เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

คูลดาว์น-ไม่คูลดาว์น ดูแลรักษารถยนต์ แบบไหนดีกว่ากัน?

ผู้เขียน : ใบไม้ร่าเริง
Published October 21, 2020
ประกันรถยนต์

การหมั่นบำรุงรักษารถยนต์ให้มีสภาพที่ใหม่กิ๊กคงสภาพความสมบูรณ์พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลาถือว่าเป็นเรื่องที่ดีของคนที่รัก โดยเฉพาะเครื่องยนต์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่ใช่น้อยที่ต้องดูแลรักษยาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งในกรณีเกี่ยวกับการดับเครื่องยนต์ ว่าเมื่อเราจอดรถแล้ว สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที หรือต้องจอดติดเครื่องก่อน หลายคนอาจมีข้อสงสัยไม่ใช่น้อย วันนี้มีข้อมูลดี ๆ ว่า ควรทำแบบไหนมากกว่ากัน 

ก่อนอื่นก็ต้องรู้ก่อนว่า รถยนต์ของเราที่ใช้อยู่ ณ ปัจจุบัน เป็นเครื่องยนต์แบบไหน มีเทอร์โบ หรือไม่มีเทอร์โบหากเป็นรถที่ไม่มีเทอร์โบ เมื่อจอดรถเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราสามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที เพราะระบบระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ถูกออกแบบมาอย่างดีแล้ว ไม่ว่าจะวิ่งนานแค่ไหน สามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที เพราะเครื่องยนต์ได้มีการออกแบบให้น้ำมันเครื่องส่วนหนึ่งไปเลี้ยงแกนเทอร์โบ เพื่อระบายความร้อน

ประกันรถยนต์

สำหรับเครื่องยนต์ที่ติดเทอร์โบ ไม่ควรดับเครื่องทันทีหากมีการใช้งานในระยะทางไกล ควรทำการพักเครื่องก่อนประมาณ 2-3 นาที เพื่อทำให้อุณภูมิในเครื่องยนต์ลดลงก่อนแล้วจึงค่อยดับเครื่อง หากใช้รอบของเครื่องยนต์สูงมาก หรือใช้ความเร็วสูงจนเกินไป เพราะเทอร์โบแทบจะทำงานอยู่ตลอดเวลา เพราะเมื่อเราใช้รอบเครื่องยนต์สูงเป็นเวลานาน จะส่งผลให้อุณหภูมิของตัวเทอร์โบรถยนต์ของเรานั้นจะสูงขึ้นไปด้วย

ทั้งนี้ ในรถยนต์บางรุ่นอาจจะมีการออกแบบมาเพื่อให้น้ำมันเครื่องบางส่วนวิ่งวนไปเลี้ยงแกนเทอร์โบ เพื่อหล่อลื่นและระบายความร้อนนั้นเอง ฉะนั้นแล้วการดับเครื่องยนต์ทันที จะทำให้ระบบไม่หมุนเวียน ซึ่งอาจทำให้น้ำมันเครื่องที่ยังค้างอยู่ในแกนเทอร์โบแล้วทำให้เกิดอาการไหม้ได้ ฉะนั้นแล้วจึงควรติดเครื่องทิ้งไว้ก่อนประมาณ 2-3 นาที เพื่อให้อุณหภูมิของเครื่องยนต์นั้นลดลงก่อน จากนั้นค่อยดับเครื่องก็จะทำให้เครื่องยนต์นั้นไม่รวนไม่เสียได้ 

แต่อย่างไรก็ตาม ในบางสถานที่ที่เราขับรถไปนั้น อาจไม่ได้ทำการอนุญาตให้เราติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ เพราะเนื่องจากอาจจะเป็นสถานที่คับแคบ มีอาการที่ถ่ายเทไม่สะดวก เช่น ในตึก เป็นต้น ฉะนั้นแล้ววีธีแก้ไขเพื่อไม่ให้เครื่องยนต์เสีย หรือรวน เพื่อต้องขับไปยังสถานที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ติดเครื่องทิ้งไว้ นั้นก่อนถึงหมุดหมายปลายทางที่เราจะไปควรขับรถให้ช้าลง เพื่อเป็นการพักเครื่องยนต์ไปในตัว หรือคำนวณประมาณ 5 นาทีก่อนถึงจุดหมายปลายทางนั่นเอง 

ประกันรถยนต์

เมื่อเครื่องยนต์เกิดปัญหามีวิธีแก้ไขอย่างไร?

1.สตาร์ตเครื่องนานกว่าปกติ โดยปกติแล้วการสตาร์ทเครื่องยนต์นั้นจะใช้เวลาการถีบตัวไม่เกิน 3 ครั้งใช้เวลาไม่เกิน 30 วินาที ซึ่งถ้าเกิดอาการนานกว่านี้ให้เกิดความสงสัยว่าเครื่องยนต์น่าจะเกิดความผิดปกติหรือมีปัญหา ซึ่งอาจเกิดจากการที่แบตเตอรี่รถยนต์ของคุณนั้นเริ่มเสื่อม ฉะ่้นั้นแล้วควรรีบเข้าศูนย์ที่ให้บริการเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่

2.รถยนต์เริ่มเร่งเครื่องไม่ขึ้น ทำให้เกิดอาการเดินเครื่องไม่เต็มกำลังเวลาที่เราเร่งเครื่องนั่น อาจต้องทำการเปิดถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ เพื่อเป็นการแก้ไขให้รถยนต์ของเรา เพราะเมื่อใช้ไปเป็นระยะเนิ่นนาน จึงให้เกิดอาการผิดปกติของรอยน้ำมันได้ ฉะนั้นแล้วจึงควรถ่ายน้ำมันเก่าออกให้หมดและเปลี่ยนใหม่ก็จะทำให้เครื่องยนต์กลับมาใช้ได้ดีตามปกติเช่นเดิม  

เมื่อรู้แล้วว่ารถของเราเป็นแบบไหนที่จะสามารถก็จะสามารถรักษาสภาพรถยนต์ให้การใช้งานได้นานยิ่งขึ้น และยังเป็นการลดความเสี่ยงต่อการขับขี่บนท้องถนนได้อีกด้วย 

คลิก one2car.com เพื่อเลือกซื้อรถยนต์ใหม่ ๆ และอย่าลืม ประกันรถยนต์ข้อเสนอพิเศษ จาก Rabbit Care

สนับสนุนบทความดี ๆ โดย Autospinn ที่รวบรวมทุกสาระเรื่องรถไว้ให้คุณที่นี่

บทความเรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

Rabbit Care Blog Image 75767

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

5 ข้อดูแลสัตว์เลี้ยงให้อายุยืนยาว

ความผูกพันธ์ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์เลี้ยงย่อมต้องการให้พวกเขาเหล่านี้อยู่กันไปนาน ๆ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่มีอายุขัยสั้นหากเปรียบเทียบกับมนุษย์ 12 – 15 ปี
Thirakan T
11/01/2022
Rabbit Care Blog Image 75109

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

First Jobber ต้องรู้! กับเทคนิคการเลือกหอพักให้ตรงใจและสบายกระเป๋าสตางค์

เป็นอย่างที่เรารู้กันดีว่า First Jobber หรือหนุ่มสาวในวัย 22-25 ปี เป็นช่วงวัยแห่งการเริ่มต้นหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นพึ่งเรียนจบ พึ่งเริ่มทำงานเป็นครั้งแรก
Thirakan T
17/11/2021
Rabbit Care Blog Image 74862

เรื่องราวดี ๆ จากพันธมิตรของเรา

อุปกรณ์คุมกำเนิดสำหรับผู้ชายรุ่นใหม่ที่ช่วยลดการเคลื่อนไหวของอสุจิ ถูกสร้างขึ้นแล้วโดยนักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน

คนที่มีการตกไข่มักจะกลายเป็นคนที่ต้องจัดการกับการคุมกำเนิด ไม่ว่าจะเป็นยาคุมแบบเม็ด แผ่นแปะ ยาคุมแบบฝัง และห่วงอนามัย
Thirakan T
27/10/2021