แคร์เรื่องประกันยานยนต์

ไขคำตอบ รถยนต์ไฟฟ้า EV สามารถซื้อประกันรถยนต์ได้หรือไม่?

ผู้เขียน : กองบรรณาธิการ

ทีมกองบรรณาธิการ กลุ่มนักเขียนผู้มีประสบการณ์ด้านรถยนต์ การเงิน และประกันภัย ของ แรบบิท แคร์ ที่เปิดดำเนินการมาแล้วมากกว่า 10 ปี

close
 
 
Published: October 27,2021
รถยนต์ไฟฟ้า

เนื่องจากเทคโนโลยีอันก้าวกระโดดทำให้มนุษย์เปลี่ยนมาใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น ซึ่งบริษัทผลิตรถยนต์หลายแห่งก็ได้พัฒนารถรุ่นใหม่ ๆ ที่ใช้ไฟฟ้าเป็นพลังงานหลักแทนการใช้น้ำมันแบบเดิม หรือที่เรารู้จักกันในรถยนต์ EV นั่นเอง และทุกวันนี้ผู้บริโภคก็เริ่มนิยมใช้รถยนต์ EV กันมากขึ้น เนื่องจากช่วยประหยัดค่าเชื้อเพลิงมาก โดยที่สมรรถนะการขับขี่แทบไม่ต่างจากรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเลย

ในขณะที่เทรนด์รถยนต์ EV กำลังมาแรง หลายคนสนใจจะซื้อรถ EV มาใช้งาน แต่ก็มีคำถามคาใจเหล่านักขับอยู่ นั่นก็คือรถยนต์ไฟฟ้า EV สามารถทำประกันรถยนต์ได้หรือไม่? มีเงื่อนไขอะไรที่แตกต่างไปจากการทำประกันรถยนต์แบบธรรมดาบ้างไหม? น้องแคร์ ขออาสาให้คำตอบมา ณ ที่นี้

 

รถยนต์ EV มีข้อดีอย่างไร ทำไมหลายคนหันมาใช้งานรถยนต์ EV

ก่อนอื่นเรามาดูเหตุผลกันว่าทำไมรถยนต์ EV จึงเป็นที่นิยมอย่างมากในทุกวันนี้

  1. เครื่องยนต์ EV เป็นพลังงานสะอาด ไม่ก่อมลภาวะซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
  2. ประหยัดค่าเชื้อเพลิง เนื่องจากพลังงานไฟฟ้ามีราคาถูกกว่าน้ำมันมาก คุณสามารถชาร์จไฟจากบ้านได้เลยไม่ต้องแวะเข้าปั๊มน้ำมัน
  3. เครื่องยนต์เงียบ วิ่งสมูทไม่มีกระชากตอนเปลี่ยนเกียร์ ไม่มีเสียงรบกวนในห้องโดยสาร
  4. ไม่มีควัน สามารถสตาร์ทจอดทิ้งไว้ไม่ต้องกังวลว่าควันจะรบกวนคนรอบข้าง
  5. ประหยัดค่าบำรุงรักษา เพราะไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ไส้กรอง และการทำความสะอาดเครื่องยนต์
  6. สตาร์ทออกตัวเร็ว เพราะมีแรงบิดสูง

แต่ทั้งนี้รถยนต์ไฟฟ้าก็มีข้อจำกัดเช่นกันเพราะในปัจจุบันรถยังมีราคาแพงอยู่(ราคาหลักล้านขึ้นไป) แม้ว่ารถยนต์หลายค่ายจะแข่งกันผลิตออกมาให้เลือกใช้หลายรุ่นแล้วก็ตาม รวมถึงเป็นรถที่เหมาะกับการวิ่งในเมือง ไม่ค่อยเหมาะกับการวิ่งทางไกลระหว่างจังหวัดเพราะยังมีสถานีชาร์จไฟน้อย แต่จากข้อดีต่าง ๆ ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าอนาคตรถยนต์ไฟฟ้าจะเข้ามาตีตลาดแทนรถยนต์ธรรมดาที่ใช้น้ำมันแน่นอน

ประกันรถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้า EV สามารถทำประกันได้หรือไม่?

น้องแคร์ขอยืนยันว่ารถยนต์ EV สามารถทำประกันรถยนต์ได้ปกติไม่ต่างจากรถยนต์ธรรมดาที่ใช้น้ำมัน เนื่องจากรถยนต์ EV ถูกยอมรับอย่างเป็นทางการแล้วว่าสามารถใช้งานวิ่งบนท้องถนนได้โดยถูกกฎหมาย และทุกวันนี้บริษัทประกันรถยนต์รายใหญ่ได้ออกกรมธรรม์ที่เหมาะสมมารองรับกับตลาดรถนต์ EV เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผู้ที่อยากใช้งานรถยนต์ EV สามารถคลายความกังวัลได้เลย คุณมีแผนความคุ้มครองรองรับแน่นอน

ส่วนความคุ้มครองของรถยนต์ EV นั้น ก็จะมีรายละเอียดเหมือนประกันรยนต์ทั่วไปเลย ยกตัวอย่างเช่น หากคุณทำประกันรถยนต์ EV ชั้น 1 คุณก็จะได้รับความคุ้มครองเรื่องการชนแบบไม่มีคู่กรณี, ความคุ้มครองรถยนต์หาย, ความคุ้มครองรถยนต์ไฟไหม้, ค่ารักษาพยาบาล, เงินประกันตัวผู้ขับขี่, ฯลฯ ทุกอย่างเหมือนประกันชั้น 1

เบี้ยประกันรถยนต์ไฟฟ้า EV ราคาเท่าไหร่?

สำหรับเบี้ยประกันของประกันรถยนต์ EV นั้น แต่ละบริษัทประกันอาจคิดเรทราคาไม่เท่ากัน โดยรวมแล้วปัจจัยราคาเบี้ยประกันจะขึ้นอยู่กับทุนประกันของรถ ซึ่งทุกวันนี้ราคาเบี้ยประกันของรถยนต์ EV จะแพงกว่ารถยนต์รุ่นมาตรฐานทั่วไปที่ใช้งานอยู่ตามท้องตลาด เพราะรุ่นรถยนต์ EV ที่ขายอยู่ ณ ตอนนี้ยังมีราคาอยู่ในเรท 1 ล้านบาท ขึ้นไปแทบทั้งสิ้น ส่งผลให้เบี้ยประกันแพงตามราคารถยนต์นั่นเอง รวมถึงเครื่องยนต์ EV ตอนนี้เป็นเทคโนโลยีเฉพาะ คุณต้องส่งเข้าศูนย์ซ่อมมาตรฐานเท่านั้น ไม่สามารถเลือกซ่อมอู่ได้ปกติ ซึ่งส่วนนี้เองก็ทำให้เบี้ยประกันแพงด้วย สรุปแล้วราคาเบี้ยประกันของรถยนต์ EV จะอยู่ที่ประมาณ 20,000 – 40,000 บาทต่อปีเลยทีเดียว

สำหรับใครที่อยากซื้อรถยนต์ EV แต่กำลังกังวลว่าจะมีบริษัทไหนรับทำประกันบ้าง น้องแคร์ขอบอกเลยว่าไม่ต้องกังวล เพราะว่าเรา Rabbit Care มีแผนประกันรถยนต์ไฟฟ้า EV ให้คุณเลือกมากมาย คุณสามารถเปรียบเทียบเช็กราคากับเราผ่านเว็บไซต์ได้ทันที หรือสามารถติดต่อมาหาเรา Care Center เบอร์โทรศัพท์ 1438 เพื่อสอบถามหรือขอคำแนะนำจากเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง


 

บทความแคร์เรื่องประกันยานยนต์

Rabbit Care Blog Image 89839

แคร์เรื่องประกันยานยนต์

วิธีเคลมประกัน มีคู่กรณี ทำอย่างไรบ้าง? ใช้เอกสารอะไรบ้าง?

หลายคนอาจเคยเจออุบัติเหตุรถชนจนเป็นเหตุที่ทำให้ต้องแจ้งเคลมประกันรถยนต์ แต่การเคลมประกันรถยนต์มีหลายแบบขึ้นอยู่กับสถานการณ์การเกิดเหตุ ณ ขณะนั้น
Thirakan T
13/06/2024
Rabbit Care Blog Image 89788

แคร์เรื่องประกันยานยนต์

ประกันหมดอายุ เคลมประกันย้อนหลัง ได้ไหม?

หลายคนอาจเคยเจอปัญหารถที่ทำประกันได้รับความเสียหายเล็กๆ น้อยๆ แต่ไม่อยากรีบแจ้งเคลม เพราะยังไม่สะดวก หรือกลัวเสียประวัติ
Thirakan T
10/06/2024
Rabbit Care Blog Image 89733

แคร์เรื่องประกันยานยนต์

เอารถเข้าอู่เคลมประกัน มี่กี่ประเภท? ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

หากผู้เอาประกันเลือกเอารถเข้าอู่เคลมประกันกับอู่ในเครือของบริษัทประกันภัยรถยนต์ ทางบริษัทฯ จะเป็นผู้ดำเนินการให้ตั้งแต่ขั้นตอนการจองคิวซ่อม
Thirakan T
21/05/2024