แคร์การเงิน

เงินเดือน 15,000 ยังพออยู่ไหม? วางแผนการเงินยังไงดี?

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว

นักเขียนรุ่นไฮบริด เขียนบทความด้านการบริหารเงินส่วนบุคคลและการลงทุนต่าง ๆ กว่า 7 ปี เริ่มต้นที่งานเขียนที่ Rabbit Finance จนย้ายมาที่ Rabbit Care

close
linkedin icon
 
 
Published: February 28,2022
เงินเดือนขั้นต่ำ

ใคร ๆ ก็บอกว่าเงินเดือนขั้นต่ำอย่าง 15,000 บาท เป็นเงินเดือนที่เหมาะสมสำหรับการเริ่มต้นวิถีมนุษย์เงินเดือน เรื่องนั้นจะเป็นจริงอย่างที่ใครเขาว่ากันหรือเปล่า? ถ้าใช้ไม่เพียงพอ สาเหตุเกิดจากอะไรบ้าง? จริงหรือที่เขาว่าใช้เงินไม่เป็นแบบแผนเอง หรือเป็นที่ค่าครองชีพที่เปลี่ยนแปลงกันแน่? มีวิธีเก็บเงิน มนุษย์เงินเดือน 15,000 บาท ไหม หรือวางแผนการเงินอย่างไรดี? ไปหาคำตอบกับ แรบบิท แคร์ กันดีกว่า

เปรียบเทียบประกันสุขภาพกับ Rabbit Care พิเศษ! ผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน
icon angle up or down

เลือกแผนประกันสุขภาพที่คุณสนใจ

  ชื่อนามสกุล

  หมายเลขโทรศัพท์

  ส่องเงินเดือนยุคปัจจุบัน เริ่มต้น 15,000 บาท จริงหรือเปล่า?

  เบื้องต้น จากผลสำหรับของ บริษัท อเด็คโก้ ประเทศไทย HR Agency ได้มีการเก็บข้อมูลการจ้างงานในปี 2565 ที่ผ่านมา พบว่า ฐานเงินเดือนพนักงานออฟฟิศของเด็กจบใหม่จะเริ่มต้นที่ 12,000 บาท และสูงสุดที่ 60,000 บาท 

  ส่วนสายงานที่มีเงินเดือนสูงสุดได้แก่ สายงาน IT เนื่องจากกำลังเป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน มีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 18,000 – 60,000 บาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงกว่าปีก่อนจากเดิมที่สูงสุดอยู่ที่ 40,000 บาท 

  โดยอาชีพที่เงินเดือนเริ่มต้นเยอะสุด คือ อาชีพ Software Engineer มีช่วงเงินเดือนอยู่ที่ 20,000 – 60,000 บาท ขึ้นอยู่กับทักษะและประสบการณ์ รวมทั้งต้องสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ในระดับดี-ดีมาก เนื่องจากต้องทำงานในองค์กรต่างชาติ

  รองลงมาคือ อาชีพ  ‘Data Scientist’ หรือ นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล และ ‘Data Engineer’ หรือวิศวกรข้อมูล ที่มีอัตราเงินเดือนอยู่ที่ 30,000 – 50,000 บาท เนื่องจากเทรนด์การใช้ข้อมูล Big Data กำลังมาแรง ในหลาย ๆ องค์กรจึงต้องการคนมาช่วยด้านข้อมูลเพื่อประโยชน์ในการดำเนินธุรกิจ

  แต่สำหรับอาชีพทั่วไป จะมีฐานเงินเดือนเริ่มต้นที่ลดหลั่นกันลงมา และจากข้อมูลข้างต้นจะพบว่า แท้จริงแล้วบางแห่งอาจให้เงินเดือนเริ่มต้นน้อยกว่า 15,000 บาท เสียด้วยซ้ำ 

  นอกจากนี้ด้วยอัตราการแข่งขันที่สูงมากขึ้น รวมกับเศรษฐกิจที่ยังทรงตัวในยุค โควิด-19 ทำให้เงินเดือนเริ่มต้นอาจจะไม่ใช่ 15,000 บาท อย่างที่คิดเสมอไป

  เปิดโพยค่าใช้จ่าย มีอะไรต้องจ่ายบ้างในยุคนี้ 

  นอกจากปัญหาเรื่องการว่าจ้างงานในบางสายอาชีพแล้ว ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าค่าใช้จ่ายในยุคนี้เองก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาเช่นกันที่ทำให้ในหลายครัวเรือนมีปัญหาด้านการเงิน โดยเฉพาะสภาพการเงินที่ไม่คล่องตัว ใช้จ่ายเดือนชนเดือน

  เบื้องต้นแล้ว หากได้เงินเดือนขั้นต่ำที่ระบุไว้ 15,000 บาท จะต้องมีค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนประกอบไปด้วย

  • ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำ

  ปฎิเสธไม่ได้เลยว่า ค่าครองชีพ ค่าเดินทาง ค่าอุปโภค-บริโภค หรือแม้แต่ค่ารักษาพยาบาล  มีแนวโน้มสูงขึ้น ทำให้การดูและครอบครัวในยุคนี้จึงต้องใช้เงินไม่น้อย ยิ่งจำนวนการมีลูกที่ลดลง จึงมีครอบครัวจำนวนไม่น้อยที่ลูกหลานเพียงแค่ 1 – 2 คน ต้องดูแลทั้งพ่อและแม่ รวมไปถึง ปู่-ย่า ตา-ยาย ทำให้รายจ่ายในชีวิตประจำวันนั้นมีมากขึ้นไปด้วย

  • หนี้ดั่งเดิมตั้งแต่ก่อนเรียนจบ

  ในหลาย ๆ ครอบครัว กับบยุคเศรษฐกิจปัจจุบัน ทำให้เกิดการกู้เงินเพื่อค่าเล่าเรียน โดยเฉพาะในระดับมหาวิทยาลัย แม้จะเป็นมหาวิทยาลัยรัฐฯก็ตาม ทำให้เกิดหนี้สินตามมาก่อนที่จะได้เริ่มทำงาน หรือในบางรายอาจจะต้องพบเจอกับปัญหาสภาพการเงินของครอบครัวที่มามาแต่เดิม เมื่อเริ่มต้นทำงาน เงินเดือนขั้นต่ำอย่าง 15,000 บาท อาจไม่เพียงพออีกต่อไป

  • ต้องเก็บเงินนานมากขึ้นสำหรับเรื่องต่าง ๆ

  เชื่อว่าคนรุ่นใหม่ไม่ใช่ไม่มองไกลถึงเรื่องอนาคต เพราะหลายคนมีความฝันในการเก็บเงินในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการในการซื้อบ้าน หรือคอนโดฯให้ตนเอง บางรายสนใจการมีรถคันแรก หรือบางคนอาจจะไม่ได้อยากมีทรัพย์สิน แต่มองถึงเงินใช้จ่ายในช่วงเวลาที่เกษียณ

  แต่ต้องยอมรับเลยว่าราคาบ้านหรือแม้แต่รถในสมัยนี้ ต้องบอกว่าสูงและมีแนวโน้มที่จะแพงมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้คนยุคนี้ต้องเผชิญหน้ากับการเก็บเงินที่หนักหนาสาหัสกว่าในอดีตเพื่อซื้อบ้าน หรือแม้แต่การซื้อสิ่งของอื่น ๆ 

  นอกจากนี้ด้วยค่าเงินที่เฟ้อมากขึ้น หากใครอยากจะเก็บเงินในยามเกษียณ ก็ต้องใช้ระยะเวลาที่เก็บออมเงินที่มากขึ้น หากคำนวนเบื้องต้นคร่าว ๆ แล้ว หากต้องการมีเงินใช้หลังเกษียณ ควรเก็บเงินออมเบื้องต้น 5 ล้านบาท แต่ด้วยค่าเงินที่เริ่มเฟ้อมากขึ้น เงินเหล่านี้อาจจะใช้จ่ายลำบากขึ้นหากเทียบกับยุคอดีตได้

  วิธีเก็บเงิน มนุษย์เงินเดือน 15000

  ทั้งนี้ คนรุ่นใหม่ไม่ใช่กลุ่มคนที่ฟุ่มเฟือย หากวิเคราะห์ดูแล้วจะพบว่าด้วยสภาพสังคม สิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนแปลงทั้งด้านสังคม การเมือง และเศรษฐกิจ ด้วยค่าเงินที่เฟ้อสูงมากขึ้น ทำให้เด็กเจนใหม่ๆ เริ่มใช้ชีวิตลำบากมากขึ้น บวกกับสถานการณ์อะไรหลาย ๆ อย่าง ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ ทำให้แม้จะมีเงินเดือนเริ่มต้นที่ 15,000 บาท ในปัจจุบันจึงอาจไม่เพียงพออีกต่อไป

  นอกจากนี้ ความตึงเครียดจากสภาพแวดล้อม สภาพสังคมที่ตึงเครียด รวมถึงการมาของโรคระบาดที่เกิดขึ้นทั่วโลกอย่าง โควิด-19 ทำให้หลายคนเลือกซื้อหาความสุขเพิ่มมากขึ้น เพื่อบรรเทาความเครียดที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน จึงไม่แปลก หากปัจจุบันมีการเลือกใช้งานบัตรเครดิตมากขึ้น

  ซึ่งการใช้จ่ายเงินเพื่อบรรรเทาความเครียด หรือบางรายจำเป็นต้องใช้หมุนเงินสำหรับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน หากไม่ระวังให้ดีก็อาจกลายเป็นหนี้เสียได้ เพราะได้มีการเผยจากทางสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ว่า สถานการณ์หนี้สินครัวเรือนไตรมาส 2 ของปี 2564 ที่ผ่านมา มีมูลค่ากว่า 14.24 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% จากไตรมาสก่อนที่ 4.7% หรือคิดเป็นสัดส่วน 89.3% ต่อจีดีพี ในไตรมาสที่ผ่านมา 

  เงินเดือนขั้นต่ำ

  แบบนี้วางแผนการเงินอย่างไรดี ในยุคเงิน(เริ่ม)เฟ้อ?

  เมื่อเงินเดือนขั้นต่ำ 15,000 บาท ไม่เพียงพออีกต่อไป ทำให้หลายคนเริ่มต้นวางแผนการเงิน มนุษย์เงินเดือน ไม่ว่าจะเป็น

  • เพิ่มเงินเดือนด้วยทักษะต่าง ๆ

  จากข้อมูลที่ทาง Adecco เปิดเผยออกมาพบว่าการได้เงินเดือนที่สูงนั้น เราจะพบว่าส่วนมากมาจากทักษะรู้ลึกในสาขาเฉพาะทาง และรู้รอบในส่วนงานที่เกี่ยวข้อง แต่สำหรับใครที่ไม่ได้มีความรู้เฉพาะทางโดยเฉพาะ คุณอาจเลือกเพิ่มทักษะ soft skill แทน

  โดย ทักษะ soft skill ที่จำเป็นต้องมีเพิ่มเติมคือ ทักษะดิจิทัล เนื่องจากองค์กรชั้นนำส่วนใหญ่ได้ปรับตัวเข้าสู่การทำงานในระบบดิจิทัล นอกจากนี้ ประสบการณ์ตรงในธุรกิจอุตสากรรมเดียวกัน โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตไม่ว่าจะเป็น Fintech, E-commerce, Logistic, Technology, Medical & Wellness, EV Technology, OTT หรือแพลตฟอร์มที่ให้บริการคอนเทนต์ออนไลน์ ก็จะช่วยเพิ่มแต้มต่อในการสมัครงานหรือขอปรับเพิ่มเงินเดือนด้วย

  • หาอาชีพเสริม หรือลงทุนอื่น ๆ เพิ่มเติม

  เมื่อเงินเดือน 15,000 บาท ไม่เพียงพออีกต่อไป ในระหว่างที่รอการฝึกฝน หรือพัฒนาทักษะที่จำเป็นต่าง ๆ ในการเลื่อนขั้นเงินเดือน คุณสามารถวางแผนวิธีเก็บเงิน มนุษย์เงินเดือน 15,000 บาทได้ด้วยหาอาชีพเสริม ไม่ว่าจะเป็น การรับงานฟรีแลนซ์, การขายของออนไลน์ต่าง ๆ อาจจะเป็นหนทางที่ดี

  และสำหรับใครที่มองว่าการลงทุนอย่างเหรียญคริปโต หรือหุ้น คือหนทางสู่ความร่ำรวย ก็ต้องมั่นใจให้ได้ก่อนว่าศึกษามาดีแล้ว หรือมีเงินเก็บพอสำหรับหมุนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไม่เช่นนั้นอาจจะเจอปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลังได้

  ประกันชีวิต

  • วางแผนการเงินอย่างจริงจัง

  จริงอยู่ที่เงินเดือน 15,000 บาท นั้น แค่ใช้ในชีวิตประจำวันก็อาจจะเต็มกลืนแล้ว แต่คุณอาจเริ่มต้นวางแผนการเงินง่าย ๆ ก่อน เช่น เริ่มเก็บออมเงินไว้เป็นทุนสำรองเล็ก ๆ น้อย ๆ อาจจะไม่ใช่เงินก้อนโตหนัก แต่จะช่วยเหลือคุณได้ยามฉุกเฉิน หรือการเลือกทำประกันออมทรัพย์ ที่ช่วยเก็บออมเงินสำหรับอนาคตเมื่อถึงวัยเกษียณ

  หรือสำหรับใครที่กังวลถึงครอบครัวที่อยู่ข้างหลัง การเลือกทำประกันชีวิตไว้ก็ไม่เสียหาย เพราะแม้เงินจากการทำประกันชีวิตจะได้ต่อเมื่อเสียชีวิต แต่คุณก็จะมีเงินก้อนไว้ให้ครอบครัว หรือคนที่คุณรักได้ใช้จ่าย นอกจากนี้ ยิ่งถ้าเลือกทำประกันชีวิตที่อายุยาวนาน 10 ปีขั้นไป ยังใช้ลดหย่อนภาษีได้ ในกรณีที่เงินเดือนคุณเพิ่มในอนาคตได้อีกด้วย! 

  การวางแผนการเงิน มนุษย์เงินเดือนขั้นต่ำในยุคนี้ อาจจะลำบากไปบ้างเนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ยังทรงตัวอยู่ แต่ทุกอย่างจะไม่ยากเกินไปแน่นอน สำหรับใครที่ต้องการคำปรึกษาด้านการเงิน การทำประกันต่าง ๆ สามารถปรึกษาได้กับทางเรา แรบบิท แคร์ ที่พร้อมยืนเคียงข้างคุณทุกความยากลำบาก คลิกเลย!

  ผ่อนสบาย! ซื้อประกันรถทุกชั้น ผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน

  รถของคุณยี่ห้ออะไร

  < กลับไป
  < กลับไป

  ระบุยี่ห้อรถของคุณ

  ระบุปีผลิตรถของคุณ

  บทความที่เกี่ยวข้อง


   

  บทความแคร์การเงิน

  Rabbit Care Blog Image 90909

  แคร์การเงิน

  กู้ซื้อคอนโดดีไหม ? ข้อดีและข้อเสียของการซื้อคอนโด

  ควรตัดสินใจซื้อคอนโดเป็นของตัวเองดีหรือไม่ ? ปัญหากวนใจของหลายคนซึ่งอยากที่จะมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองโดยที่ไม่ต้องเช่าซื้ออีกต่อไป
  คะน้าใบเขียว
  04/07/2024
  Rabbit Care Blog Image 90795

  แคร์การเงิน

  สุขภาพทางการเงินสำคัญอย่างไร จะรู้ได้อย่างไรว่าเรามีสุขภาพทางการเงินที่ดี

  แน่นอนว่าในเรื่องของสุขภาพทางการเงินนั้นถือเป็นเรื่องที่เราต่างก็พอทราบกันอยู่บ้าง ว่าควรจะดูแลสุขภาพทางการเงินของตนเองให้ดีอยู่เสมอ
  คะน้าใบเขียว
  20/06/2024
  Rabbit Care Blog Image 89494

  แคร์การเงิน

  ไฟแนนซ์ คืออะไร จัดไฟแนนซ์รถ รีไฟแนนซ์บ้าน ทำได้อย่างไรบ้าง

  หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า จัดไฟแนนซ์ ขอไฟแนนซ์ หรือขอสินเชื่อกันมาพอสมควร แต่อาจจะยังไม่เข้าใจรายละเอียดเรื่องการจัดไฟแนนซ์ ว่ามีขั้นตอนอย่างไร
  Thirakan T
  11/04/2024