ประกันรถยนต์

มีเฮกับเมษายนนี้ เมื่อ คปภ. เพิ่มความคุ้มครอง พ.ร.บ. และประกันรถยนต์

ผู้เขียน : คะน้าใบเขียว
Published March 13, 2020
ประกันรถยนต์
ถึงแม้ว่าหลายจังหวัดอาจจะยกเลิกงานเทศกาลสงกรานต์ไปแล้ว แต่วันหยุดยาวยังไม่ถูกยกเลิก หลายคนจึงยังเลือกที่จะเดินทางกลับบ้านเกิดของตัวเอง และแน่นอนว่าอุบัติเหตุยังเป็นเรื่องที่คาดเดาไม่ได้ และในปี 2563 นี้ ทาง คปภ. จึงได้เพิ่มความคุ้มครองประกันภัยสำหรับเดือนเมษายน ว่าแต่คุ้มครองอะไรเพิ่มบ้าง ตามมาดูกันเลยดีกว่าซื้อประกันรถยนต์

เมษายนนี้! คปภ. เพิ่มความคุ้มครองอุบัติเหตุรถยนต์

เช็กความคุ้มครองประจำปี 2563

สำหรับ ปี 2563 นี้ ทางสมาคมประกันวินาศภัยไทย ร่วมกับ สำนักงาน คปภ. ได้หารือกันเพื่อยกระดับมาตรฐานการชดใช้ค่าสินไหมทดแทน และกำหนดหลักเกณฑ์การชดใช้ค่าสินไหมทดแทนโดยปรับเพิ่มความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ ประกันภัย พ.ร.บ. โดยไม่ขึ้นค่าเบี้ยประกันภัย ซึ่งมีรายละเอียดการปรับเพิ่มค่าสินไหมทดแทน ดังนี้
  • กรณีเสียชีวิต จะได้รับค่าสินไหมทดแทนรวมทั้งสองประเภทเดิมไม่ต่ำกว่า 600,000 บาท รวมไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท กล่าวคือ การประกันภัยภาคบังคับกรณีเสียชีวิต ทุพพลภาพ จากเดิม 300,000 บาท จะปรับเพิ่มเป็น 500,000 บาท 
  • กรณีสูญเสียอวัยวะ จากเดิม 200,00 - 300,000 บาท เป็น 200,000 -  500,000 บาท และกรณีที่ต้องใช้กะโหลกศีรษะเทียมให้ถือว่าเป็นการสูญเสียอวัยวะอื่นใดให้ได้รับความคุ้มครองเป็นค่าเสียหายเบื้องต้นจำนวน 35,000 บาท และมีความคุ้มครองสูงสุดที่ 250,000 บาท  
ประกันรถยนต์ พรบส่วนการทำประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ค่าสินไหมทดแทนขั้นต่ำจากเดิม 300,000 ก็จะเพิ่มเป็น 500,000 บาท กรณีที่มีจำนวนเอาประกันภัยระหว่าง 500,000 – 2,000,000 บาท หากบุคคลภายนอกเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวร กรมธรรม์กำหนดให้จ่ายค่าสินไหมทดแทนเป็นจำนวนเงินที่แน่นอนตามจำนวนเงินที่เอาประกันภัย  สำหรับในส่วนที่เกิน 2,000,000 บาท ต่อราย 

ข้อกำหนดทั้งหมดนี้ จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 เป็นต้นไป

สำหรับการปรับเพิ่มความคุ้มครองกรมธรรม์การประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ (พ.ร.บ.) และการกำหนดหลักเกณฑ์ในการพิจารณาชดใช้ค่าสินไหมทดแทน การประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจในครั้งนี้ ครอบคลุมไปถึงการเสียชีวิต หรือทุพพลภาพถาวร และใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ สมัคร ประกันรถยนต์

ได้ประโยชน์ยังไง เราควรเฮไหม?

สำหรับการยกระดับความคุ้มครองในครั้งนี้ จะช่วยลดข้อโต้แย้งระหว่างบริษัทประกันภัยและผู้เสียหายลงได้  เพราะในอดีตมีการร้องเรียกว่า ค่าสินไหมทดแทนในปัจจุบันนั้นไม่เพียงพอต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้น แต่ด้วยการเพิ่มความคุ้มครองโดยไม่มีการเพิ่มเบี้ยประกัน หลายฝ่ายก็คาดการณ์ไว้ว่าอาจทำให้บริษัทประกันภัยต้องแบกรับภาระต้นทุนความเสียหายเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนเงินกว่า 2,700 ล้านบาท เพื่อแลกกับความคุ้มครองที่กำลังจะเพิ่มขึ้น 

ซึ่งการปรับค่าสินไหมทดแทนไม่เพียงแต่ประชาชนจะได้ประโยชน์ในเรื่องค่าใช้จ่าย ค่าชดเชยเพิ่มขึ้นแล้ว ยังเพิ่มความคุ้มครอง และกำกับเบี้ยประกันภัยให้ถูกลง รวมไปถึงการได้รับความเป็นธรรมมากขึ้นด้วย

สิ่งสำคัญก่อนการเดินทาง นอกจากเช็กสภาพรถให้ดี ขับขี่อย่างระมัดระวังแล้ว ทาง คปภ. ก็ขอให้ตรวจสอบกรมธรรม์ประกันภัย และวันหมดอายุของการประกันภัยรถภาคบังคับ (พ.ร.บ.) ก่อนออกเดินทางเสมอ เพื่อความไม่ประมาท ทั้งนี้หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับประกันภัย สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน คปภ. 1168ทำประกันรถยนต์ที่ไหนดีและไม่เพียงแต่ตัว พรบ. เท่านั้นที่ควรตรวจสอบก่อนการเดินทาง ประกันภัยภาคสมัครใจของเราเอง ก็ควรตรวจเช็กวันหมดอายุ และทำการต่ออายุก่อนการเดินทางไกล หรือในช่วงเทศกาลที่ใกล้จะถึงนี้เช่นกัน เพื่อให้ได้รับความคุ้มครองอย่างต่อเนื่องเพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ ระวังเอาไว้ก็ไม่เสียหาย ใครที่มองหาประกันรถยนต์ ต้องนี่เลย ประกันรถยนต์ จาก Rabbit Care ที่มีกรมธรรม์ดี ๆ ให้คุณได้เลือกเปรียบเทียบ พร้อมผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ คลิกเลย! ประกันรถยนต์

ขอบคุณข้อมูลจาก   http://www.oic.or.th/

บทความประกันรถยนต์

Rabbit Care Blog Image 75753

ประกันรถยนต์

ซื้อประกันรถทั้งที ต้องเปรียบเทียบประกันรถยนต์อย่างไรบ้าง ?

อยากจะซื้อประกันรถทั้งที มือใหม่หัดขับทั้งหลายจะเลือกประกันรถยนต์อย่างไรดีนะ? หรือถ้าอยากเปลี่ยนประกันรถที่ใช้มานาน
คะน้าใบเขียว
17/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75828

ประกันรถยนต์

เปิด 3 ข้อสงสัย ‘เช็คระยะรถยนต์’ ที่มือใหม่ต้องรู้

การเช็คระยะรถยนต์ คือ การตรวจสอบสภาพชิ้นส่วน อะไหล่ ตลอดจนการทำงานของรถยนต์ เมื่อใช้งานครบตามระยะเวลาหรือระยะทางที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นการเช็คระยะรถยนต์ Honda
Tawan
13/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75832

ประกันรถยนต์

เปิดทุกขั้นตอน! ต่อใบขับขี่อย่างไรในยุคโควิด

ท่ามกลางสถานการณ์การเเพร่ระบาดของเชื้อโควิดที่ไม่แน่นอนแบบนี้ ขั้นตอนการต่อใบขับขี่อาจเปลี่ยนไปได้ตามสถานการณ์
Tawan
13/01/2022