ข่าวประชาสัมพันธ์

เปิดสถิติอุบัติเหตุ-รถเสียที่ต้องรู้ พร้อม “บริการช่วยเหลือพิเศษ” จาก Rabbit Care

ผู้เขียน : Tawan
Published March 30, 2022
บริการช่วยเหลือจาก Rabbit Care

รู้หรือไม่? ในปี 2564 ที่ผ่านมา “การขับรถเร็วเกินกำหนด” คือ สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางถนนมากที่สุด ในขณะที่ “ยางแตก” คือ สาเหตุรถเสียขัดข้องบนทางด่วนมากที่สุด

ไม่ว่าจะเหตุการณ์อุบัติเหตุ หรืออาการรถเสียขัดข้องในระหว่างขับรถยนต์ ล้วนเป็นเรื่องที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง แต่เมื่อเกิดเหตุขึ้นมาจริงๆ แล้ว ความวุ่นวายในการติดต่อขอความช่วยเหลือ ความกังวล หรือความไม่สบายใจต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอน การมีบริการพิเศษช่วยแจ้งเคลมประกันออนไลน์ในตอนที่เกิดอุบัติเหตุที่ครบจบในที่เดียว จะช่วยลดความวุ่นวายต่างๆ ในระหว่างเกิดเหตุได้ไม่มากก็น้อย

แรบบิท แคร์ รวบรวมสถิติที่คนขับรถควรต้องรู้ พร้อมแนะนำทำไมต้องเลือกใช้บริการพิเศษให้ความช่วยเหลือ (Exclusive Services) จาก แรบบิท แคร์ โบรกเกอร์ประกันภัยเจ้าแรกที่มีทั้งบริการช่วยเหลือแจ้งเคลม (Claim Coordination) และบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน (Care Emergency) ผ่าน LINE Official Account สำหรับลูกค้าคนสำคัญของ แรบบิท แคร์

1. สถิติอุบัติเหตุทางถนน

จากสถิติข้อมูลอุบัติเหตุบนโครงข่ายถนนของกระทรวงคมนาคม ไม่ว่าจะเป็นถนนทางหลวง ทางหลวงชนบท และทางด่วนในช่วงตลอดปี 2564 ที่ผ่านมา มีอุบัติเหตุทางถนนเกิดขึ้นมากถึง 20,447 ครั้ง และ “รถส่วนบุคคล” มีสถิติเกิดอุบัติเหตุสูงมากเป็นอันดับสอง หรือสูงถึง 4,763 ครั้ง แม้จะเป็นข้อมูลที่ไม่น่าแปลกใจนัก แต่ก็ไม่อาจมองข้ามความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุไปได้ สามารถสรุปข้อมูลสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนถนนที่น่าสนใจได้ดังนี้

1.1 ประเภทรถที่มักเกิดอุบัติเหตุทางถนน

 • รถปิคอัพบรรทุก 4 ล้อ จำนวน 7,201 ครั้ง
 • รถส่วนบุคคล-รถสาธารณะ จำนวน 4,763 ครั้ง
 • รถจักรยานยนต์ จำนวน 3,788 ครั้ง
 • รถบรรทุกมากกว่า 10 ล้อ จำนวน 2,304 ครั้ง 
 • รถบรรทุก 6 ล้อ จำนวน 1,421 ครั้ง 
 • รถตู้ จำนวน 128 ครั้ง

1.2 ลักษณะการเกิดอุบัติเหตุทางถนน

 • พลิกคว่ำ/ตกถนนในทางตรง จำนวน 8,480 ครั้ง
 • ชนท้าย จำนวน 5,842 ครั้ง
 • พลิกคว่ำ/ตกถนนในทางโค้ง จำนวน 2,436 ครั้ง
 • ชนในทิศทางตรงกันข้าม (ไม่ใช่การแซง) จำนวน 871 ครั้ง
 • ชนสิ่งกีดขวาง (บนผิวจราจร) จำนวน 732 ครั้ง
 • ชนคนเดินเท้า จำนวน 198 ครั้ง

1.3 สาเหตุการเกิดอุบัติเหตุทางถนน

 • ขับรถเร็วเกินอัตรากำหนด จำนวน 15,300 ครั้ง
 • คน/รถ/สัตว์ตัดหน้ากระชั้นชิด จำนวน 1,579 ครั้ง
 • หลับใน จำนวน 966 ครั้ง
 • อุปกรณ์ยานพาหนะบกพร่อง จำนวน 748 ครั้ง
 • เมาสุรา จำนวน 316 ครั้ง
 • ฝ่าฝืนสัญญาณไฟ/เครื่องหมายจราจร จำนวน 228 ครั้ง
 • ไม่คุ้นเคยเส้นทาง/ขับรถไม่ชำนาญ จำนวน 140 ครั้ง
 • แซงรถอย่างผิดกฎหมาย จำนวน 90 ครั้ง
 • ไม่ยอมให้รถที่มีสิทธิ์ไปก่อน จำนวน 27 ครั้ง

หากลองคำนวณคร่าวๆ แล้ว ในปี 2564 ที่ผ่านมา มีอุบัติเหตุบนถนนเกิดขึ้นเฉลี่ยแล้วสูงถึง 56 ครั้งต่อวันเลยทีเดียว และในการเกิดอุบัติเหตุในแต่ละครั้ง ย่อมต้องมีผู้เกี่ยวข้องมากมายไม่ว่าจะเป็นทั้งฝั่งผู้เสียหาย บริษัทประกันภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือแม้กระทั่งหน่วยกู้ภัยฉุกเฉิน ทำให้เมื่อเกิดอุบัติเหตุในแต่ละครั้ง ความวุ่นวายในการติดต่อขอความช่วยเหลือ อาจเป็นเรื่องยุ่งยากชวนปวดหัวไม่น้อย

บริการช่วยเหลือแจงเคลม (Claim Coordination)

บริการช่วยเหลือแจงเคลม (Claim Coordination) ผ่าน LINE OA ของ แรบบิท แคร์ พร้อมช่วยติดต่อประสานงานกับบริษัทประกันภัยในทันที ไม่ว่าจะเป็นการช่วยแจ้งเคลมประกันรถออนไลน์ให้ในยามที่กำลังวุ่นวายใจในระหว่างเกิดอุบัติเหตุ หรือช่วยจัดการแจ้งเคลมความเสียหายของรถยนต์เล็กๆ น้อยๆ ได้ตามสะดวก เพียงแจ้งชื่อและข้อมูลกรมธรรม์มาที่ แรบบิท แคร์ และรอการติดต่อกลับพร้อมรอรับใบเคลมผ่าน LINE ได้เลย

2. สถิติรถเสียขัดข้องบนทางด่วน

เหตุการณ์รถขัดข้องระหว่างขับขี่จากการขาดการซ่อมบำรุง หรือเหตุสุดวิสัยจัดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่อาจนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุทางถนนได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นกระจกหน้ารถแตก ยางแตก เครื่องยนต์ขัดข้อง เบรคติดขัด หรือคันเร่งค้าง หากมองข้ามไปไม่ซ่อมบำรุงชิ้นส่วนหรืออะไหล่รถยนต์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ โอกาสเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุย่อมเพิ่มขึ้นแน่นอน  

จากข้อมูลสถิติรถขัดข้องบนทางพิเศษของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (Expressway Authority of Thailand – EXAT) เปิดเผยว่าในปีงบประมาณ 2564 ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 – กันยายน 2564 ที่ผ่านมา มีจำนวนรถที่เกิดเหตุขัดข้องในระหว่างใช้งานโครงข่ายทางพิเศษ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “ทางด่วน” สูงถึง 21,225 คัน และมี 5 สาเหตุรถยนต์ขัดข้องยอดนิยมบนทางด่วนดังนี้

 • เครื่องยนต์ขัดข้อง จำนวน 7,096 คัน 
 • ยางแตก จำนวน 7,239 คัน 
 • น้ำมันหมด จำนวน 2,591 คัน 
 • ระบบไฟ จำนวน 1,072 คัน
 • หม้อน้ำแห้ง จำนวน 1,057 คัน

จากสถิติจำนวนรถยนต์ขัดข้องข้างต้นอาจสรุปจำนวนรถที่เกิดเหตุฉุกเฉินขัดข้องบนทางด่วนได้เฉลี่ยวันละ 58.15 คัน หรือเฉลี่ยเดือนละ 1,768.75 คันเลยทีเดียว แม้ว่าตัวเลขแจ้งเหตุขัดข้องจะสูง แต่รถทุกคันที่เกิดเหตุขัดข้องฉุกเฉินบนทางด่วน จะได้รับความช่วยเหลือเบื้องต้นจากเจ้าหน้าที่การทางพิเศษที่พร้อมให้ความช่วยเหลืออยู่แล้ว

แต่ลองนึกดูว่าหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินแบบนี้กับคุณขณะขับขี่อยู่บนถนนทั่วไปที่ไม่ใช่ทางด่วน หรือเกิดเหตุฉุกเฉินกะทันหันที่ต้องรีบเข้ารับการรักษาให้เร็วที่สุด คุณจะต้องโทรหาใคร? ใครจะต้องเป็นคนช่วยเหลือคุณ?

บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน (Care Emergency)

บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน (Care Emergency) หรืออีกหนึ่งบริการช่วยโทรแจ้งเหตุฉุกเฉินหน่วยงานต่างๆ ที่ แรบบิท แคร์ เตรียมความแคร์ไว้ให้ลูกค้าคนพิเศษได้ใช้งานทันทีเมื่อเกิดเหตุผ่าน LINE Official Account (@rabbitcare) ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์เจ็บป่วยฉุกเฉินระดับวิกฤติที่ต้องรีบเคลื่อนย้ายเพื่อเข้ารับการรักษาผ่านหน่วยแพทย์กู้ชีพ (1554) สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (1669) หรือมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง (1418)

หรือเหตุรถเสียขัดข้องฉุกเฉินทางถนนตั้งเเต่รถเสีย น้ำมันหมด ยางแตก ไปจนถึงแบตเสื่อมระหว่างขับขี่ในทุกเส้นทาง เพียงแจ้งเรื่องที่ต้องการขอความช่วยเหลือ พร้อมเเจ้งชื่อ เบอร์โทรศัพท์ และสถานที่เกิดเหตุ ผ่าน LINE OA ของ แรบบิท แคร์ เพื่อขอรับความช่วยเหลือได้ทันทีตลอด 24 ชั่วโมง

บทสรุปส่งท้าย

ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุฉุกเฉินทางถนน เหตุฉุกเฉินที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน หรือแจ้งเคลมออนไลน์ การมีผู้ช่วยเหลือส่วนตัวที่ช่วยบริหารจัดการทุกปัญหาและความวุ่นวายใจได้ครบจบในที่เดียว พร้อมช่วยประหยัดได้ทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายตั้งเเต่เกิดเหตุจนจบปัญหา อุ่นใจครบไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหรือกำลังทำกิจกรรมอะไรอยู่

แรบบิท แคร์ โบรกเกอร์ประกันภัยออนไลน์เจ้าแรกที่พร้อมส่งความแคร์ตลอดทุกการเดินทาง ผ่าน LINE Official Account (@rabbitcare) ไม่ว่าจะเป็นบริการช่วยเหลือแจ้งเคลม (Claim Coordination) บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน (Care Emergency) รวมถึงบริการช่วยเหลือและให้ข้อมูลผ่านทางโทรศัพท์ Care Center โทร.1438 ตลอด 24 ชั่วโมง

บริการพิเศษแบบนี้มีให้สำหรับลูกค้าคนพิเศษที่เลือกซื้อประกันภัยผ่าน แรบบิท แคร์ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปเท่านั้น เปรียบเทียบประกันออนไลน์เลย! 

บทความข่าวประชาสัมพันธ์

Rabbit Care Blog Image 76784

ข่าวประชาสัมพันธ์

ฝึกเรียนมาตั้งนาน มาฝึกงานดูสิ! Rabbit Care เปิดรับนักศึกษาฝึกงาน 2022 แล้ววันนี้

นักศึกษาคนไหนที่อยากได้ประสบการณ์ทำงานอย่างมืออาชีพหรืออยากฝึกทักษะให้เฉียบคมก่อนจบการศึกษา น้องแคร์ขอแวะมาบอกว่าโอกาสมาถึงแล้ว ! เพราะ Rabbit Care
Little Seal
29/04/2022
Rabbit Care Blog Image 76685

ข่าวประชาสัมพันธ์

ตอบทุกคำถาม! ปรึกษาหมอออนไลน์ดีไหม? ราคาเท่าไร? หายจริงหรือเปล่า?

การขอรับคำปรึกษาจากแพทย์เฉพาะทางแบบ Real Time ผ่านแอพหาหมอออนไลน์ในปัจจุบัน เป็นหนึ่งในรูปแบบการรักษาทางไกล (Telemedicine)
Tawan
07/04/2022