ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

รับมือ ‘วัตถุต้องสงสัย’ อย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

ผู้เขียน : EYESRISUPA
Published August 02, 2019
ระเบิดกรุงเทพ 2019
เหตุการณ์ไม่สงบที่เกิดขึ้นในช่วง 1-2 วันมานี้ ไม่ว่าจะเป็นการวางระเบิดทั่วกรุงเทพ หรือ สร้างสถานการณ์ด้วยวัตถุต้องสงสัย จนก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน สังคม เศรษฐกิจ  รวมทั้งสภาพจิตใจของประชาชนทั่วไป ทั้งที่อยู่ในเหตุการณ์ หรือติดตามข่าวอยู่ที่บ้าน จนเกิดความหวาดระแวง และไม่มั่นใจในความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของตัวเอง จนถึงขั้นต้องรีบหาข้อมูลประกันชีวิตเผื่อเอาไว้เป็นหลักคุ้มครองกันเป็นแถบRabbit Care เข้าใจและรู้สึกห่วงใยประชาชนทุกคน จึงมีวิธีรับมือแบบง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้เมื่อพบวัตถุต้องสงสัย หรืออยู่ในพื้นที่เกิดระเบิด ว่าแล้วก็ตามไปดู และเตรียมพร้อมกันดีกว่าค่ะระเบิดกรุงเทพ 2019

รับมืออย่างไรเมื่อเจอ 'วัตถุต้องสงสัย'

หากคุณเป็นอีกคนที่สัญจรตามปกติแล้วบังเอิญเข้าไปพบวัตถุต้องสงสัย ก็อย่าเพิ่งตระหนกตกใจไปนะ เพราะคุณเองกำลังจะเป็นส่วนช่วยไม่ให้ผู้อื่นต้องได้รับอันตรายจากเหตุไม่คาดฝัน มาลองดูกันว่าควรปฏิบัติอย่างไรบ้าง

รู้ได้อย่างไรว่านี่คือ 'วัตถุต้องสงสัย'

  • เป็นวัตถุ/สิ่งของ ที่วางอยู่ผิดที่ ผิดเวลา เช่น กระเป๋าถือสุภาพสตรีที่วางไว้ตามเก้าอี้สาธารณะ ถุงกระดาษที่วางอยู่ตามป้ายรถเมล์ หรือแม้แต่ลังกระดาษที่ปิดมิดชิดแล้วถูกวางไว้ข้างถังขยะ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อถามหาเจ้าของทันที ถ้าไม่พบผู้แสดงตนให้สงสัยว่าเป็นวัตถุอันตรายไว้ก่อน
  • เป็นวัตถุที่ผิดแปลกไปจากปกติวิสัย เช่น รูปทรงที่แปลกไป สีที่โดดเด่น หรือเป็นวัตถุที่ไม่เคยมีใครพบเห็นมาก่อน มีรอยยับ หรือถูกเปิดทิ้งไว้อย่างไม่สมเหตุสมผล
  • มีส่วนประกอบของสายไฟ แบตเตอรี่ นาฬิกา โทรศัพท์ เช่น มีการวางโทรศัพท์มือถือทิ้งไว้ในที่สาธารณะ กล่องปริศนาที่มีเสียงนาฬิกานับถอยหลัง เพราะอาจจะเป็นอาวุธที่ถูกประกอบขึ้นโดยผู้ไม่หวังดี ซึ่งอาจมีการตั้งเวลาระเบิดเอาไว้ล่วงหน้า
  • เป็นวัตถุที่มีกลิ่นสารเคมี อาจจะเป็นกลิ่นน้ำมันเชื้อเพลิง กลิ่นสารเคมีอันตรายที่อาจทำปฏิกิริยากับอากาศ หรือการสัมผัส ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เร็วที่สุด

ระเบิดกรุงเทพ 2019

เจอวัตถุต้องสงสัยแล้วต้องทำอย่างไร?

 1. หากพบวัตถุต้องสงสัยให้รีบ โทร.แจ้ง 191 ทันที ในระหว่างรอเจ้าหน้าที่ ห้ามเข้าใกล้วัตถุต้องสงสัย ห้ามแตะต้อง ห้ามเคลื่อนย้าย และพยายามแจ้งเตือนคนรอบข้างให้อยู่ห่างจากที่เกิดเหตุ2.ตั้งสติให้ดี และหาทางออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยให้ไกลที่สุด พยายามเลี่ยงประตู หน้าต่าง หรือบานกระจก โดยต้องแจ้งเตือนอย่างใจเย็น ไม่โหวกเหวกโวยวาย เพราะอาจจะเกิดจราจลขึ้นได้3.หากเป็นไปได้ให้หายางรถยนต์มาล้อมวัตถุต้องสงสัยเอาไว้ เพื่อลดแรงกระแทกเมื่อเกิดระเบิด4. หากวัตถุต้องสงสัยมีปฏิกิริยาแปลกไป เช่น มีประกายไฟ มีเสียงดัง หรือเกิดระเบิดขึ้น ให้พยายามหมอบต่ำ และหาที่กำบังให้มิดชิดที่สุด 5.หากเกิดเหตุบนอาคาร ให้รีบอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ทันที หลีกเลี่ยงการใช้ลิฟต์ และงดใช้โทรศัพท์มือถือ เพราะสัญญาณโทรศัพท์อาจทำให้ระเบิดมีปฏิกริยารุนแรงยิ่งขึ้น6.เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงพื้นที่ต้องสงสัย ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด อย่าล้อมที่เกิดเหตุ หรือเข้าใกล้การตรวจสอบมากจนเกินไป เพราะอาจได้รับอันตรายหากเกิดระเบิดขึ้นได้7.รอการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ว่าเป็นวัตถุอันตรายหรือไม่ หากเป็นวัตถุอันตราย เจ้าหน้าที่จะจำกัดพื้นที่และเก็บกู้อย่างรวดเร็ว ซึ่งประชาชนทั่วไปควรออกห่างบริเวณนั้นให้มากที่สุด และรอติดตามข่าวจะดีกว่า

ระเบิดกรุงเทพ 2019

ถ้าเกิดระเบิดขึ้นจะทำยังไง?

หากคุณตกอยู่ในสถานการณ์ที่มีระเบิดเกิดขึ้น จนสร้างความเสียหายรุนแรง เราก็มีวิธีรับมือที่คุณทำได้ และยังสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้เช่นกัน ลองไปดูกันเลย1.เมื่อเกิดระเบิดขึ้น ให้พยายามหมอบต่ำ แล้วคลานไปหาที่กำบังที่แน่นหนา หลีกเลี่ยงประตู/หน้าต่างที่เป็นกระจก ใช้ข้างนึงปิดตาไว้ ส่วนมืออีกข้างให้ใช้ปิดจมูกเพื่อป้องกันการสูดดมแก๊สพิษเข้าสู่ร่างกาย2.พยายามคลานต่ำ ๆ ออกจากพื้นที่เกิดเหตุให้เร็วที่สุด เพราะหลาย ๆ ครั้งที่มีการระเบิดซ้ำในเวลาใกล้เคียง ซึ่งจะรุนแรงมากยิ่งขึ้น และอาจมีตึกถล่มได้3.ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือเด็ดขาด! เพราะสัญญาณโทรศัพท์อาจส่งผลต่อระเบิด หรือกระตุ้นการทำงานของระเบิดโดยที่เราไม่รู้ตัว4.อยู่ให้ห่างวัตถุอันตราย วัตถุไวไฟ หรือแหล่งเชื้อเพลิง เพราะอาจเป็นตัวจุดชนวนระเบิดครั้งต่อไป ซึ่งจะทำให้เราเองได้รับอันตรายถึงชีวิต5.เมื่อออกจากพื้นที่เกิดเหตุได้ ให้รีบโทรแจ้ง 191 หรือ ถ้ามีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการระเบิด ให้โทรแจ้ง 1669 หากมีผู้ป่วยที่ต้องได้รับความช่วยเหลือเร่งด่วน ให้รีบปฐมพยาบาลทันที (เท่าที่ทำได้)6.พยายามพากันออกจากพื้นที่ให้ไกลที่สุด เรียกสติกลับคืนมาให้เร็ว เพื่อช่วยกันหาทางออกอย่างมีสติ และเปิดเส้นทางให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย รถฉุกเฉิน เข้าสู่พื้นที่ได้อย่างสะดวก7.ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด ถ้ามีคำสั่งให้ออกนอกพื้นที่ก็ให้ออกมาให้ไกลที่สุด ไม่ควรดื้อดึงอยู่ในพื้นที่ เพราะอาจได้รับอันตราย
นี่ก็เป็นวิธีรับมือสถานการณ์ความไม่ปลอดภัยที่เกิดจากระเบิด หรือวัตถุต้องสงสัย อย่างไรก็ตามก็อยากให้ทุกคนช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ ก็ให้แจ้ง 191 ไม่ต้องเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงนะคะ 

ด้วยความปรารถนาดีจาก Rabbit Care

ขอบคุณข้อมูลจาก สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ และ โพสท์ทูเดย์

บทความประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

Rabbit Care Blog Image 74848

ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

อธิบายระเอียดยิบ “ทุพพลภาพ” ในภาษาประกันภัยหมายถึงอะไร?

หลายคนที่เคยอ่านรายละเอียดความคุ้มครองของแผนประกันต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นประกันอุบัติเหตุ, ประกันการเดินทาง, พ.ร.บ.รถยนต์,ไปจนถึงประกันสังคม อาจเคยได้ยินคำว่า
Beer Veerasak
26/10/2021
Rabbit Care Blog Image 70656

ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

อุบัติเหตุเล็ก ๆ ที่ประกัน PA คุ้มครอง แต่คนไม่ค่อยรู้

หากกล่าวถึงประกัน PA หรือประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล หลายคนก็คงจะนึกถึงประกันที่มอบความคุ้มครองในกรณีที่ผู้เอาประกันได้รับบาดเจ็บจนต้องเข้ารับการรักษา
IN-Wsible
26/05/2021
Rabbit Care Blog Image 68649

ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล

เที่ยวแอดเวนเจอร์หน้าร้อนแบบไหนโดนใจสุด ๆ

เผลอแป๊ปเดียวเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มรูปแบบกันแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่หลายคนก็มองหาการท่องเที่ยวทะเลเพื่อเป็นการผ่อนคลายและพักผ่อนให้กับตัวเอง
ใบไม้ร่าเริง
29/03/2021