แคร์ไลฟ์สไตล์

เปิดฐานเงินเดือนอาชีพยอดฮิต Start เท่าไหร่ ? เผื่อใครต้องการเปลี่ยนสายในอนาคต

ผู้เขียน : กองบรรณาธิการ

ทีมกองบรรณาธิการ กลุ่มนักเขียนผู้มีประสบการณ์ด้านรถยนต์ การเงิน และประกันภัย ของ แรบบิท แคร์ ที่เปิดดำเนินการมาแล้วมากกว่า 10 ปี

close
Facebook iconIG iconlinkedin iconYoutube icon
 
 
Published: November 24,2023
ฐานเงินเดือน

แรบบิท แคร์ รับหน้าที่พาทุกคนแอบส่องฐานเงินเดือนเริ่มต้นสำหรับเด็กจบใหม่หรือสำหรับตำแหน่งจูเนียร์ไร้ประสบการณ์ของอาชีพยอดฮิตว่าแต่ละอาชีพนั้นจะมีฐานเงินเดือนเริ่มต้นเป็นอย่างไร เผื่อน้อง ๆ คนไทยที่กำลังจะเลือกทางเดินในช่วงก่อนขึ้นมหาลัยหรือใครที่กำลังเบื่องานเก่าที่ตนเองกำลังทำอยู่และมีความคิดที่อยากจะลองเปลี่ยนสาย มาแอบดูฐานเงินเดือนอาชีพที่เล็งไว้กันได้ ว่าฐานเงินเดือนประมาณนี้คิดว่าจะพอสำหรับตอบสนองความต้องการพื้นฐานชีวิตตนเองหรือไม่ เผื่อไว้เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยประกอบการตัดสินใจว่าจะเดินหน้าเปลี่ยนสายหรือยอมฮึดสู้กับการลุยงานที่สายงานเดิม

  
บัตรไหนคุ้ม เปรียบเทียบเลย แค่ 30 วิ เช็คเลย!
icon angle up or down

สามารถเลือกได้มากกว่า 1 ข้อ

เด็กจบใหม่ เด็กจบใหม่ icon รักการท่องเที่ยว รักการท่องเที่ยว icon รักการช้อปปิ้ง รักการช้อปปิ้ง icon รักความหรูหรา รักความหรูหรา icon รักสุขภาพ รักสุขภาพ icon รักการกิน รักการกิน

ฐานเงินเดือน วิศวกร

อาชีพวิศวกรเป็นหนึ่งในอาชีพที่มีความหลากหลายและท้าทายมากในปัจจุบัน เนื่องจากวิศวกรนั้นมีหน้าที่ในการออกแบบ สร้าง และดูแลระบบและโครงสร้างที่สำคัญต่าง ๆ ซึ่งมีผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาอุตสาหกรรม, การสร้างสิ่งก่อสร้าง, การพัฒนาเทคโนโลยี, หรือการวิจัยและพัฒนาในหลายสาขาทางวิทยาศาสตร์ ดังนั้นวิศวกรต้องมีความเป็นนักคิดสร้างสรรค์ มีความรู้เชิงตรรกะและการคำนวณที่แม่นยำ สามารถวิเคราะห์และแก้ปัญหาอย่างชาญฉลาดเนื่องจากพวกเขาต้องการคิดนวัตกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและคุณค่าให้กับโครงการที่พวกเขารับผิดชอบ และด้วยความรับผิดชอบที่หนักหน่วงและต้องใช้ความรู้ความสามารถเฉพาะทางหลากหลายด้าน ทำให้ฐานเงินเดือนเริ่มต้นของอาชีพวิศวกรนี้เป็นฐานเงินเดือนที่ค่อนข้างสูงมากเลยทีเดียว

  • ฐานเงินเดือนเริ่มต้น : เฉลี่ย 18,000 – 45,000 บาท (ขึ้นอยู่กับสาขา)

ฐานเงินเดือน ครู

อาชีพครูเป็นหนึ่งในอาชีพที่นับว่ามีบทบาทที่สำคัญและเป็นผู้มีความสำคัญในการสร้างเด็ก ๆ ให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความรู้ ความสามารถ มีอัตลักษณ์ และคุณธรรม อาชีพครูถือเป็นแม่พิมพ์ของชาติซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่ออนาคตของนักเรียน ทั้งในด้านความสำคัญในการส่งเสริมการเรียนรู้ คิดวิเคราะห์ และให้ความรู้ทางด้านวิชาการเฉพาะทางต่าง ๆ  

ด้วยเหตุผลเหล่านี้อาจกล่าวได้ว่าครูมีบทบาทสำคัญในการช่วยพัฒนาสังคมและประเทศชาติให้เติบโตและเจริญรุ่งเรืองไปในทางที่ถูกที่ควร จึงถือว่าอาชีพครูนั้นเป็นอาชีพที่มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี และน่าภาคภูมิใจอย่างมาก

แต่หากจะพูดถึงฐานเงินเดือนแล้วนั้นอาชีพครูซึ่งมีความสำคัญต่อการสอนอนาคตของชาติกลับมีฐานเงินเดือนที่ไม่สูงมากเท่าไหร่นัก แม้จะมีสวัสดิการของรัฐบาลที่มอบให้หลายอย่าง แต่ครูหลาย ๆ ท่านก็ยังคงบ่นเกี่ยวกับฐานเงินเดือนเริ่มต้นที่ดูจะค่อนข้างน้อย ทั้งนี้แม้ว่าฐานเงินเดือนเริ่มต้นของอาชีพครูอาจจะไม่สูงมาก แต่ทว่าหากสร้างผลงานและได้เลื่อนขั้นตามลำดับราชการก็จะสามารถเพิ่มฐานเงินเดือนได้มากเลยทีเดียว

  • ฐานเงินเดือนเริ่มต้น : เฉลี่ย 15,050 – 24,750 บาท

ฐานเงินเดือน ครู

ฐานเงินเดือน ข้าราชการพลเรือน

อาชีพข้าราชการพลเรือนเป็นอาชีพที่มีความสำคัญและเกียรติยศสูงในสังคมไทย ข้าราชการพลเรือนมีหน้าที่ในการให้บริการและดูแลประชาชนในหลายสาขา เช่น การบริหารจัดการรัฐ, การคุ้มครองและรักษาความปลอดภัยของประชาชน, การพัฒนาแผนพัฒนาทางสังคมและเศรษฐกิจ, การให้บริการด้านการแพทย์และสาธารณสุข, และการสนับสนุนการศึกษาและวัฒนธรรม 

ทั้งนี้ข้าราชการพลเรือนต้องมีคุณสมบัติทางความรู้และความสามารถเฉพาะด้านต่าง ๆ และต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างมีความเป็นธรรมและมีความสามารถด้านการประสานงานและการสื่อสารเป็นอย่างดี นับเป็นอาชีพที่ต้องทำงานอย่างมุ่งมั่นและทุ่มเทในการบริการสาธารณะ เพื่อสร้างสังคมที่มีความยุติธรรมและเจริญรุ่งเรืองในประเทศไทยอย่างมาก

ทั้งนี้หากจะกล่าวถึงฐานเงินเดือนเฉลี่ยเริ่มต้นของอาชีพนี้นั้น สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นแล้วได้ฐานเงินเดือนสูง ๆ เลยคงต้องผิดหวัง เพราะอย่างที่ทราบกันว่าเมื่อเป็นระบบราชการก็จะมีลำดับขั้นที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน

  • ฐานเงินเดือนเริ่มต้น : เฉลี่ย 12,000 – 18,000 บาท

ฐานเงินเดือน แอร์โฮสเตส

อาชีพแอร์โฮสเตสเป็นหนึ่งในอาชีพในฝันของใครหลาย ๆ คน ที่น่าตื่นเต้นและท้าทายในวงการการบินเพราะไม่เพียงแค่การให้บริการในระหว่างเที่ยวบินเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีและประทับใจให้กับผู้โดยสารระหว่างการเดินทางเพียงเท่านั้น แต่อาชีพนี้ยังเป็นผู้ช่วยดูแลความปลอดภัยในกรณีฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นในเที่ยวบินอีกด้วย

แอร์โฮสเตสต้องมีทักษะ ไหวพริบ และความชำนาญในการจัดการสถานการณ์ต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกะทันหัน อีกทั้งยังต้องมีทักษะในการสื่อสารและการบริการลูกค้าอย่างเป็นมืออาชีพ รวมถึงต้องมีความรู้เกี่ยวกับกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับทางการบินต่าง ๆ จากกรมท่าอากาศยาน และอาชีพนี้ยังมีโอกาสในการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ มีโอกาสได้พบกับบุคคลที่มาจากทั่วโลก 

เนื่องด้วยอาชีพดังกล่าวเป็นอาชีพที่ต้องทุ่มเทและต้องใช้ความสามารถเป็นอย่างมาก อีกทั้งก่อนที่จะทำอาชีพนี้ได้ยังต้องฝ่ายการสอบและการฝึกอบรมมากมาย ทำงานไม่เป็นเวลา มีความเสี่ยงสูง อาชีพนี้จึงเป็นอาชีพที่มีฐานเงินเดือนเฉลี่ยเริ่มต้นที่สูงมาก และนอกจากจะมีฐานเงินเดือนที่สูงแล้วยังมีสวัสดิการ และเงินสำหรับดูตัวเองต่าง ๆ เพิ่มให้ด้วยสำหรับเหล่าลูกเรือ

  • ฐานเงินเดือนเริ่มต้น : เฉลี่ย 35,000 – 50,000 บาท

ฐานเงินเดือน โปรแกรมเมอร์

อาชีพโปรแกรมเมอร์ หรือนักพัฒนาโปรแกรมเป็นอาชีพที่มีความเครียดและท้าทายค่อนข้างสูงมากเนื่องจากผู้ประกอบอาชีพต้องใช้ความคิดในการแก้ไขปัญหาในระดับสูงและซับซ้อนอยู่ตลอดเวลา โปรแกรมเมอร์ จำเป็นที่จะต้องมีความรู้เฉพาะด้านเกี่ยวกับภาษาโปรแกรมและการเข้ารหัสต่าง ๆ รวมถึงมีทักษะในการเขียนรหัสคอมพิวเตอร์อย่างมีประสิทธิภาพ 

นอกจากนี้โปรแกรมเมอร์นั้นเป็นอาชีพที่จะต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลาเนื่องจากเทคโนโลยีนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน อีกทั้งหลายครั้งที่โปรแกรมเมอร์จะต้องก้าวนำและเป็นผู้สร้างเทคโนโลยีใหม่ ๆ ขึ้นมานำเสนอสู่สายตาชาวโลกด้วยนั่นเอง

  • ฐานเงินเดือนเริ่มต้น : เฉลี่ย 25,000 – 50,000 บาท

ฐานเงินเดือน นักการตลาด

อาชีพนักการตลาดเป็นอาชีพที่น่าตื่นเต้นและเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ นักการตลาดต้องมีความเข้าใจลึกซึ้งในกลยุทธ์การตลาด ความรู้ในด้านพฤติกรรมของผู้บริโภค และความสามารถในการสร้างและส่งเสริมแบรนด์อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังต้องมองเห็นโอกาสใหม่ ๆ และวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ตลาดให้เหมาะสมกับภาวะการตลาดปัจจุบันอยู่เสมอ

ทั้งนี้อาชีพนักการตลาดมีบทบาทสำคัญในการสร้างความเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์หรือบริการขององค์กร ทำให้ผู้ที่ทำอาชีพนี้ไม่เพียงแต่ต้องมีความรู้ความสามารถในการสร้างแคมเปญโฆษณาที่สร้างความรู้สึกและแรงบันดาลใจให้กับลูกค้าเพียงเท่านั้น แต่ยังต้องเป็นนักวิเคราะห์ที่มีความรู้ในการวิเคราะห์ผลการตลาดและการดำเนินการเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดอีกด้วย

  • ฐานเงินเดือนเริ่มต้น : เฉลี่ย 18,000 – 25,000 บาท

ฐานเงินเดือน

ฐานเงินเดือน นักบัญชี

อาชีพนักบัญชีเป็นอาชีพที่สำคัญและเป็นที่ต้องการในองค์กรและธุรกิจทุกประเภท นักบัญชีมีบทบาทในการบันทึกบัญชีและการเก็บรวบรวมข้อมูลการเงินเพื่อให้บริษัทมีข้อมูลทางการเงินที่ถูกต้องและโปร่งใส ซึ่งผู้ที่จะทำอาชีพนี้ได้นั้นจำเป็นที่จะต้องมีความรอบรู้ในการวิเคราะห์ข้อมูลการเงิน การเสนอรายงานการเงิน และการเสนอแนะในการตัดสินใจทางการเงิน

นักบัญชียังเป็นตัวแทนสำคัญในการปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบข้อบังคับทางการเงิน สำหรับการทำอาชีพนี้นั้นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากอีกสิ่งก็คือต้องการความระมัดระวังในรายละเอียด การวิเคราะห์ที่แม่นยำ และความสามารถในการแก้ไขปัญหาทางการเงินให้กับองค์กรที่กำลังทำงานอยู่

อาจกล่าวได้ว่านักบัญชีมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุวัตถุประสงค์ทางการเงินของตนได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นผู้ที่เลื่องชื่อในการควบคุมและจัดการกับทรัพยากรทางการเงินอย่างมืออาชีพ

  • ฐานเงินเดือนเริ่มต้น : เฉลี่ย 20,000 – 28,000 บาท


หลังจากที่ทราบฐานเงินเดือนของหลาย  ๆ กันไปเรียบร้อยแล้วใครยังมีความคิดที่อยากจะเปลี่ยนสายงานเพื่อเบนเข็มทิศชีวิตของตัวเองกันอยู่หรือไม่ ? แต่ไม่ว่าจะตัดสินใจเปลี่ยนสายงานเพื่อรับฐานเงินเดือนใหม่หรือเลือกที่จะฮึดสู้เพื่อยึดเกาะการทำงานและฐานเงินเดือนในสายงานเดิมกันไว้ สิ่งหนึ่งที่ควรจะให้ความสำคัญตั้งแต่ตอนนี้ก็คือการเริ่มวางแผนการเงินสำหรับชีวิตที่มั่นคงในอนาคตกันใหม่ อย่างการเลือกซื้อประกันออมทรัพย์ ที่ แรบบิท แคร์ แนะนำให้ เพราะนอกจากจะเป็นการบังคับตัวเองให้เก็บเงินเพื่ออนาคตที่ยาวไกล ยังมีดอกเบี้ยเพิ่มให้ แถมได้รับความคุ้มครองเหมือนซื้อประกันชีวิตอีกด้วยนั่นเอง


 

บทความแคร์ไลฟ์สไตล์

Rabbit Care Blog Image 89674

แคร์ไลฟ์สไตล์

ดอกลีลาวดี คืออะไร เป็นดอกไม้ชนิดเดียวกับดอกลั่นทมหรือไม่ ? ความเชื่อเกี่ยวกับดอกลีลาวดี

เมื่อพูดถึงดอกลีลาวดีแน่นอนว่าทุกคนก็จะนึกถึงดอกไม้ที่มีสีขาวแต้มสีเหลืองบริเวณกลางดอกและส่งกลิ่นหอมหวานเบาสบาย
Nok Srihong
08/05/2024
Rabbit Care Blog Image 89669

แคร์ไลฟ์สไตล์

อาหารเกาหลี Soft Power ที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ แนะนำเมนูที่หลายคนถูกใจและได้รับความนิยม

เมื่อพูดถึงอาหารสัญชาติต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยมในเมืองไทยแล้ว แน่นอนว่าอาหารเกาหลีจะต้องเป็นหนึ่งในลิสต์ที่หลายคนนึกขึ้นมาได้
คะน้าใบเขียว
02/05/2024
Rabbit Care Blog Image 89616

แคร์ไลฟ์สไตล์

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ‘ช็อกโกแลต’ ทำมาจากอะไร มีประโยชน์อย่างไร และมีข้อควรระวังในการรับประทานอย่างไรบ้าง ?

ช็อกโกแลต ขนมชนิดโปรดในดวงใจของหลาย ๆ คนที่ช่วยสร้างความสุขให้ทุกครั้งเมื่อรับประทานนั้น ความจริงแล้วทำมาจากอะไร มีประวัติความเป็นมาอย่างไร
Nok Srihong
24/04/2024