ประกันการเดินทาง

พฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีต่อธุรกิจ ประกัน InsurTech

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published November 03, 2017

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจอะไร ก็จะนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยส่งเสริมธุรกิจให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะว่าอินเทอร์เน็ตสามารถเข้าถึงคนในวงกว้างได้ในทันที ที่สำคัญยังมีต้นทุนในการเข้าถึงตัวลูกค้าที่ต่ำลง (ต่างจากการทำการตลาดแบบเดิมเยอะด้วย)

ทำให้ธุรกิจหลายๆ ประเภท พยายามนำเรื่องตรงนี้เข้ามา แต่อย่างที่เราเห็นกันดีว่า การค้าขายออนไลน์ หรือธุรกิจออนไลน์ต่างๆ เข้ามามีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วพฤติกรรมของผู้บริโภคเองก็มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อก่อนมากเช่นกัน

ธุรกิจออนไลน์ ประกัน InsurTech

แน่นอนว่า ธุรกิจที่น่าสนใจในอนาคตและน่าจับตามองในอนาคตเลยก็คือ "InsutTech" หรือ การขายประกันออนไลน์นี่แหละ จากการขายแบบเดิมๆ ที่เป็นที่นิยมมากๆ เช่น

ประกัน InsurTech

แล้วพฤติกรรมผู้บริโภคเมื่อก่อนก็ไม่ได้ช่างเลือกช่างเปรียบเท่ายุคนี้ อาจจะเป็นเพราะว่า ผู้บริโภคเข้าไม่ถึงข้อมูลเชิงลึก เมื่อมีตัวแทนประกันมาขาย ก็จะไม่ค่อยเชื่อเดี๋ยว หรือไม่เชื่อในทันที แต่จะกลับไปหาข้อมูลมาก่อนว่าจริงหรือเปล่า แล้วมีอะไรที่ดีกว่านี้อีกหรือเปล่า เลยทำให้ธุรกิจประกันต้องปรับตัว กลายเป็นธุรกิจออนไลน์​ ประกัน InsurTech เพื่อเป็นหนทางในการขายประกันอีกช่องทาหนึ่ง

​ ประกัน InsurTech ปรับตัวเพื่อผู้บริโภค

โดยพื้นฐานของคนไทยแล้ว มักเป็นคนขี้เกรงใจว่ามีคนมาเสนอขายประกันมักไม่อยากปฏิเสธ หรือปฏิเสธกันไม่เป็น ทำให้การซื้อขายออนไลน์ โดยเฉพาะธุรกิจประกันออนไลน์ ก็เหมือนเข้ามาตอบโจทย์ของผู้บริโภคได้แบบพอดิบพอดี

ซึ่งธุรกิจออนไลน์ หรือ ประกัน InsurTech เองก็ไม่อยู่เฉยๆ จะเห็นได้ว่า ธุรกิจประกันออนไลน์แต่แบรนด์ ก็ออกมาให้ความรู้ผู้บริโภคกันมากขึ้น เห็นได้ชัดๆ ว่า มีทั้ง

    • ย่อยบทความที่เข้าใจยากๆ ให้อ่านง่ายๆ
    • ทำ Infographic เพื่อประหยัดเวลาในการอ่าน
    • คลิปวิดีโอ หรือคลิปการ์ตูนน่ารักๆ เกี่ยวกับข้อมูลประกัน

https://youtu.be/a1AoFvoIc-c

นอกจากความรู้ที่ให้แล้ว ธุรกิจออนไลน์ ประกัน InsurTech ยังพร้อมขายประกันได้ในทันที ที่มีหลายๆ เว็บไซต์ประกัน ให้เรากรอกความต้องการของเราทั้งหมด แล้วก็จะเปรียบเทียบให้แบบอัตโนมัติทันทีว่า ประกันชนิดไหนจะดีที่สุดสำหรับเรา 

ถึงแม้ในปัจจุบันยังทำได้แค่ประกันภัยเป็นหลักก่อน ทั้งประกันการเดินทาง ประกันอุบัติเหตุ ประกันรถยนต์ส่วนตัว เชื่อว่าอีกไม่นานเกินรอ ประกันชีวิตพร้อมพ่วงประกันสุขภาพก็จะมีให้เราเลือกซื้อออนไลน์ได้เอง

ยิ่งพฤติกรรมผู้บริโภคที่กำลังเปลี่ยนไป ถ้าธุรกิจไหนไม่มีการเปลี่ยนตัวเองให้เป็นธุรกิจออนไลน์ หรือเพิ่มช่องทางออนไลน์ พอเดาได้เลยว่า เราอาจจะเห็นธุรกิจนั้นหายไปจากระบบไปเลยก็ได้ เพราะตอนนี้ถ้าเราไม่วิ่ง ก็เหมือนว่าเราอยู่เฉยๆ โลกอินเทอร์เน็ตสามารถทำให้ธุรกิจที่เพิ่งเกิดแซงหน้าธุรกิจที่ตั้งมาเป็น 100 ปี ได้แบบสบายๆ

บทความประกันการเดินทาง

Rabbit Care Blog Image 60962

ประกันการเดินทาง

เพราะการเที่ยวกับเธอ ทำให้ฉันได้เจอความสุขเกินคาดคิด

เพราะการเดินทาง การท่องเที่ยว เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุขและช่วงเวลาดี ๆ ได้เสมอ โดยเฉพาะการได้ท่องเที่ยวไปยังที่ใหม่ ๆ พร้อมคนรู้ใจ
EYESRISUPA
24/07/2020
Rabbit Care Blog Image 51285

ประกันการเดินทาง

อัพเดต 9 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ สำหรับคนชอบถ่ายรูปเก๋ ๆ

เสน่ห์อันเย้ายวนใจของกรุงเทพฯ นอกจากสตรีทฟู้ดอร่อย ๆ แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ คูล ๆ ให้ได้อัพรูปลงโซเชียลแบบไม่มีเอ้าท์ ซึ่งจะมีที่ไหนบ้างนั้น
ใบไม้ร่าเริง
01/02/2020
Rabbit Care Blog Image 51121

ประกันการเดินทาง

ปักหมุด! 8 ศาลเจ้า-วัดจีน ไหว้ขอพรรับ ตรุษจีน 2563

อยากไหว้พระ อยากพาครอบครัวไปขอพร สำหรับตรุษจีนปีนี้ จะไปที่ไหนดีนะ? ที่ไหนแก้ชง วัดไหนขอพรเฉพาะทางได้บ้าง วันนี้ Rabbit Care จะมาแนะนำ 8 สถานที่ ไหว้พระ-ขอพร
คะน้าใบเขียว
22/01/2020