การลงทุน

กระทรวงอุตสาหกรรม เล็งชวนฝรั่งเศสลงทุน EEC ในปีนี้

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published June 25, 2018
นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงงานการจัดงาน Transforming Thailand : Thailand-France Partnership ที่มีนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธานในพิธีเปิดวันนี้ (25 มิ.ย.61) การบรรยายในหัวข้อ “Driving Transformation through Thailand 4.0 and Eastern Economic Corridor” ต่อด้วยการเสวนาจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่องโอกาสสำหรับธุรกิจฝรั่งเศสต่อโครงการ EECทั้งนี้นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ เลขาธิการ BOI และเลขาธิการ EEC ร่วมให้ข้อมูลกับคณะผู้ประกอบการฝรั่งเศส รวมถึงมีกิจกรรมสร้างเครือข่ายกับกลุ่มผู้ประกอบการฝรั่งเศส การลงนาม MOU หลายฉบับ อาทิ ความร่วมมือระบบ Digitalization และ Visualization ระหว่างบริษัท PTTGC กับ Dassault System และ ความร่วมมือในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ Smart City ระหว่างบริษัท Loxley กับ POMA เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงพลังในการขับเคลื่อนความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างไทยกับฝรั่งเศสต่อไปEEC

ไทย ชวนฝรั่งเศลลงทุนพื้นที่  EEC ในไทย

ทั้งนี้ฝรั่งเศสมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 7 ของโลก มีเงินลงทุนทั่วโลกประมาณ 52,000 ล้านยูโร นับเป็นประเทศที่มีแหล่งเงินทุนเป็นอันดับต้นๆ ของโลก รวมถึงยังมีความก้าวหน้าในเทคโนโลยีและวิทยาการหลายด้าน เฉพาะการลงทุนโดยตรงในประเทศไทยที่มีมูลค่าเพียง 228 ล้านยูโรจึงนับเป็นโอกาสสำคัญในการเชื่อมโยงและชักจูงนักลงทุนฝรั่งเศสไปลงทุนในไทยโดยเฉพาะในพื้นที่อีอีซี เป็นการเปิดโอกาสให้ฝรั่งเศสได้เป็นผู้เล่นรายใหม่ในภูมิภาค รวมถึงอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง CLMV ผ่านความร่วมมือในกรอบพหุภาคี ACMECS และ อาเซียนด้วยโดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ร่วมหารือกับคณะเอกชนไทยในฝรั่งเศส ณ กรุงปารีส โดยมีผู้แทนภาคเอกชนของไทย เช่น Thai Union Food, Loxley, มิตรผล ฯลฯ ซึ่งได้มีการหารือถึงโอกาสและศักยภาพในการขยายการค้าการลงทุนระหว่างทั้งสองประเทศEECล่าสุดบริษัทชั้นนำของฝรั่งเศสมีความตื่นตัวลงทุนในไทย โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมที่เป็นเป้าหมาย และการลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซีเบื้องต้นพบว่า เอกชนฝรั่งเศสมีความสนใจในเรื่องการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ระบบราง ยานยนต์อนาคต การเกษตรและชีวเศรษฐกิจ (Bio-Economy) พลังงานรูปแบบใหม่ เมืองอัจฉริยะ Smart Cityรวมถึงภาคบริการ เช่น Vinci Group ที่มีความสนใจในเรื่องระบบโครงสร้างพื้นฐาน ที่เชี่ยวชาญในการบริหารระบบราง หรือ บริษัทEngie ที่เป็นผู้นำในเรื่องพลังงานทางเลือก ต่างต้องการข้อมูลเชิงลึกในเรื่องกระบวนการและขั้นตอนการร่วมลงทุน ทั้งนี้จึงได้เชิญชวนคณะผู้ประกอบการนักลงทุนฝรั่งเศสเดินทางมาเยือนไทยและลงพื้นที่อีอีซีภายในปี 2561อย่างไรก็ดี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยและประธานกลุ่มธุรกิจไทย-ฝรั่งเศส ให้ประสานกับสภาผู้จ้างงานของฝรั่งเศส ซึ่งเป็นองค์กรที่มีผู้ประกอบการจากหลากหลายธุรกิจของฝรั่งเศสเป็นสมาชิกมากกว่า 750,000 บริษัท ถือเป็นองค์กรที่มีบทบาทสำคัญในวงการธุรกิจของฝรั่งเศสอย่างใกล้ชิด

ขอบคุณข้อมูลจาก กระทรวงอุตสาหกรรม

บทความการลงทุน

Rabbit Care Blog Image 71059

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

ส่อง Top 3 crypto Bitcoin Dogecoin และ Ethereum เกิดอะไรขึ้น ทำไมถึงฮิต?

นาทีนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักกับสกุลเงินเงินดิจิทัล หรือเจ้าเหรียญคริปโต อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะได้รับความสนใจในฐานะค่าเงินแห่งอนาคตแล้ว
คะน้าใบเขียว
19/07/2021
Rabbit Care Blog Image 71063

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

สกุลเงินดิจิทัล Block Chain และ Bitcoin เกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ปัจจุบัน กระแสการลงทุนในเทคโนโลยี Blockchain ไม่ใช่เฉพาะ Cryptocurrency หรือเงินดิจิทัลเท่านั้น แต่สามารถทำประโยชน์อะไรได้มากมายหลายอย่าง โดยเฉพาะ Blockchain และ Bitcoin
คะน้าใบเขียว
15/07/2021