แคร์การเงิน

5 สิ่งที่ห้ามมองข้ามเพื่อ เปิดร้านค้าออนไลน์ ให้ประสบความสำเร็จ

ผู้เขียน : กองบรรณาธิการ

ทีมกองบรรณาธิการ กลุ่มนักเขียนผู้มีประสบการณ์ด้านรถยนต์ การเงิน และประกันภัย ของ แรบบิท แคร์ ที่เปิดดำเนินการมาแล้วมากกว่า 10 ปี

close
 
 
Published: August 28,2020

“ไม่ว่าใครก็เป็นเจ้าของธุรกิจออนไลน์ได้” คือเรื่องจริง เมื่อเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิต เลยทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น การซื้อของออนไลน์ ก็เป็นหนึ่งในนั้น ดังนั้น เปิดร้านค้าออนไลน์ ให้ประสบความสำเร็จ ก็ต้องเตรียมทุกอย่างให้พร้อม สมมติว่า มีเงินทุนอยู่ก้อนหนึ่ง แล้วคิดจะทำขึ้นมาแบบทันที โดยไม่วางแผนให้รัดกุม สุดท้ายแล้ว ธุรกิจออนไลน์ก็ขาดทุนในที่สุด เพื่อให้ธุรกิจออนไลน์ราบรื่น มาดูกันว่า เตรียมตัวก่อน เปิดร้านออนไลน์ ต้องมีอะไรบ้าง

5 สิ่งที่ห้ามมองข้าม เพื่อเปิดร้านค้าออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ

ชื่อร้านค้า ติดหู สะดุดตา 

คิดชื่อร้านค้า ให้ไม่ซ้ำใคร อ่านครั้งแรกแล้วติดหู ก็เป็นการสร้างความโดดเด่นให้กับแบรนด์ของธุรกิจออนไลน์ที่ดีมาก เพราะชื่อที่ดีจะนำไปสู่การสร้างเพจร้านค้าที่ดีด้วยเหมือนกัน ในส่วนของชื่อร้านค้า ถ้าคิดไม่ออกจริงๆ ลองใส่ชื่อสินค้าและคาแรคเตอร์ของแบรนด์ลงไปผสมกันก็ได้ เพื่อให้ติดหูมากขึ้น รับรองว่าไม่ซ้ำกับใครแน่นอน หลังจากนั้น ก็นำชื่อแบรนด์ หรือ ชื่อร้านค้า ไปตั้งเพจร้านค้า เพื่อทำการตลาดออนไลน์ ต่อไป

สินค้าที่จะขาย ต้องพร้อมเสมอ

สินค้าในเพจร้านค้าที่จะ โพสต์ขายของใน Facebook คืออะไร ซึ่งตรงนี้ใช้งบในการลงทุนพอสมควร ไม่ว่าจะขายพร้อมส่ง หรือพรีออเดอร์ เพราะถ้าเกิดเหตุจนต้องเปลี่ยนสินค้าขึ้นมา ถ้าเปลี่ยนสินค้าให้ลูกค้าได้เร็วเท่าไหร่ ก็เป็นการสร้างความประทับใจให้ลูกค้าด้วยเท่านั้น อีกทั้ง รูปถ่ายสินค้า ที่โพสต์ลงไป ควรเป็นรูปจริง และมีหลายมุม เพื่อประกอบการตัดสินใจ ในส่วนของของ พรีออเดอร์ ก็สามารถนำรูปในอินเทอร์เน็ตหรือในเว็บไซต์ มาโพสต์ให้ดูเป็นตัวอย่างก่อนได้

เปิดร้านค้าออนไลน์

จ่ายเงินด้วยบัตรเครดิต บัตรเดบิต Mobile Banking

เปิดร้านค้าออนไลน์ ให้ประสบความสำเร็จ อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากคือ การจ่ายเงิน ขึ้นชื่อว่าเป็น ร้านค้าออนไลน์ ก็ต้องจ่ายเงินออนไลน์ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น บัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือ Moblie Banking แต่จะรู้ได้อย่างไรว่า การโอนเงิน หรือ จ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต จะปลอดภัย 

หากการซื้อขายผ่าน MarketPalce เช่น Shopee หรือ Lazada ยังจะมีการขอ OTP เพื่อยืนยันการจ่ายเงินได้ เพจร้านค้าออนไลน์ก็ทำได้เหมือนกัน แต่จะเป็นบริการใน แชทบอท AI ที่จะเปิดบิล ส่งอินวอยซ์ให้ร้านค้าเช็คยอดเงินเข้าได้แบบอัตโนมัติในหลังบ้าน ฝั่งลูกค้าเองก็สบายใจที่จะจ่ายเงินให้กับร้านค้าเหมือนกัน

โปรโมชั่นสินค้า ลดราคา เรียกลูกค้า กระตุ้นยอดขาย

ชื่อร้านค้าออนไลน์ โดดเด่นไม่เป็นรองใคร จำได้ง่ายติดหูติดตา แต่ถ้าไม่มีโปรโมชั่นสินค้าอะไรเลย ก็ดึงดูดได้แค่เข้ามาชมเพจร้านค้าเท่านั้น ใช่ว่า ธุรกิจออนไลน์ จะขายสินค้าแบบยูนีคๆ หรือ Unlimited อยู่ร้านเดียว ร้านค้าอื่นก็มีสินค้าเหมือนกัน วิธีที่จะทำให้ธุรกิจออนไลน์น่าสนใจคือ จัดโปรโมชั่นสินค้า กระตุ้นยอดขาย เรียกเอนเกจเม้นท์ให้กับร้านค้า

การบริการระหว่างขาย และ บริการหลังการขาย

นี่คือสิ่งที่ธุรกิจออนไลน์ต้องเตรียมไว้ให้พร้อม การบริการระหว่างการขาย และบริการหลังการขาย เป็นการซื้อใจลูกค้าได้ดีมาก หลังจากที่จัดโปรโมชั่นสินค้า 1 แถม 1 หรือ โปรโมชั่นวันเทศกาล และ ยิงแอดสินค้า เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็เตรียมรับยอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้น ลูกค้าทักแชทเพิ่มขึ้น แต่ถ้าดองแชทข้ามวัน ตอบแชทลูกค้าไม่ทัน ต้องเป็นปัญหาแน่ๆ

การแก้ปัญหาที่ดี คือ แอดมินเพจร้านค้า ที่จะช่วยตอบคำถามหรือไขข้อข้องใจให้กับลูกค้า เพราะโดยปกติแล้ว พฤติกรรมลูกค้ามีด้วยกันหลายแบบ แต่ที่เจอบ่อยๆ เช่น ลูกค้าใจร้อน ที่อยากได้คำตอบ มักรอนานไม่ได้ ปล่อยทิ้งไว้ก็จะทำให้เสียเครดิตร้านค้า ดังนั้น แอดมินเพจร้านค้า เป็นสิ่งที่ธุรกิจออนไลน์ต้องเตรียมให้พร้อมเหมือนกัน

เปิดร้านค้าออนไลน์ ให้ประสบความสำเร็จ ก็ต้องมีจุดเริ่มต้นที่ดี เมื่อซื้อใจลูกค้าได้ด้วยบริการที่พร้อม การแก้ไขปัญหาที่ดี ร้านค้าออนไลน์ก็จะถูกแชร์ต่อๆ กัน ร้านค้าเริ่มยิงโฆษณาสินค้าด้วยโปรโมชั่นสินค้า ก็มีลูกเพจติดตามมากขึ้น เมื่อธุรกิจออนไลน์เติบโตขึ้นเรื่อยๆ รับมือกับ แชทลูกค้า คอมเม้นท์ลูกค้า ที่หลั่งไหลเข้ามาไม่หวาดไม่ไหว ต้องใช้ แชทบอท AI Onechat ที่เป็นเครื่องมือที่ดีในการทำธุรกิจออนไลน์ ด้วยนะ


 

บทความแคร์การเงิน

แคร์การเงิน

ไฟแนนซ์ คืออะไร จัดไฟแนนซ์รถ รีไฟแนนซ์บ้าน ทำได้อย่างไรบ้าง

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า จัดไฟแนนซ์ ขอไฟแนนซ์ หรือขอสินเชื่อกันมาพอสมควร แต่อาจจะยังไม่เข้าใจรายละเอียดเรื่องการจัดไฟแนนซ์ ว่ามีขั้นตอนอย่างไร
Thirakan T
11/04/2024

แคร์การเงิน

เป็นหนี้บัตรเครดิต ยึดทรัพย์ คู่สมรสได้ไหม?

เรื่องหนี้สิน เป็นเรื่องละเอียดอ่อนสำหรับคู่สมรส โดยเฉพาะหนี้บัตรเครดิต ที่เกิดจากการใช้จ่ายของทั้งสองฝ่าย ทั้งในกรณีที่ใช้จ่ายร่วมกัน
Thirakan T
11/04/2024

แคร์การเงิน

ผ่อนบ้านไม่ไหว ขายคืนธนาคารได้ไหม หรือควรทำอย่างไรดี

ปัญหาผ่อนบ้านไม่ไหว น่าจะเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่น่าหนักใจสำหรับใครหลายคน เพราะดอกเบี้ยบ้านที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัญหาผ่อนบ้านไม่ไหว
Thirakan T
11/04/2024