แคร์ไลฟ์สไตล์

ดอกโบตั๋น (Peony) ดอกไม้สำคัญ สัญลักษณ์ของความร่ำรวยมั่งคั่ง  ช่วยเสริมดวงความรัก

ผู้เขียน : กองบรรณาธิการ

ทีมกองบรรณาธิการ กลุ่มนักเขียนผู้มีประสบการณ์ด้านรถยนต์ การเงิน และประกันภัย ของ แรบบิท แคร์ ที่เปิดดำเนินการมาแล้วมากกว่า 10 ปี

close
 
 
Published: August 22,2023
ดอกโบตั๋น

ดอกโบตั๋น หรือดอกพีโอนี ชื่อที่คนรักดอกไม้และคนที่มีใจรักความโรแมนติกคนคุ้นหูกันเป็นอย่างดี เนื่องจากดอกโบตั๋นนั้นเป็นดอกไม้ที่มีรูปลักษณ์สวยงาม ดูสูงค่า มีสีสันสดใส ทั้งยังมีความหมายดี ๆ 

เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่กำลังมองหาดอกไม้สวย ๆ ความหมายดีให้กับคนสำคัญ แต่ยังไม่รู้จะเลือกดอกอะไรมอบให้ดี ลองมาทำความรู้จักดอกโบตั๋นหรือดอกพีโอนี เผื่อไว้พิจารณาเป็นตัวเลือกส่งต่อความรักของคุณกัน!

ดอกโบตั๋น (Peony)

ดอกโบตั๋น สมญานามราชาแห่งเหล่ามวลดอกไม้ ดอกไม้ประจำชาติของประเทศจีน ที่ถูกยกให้เป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง ร่ำรวย โชคลาภ ความซื่อสัตย์ และมีเมตตา ทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของความมีเกียรติยศ บางครั้งใช้สื่อถึงสตรีสูงศักดิ์ในราชสวงศ์สมัยโบราณ

ดอกโบตั๋นนั้นเป็นพืชในวงศ์ Paeoniaceae และเป็นดอกไม้สกุล Paeonia ซึ่งถือเป็นพืชพื้นเมืองของเอเชียและเป็นพืชทางตอนใต้ของประเทศในยุโรป และตะวันตกของอเมริกาเหนือ ชื่นชอบความเย็น เป็นพืชล้มลุกที่มีใบเป็นแฉกลึก  ลำต้นสูงประมาณ 1.5 – 3 เมตร ดอกใหญ่ซ้อนกันเป็นชั้น ๆ สวยงาม มีหลากสีสัน เช่น สีแดง สีชมพู สีบานเย็น สีเหลือง สีขาว เป็นต้น

ดอกโบตั๋นนั้นมีกลิ่นหอม ดมแล้วสดชื่นเบาสบาย สามารถนำมาทำเป็นยาได้ รากและดอกของโบตั๋นสามารถทำเป็นยารักษาโรคประจำเดือนมาไม่ปกติของผู้หญิง โรคหืด โรคชักได้ นอกจากนี้ สารสกัดที่ได้จากดอกโบตั๋นยังมีสรรพคุณในการช่วยดูแลผิวพรรณของหญิงสาว ให้ผิวมีความชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง ได้อีกด้วย

ดอกโบตั๋น-ดอกพีโอนี ความหมาย

ในส่วนของความหมายนั้น นอกจากจะสื่อถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย โชคลาภ ตามที่ทุกคนได้ทราบกันไปแล้ว ดอกโบตั๋นยังสื่อถึงความสวยงามของผู้หญิง ในแง่ของความรัก จะสื่อถึงความรักของวัยหนุ่มสาว แสดงถึงความโรแมนติก แฝงความเขินอาย โดยรวมแล้วหากมอบดอกโบตั๋นให้จะสื่อความหมายว่าขอให้ผู้รับสมหวังในสิ่งที่ปรารถนา ความรักที่สดใสบริสุทธิ์

ดอกโบตั๋น ความหมายแต่ละสี

นอกจากความหมายโดยรวมแล้วในภาษาดอกไม้การมอบดอกโบตั๋นแต่ละสีให้กับผู้รับก็มีความหมายลึกซึ้งซึ่งเฉพาะเจาะจงมากขึ้นแตกต่างกันไป โดยดอกโบตั๋นสีต่าง ๆ จะมีความหมายดังนี้

  • สีแดง : แสดงถึงความรัก ความมั่งคั่ง สูงศักดิ์ ความโชคดี ความสำเร็จ ความสุข

  • ชมพู : แสดงถึงความรักความชื่นชม ความโรแมนติก และความสัมพันธ์ที่ดี

  • เหลือง : แสดงถึงมิตรภาพ ความสุข ความโชคดี และความเจริญรุ่งเรือง

  • สีปะการัง : แสดงถึงความตื่นเต้น ความโชคดี พลังงานด้านบวก 

  • สีขาว : แสดงถึงความบริสุทธิ์ ไร้เดียงสา ความสงบสุข อ่อนโยน และอายุที่ยืนยาว

ดอกโบตั๋น ความเชื่อ 

ในส่วนของความเชื่อเกี่ยวกับดอกโบตั๋นนั้น มีตำนานความเชื่อมากมายที่เกี่ยวกับดอกไม้ชนิดนี้ ซึ่งจะมีทั้งความเชื่อในแง่ดีและในแง่ลบแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ รวมถึงวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน

ความเชื่อในฝั่งเอเชีย

ดอกโบตั๋น ความเชื่อในฝั่งเอเชียนั้นจะเอนเอียงไปทางฝั่งความเชื่อในแง่ดี มีความหมายมงคล โดยเฉพาะประเทศจีนที่มีดอกโบตั๋นเป็นดอกไม้ประจำชาติ มีความเชื่อว่าดอกไม้ชนิดนี้นั้นเป็นตัวแทนของความมั่งคั่ง ร่ำรวย เป็นตัวแทนความรักของวัยหนุ่มสาว ใช้เป็นสื่อกลางของความรัก

นอกจากนี้ยังแทนดอกโบตั๋นกับความสวยงามของผู้หญิง อีกทั้งยังมีความเชื่อที่ว่าดอกไม้ชนิดนี้เป็นสิ่งที่ช่วยดึงดูดความรัก เป็นการดึงดูดชายหนุ่มหรือหญิงสาวเข้ามาในชีวิต ถือเป็นดอกไม้มงคลด้านความรักทำให้หลายคนตั้งภาพดอกโบตั๋น ภาพหน้าจอ เสริมดวงความรัก เพื่อเป็นการส่งเสริมดวงชะตาด้านการหาคู่ครองกันเลยทีเดียว

อีกทั้งดอกโบตั๋นยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีของเพศหญิง ครอบครัวใดที่ต้องการให้บุตรสาวของบ้านมีชีวิตคู่ที่มีความสุข ได้พบเจอคู่ครองโดยไวมักจะแขวนรูปดอกโบตั๋นไว้ที่ห้องนั่งเล่นของบ้าน เนื่องจากมีความเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับสาวโสด นำโชคมาสู่ชีวิตครอบครัว ดึงดูดชายหนุ่มดี ๆ ที่พร้อมจะเข้ามาช่วยดูแลมากมายให้เข้ามาให้เลือกสรร

แต่ในทางกลับกัน จะมีความเชื่อว่าห้ามแขวนรูปดอกโบตั๋นไว้ในห้องนอนเป็นอันขาด เพราะจะนำปัญหาเข้ามาสู่บ้านและชีวิตครอบครัว ใครที่มีคู่ คู่สามีภรรยาจะทะเลาะกัน เนื่องจากจะดึงดูดบุคคลที่สามเข้ามาในชีวิตครอบครัว สามีจะเจ้าชู้ และมองหาคนใหม่ ๆ นอกบ้านอยู่เสมอจนวุ่นวาย

ความเชื่อในฝั่งตะวันตก

ในส่วนความเชื่อในฝั่งตะวันตกนั้น บางพื้นที่จะมีความหมายที่ค่อนไปทางในแง่ลบ เพราะตามตำนานกรีกนั้นเล่าว่า ดอกโบตั๋นหรือดอกพีโอนีนั้นเป็นที่กำบังกายของเหล่านิมฟ์ (นางไม้ตัวจิ๋ว) ทั้งหลายที่กำลังเปลือยกายอยู่ ดอกไม้ชนิดนี้จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความอับอายและความชั่วร้าย

ทั้งนี้ทั้งนั้นความเชื่อเหล่านี้ก็นับเป็นความเชื่อที่มีขึ้นในสมัยโบราณ แต่ในปัจจุบันตามความเข้าใจและความเชื่อของผู้คนในวงกว้าง ดอกโบตั๋นก็ถือเป็นดอกไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ในด้านดี ๆ และมีความหมายในแง่ดีที่ผู้คนนิยมมอบให้กันแทนความรักความรู้สึกดี ๆ ทั้งยังนิยมปลูกเพื่อตกแต่งในสวนเพื่อความสดชื่นแจ่มใส และนิยมจัดดอกไม้ด้วยดอกชนินี้ช่อใหญ่เพื่อมอบให้คนพิเศษในวันพิเศษกันมากมาย
สำหรับใครที่ต้องการมอบดอกไม้ช่อใหญ่ความหมายดี ๆ แบบนี้ให้ใคร แต่กังวลเรื่องราคาที่แอบแพงเอาเรื่องตามความสูงค่าและความหมายดี ๆ ของดอกไม้ชนิดนี้ก็สามารถสมัครและรูดบัตรเครดิต จาก แรบบิท แคร์ กันได้ ไม่ว่าเท่าไหร่ ก็รูดง่าย มีเวลาผ่อนจ่ายชิว ๆ

  
บัตรไหนคุ้ม เปรียบเทียบเลย แค่ 30 วิ เช็คเลย!
icon angle up or down

สามารถเลือกได้มากกว่า 1 ข้อ

เด็กจบใหม่ เด็กจบใหม่ รักการท่องเที่ยว รักการท่องเที่ยว รักการช้อปปิ้ง รักการช้อปปิ้ง รักความหรูหรา รักความหรูหรา รักสุขภาพ รักสุขภาพ รักการกิน รักการกิน
  

 

บทความแคร์ไลฟ์สไตล์

Rabbit Care Blog Image 89674

แคร์ไลฟ์สไตล์

ดอกลีลาวดี คืออะไร เป็นดอกไม้ชนิดเดียวกับดอกลั่นทมหรือไม่ ? ความเชื่อเกี่ยวกับดอกลีลาวดี

เมื่อพูดถึงดอกลีลาวดีแน่นอนว่าทุกคนก็จะนึกถึงดอกไม้ที่มีสีขาวแต้มสีเหลืองบริเวณกลางดอกและส่งกลิ่นหอมหวานเบาสบาย
Nok Srihong
08/05/2024
Rabbit Care Blog Image 89669

แคร์ไลฟ์สไตล์

อาหารเกาหลี Soft Power ที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ แนะนำเมนูที่หลายคนถูกใจและได้รับความนิยม

เมื่อพูดถึงอาหารสัญชาติต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยมในเมืองไทยแล้ว แน่นอนว่าอาหารเกาหลีจะต้องเป็นหนึ่งในลิสต์ที่หลายคนนึกขึ้นมาได้
คะน้าใบเขียว
02/05/2024
Rabbit Care Blog Image 89616

แคร์ไลฟ์สไตล์

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ‘ช็อกโกแลต’ ทำมาจากอะไร มีประโยชน์อย่างไร และมีข้อควรระวังในการรับประทานอย่างไรบ้าง ?

ช็อกโกแลต ขนมชนิดโปรดในดวงใจของหลาย ๆ คนที่ช่วยสร้างความสุขให้ทุกครั้งเมื่อรับประทานนั้น ความจริงแล้วทำมาจากอะไร มีประวัติความเป็นมาอย่างไร
Nok Srihong
24/04/2024