ประกันรถยนต์

10 เทคนิคขับรถสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

ผู้เขียน : Rthorns
Published June 14, 2017
สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ การขับรถก็ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ อาจจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ในบางสถานการณ์ แต่คุณก็ไม่จำเป็นจะต้องรับความเสี่ยงแบบเต็มๆ เพราะเรามีเทคนิคที่เหมาะสำหรับการขับรถสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มาฝากกัน 

ขับรถขณะตั้งครรภ์

เทคนิคการขับรถสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

1.ลดอัตราการขับ

  ยิ่งการตั้งครรภ์ของคุณผ่านไปนานเท่าไร ท้องของคุณก็ยิ่งโตเข้าใกล้พวงมาลัยมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นคุณก็ควรลดอัตราการขับรถ ถ้าหากไม่จำเป็น แต่ในกรณีที่ต้องขับจริง ๆ คุณก็ควรจะวางแผนล่วงหน้าเอาไว้ก่อน เช่น วางแผนหาจุดพักยืดแข้งยืดขาหรือเข้าห้องน้ำ แล ะควรบอกคนใกล้ชิดตัวก่อนที่จะออกเดินทางไปไหน

2.ขับอย่างระมัดระวัง

 อย่าใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับ ลดความเร็วในการขับ สังเกตสิ่งรอบข้างตลอดเวลา และที่สำคัญ ลองพิจารณาทางเลือกในการเดินทางอย่าง ระบบขนส่งสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็น รถแท็กซี่ รถไฟฟ้า BTS รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT เป็นต้น เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการขับขี่ของคุณ และลดภาระความเครียดที่อาจจะเกิดขึ้นในการขับรถได้อีกด้วย ขับรถขณะตั้งครรภ์ 

3.รัดเข็มขัดตลอดเวลา

 อาจเคยมีความเชื่อผิดๆ ที่ว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรรัดเข็มขัด ทว่าการไม่รัดเข็มขัดจะยิ่งเป็นอันตรายต่อทั้งตัวคุณแม่และลูกในท้องมากกว่าเสียอีก การรัดเข็มขัดนิรภัย คุณควรรัดจากไหล่พาดลงมาทางกระดูกสะโพกผ่านตรงหน้าอก และคุณไม่ควรคาดเข็มขัดนิรภัยด้านบนหน้าท้องหรือข้ามหน้าท้องของคุณ

4.ปรับที่นั่งให้ถูกตำแหน่ง

 ปรับตำแหน่งที่นั่งของคุณให้ห่างจากพวงมาลัยอย่างน้อย 25 เซนติเมตร โดยคุณอาจจะปรับห่างไปอีกหน่อยเพื่อความสบายยิ่งขึ้น พยายามนั่งท่าที่พวงมาลัยเอียงเข้ากระดูกหน้าอกมากกว่าตรงส่วนท้องของคุณ และนั่งพิงเบาะเก้าอี้เพื่อกันไม่ให้ก้นของพวงมาลัยมาชนกับท้องของคุณ

5.หากเกิดการชน

ไม่ว่าการชนนั้นจะเล็กน้อย หรือคุณรู้สึกว่าไม่น่าจะเป็นอะไรมากเท่าไรก็ตาม อย่างน้อยคุณก็ควรที่จะไปตรวจอัตราการเต้นหัวใจของลูกในท้อง เนื่องจากการวิจัยพบว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ประสบอุบัติเหตุการชน แล้วไม่มีการไปบันทึกหรือตรวจอาการบาดเจ็บ มีความเสี่ยงที่จะมีอาการเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดได้

6.หยุดพักอย่างสม่ำเสมอ

 คุณควรจะมีการหยุดพักเพื่อรักษาสุขภาพร่างกายของคุณอยู่เสมอ โดยเฉพาะในส่วนขา แค่หยุดพักเพื่อยืดแข้งยืดขา พักสายตา หรือพักจิตใจจากบนท้องถนนซักพักในที่ปลอดภัยก็จะทำให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นอย่างแน่นอน ขับรถขณะตั้งครรภ์ 

7.ลดการขับขี่ในเวลากลางคืน

โดยปกติ การขับขี่ในเวลากลางคืนก็อันตรายอยู่แล้ว แต่สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ก็ยิ่งอันตรายขึ้นไปอีก การขับรถในเวลากลางคืนลดความสามารถในการมองเห็นของคุณลง พร้อมทั้งยังมีโอกาสที่จะเจอกับคนขับที่เมามากขึ้นกว่าปกติอีกด้วย ดังนั้นหากหลีกเลี่ยงการขับในเวลากลางคืนได้ ก็ควรจะหลีกเลี่ยง

8.เตรียมอุปกรณ์เผื่อเหตุฉุกเฉิน

 ไม่มีใครจะสามารถคาดเดาได้ว่าเหตุการณ์ฉุกเฉินจะเกิดขึ้นเมื่อใด ดังนั้นคุณควรจะพกอุปกรณ์สำคัญต่าง ๆ เอาไว้ในกรณีเหล่านี้ เช่น หมอน เครื่องแป้ง โทรศัพท์ที่ชาร์จแบตเตอรี่มาเต็ม และเสื้อผ้าสำรอง ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ยังสามารถช่วยคุณได้ในกรณีคลอดก่อนกำหนดอีกด้วย

9.เตรียมอาหารและน้ำให้พร้อม

สำคัญมากที่ คุณแม่ควรจะต้องรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในจุดที่สุขภาพดีเอาไว้ และพยายามงดอาหารที่ไม่ดีไม่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ดังนั้นคุณควรที่จะกินอะไรมาก่อนออกจากบ้าน พกน้ำ อาหารว่าง และผลไม้ติดตัวมาในรถ

10.หยุดขับรถหากใกล้กำหนดคลอด

 ยิ่งคุณใกล้กำหนดที่จะคลอดมากขึ้นเท่าไร คุณควรยิ่งพิจารณาขับให้น้อยลงเท่านั้น ไม่ว่าคุณจะขับรถไปทำงาน หรือไปสังสรรค์กับเพื่อน ก็ไม่คุ้มค่ากับความเสี่ยง ยกเว้นกรณีที่ไม่มีทางเลือกแล้วจริง ๆ ถ้าหากการตั้งครรภ์อยู่ในช่วงไตรมาสที่สามแล้ว คุณควรที่จะนั่งอยู่เบาหลัง และให้เพื่อนหรือคนใกล้ชิดของคุณขับให้แทน โดยปกติแล้วคุณแม่ที่ตั้งครรภ์มักจะหยุดขับรถในช่วงสัปดาห์ที่ 30 ของการตั้งครรภ์เป็นต้นไป 

ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าลูกในท้องของคุณ

 [caption id="attachment_5148" align="alignnone" width="800"] (cc) http://mypregnanthealth.com/[/caption] แม้เราจะเข้าใจ ว่าในบางครั้งการขับรถขณะที่กำลังตั้งครรภ์อยู่เป็นทางเลือกที่จำเป็นจริง ๆ แต่เราก็อยากที่จะให้คุณแม่ทุกท่าน พิจารณาถึงทางเลือกอื่นๆ ก่อนการขับรถด้วยตนเองไว้เสมอ เพราะต้องเข้าใจว่า ท่านไม่ได้แค่พยายามจะปกป้องชีวิตของตัวท่านเองเท่านั้น แต่ยังตัวลูกน้อยในท้องของท่านอีกด้วย ซึ่งคงไม่มีเงินเดือน ค่าจ้าง หรือรางวัลอะไรที่จะสำคัญไปกว่าลูกของท่านอีกแล้ว แน่นอนว่า การทำประกันรถยนต์กับ Rabbit Care ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยทำให้คุณแม่รู้สึกอุ่นใจระหว่างการขับรถขึ้นได้บ้างเช่นกัน ขอบคุณข้อมูลจาก: wheels24

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75832

ประกันรถยนต์

เปิดทุกขั้นตอน! ต่อใบขับขี่อย่างไรในยุคโควิด

ท่ามกลางสถานการณ์การเเพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ไม่แน่นอนแบบนี้ ขั้นตอนการต่อใบขับขี่อาจเปลี่ยนไปได้ตามสถานการณ์
Tawan
13/01/2022