เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อย่าละเลย! มอเตอร์ไซค์ “เครื่องร้อน” อาการผิดปกติที่ต้องระวัง

ผู้เขียน : EYESRISUPA
Published August 27, 2020
ประกันมอเตอร์ไซค์
ในขณะที่เครื่องยนต์ทำงาน ย่อมทำให้เกิดความร้อนเป็นเรื่องธรรมดา แต่หากมีความร้อนมากเกินไป อาจนำไปสู่ความเสียหายแก่เครื่องยนต์ได้ ในบทความนี้เรามาดูวิธีป้องกันอาการ “เครื่องร้อน” ก่อนที่จะเกิดความเสียหายกับเครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์กันดีกว่า

ดูแลหม้อน้ำให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

หม้อน้ำ เป็นเหมือนอวัยวะสำคัญของเครื่องยนต์ ทำหน้าที่ควบคุมระบบระบายความร้อน ป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์ได้รับความร้อนมากจนเกินไป หม้อน้ำของรถมอเตอร์ไซค์มีส่วนประกอบที่สำคัญต่อการระบายความร้อนหลายส่วนด้วยกัน เช่น รังผึ้งหม้อน้ำ พัดลมหม้อน้ำ วาล์วน้ำ เป็นต้น เราจึงควรหมั่นสังเกตและรีบซ่อมแซมหากเกิดอาการผิดปกติ เช่น มีรอยแตกร้าว ผุ ทะลุ รั่ว และควรทำความสะอาดให้ปราศจากคราบสกปรก หรือคราบตะกรันน้ำอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการอุดตัน

ตรวจเช็กระดับน้ำหล่อเย็นอย่าให้ขาด

เมื่อเครื่องยนต์ทำงาน จะเกิดการเผาไหม้ภายใน ทำให้เกิดความร้อนขึ้นในเครื่องยนต์ น้ำยาหล่อเย็น มีหน้าที่ในการช่วยระบายความร้อนภายใน และ ควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมของเครื่องยนต์ การเช็กระดับน้ำยาหล่อเย็นนั้นจะต้องทำในขณะที่เครื่องเย็น ตรวจเช็กดูว่าระดับน้ำยาหล่อเย็นนั้น อยู่ในระดับที่เหมาะสมหรือไม่ ซึ่งระดับน้ำหล่อเย็นจะต้องไม่อยู่สูงกว่า MAX และไม่ต่ำกว่าระดับ MIN

เลือกใช้น้ำมันเครื่องให้เหมาะสม

น้ำมันเครื่อง ทำหน้าที่ช่วยลดการเสียดสีของชิ้นส่วนโลหะต่างๆ ภายในเครื่องยนต์ เมื่อการเสียดสีลดลง ความร้อนที่เกิดขึ้นย่อมลดลงตามไปด้วยดังนั้นเราควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องให้เหมาะสมกับประเภทของมอเตอร์ไซค์ เลือกค่าความหนืดให้เหมาะสม และหมั่นตรวจเช็กระดับน้ำมันเครื่องให้อยู่ในระดับที่กำหนด จะสามารถช่วยระบายความร้อนของเครื่องยนต์ได้ที่สำคัญ เราควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ได้มาตรฐาน และออกแบบมาเพื่อมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะ เปลี่ยนน้ำมันเครื่องตามระยะ ไม่ปล่อยให้น้ำมันเครื่อง และน้ำหล่อเย็นแห้ง เพียงเท่านี้เครื่องยนต์ก็จะอยู่คู่กับรถของเราไปอีกนานแสนนานยังไงล่ะ
อยากซื้อรถมอเตอร์ไซค์ไว้ใช้งานส่วนตัวสักคัน พร้อมโปรโมชั่นดี ๆ คลิก one2car.com และอย่าลืมประกันรถจักรยานยนต์ พร้อมข้อเสนอพิเศษ จาก Rabbit Care 
สนับสนุนบทความโดย Autospinn ติดตามเรื่องรถใหม่ รถมือสองก่อนใครได้ที่นี่

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75767

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

5 ข้อดูแลสัตว์เลี้ยงให้อายุยืนยาว

ความผูกพันธ์ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เลี้ยงย่อมต้องการให้พวกเขาเหล่านี้อยู่กันไปนาน ๆ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่มีอายุขัยสั้นหากเปรียบเทียบกับมนุษย์ 12 – 15 ปี
Thirakan T
11/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021