมพ์ประสบผลสำเร็จในการซัพพอร์ตเครื่องยนต์ 

สตีฟ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องยนต์ในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ที่เริ่มใช้ในฤดูกาล Moto2 2019 ว่า ตั้งแต่ต้นฤดูกาล เครื่องยนต์ไม่มีปัญหาทางเทคนิคใดๆ เลย นักแข่งทุกคนมีฟีดแบคที่ดี เครื่องยนต์นี้ได้ทำลายสถิติเวลาต่อรอบไปแล้ว 12 สนาม และทำสถิติความเร็วสูงสุดที่ Moto2 เคยทำได้ โดยทำได้ทะลุ 300 กม./ชม. ที่สนาม Mugello ประเทศอิตาลี

สำหรับสิ่งที่ไทรอัมพ์ได้ปรับปรุงพัฒนาตัวเครื่องยนต์ของรถ ที่แตกต่างไปจากเครื่องยนต์ Street Triple 765 ที่วางขายในตลาดก็คือ การปรับแต่งช่วงบนของเครื่องยนต์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นฝาสูบ ช่องไอดี หัวฉีด เพลาลูกเบี้ยว วาล์วไทเทเนียม วาล์วสปริง ปรับอัตราส่วนกำลังอัด โดยเครื่องยนต์ตัวแข่งสามารถลากรอบได้สูงถึง 14,000 รอบ จากรุ่นสแตนดาร์ดที่ทำได้ 12,700 รอบ

นอกจากนี้ยังปรังปรุงระบบ Alternator(ไดชาร์จ) แบบลดความเฉื่อย ปรับอัตราทดเกียร์ 1 และ 2 ให้เหมาะสมกับคาแรคเตอร์ของเครื่องยนต์มากขึ้น สลิปเปอร์คลัทช์สำหรับรถแข่งของ FCC กล่อง ECU ที่พัฒนาสำหรับรถแข่งโดย Magneti Marelli ปรับฝาครอบเครื่องยนต์ใหม่ให้เพรียวขึ้น และปรับอ่างน้ำมันเครื่องใหม่ให้สอดรับกับท่อไอเสียประสิทธิภาพสูงสำหรับรถแข่ง

ทั้งหมดนี้ก็คือสิ่งที่เครื่องยนต์ไทรอัมพ์ โมโตทู มีติดตัว เรียกได้ว่าพัฒนาขึ้นจากเดิมในทุกมิติ นักแข่งและทีมแข่งก็ชอบ ฟีดแบคมาดีเป็นเสียงเดียวกัน ในตอนนี้มีสัญญา 3 ปี กับทางดอร์น่า จนถึงปี 2021 และมีออพชั่นให้ต่อสัญญาได้อีก 3 ปี เป็น 3+3 ซึ่งก็ต้องดูกันต่อไป ว่าเครื่องยนต์ไทรอัมพ์ จะอยู่บนรถแข่งโมโตทูถึงปีไหน แต่ดูจากฟีดแบคแล้ว มีโอกาสที่จะได้เห็นเครื่องยนต์ไทรอัมพ์โลดแล่นในเวที Moto2 กันถึงปี 2024 ค่อนข้างสูง

เห็นไหมล่ะว่าเจ๋งสุด ๆ และถ้าใครมองหารถจักรยานยนต์เจ๋ง ๆ แบบนี้ ในราคาที่ดีเว่อร์ คลิกเข้าไปเปรียบเทียบราคา และเลือกรุ่นที่ชอบในเว็บไซต์ autospinn กันเลย


 

บทความตะลอนรีวิวรถ

ตะลอนรีวิวรถ

เปิดสถิติ! ยอดรถไฟฟ้า (EV) จดทะเบียนใหม่จากแต่ละแบรนด์ ปี 2566

หลายคนที่กำลังมองหารถ EV ในไทยไม่เกินล้านแต่ไม่รู้ว่าจะเลือกแบรนด์ไหนดี วันนี้ แรบบิท แคร์ รวบรวมสถิติจำนวนรถยนต์ไฟฟ้า (EV) จดทะเบียนครั้งแรก
Tawan
16/10/2023

ตะลอนรีวิวรถ

รถยนต์ Crossover คืออะไร? ต่างกับรถ SUV PPV MPV อย่างไรบ้าง พร้อมบอกข้อดี-ข้อเสีย

รถยนต์เป็นอีกหนึ่งสินทรัพย์ที่ความต้องการซื้อมีมาก บางคนซื้อมาเพื่อใช้งาน บางคนซื้อมาไว้เพื่อเก็บเป็นทรัพย์สินให้ลูกหลาย
Mayya Style
28/06/2023

ตะลอนรีวิวรถ

รวม 5 แบรนด์รถรุ่นใหม่เปิดตัวในงาน Motor Show 2023

สำหรับงาน Motor show 2023 จัดขึ้นในวันที่ 22 มีนาคม 2566 จัดเต็มครบ 12 วัน มีหลายยี่ห้อที่มาจัดแสดงในงานมอเตอร์โชว์ 2023 อีกทั้งยังมีรถรุ่นใหม่ที่น่าจับตามอง เช่น Honda, Toyota, MG, Mazda, KIA, ORA GOOD
Mayya Style
27/03/2023