แคร์การเงิน

POS อีกหนึ่งระบบการชำระเงิน ที่เจ้าของกิจการควรมีไว้ใช้งาน

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว

นักเขียนรุ่นไฮบริด เขียนบทความด้านการบริหารเงินส่วนบุคคลและการลงทุนต่าง ๆ กว่า 7 ปี เริ่มต้นที่งานเขียนที่ Rabbit Finance จนย้ายมาที่ Rabbit Care

close
linkedin icon
แก้ไขโดย : คะน้าใบเขียว

นักเขียนรุ่นไฮบริด เขียนบทความด้านการบริหารเงินส่วนบุคคลและการลงทุนต่าง ๆ กว่า 7 ปี เริ่มต้นที่งานเขียนที่ Rabbit Finance จนย้ายมาที่ Rabbit Care

close
linkedin icon
 
Published: May 16,2023
  
Last edited: May 15, 2024
POS System

ในปัจจุบันเทคโนโลยีต่าง ๆ ได้เข้ามามีบทบาทและช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันของเราง่ายขึ้น ซึ่ง POS ก็จัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่ได้เข้ามาเป็นตัวช่วยอำนวยความสะดวกให้กับทางฝั่งผู้ประกอบการรวมไปถึงร้านค้าต่าง ๆ ได้มีระบบการจัดการที่ดีขึ้น เจ้าของร้านค้า ร้านอาหาร หรือเจ้าของกิจการต่าง ๆ น่าจะรู้จักกับ POS หรือระบบ POS เป็นอย่างดี 

ในส่วนเพื่อน ๆ ที่เพิ่งเริ่มเปิดร้านค้าหรือร้านอาหารเป็นของตัวเองและสนใจในเรื่องของ POS แล้วล่ะก็ วันนี้ก็ถือเป็นโอการดีที่น้องแคร์จะพาไปรู้จักกับสิ่งนี้ให้มากขึ้น ไปดูกันว่า POS คืออะไร? POS System ประกอบด้วยอะไรบ้าง? พร้อมทั้งแนะนำระบบ POS ที่น่าสนใจไว้ให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้นำไปใช้กับธุรกิจหรือร้านค้าของตัวเองอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วล่ะก็ไปดูกันได้เลย

POS คืออะไร? 

POS คือ ระบบที่ใช้บริหารจัดการการขายหน้าร้านหรือธุรกิจของคุณ โดยที่คำว่า POS ย่อมาจาก Point of Sale ซึ่งระบบ POS หรือ POS System เป็นระบบที่ใช้คิดเงินหรือค่าสินค้าและบริการ, เก็บข้อมูลยอดขาย, ตรวจสอบสต็อกสินค้าและอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเราสามารถพบเห็นระบบนี้ได้ทั่วไปไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ หรือว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ 

POS หรือระบบ POS สามารถทำอะไรได้บ้าง?

หลังจากไปรู้กันแล้วว่า POS คือระบบการจัดการด้านการขายที่จะช่วยอำนวยความสะดวกทั้งฝั่งผู้ขายและฝั่งลูกค้า ซึ่งเครื่อง POS เป็นเครื่องคิดเงินที่ตัวระบบและอุปกรณ์ได้รับการพัฒนาให้มีการทำงานได้มากกว่าเดิม ออกแบบให้การทำงานโดยรวมมีความคล้ายคลึงกับคอมพิวเตอร์มากขึ้น ทำให้เพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานและเพิ่มประสิทธิในการทำงาน ไปดูกันว่า POS สามารถทำอะไรได้บ้าง

เก็บบันทึกข้อมูลการขาย ยอดขายต่าง ๆ รวมรายงานยอดขายได้

ระบบ POS ช่วยให้ผู้ทราบถึงข้อมูลการขายและยอดขายต่าง ๆ ผ่านการบันทึกรายละเอียดของระบบ

เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายและรายรับ POS จึงทำให้สามารถตรวจสอบยอดขายสินค้าและบริการได้ เพราะช่วยป้องกันปัญหาการโกงเงินได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ POS ยังสามารถวิเคราะห์การขายและนำเสนอข้อมูลเพื่อความเข้าใจง่ายได้อีกด้วย

POS ช่วยตรวจสอบสต็อกและสถานะของสินค้า ทำให้การจัดการเป็นเรื่องงานขึ้น

POS เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการจัดการสต็อกสินค้า ช่วยให้เจ้าของร้านค้าหรือกิจการสามารถจัดสินค้าได้อย่างทันท่วงที เนื่องจาก POS เป็นระบบที่มีการแจ้งเตือนอัตโนมัติ นอกจากนี้การจัดเก็บข้อมูลของเครื่อง POS ยังจะช่วยให้สามารถทำการวิเคราะห์ข้อมูลว่าสินค้าชิ้นไหนขายดี ทำให้สามารถวางแผนทางการตลาดได้อย่างถูกต้อง

POS ช่วยเก็บข้อมูลลูกค้าทำระบบสมัครสมาชิก 

เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ผู้ประกอบการรู้จักกับกับลูกค้าของตัวเองมากขึ้น ผ่านการเก็บรวบรวมและทำการวิเคราะห์ ช่วยให้สามารถจัดโปรโมชั่นทางการขายได้ตรงกับรู้ค้ามากขึ้น

ระบบ POS ช่วยรับออเดอร์ลูกค้า

ระบบ POS ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง?

POS หรือว่า Point of Sale การที่จะทำให้ระบบนี้สามารถทำงานได้นั้นจะประกอบด้วย 2 สิ่งนั่นก็คือเครื่อง POS (Hardware) และ โปรแกรม POS (Software) ซึ่งทั้งสองสิ่งนี้จะมีความสำคัญอย่างไร จะช่วยให้ตัว POS System ทำงานได้อย่างไรบ้างไปติดตามกันได้เลย

เครื่อง POS (POS Hardware)

ตัวเครื่อง POS คือ เครื่องมือหรืออุปกรณ์สำหรับที่ลงโปรแกรมหรือ Software ไว้แล้ว เพื่อใช้งานร่วมกับระบบ โดยเครื่อง POS จะประกอบไปด้วย

 • เครื่อง POS – เครื่องที่จะประมวลผลของข้อมูลโปรแกรม POS โดยที่ตัวเครื่องสมัยใหม่อาจจะมีจอภาพธรรมดาหรือแบบสัมผัสติดมากับตัวเครื่อง นอกจากนี้ยังอาจเป็นคอมพิวเตอร์, แท็บเล็ต, สมาร์ทโฟน
 • ลิ้นชักช่องเก็บเงิน – ส่วนที่เก็บเงินสดทั้งแบงค์และเหรียญที่ได้รับมา
 • จอแสดงผลฝั่งลูกค้า – มีไว้ให้ลูกค้าดูจำนวนเงินที่ต้องชำระ และเพื่อตรวจสอบความถูกต้อง
 • เครื่องสแกนบาร์โค้ด -ใช้อ่านบาร์โค้ดหรือ QR Code ของสินค้าหรือบัตรสมาชิก เพื่อเพิ่มความสะดวกให้ทั้งพนักงานและลูกค้าด้วย
 • ช่องเสียบบัตรเครดิต – ไว้อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าที่ต้องการชำระเงิน
 • เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ – ไว้ออกใบเสร็จให้กับลูกค้า เพื่อยืนยันการชำระเงินแล้ว

โปรแกรม POS (Software)

โปรแกรม POS คือ โปรแกรมที่ถูกพัฒนาออกแบบขึ้นเพื่อช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถจัดเก็บรายการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น

 • ข้อมูลการขายและรายได้
 • ข้อมูลสต๊อกสินค้า
 • ข้อมูลสมาชิก

ช่วยให้การขายสินค้าหรือบริการทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย POS software มีฟังก์ชันการทำงานและคุณสมบัติต่าง ๆ ที่สามารถช่วยให้เจ้าของธุรกิจ ผู้ดูแลร้านค้าหรือร้านอาหาร ไปจนถึงลูกค้าผู้ใช้บริการสามารถชำระเงินและใช้งานได้อย่างสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ระบบ POS ยังช่วยให้การจัดการสินค้าและรายได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ข้อดี – ข้อเสียของการเลือกใช้ POS

ขอแนะนำปัจจัยที่เป็นข้อดี – ข้อเสียการเลือกใช้ POS ให้กับเพื่อน ๆ ที่เป็นเจ้าของกิจการร้านค้าหรือร้านอาหารที่ยังลังเลอยู่ว่าจะเลือกใช้งาน POS ดีหรือไม่ไว้ใช้พิจารณากัน

ข้อดีของระบบ POS

 • ระบบ POS ช่วยอำนวยความสะดวกในการขายสินค้าหรือบริการแก่ลูกค้า
 • POS System ช่วยให้เพื่มความรวดเร็วและอำนวยความสะดวกแก่พนักงานหรือคนดูแลหน้าร้าน
 • ช่วยจัดการระบบการขายหน้าร้านและตัวสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 • สามารถนำข้อมูลที่ได้ระบบมาทำการวิเคราะห์เพื่อเพิ่มยอดขาย ปรับปรุงและกำหนดกลยุทธ์ทางการตลาดหรือจัดโปรโมชันให้ตรงกับกลุ่มลูกค้ามากขึ้น
 • POS สามารถตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดได้ทุกที่ทุกเวลา
 • ช่วยในการตรวจสอบเรื่องบัญชีรายได้ ป้องกันการฉ้อโกง
 • POS ช่วยลดเวลาในการบริหารจัดการ

ข้อเสียของระบบ POS

 • การใช้งาน POS System มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง
 • ในกรณีที่เกิดปัญหาด้านไฟฟ้าหรือบริการอินเตอร์เน็ต อาจส่งผลให้ระบบล่มทำให้การดำเนินงานต่าง ๆ มีความล่าช้า

ร้านค้าใช้ POS รับเงิน

โปรแกรม POS ตัวไหนดี แนะนำ POS ที่น่าสนใจเอาไว้ใช้งาน

สำหรับใครที่ต้องการใช้งานแต่เกิดปัญหาว่า “โปรแกรม POS ตัวไหนดี” ซึ่งเราได้รวบรวมโปรแกรม POS ที่น่าสนใจและเป็นระบบ POS ร้านค้าปลีกรวมถึงร้านอาหารนิยมเลือกใช้งาน ไปดูกันว่าจะมีตัวไหนกันบ้าง

Loyverse POS

เป็นที่นิยมใช้จากหลากหลายกิจการไม่ว่าจะเป็นร้านค้า, ร้านอาหาร, คาเฟ่ หรือโรงแรม โดย Loyverse POS มีให้เลือกใช้กันมากกว่า 30 ภาษา สามารถใช้งานได้ทั้ง iOS และ Android เป็นโปรแกรมที่รองรับการชำระเงินหลากหลาย ช่วยบันทึกข้อมูลต่าง ๆ  นำไปใช้ได้หลายสาขา

Ocha POS

Ocha POS มีให้ได้ใช้งานทั้งในระบบ iOS และ Android เป็นระบบที่หลาย ๆ ร้านชากาแฟหรือคาเฟ่เลือกใช้ เป็นระบบที่สามารถเข้าไปบริหารร้านได้ทุกที่ทุกเวลามาพร้อมกับหน้าตาที่ใช้งานง่าย มีฟังก์ชันจัดการระบบโต๊ะสำหรับร้านอาหารและคาเฟ่

Wongnai POS

Wongnai POS เป็นอีกระบบที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากทั้งทางร้านอาหาร คาเฟ่ หรือร้านเครื่องดื่มต่าง ๆ มาพร้อมกับฟังก์ชันเดลิเวอรีกับ LINE MAN สามารถใช้งานได้ในเครื่องเดียว นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อกับ Wongnai ช่วยให้โปรโมตร้านและเข้าถึงผู้ใช้กว่า 10 ล้านคน โดยตัว Wongnai POS มีให้ได้ใช้งานผ่านระบบ iOS

เปรียบเทียบบัตรเครดิตที่ใช่ ง่ายๆ แค่ 30 วิ คลิกเลย!
icon angle up or down

สามารถเลือกได้มากกว่า 1 ข้อ

เด็กจบใหม่ รักการท่องเที่ยว รักการช้อปปิ้ง รักความหรูหรา รักสุขภาพ รักการกิน

POS เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้ธุรกิจร้านค้าหรือร้านอาหารของคุณสามารถเติบโต ช่วยให้การจัดการทั้งด้านสินค้าและเรื่องการเงินเป็นเรื่องที่สะดวก ง่าย และปลอดภัยยิ่งขึ้น ซึ่งการติดตั้งและใช้งานระบบ POS จะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ซึ่งการขอสินเชื่อส่วนบุคคลมาใช้เป็นค่าใช้จ่ายในส่วนนี้นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีทีเดียว โดยหากเพื่อน ๆ ที่สนใจอยากสมัครขอสินเชื่อส่วนบุคคลสามารถสมัครได้ที่ แรบบิท แคร์กันได้เลย


 

บทความแคร์การเงิน

Rabbit Care Blog Image 90909

แคร์การเงิน

กู้ซื้อคอนโดดีไหม ? ข้อดีและข้อเสียของการซื้อคอนโด

ควรตัดสินใจซื้อคอนโดเป็นของตัวเองดีหรือไม่ ? ปัญหากวนใจของหลายคนซึ่งอยากที่จะมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองโดยที่ไม่ต้องเช่าซื้ออีกต่อไป
คะน้าใบเขียว
04/07/2024
Rabbit Care Blog Image 90795

แคร์การเงิน

สุขภาพทางการเงินสำคัญอย่างไร จะรู้ได้อย่างไรว่าเรามีสุขภาพทางการเงินที่ดี

แน่นอนว่าในเรื่องของสุขภาพทางการเงินนั้นถือเป็นเรื่องที่เราต่างก็พอทราบกันอยู่บ้าง ว่าควรจะดูแลสุขภาพทางการเงินของตนเองให้ดีอยู่เสมอ
คะน้าใบเขียว
20/06/2024
Rabbit Care Blog Image 89494

แคร์การเงิน

ไฟแนนซ์ คืออะไร จัดไฟแนนซ์รถ รีไฟแนนซ์บ้าน ทำได้อย่างไรบ้าง

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า จัดไฟแนนซ์ ขอไฟแนนซ์ หรือขอสินเชื่อกันมาพอสมควร แต่อาจจะยังไม่เข้าใจรายละเอียดเรื่องการจัดไฟแนนซ์ ว่ามีขั้นตอนอย่างไร
Thirakan T
11/04/2024