แคร์ไลฟ์สไตล์

ฝาท่อแตก สายไฟรั่ว ฟุตบาทพัง เคเบิลรุงรัง ต้องแจ้งใคร หน่วยงานไหนรับผิดชอบ

ผู้เขียน : กองบรรณาธิการ

ทีมกองบรรณาธิการ กลุ่มนักเขียนผู้มีประสบการณ์ด้านรถยนต์ การเงิน และประกันภัย ของ แรบบิท แคร์ ที่เปิดดำเนินการมาแล้วมากกว่า 10 ปี

close
 
 
Published: March 11,2022

สำหรับใครที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยคงทราบกันดีว่าสาธารณูปโภคพื้นฐานบ้านเราแย่ขนาดไหน ทั้งสายไฟฟ้า ท่อประปา ผิวฟุตบาท ถนนหนทาง และการคมนาคมอื่น ๆ ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็พบแต่สภาพชำรุดทรุดโทรมหลายจุด ส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ ตามมา เช่น คนเดินตกท่อ อุบัติเหตุบนท้องถนน หรือคนถูกไฟฟ้าดูด ที่เราเห็นในข่าวแทบทุกวัน 

เปรียบเทียบประกันสุขภาพกับ Rabbit Care พิเศษ! ผ่อน 0% นานสูงสุด 10 เดือน
icon angle up or down

เลือกแผนประกันสุขภาพที่คุณสนใจ

  ชื่อนามสกุล

  หมายเลขโทรศัพท์

  ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นเนื่องจากหน่วยงานที่รับผิดชอบไม่สามารถซ่อมแซมหรือดูแลสาธารณูปโภคได้อย่างทั่วถึง การแจ้งร้องเรียนก็ไม่สามารถทำได้สะดวกเพราะแต่ละหน่วยงานมีความรับผิดชอบในขอบเขตที่ต่างกันในแต่ละภูมิภาคส่วน รวมถึงประชาชนทั่วไปก็ไม่สามารถรับรู้ได้ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นควรร้องเรียนไปที่หน่วยงานใด ด้วยเหตุนี้แรบบิท แคร์ ที่ห่วงใยสุขภาพและความเป็นอยู่ของทุกคนจึงขออาสาเปิดเผยข้อมูลการการร้องเรียนเมื่อพบกับปัญหาต่าง ๆ ดังนี้

  แจ้งฝาท่อแตก ฟุตบาทชำรุด

  ในแต่ละปีมีอุบัติเหตุคนเดินตกท่อหรือสะดุดฟุตบาทล้มเป็นจำนวนมากเนื่องจากฝาท่อชำรุดหรือผุพัง ซึ่งนับเป็นปัญหาที่มักพบบ่อยตามทางเท้าในเขต กทม. และปริมณฑล ถ้าคุณเห็นว่ามีฝาท่อชำรุดคุณสามารถแจ้งประสานหน่วยงานที่รับผิดชอบได้ดังนี้

  ฝาท่อชำรุดในเขต กทม. – สามารถแจ้งให้ทางหน่วยงาน กทม. ทราบ ได้ที่เบอร์โทรศัพท์  0-2248-5115 ตลอด 24 ชั่วโมง

  ฝาท่อชำรุดในเขตต่างจังหวัด – อยู่ในความรับผิดชอบของการปกครองส่วนท้องถิ่น คุณสามารถโทรแจ้งที่เทศบาลประจำท้องถิ่นนั้น ๆ ให้มาแก้ไข

  ฝาท่อชำรุดในเขตหมู่บ้าน – ให้แจ้งคณะกรรมการหมู่บ้าน หรือนิติบุคคล

  แจ้งท่อประปาแตก

  หากพบปัญหาท่อประปาแตก คุณสามารถแจ้งได้ตามช่องทางดังนี้

  ท่อประปาแตกในเขต กทม. และปริมณฑล – สามารถโทรแจ้งการประปานครหลวงได้ที่เบอร์ 1125 ตลอด 24 ชั่วโมง

  ท่อประปาแตกในเขตต่างจังหวัด – สามารถโทรแจ้งการประปาส่วนภูมิภาคได้ที่เบอร์ 1662 ตลอด 24 ชั่วโมง

  แจ้งสายไฟรั่ว 

  สายไฟรั่วเป็นอุบัติเหตุทีเจอบ่อยครั้ง และเป็นอันตรายต่อผู้เดินเท้าเป็นอย่างมาก หากพบสายไฟรั่วสามารถแจ้งได้ตามช่องทางดังนี้

  สายไฟรั่วในเขต กทม. และปริมณฑล –  สามารถแจ้งได้ที่การไฟฟ้านครหลวง เบอร์โทรศัพท์ 1130 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือสามารถแจ้งผ่านแอปพลิเคชั่น MEA Smart Life บนสมาร์ทโฟนระบบ iOS และ Android 

  ท่อประปาแตกในเขตต่างจังหวัด –  สามารถโทรแจ้งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ที่เบอร์ 1129 ตลอด 24 ชั่วโมง

  แจ้งถนนชำรุด / ถนนเป็นกลุมบ่อ

  นับเป็นปัญหาที่พบเจอบ่อยตามท้องถนนเมืองไทย แม้ดูเพียงผิวเผินจะเป็นปัญหาเล็ก ๆ แต่รถยนต์อาจเสียหลักจนเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนรุนแรงได้เช่นกัน ท้องถนนเมืองไทยนั้นมีการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบหลายส่วนงาน หากพบถนนชำรุดเบื้องต้นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเป็นถนนประเภทไหน แล้วแจ้งหน่วยงานที่รับผิดชอบดังนี้

  ทางหลวงพิเศษ  หรือก็คือทางด่วนที่เราคุ้นเคยกัน หากพบทางด่วนชำรุดสามารถโทรแจ้งประสานงานได้กับกรมทางหลวง – ที่สายด่วน 1586 ตลอด 24 ชั่วโมง

  ทางหลวงแผนดิน – หรือทางหลวงเส้นใหญ่ที่เชื่อมแต่ละจังหวัดเข้าด้วยกัน หากพบถนนชำรุดสามารถโทรแจ้งประสานงานได้กับกรมทางหลวงที่สายด่วน 1586 ตลอด 24 ชั่วโมง

  ทางหลวงชนบท – เป็นทางหลวงสายรองที่เชื่อมพื้นที่อำเภอต่าง ๆ หากพบถนนชำรุดสามารถโทรแจ้งประสานงานได้กับกรมทางหลวงชนบทที่เบอร์ สายด่วน 1146 ตลอด 24 ชั่วโมง 

  ทางหลวงท้องถิ่น –  เป็นถนนเส้นเล็ก ๆ ตามหมู่บ้าน ไม่ใช่ทางสัญจรหลัก หากพบถนนชำรุดสามารถโทรแจ้งประสานงานได้กับ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ติดต่อ อบต. หรือ อบจ.

  การแจ้งเหตุถนนชำรุดในตอนนี้อาจมีขั้นตอนที่ยุ่งยากซับซ้อนเพราะมีหลายฝ่ายรับผิดชอบ แต่ถ้าคุณพบเจอถนนชำรุดพยายามอย่าเมินเฉยให้ลองแจ้งข้อมูลไปตามด้านบนดูก่อนเพื่อใม่ให้เพื่อนร่วมทางเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

  สายเคเบิลพันรุงรัง

  เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยในเมืองใหญ่ หากคุณพบว่าสายเคเบิลมีการวางเป็นขดรุงรัง เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุหรือขวางเส้นทางการสัญจร สามารถติดต่อแจ้ง กสทช. ได้ที่เบอร์ 1200 หรือ Line ID : @nbct1200 ซึ่ง กสทช จะประสานไปยังบริษัทเอกชนให้มาจัดการอีกต่อหนึ่ง 

  แจ้งจับงู สัตว์มีพิษต่าง ๆ

  ครัวเรือนหลายแห่งโดยเฉพาะตามพื้นที่ชนบทมักมีปัญหางูหรือสัตว์มีพิษเข้าบ้าน อาจทำให้เกิดอันตรายต่อสมาชิกคนในบ้านได้ หากพบสัตว์มีพิษอย่าพยายามจัดการเอง ให้เรียกเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญมาจัดการจะดีที่สุดเพื่อความปลอดภัยของตนเอง โดยสามารถโทรแจ้งได้ที่เบอร์ 199 ตลอด 24 ชั่วโมง (หากเกิดเหตุไฟไหม้ก็สามารถแจ้งที่เบอร์นี้ได้) หรือติดต่อมาที่ สวพ.91 หรือ จส.100 ให้มาจับงูก็ได้เช่นกัน


  หากคุณพบเห็นกับปัญหาเหล่านี้ อย่าปล่อยให้ผ่านเลยไป เพราะปัญหาเพียงเล็กน้อยอาจเกิดอุบัติเหตุกับเพื่อนมนุษย์ด้วยกันได้ และเพื่อเป็นการป้องกันตัวคุณเองจากอันตรายดังกล่าว คุณต้องหมั่นสังเหตุและระวังกับสิ่งรอบด้านให้ดี พยายามอย่าไปเดินบริเวณท่อผุพัง อย่าไปเข้าใกล้สายไฟรุงรัง หรือเวลาขับรถก็หมั่นสั่งเกตว่าทางมีหลุมบ่อหรือไม่เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุบนท้องถนน นอกจากนี้คุณอาจเพิ่มเกราะป้องกันไปอีกขั้นด้วยประกันอุบัติเหตุ เนื่องจากประกันจะช่วยคุ้มครองคุณด้วยค่ารักษา กรณีคุณไม่สามารถเรียกร้องความผิดจากหน่วยงานต่าง ๆ ได้ อย่างน้อยประกันอุบัติเหตุก็ช่วยค่ารักษาพยาบาลให้กับคุณนั่นเอง

  ห้ามพลาด! ประกันรถชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้น 1,000.-/เดือน

  รถของคุณยี่ห้ออะไร

  < กลับไป
  < กลับไป

  ระบุยี่ห้อรถของคุณ

  ระบุปีผลิตรถของคุณ


   

  บทความแคร์ไลฟ์สไตล์

  แคร์ไลฟ์สไตล์

  ดอกลีลาวดี คืออะไร เป็นดอกไม้ชนิดเดียวกับดอกลั่นทมหรือไม่ ? ความเชื่อเกี่ยวกับดอกลีลาวดี

  เมื่อพูดถึงดอกลีลาวดีแน่นอนว่าทุกคนก็จะนึกถึงดอกไม้ที่มีสีขาวแต้มสีเหลืองบริเวณกลางดอกและส่งกลิ่นหอมหวานเบาสบาย
  Nok Srihong
  08/05/2024

  แคร์ไลฟ์สไตล์

  อาหารเกาหลี Soft Power ที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ แนะนำเมนูที่หลายคนถูกใจและได้รับความนิยม

  เมื่อพูดถึงอาหารสัญชาติต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยมในเมืองไทยแล้ว แน่นอนว่าอาหารเกาหลีจะต้องเป็นหนึ่งในลิสต์ที่หลายคนนึกขึ้นมาได้
  คะน้าใบเขียว
  02/05/2024

  แคร์ไลฟ์สไตล์

  เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ‘ช็อกโกแลต’ ทำมาจากอะไร มีประโยชน์อย่างไร และมีข้อควรระวังในการรับประทานอย่างไรบ้าง ?

  ช็อกโกแลต ขนมชนิดโปรดในดวงใจของหลาย ๆ คนที่ช่วยสร้างความสุขให้ทุกครั้งเมื่อรับประทานนั้น ความจริงแล้วทำมาจากอะไร มีประวัติความเป็นมาอย่างไร
  Nok Srihong
  24/04/2024