ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ
ซื้อประกันอุบัตเหตุ

ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลทั้งหมด

ทำประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลกับแรบบิท แคร์ ดีกว่าที่อื่นอย่างไร?

เบื่อหรือไม่กับการที่มีนายหน้ามาเสนอขายประกันภัยโดยที่เราไม่มีโอกาสหาข้อมูลหรือเปรียบเทียบแผนประกันกับที่อื่นเลย แถมราคาก็แสนแพง อ่านกรมธรรม์แล้วก็ไม่เข้าใจอีก ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อคุณเลือกทำประกันประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลกับแรบบิท แคร์ ซึ่งการทำประกันกับเราจะมีข้อดีดังนี้


  • เรามีแผนประกันภัยมากมายจากบริษัทประกันภัยชั้นนำให้คุณได้เลือก ซึ่งจะทำให้คุณสามารถพิจารณาเปรียบเทียบแผนประกันพร้อมกันได้ในครั้งเดียวเพื่อให้คุณได้รับความคุ้มครองที่ตรงใจที่สุด ในราคาที่คุ้มค่ากับคุณที่สุด

  • สามารถเลือกแผนประกันภัยง่าย ๆ จ่ายเงินได้หลายช่องทางภายใน 30 วินาที

  • เรามีระบบปฏิบัติการ Care OS ระบบอัจฉริยะที่จะช่วยเลือกแผนประกันที่เหมาะสมที่สุดให้กับคุณ รวมถึงเชื่อมระบบฐานข้อมูลไปกับบริษัทประกันภัยทำให้ตรวจสอบสถานะกรมธรรม์รวมถึงประสานงานเคลมได้อย่างรวดเร็ว

  • เรารับประกันความแคร์ ความใส่ใจให้กับคุณที่มากกว่าใคร เมื่อคุณเกิดปัญหา ข้อสงสัย ต้องการเคลม หรือต้องการความช่วยเหลือต่าง ๆ สามารถติดต่อมาหาเราเพื่อขอความช่วยเหลือได้ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่าน Care Center 1438 หรือ Line Official

  • เรามีโปรโมชั่นพิเศษ ส่วนลด หรือของรางวัลพิเศษให้กับคุณเสมอ สามารถติดตามเราได้จากเว็บไซต์หรือช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ของเรา

  • แรบบิท แคร์ เป็นโบรกเกอร์ประกันภัยชั้นนำของประเทศไทย ภายใต้การบริหารในเครือ BTS Group ซึ่งคุณสามารถเชื่อถือและไว้วางใจเราได้ 100 เปอร์เซ็นต์


มองหาประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณ เลือกไว้วางใจเราแรบบิท แคร์ เพราะเราแคร์คุณกว่าใครตลอด 24 ชั่วโมง

ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลคืออะไร ทำไมจึงควรทำประกันอุบัติเหตุ?

ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลหรือ Personal Accident Insurance เป็นประกันภัยเฉพาะที่ให้ความคุ้มครองเพียงบุคคลเดียวเท่านั้น ซึ่งจะคุ้มครองในกรณีที่ผู้เอาประกันเกิดอุบัติเหตุและได้รับความเสียหายทางร่างกายเท่านั้น โดยบริษัทประกันภัยอาจจ่ายเงินชดเชยในรูปแบบของค่ารักษาพยาบาลหรือไม่ก็เงินก้อนชดเชยตามจำนวนที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ กล่าวคือยิ่งเลือกแผนประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองสูงก็จะยิ่งได้รับเงินชดเชยสูงนั่นเอง แต่ก็แลกมาด้วยค่าเบี้ยประกันภัยที่มากขึ้น ทั้งนี้ผู้เอาประกันภัยสามารถเลือกจ่ายเบี้ยประกันเป็นรายเดือนหรือรายปีก็ได้ตามแต่ตกลงกับบริษัทประกันภัย


หากคุณกำลังสงสัยว่าประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลมีความสำคัญอย่างไรทำไมถึงควรทำ ให้ลองคิดว่าอุบัติเหตุเป็นภัยใกล้ตัวสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาโดยไม่มีสัญญาณเตือน แค่อยู่ในบ้านสถานที่ที่คุณคิดว่าปลอดภัยที่สุดก็เกิดอาจเกิดอุบัติเหตุได้แล้ว ส่วนนอกบ้านยิ่งมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุสูงขึ้นไปอีกตามที่เราเห็นเป็นข่าวทุกวัน แม้ว่าคุณจะระวังมากเพียงใดแต่เคราะห์ร้ายก็อาจเกิดกับคุณได้และถ้าเกิดอุบัติเหตุแล้วเจ็บหนักขึ้นมาบอกเลยว่าค่ารักษาเฉียดหลักล้านแน่ ๆ จะดีกว่าไหมถ้าเราซื้อประกันอุบัติเหตุไว้ก่อนจะได้ผ่อนหนักให้เป็นเบาอย่างน้อยคุณก็มีค่ารักษาพยาบาลไม่กระทบต่อเงินเก็บ


ความน่าสนใจของประกันอุบัติเหตุก็คือได้เงินชดเชยจำนวนมากโดยจ่ายเบี้ยประกันภัยน้อย (เริ่มต้นแค่เพียงหลักพัน) แต่ก็แลกมาด้วยความคุ้มครองที่เฉพาะเจาะจงเพียงอุบัติเหตุเท่านั้น เหมาะกับเป็นความคุ้มครองเสริมจากประกันภัยอื่น ๆ ที่มีอยู่แล้ว หากคุณคิดว่าประกันที่มีอยู่มีผลประโยชน์ไม่เพียงพอก็ควรซื้อประกันอุบัติเพิ่มเติมไปก็จะทำให้อุ่นใจในการใช้ชีวิตมากขึ้น

ประกันอุบัติเหตุกับประกันสุขภาพแตกต่างกันอย่างไร?

หลายคนอาจสงสัยว่าในเมื่อประกันภัยอุบัติเหตุก็ให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลเหมือนกับประกันสุขภาพทุกอย่างแล้วมันจะแตกต่างกันอย่างไร น้องแคร์จึงขออธิบายให้เข้าใจดังนี้


  • ประกันสุขภาพจะเป็นประกันภัยที่ให้ค่ารักษาพยาบาลกับการเจ็บป่วยและบาดเจ็บทุกประเภท ไม่ว่าจะป่วยเป็นโรคไหน หรือบาดเจ็บจากอุบัติเหตุใด ๆ ก็สามารถเบิกค่ารักษาพยายาลจากประกันสุขภาพได้ แต่ทั้งนี้ประกันสุขภาพจะมีค่าเบี้ยประกันภัยแพงกว่าประกันอุบัติเหตุรวมถึงบางแผนประกันยังต้องตรวจสุขภาพหรือตอบคำถามสุขภาพ และมีระยะเวลารอคอยในโรคร้ายแรงบางโรค

  • ส่วนประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลจะให้ค่ารักษาพยาบาลหรือเงินชดเชยเฉพาะการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุเท่านั้น หากคุณป่วยด้วยโรคต่าง ๆ จะไม่สามารถเคลมค่ารักษากับประกันภัยอุบัติเหตุได้เลย ด้านเบี้ยประกันภัยนั้นประกันอุบัติเหตุจะจ่ายถูกกว่า สามารถทำง่ายทำได้เลยไม่ต้องตรวจสุขภาพหรือตอบคำถามสุขภาพ ไม่มีระยะเวลารอคอย นอกจากนี้ประกันภัยอุบัติเหตุยังให้เงินชดเชยกรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ หรือทุพพลภาพจากอุบัติเหตุด้วย ต่างจากประกันสุขภาพที่จะไม่มีความคุ้มครองส่วนนี้


ยกตัวอย่างเช่น นางใส่ใจป่วยเป็นไข้หวัด นางใส่ใจจะสามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลกับประกันสุขภาพได้แต่จะเบิกค่ารักษาจากประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลไม่ได้ แต่ในทางกลับกันหากนางใส่ใจถูกรถชนบาดเจ็บจะสามารถเบิกค่ารักษาได้ทั้งประกันอุบัติเหตุและประกันสุขภาพนั่นเอง ส่วนเบี้ยประกันนั้นราคาประกันสุขภาพมักจะถูกกว่าประกันภัยอุบัติเหตุ


สรุปแล้วประกันอุบัติเหตุจะมีข้อจำกัดด้านการรักษามากกว่าประกันสุขภาพแต่ก็แลกมาด้วยค่าเบี้ยที่ถูกและสามารถทำง่ายไม่ต้องตรวจสุขภาพแต่อย่างใด

คำถามและข้อสงสัยที่พบบ่อย

ประกันภัยอุบัติเหตุ ให้ความคุ้มครองอะไรบ้าง?

อย่างที่ได้กล่าวไปคือประกันภัยอุบัติเหตุจะให้ความคุ้มครองเป็นค่ารักษาพยาบาลเมื่อเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ รวมถึงเงินชดเชยกรณีเสียชีวิตหรือทุพพลภาพ ซึ่งจำนวนเงินชดเชยนั้นจะขึ้นกับกรมธรรม์ที่คุณได้เลือกไว้กับบริษัทประกันภัย แต่โดยทั่วไปแล้วประกันอุบัติเหตุจะมีให้เลือก 2 แบบคือแบบ อบ. 1 และ แบบ อบ. 2 ดังนี้

 

ความคุ้มครองประกันภัยอุบัติเหตุ แบบ อบ.1 จะให้ความคุ้มครองหลัก 4 อย่าง คือ

- เงินชดเชยกรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ/สายตา ทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง

- เงินชดเชยกรณีการทุพพลภาพชั่วคราวสิ้นเชิง

- เงินชดเชยกรณีการทุพพลภาพชั่วคราวบางส่วน 

- ค่ารักษาพยาบาลเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

 

ความคุ้มครองประกันภัยอุบัติเหตุ แบบ อบ.2  จะให้ความคุ้มครองหลัก 5 อย่าง คือ

- เงินชดเชยกรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ/สายตา ทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง

- เงินชดเชยกรณีการทุพพลภาพชั่วคราวสิ้นเชิง

- เงินชดเชยกรณีการทุพพลภาพชั่วคราวบางส่วน 

- ค่ารักษาพยาบาลเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

- เงินชดเชยกรณีสูญเสียนิ้ว การสูญเสียการรับฟังเสียง/การพูดออกเสียง และการทุพพลภาพถาวรบางส่วน

 

เรียกได้ว่าประกันอุบัติเหตุแบบ อบ.2  จะให้ความคุ้มครองที่มากกว่าแบบ อบ.1 ซึ่งถ้าใครกำลังมองหาประกันภัยอุบัติเหตุทางเราก็แนะนำให้เลือกแบบ อบ.2 ไปเลย เพราะได้ความคุ้มครองที่มากกว่าแต่ราคาเบี้ยประกันภัยนั้นเพิ่มขึ้นมานิดเดียว 

 

ทั้งนี้ก่อนทำประกันภัยอุบัติเหตุใด ๆ น้องแคร์ ขอแนะนำว่าให้อ่านกรมธรรม์ให้ดีเสียก่อนว่าให้ความคุ้มครองในส่วนต่าง ๆ ที่วงเงินเท่าไหร่ เพียงพอต่อความต้องการหรือไม่ หากเป็นไปได้ลองเลือกเปรียบเทียบประกันอุบัติเหตุพร้อมกันหลาย ๆ แผนเพื่อหาความคุ้มครองที่ตรงใจที่สุด หรือถ้ายังติดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกอย่างไรลองติดต่อมาหาเราได้ที่เบอร์ 1438 ตลอด 24 ชั่วโมง

ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลให้ความคุ้มครองกรณีถูกฆาตกรรมหรือไม่ มีกรณีไหนที่ไม่คุ้มครอง?

แผนประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลโดยทั่วไปส่วนมากจะให้ความคุ้มครองกรณีที่ผู้เอาประกันถูกทำร้ายบาดเจ็บหรือถูกฆาตกรรม แต่ทั้งนี้ก็มีแผนประกันประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลบางแผนก็ไม่ได้ให้ความคุ้มครองในส่วนนี้ เพราะบริษัทประกันจะต้องเจอกับความเสี่ยงกรณีที่ผู้เอาประกันจงใจถูกฆาตกรรมเพื่อหวังผลเอาเงินประกันภัย ด้วยเหตุนี้ก่อนทำประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลให้คุณลองตรวจสอบให้ดีก่อนว่ามีความคุ้มครองกรณีถูกฆาตกรรมหรือไม่ ซึ่งแผนประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลที่มีความคุ้มครองส่วนนี้มักจะจ่ายเบี้ยแพง หรือไม่ก็มีทางเลือกที่ผู้เอาประกันต้องจ่ายเบี้ยเพิ่มเพื่อรับความคุ้มครองดังกล่าว แต่ถ้าคุณจงใจถูกฆ่าเพื่อรับผลประโยชน์คุณอาจถูกบริษัทประกันปฏิเสธการจ่ายเงินชดเชยก็ได้เช่นกันแม้ว่าแผนที่คุณเลือกจะมีความคุ้มครองด้านการถูกฆาตกรรมก็ตาม 

 

นอกจากนี้ยังมีการปฏิเสธจ่ายเงินชดเชยกรณีอื่น ๆ ที่คุณควรรู้ไว้ คือ

 

1. การบาดเจ็บในขณะที่ผู้เอาประกันมึนเมาจากสุราหรือยาเสพติด

2. การจงใจทำร้ายร่างกายตนเอง หรือการจงใจฆ่าตัวตาย

3. บาดเจ็บจากเหตุสงคราม การกบฏ การจลาจล การนัดหยุดงาน การก่อเหตุประท้วง การก่อความไม่สงบ

4. บาดเจ็บจากสารกัมมันตภาพรังสีหรืออาวุธนิวเคลียร์

5. บาดเจ็บจากการเล่นกีฬาหรือกิจกรรมอันตราย เช่น แข่งรถ ปีนหน้าผา แข่งสเก็ตบอร์ด เป็นต้น

6. การจงใจทะเลาะวิวาท ก่ออาชญากรรม หรือหลบหนีการจับกุม

7. อาชีพเสี่ยงอันตรายบางประเภท

 

แต่สุดท้ายนี้ก็จะมีเงื่อนไขยกเว้นซึ่งจะระบุไว้ในกรมธรรม์ โดยคุณต้องตรวจสอบให้ดีเสียก่อน

ประกันภัยอุบัติเหตุเหมาะกับใครบ้าง ใครซื้อแล้วคุ้มค่าที่สุด?

ประกันภัยอุบัติเหตุเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัยเพราะอุบัติเหตุมีโอกาสเกิดขึ้นได้กับทุกคนเสมอ ไม่จำกัดเพศและวัย ไม่ว่าคุณจะระวังตัวดีสักแค่ไหน แต่คนหรือสิ่งแวดล้อมรอบข้างก็อาจสร้างความบาดเจ็บให้กับคุณได้ หากเทียบความคุ้มค่าแล้วประกันอุบัติเหตุนั้นเป็นประกันภัยที่จ่ายเงินถูกเมื่อเทียบกับประกันอื่น ๆ ดังนั้นยอมเสียเงินเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความอุ่นใจย่อมดีกว่า

 

หากคุณยังไม่มีประกันใด ๆ คุ้มครองเลย ก็เหมาะกับการซื้อประกันอุบัติเหตุเป็นอย่างมาก ให้ลองคิดว่าเป็นการเริ่มต้นซื้อความคุ้มครองชั้นแรกให้กับตัวคุณเองก็ได้ เพราะอย่างน้อยคุณก็หมดห่วงค่ารักษาจากภัยอุบัติเหตุรอบตัว

 

ถ้าคุณมีประกันสุขภาพหรือประกันชีวิต ที่มีค่ารักษาพยาบาลหรือเงินชดเชยอยู่แล้ว ก็สามารถซื้อประกันภัยอุบัติเหตุเพิ่มเติมได้หากคุณเห็นว่าประกันภัยเดิมที่มีนั้นให้วงเงินความคุ้มครองไม่เพียงพอ เพราะถ้าค่ารักษาจากประกันเดิมที่ทำไม่เพียงพอก็จะได้ค่ารักษาจากประกันอุบัติเหตุเพิ่มเติม

 

ถ้าคุณมีประกันสังคมแต่ยังไม่เคยทำประกันอื่น ๆ เลย เราก็แนะนำว่าให้ทำประกันภัยอุบัติเหตุเพิ่มเติมเสียเลย เพราะสวัสดิการที่คุณมีอยู่นั้นมีวงเงินค่ารักษาพยาบาลไม่เพียงพอแน่นอน รวมถึงเงินชดเชยจากกรณีเสียชีวิตหรือทุพพลภาพจากประกันสังคมก็ไม่ได้เยอะมาก ไม่เพียงพอต่อการเลี้ยงดูครอบครัวแน่ ซึ่งการซื้อประกันอุบัติเหตุเพิ่มเติมจะมาช่วยในข้อเสียดังกล่าวนี้ได้

 

ถ้าคุณมีประกันกลุ่มอยู่แล้ว ก็สามารถซื้อประกันภัยอุบัติเหตุเพิ่มเติมได้เพื่อรับความคุ้มครองค่ารักษาและเงินชดเชยเพิ่มขึ้นไปอีกชั้น

ข้อดีของการซื้อประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลมีอะไรบ้าง?

อย่างที่ทราบกันดีแล้วว่าประโยชน์หลัก ๆ ของประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลคือ ผู้เอาประกันจะมีค่ารักษาพยาบาลหากบาดเจ็บจากอุบัติเหตุต่าง ๆ แทบทุกรูปแบบ รวมถึงเงินชดเชยกรณีเสียชีวิตและทุพพลภาพต่าง ๆ แต่ทั้งนี้ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกมากมายซึ่งน้องแคร์จะเอามาบอกเพิ่มเติมดังนี้

 

- เป็นประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองแทบทุกช่วงอายุ ผู้เอาประกันสามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่อายุ 1 ปี ไปยาว ๆ จนถึงอายุ 60-70 ปี และบางแผนอาจต่ออายุได้ถึง 80 ปีด้วย

- หากเทียบกับประกันภัยประเภทอื่น ๆ แล้ว ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลนั้นเบี้ยประกันถูกมาก บางแผนประกันเริ่มต้นแค่หลักพันต้น ๆ เท่านั้น

- ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลเป็นประกันภัยที่เบี้ยค่อนข้างคงที่ แตกต่างจากประกันสุขภาพที่เบี้ยจะแพงตามอายุ

- เป็นประกันภัยที่ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องตรวจสุขภาพ ไม่ต้องตอบคำถามสุขภาพ ไม่มีระยะเวลารอคอย ซื้อได้ผ่านออนไลน์รับความคุ้มครองทันที

- ได้ผลประโยชน์สูงกรณีเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ซึ่งบางแผนอาจให้วงเงินชดเชยถึงหลักล้านเลยทีเดียว

- ช่วยสร้างสถานนะทางการเงินที่ดีให้กับครอบครัว เพราะไม่ต้องควักเงินเก็บก้อนใหญ่จ่ายค่ารักษาพยาบาลเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

- สร้างความอุ่นใจให้คุณไปอีกขั้น เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาพยาบาล

- เหมาะกับการทำเป็นประกันภัยเสริมเพิ่มเติมจากประกันสุขภาพ ประกันชีวิต ประกันสังคม และสวัสดิการอื่น ๆ

- สามารถนำไปลดหย่อยภาษีได้ เพราะประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลเป็นประกันภัยที่มีค่ารักษาพยาบาล

 

เมื่อรู้ข้อดีของประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลแล้วก็อย่ารอช้า ลองเปรียบเทียบแผนกับแรบบิท แคร์ ได้เลย

อุบัติเหตุรอบตัวมีอะไรบ้าง แบบไหนถึงเคลมประกันภัยอุบัติเหตุได้?

การบาดเจ็บที่เกิดจากอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่ไม่ใช่การจงใจมักจะสามารถเบิกเคลมประกันอุบัติเหตุได้ ซึ่งตัวอย่างอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ และคนทั่วไปใช้สิทธิเคลมประกันภัยอุบัติเหตุได้มีมากมาย ซึ่งน้องแคร์ ขอยกตัวอย่างเคสเด่น ๆ ดังนี้

 

- อุบัติเหตุภายในบ้าน เช่น น้ำร้อนลวก ประตูหนีบนิ้ว ตกบันได แผลความร้อนจากการประกอบอาหาร สิ่งของภายในบ้านหล่นทับ ลื้นล้มภายในบ้าน ตกจากเตียง ของมีคมบาด โดนไฟดูด เป็นต้น แม้ว่าจะเป็นอุบัติเหตุเล็ก ๆ ดูแล้วไม่ได้อันตรายแต่คุณก็ไปรักษาที่โรงพยาบาลได้ให้แผลหายไว ๆ ไม่ต้องอดทนปล่อยให้หายเอง

- อุบัติเหตุจากการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไปที่ไหนก็มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้หมด ซึ่งอุบัติเหตุที่พบบ่อย ๆ เช่น รถชนหรือรถคว่ำ จักรยานหรือมอเตอร์ไซค์ล้ม โดนรถเฉี่ยวชนขณะเดินถนน เดินตกท่อ ขาพลิกขณะเดินทาง ตกสะพานลอย ตกบันได-บันไดเลื่อน จมน้ำ พลัดตกจากที่สูง เป็นต้น

- อุบัติเหตุจากปัจจัยตามสภาพแวดล้อมนอกบ้าน แม้ว่าเราจะระวังดีแค่ไหนแต่ปัจจัยรอบด้านอาจเป็นอันตรายกับคุณเสมอตามที่เห็นเป็นข่าวบ่อย ๆ เช่น สิ่งก่อสร้างหล่นใส่ กิ่งไม้หล่นทับ แก๊สระเบิด กระจกบาด สายไฟเกี่ยว เป็นต้น

- อุบัติเหตุจากสัตว์ ต้องบอกเลยว่าสัตว์โลกไม่ได้น่ารักกับเราเสมอไป คุณมีโอกาสบาดเจ็บจากสัตว์เหล่านี้เช่น สุนัขกัด แมวข่วน งูกัด นกจิก แมลงกันต่อย เป็นต้น

 

จะว่าไปแล้วรอบตัวเรามีอุบัติเหตุมากมายที่อาจเกิดขึ้น แม้ว่าประกันภัยอุบัติเหตุจะคุ้มครองเฉพาะอุบัติเหตุ แต่ก็ควรมีติดไว้ย่อมปลอดภัยดีที่สุด

หากทำอาชีพเสี่ยง หรือมีเหตุจำเป็นต้องทำกิจกรรมเสี่ยงอันตรายจะสามารถซื้อประกันอุบัติเหตุได้หรือไม่?

โดยทั่วไปแล้วประกันภัยอุบัติเหตุจะมีข้อยกเว้นสำหรับผู้ประกอบอาชีพเสี่ยง เช่น ช่างก่อสร้าง คนงานทำเหมือง ทหาร รปภ. นักกีฬา extreme เป็นต้น แต่ถ้าคุณมีความจำเป็นต่อการประกอบอาชีพเหล่านี้ หรือต้องทำกิจกรรมเสี่ยงเป็นบางครั้งบางคราว คุณสามารถติดต่อมาขอคำปรึกษากับแรบบิท แคร์ เพื่อหากรมธรรมประกันอุบัติเหตุที่เหมาะสมกับตัวคุณได้ หรืออาจขอขยายความคุ้มครองอุบัติเหตุเพิ่มเติมจากสัญญาเดิมที่มีอยู่ แต่ทั้งนี้อาจมีการคิดเบี้ยประกันภัยเพิ่มเติมตามความเหมาะสมของบริษัทประกันภัย ทั้งนี้การขยายความคุ้มครองอุบัติเหตุจะอยู่ในเงื่อนไขของ คปภ. ดังนี้
 

1.การขับขี่หรือโดยสารรถจักรยานยนต์

2.การจลาจล การนัดหยุดงาน

3.การสงคราม

4.การโดยสารอากาศยานที่มิได้ประกอบการโดยสายการบินพาณิชย์

5.การเล่นหรือแข่งกีฬาอันตราย

 

บางครั้งอาชีพเสี่ยงภัยบางประการอาจมีประกันอุบัติเหตุกลุ่มหรือประกันสังคมจากนายจ้างอยู่แล้ว แต่เราก็ขอแนะนำว่าอย่างเพิ่งชะล่าใจให้ลองตรวจสอบความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลรวมถึงเงินชดเชยจากกรมธรรม์ดูก่อนว่าเพียงพอหรือไม่ หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาจะกระทบกับเงินเก็บของคุณเพียงใด หากคิดว่าสวัสดิการณ์ที่มีอยู่ยังไม่มีเพียงพอ การทำประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลส่วนบุคคลเพิ่มเติมไปก็เป็นตัวเลือกที่ดี

 

สำหรับใครที่คิดว่าตนเองอาจทำประกันอุบัติเหตุไม่ได้หรือเคยโดนโบรกเกอร์ประกันภัยเจ้าอื่นปฏิเสธก็อย่าเพิ่งถอดใจ ลองติดต่อมาขอคำปรึกษากับแรบบิท แคร์ ดูก่อน เพราะน้องแคร์จะหาทางออกด้วยการนำเสนอประกันภัยอุบัติเหตุที่เหมาะสมที่สุดให้คุณเอง

ซื้อประกันอุบัติเหตุกับแรบบิท แคร์ อย่างไรให้ได้ความคุ้มครองที่ตรงใจ?

อยากได้ประกันอุบัติเหตุที่ตรงใจไม่ยากเหมือนที่คิด เพราะคุณสามารถเข้ามาเลือกเปรียบเทียบแผนประกันภัยอุบัติเหตุได้มากมายผ่านเราแรบบิท แคร์ หรือถ้ามีข้อสงสัยอยากได้คำปรึกษาก็สามารถติดต่อมาขอคำปรึกษาจากเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ทั้งนี้เพื่อเป็นการแนะแนวทางการซื้อประกันเบื้องต้นให้กับคุณ น้องแคร์จะขอเผยแนวทางการซื้อประกันภัยให้ได้รับความคุ้มครองที่ตรงใจดังนี้
 

- ควรซื้อประกันอุบัติเหตุแบบ อบ.2 เพราะ จะให้ความคุ้มครองที่มากกว่า อบ. (เพิ่มเติมในส่วนเงินชดเชยเมื่อสูญเสียนิ้ว การสูญเสียการรับฟังเสียง/การพูดออกเสียง และการทุพพลภาพถาวรบางส่วน) เหมาะสำหรับผู้ประกอบอาชีพช่า’ฝีมือต่าง ๆ หรืออาชีพที่ต้องใช้นิ้วมือ

- ตรวจสอบจำนวนเงินเอาประกันภัยว่าพอหรือไม่ ให้พิจารณาตนเองก่อนว่ามีรายได้แต่ละเดือนเข้ามาเท่าไหร่ ซึ่งแนะนำว่าให้ทำประกันภัยอุบัติเหตุที่มีเงินชดเชยประมาณ 80-100 เท่าของเงินเดือนที่ได้รับ หรือประมาณ 10 เท่าของรายได้ต่อปี

- ตรวจสอบวงเงินค่ารักษาพยาบาล ว่าให้ค่ารักษาพยาบาลสูงสุดที่เท่าไหร่ เพียงพอหรือไม่ มีค่าห้องหรือค่าชดเชยรายได้ให้ด้วยหรือไม่

- พิจารณาเบี้ยประกันภัย โดยลองตรวจสอบดูหลาย ๆ กรมธรรม์ของแต่ละบริษัทประกันแล้วเลือกแผนที่คุณจ่ายไหว ไม่เป็นภาระทางการเงินของผู้เอาประกันมากจนเกินไป

- ตรวจสอบชื่อเสียงด้านการบริการและความมั่นคงของบริษัทประกันภัย แต่ข้อนี้ขอให้คุณไว้วางใจได้เพราะแรบบิท แคร์ ได้คัดสรรบริษัทประกันภัยที่น่าเชื่อถือมาให้คุณเรียบร้อยแล้ว

ซื้อประกันอุบัติเหตุให้ลูกคุ้มค่าแค่ไหน ซื้อผ่านแรบบิท แคร์ ดีหรือไม่?

พ่อแม่ควรรู้ไว้ว่าคุณสามารถสร้างเกราะแห่งความห่วงใยให้กับลูกน้อยได้ด้วยการเลือกทำประกันอุบัติเหตุให้กับลูก ซึ่งประกันภัยอุบัติเหตุสมัยนี้สามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิดเลย หรือบางกรมธรรม์เริ่มทำได้ตั้งแต่อายุ 1 ปีขึ้นไป ซึ่งการทำประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลให้ลูกนั้นเป็นทางเลือกที่เหมาะสม เพราะวัยเด็กนั้นเป็นวัยที่กำลังซุกซน ไม่ได้ระมัดระวังตัวขณะเล่น อุบัติเหตุจึงเกิดขึ้นกับเด็กบ่อยที่สุด เช่น การลื่นล้มจนได้รับบาดแผล ของมีคมบาด ตกจากที่สูง น้ำร้อนลวก เป็นต้น และหากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นมาก็ต้องพาไปรักษาและมีค่ารักษาพยาบาลตามมานั่นเอง ประกันภัยจึงเป็นเสมือนตัวช่วยของพ่อแม่ในการช่วยแย่งเบาค่ารักษาซึ่งอุบัติเหตุหนัก ๆ อาจมีค่ารักษาหลายหมื่นหลายแสนเลยทีเดียว

 

สำหรับการเลือกประกันอุบัติเหตุให้ลูกนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก ให้คุณดูผลประโยชน์ที่ค่ารักษาพยาบาลเป็นหลักอย่าให้น้อยจนเกินไป รวมถึงพิจารณาเบี้ยประกันภัยเข้ามาประกอบด้วยว่าคุ้มค่าหรือไม่ นอกจากนี้ให้ดูสิทธิความคุ้มครองอื่น ๆ ตามมาอย่างเงินชดเชยกรณีทุพพลภาพหรือเสียชีวิต
 

เชื่อว่าหัวอกของคนที่เป็นพ่อแม่ย่อมต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกอยู่แล้ว และอยากให้ลูกได้รับการรักษาที่ดีหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา การทำประกันแค่ไม่กี่บาทต่อปียังไงก็คุ้มค่าต่อครอบครัวคุณแน่นอน แรบบิท แคร์ เราเข้าใจความรักของคุณที่มีต่อลูกหลานเป็นอย่างดีเราจึงมีแผนประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลสำหรับเด็กมากมายให้คุณได้เลือก ตลอดจนเรายินดีให้คำปรึกษาเพื่อให้คุณได้อุ่นใจเมื่อได้ความคุ้มครองประกันอุบัติเหตุสำหรับเด็กได้อย่างเหมาะสม

ซื้อประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลกับแรบบิท แคร์ มีราคาเท่าไหร่?

หากคุณกำลังเปรียบเทียบแผนประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลอยู่ แล้วกำลังสงสัยว่าประกันอุบัติเหตุมีราคาเท่าไหร่ แพงแค่ไหน แรบบิท แคร์ จะมาขอเฉลยว่าประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลของเรามีหลายราคาซึ่งขึ้นกับปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

 

1. แผนความคุ้มครองที่คุณเลือก ซึ่งประกันภัยแต่ละแผนนั้นมีรายละเอียดความคุ้มครองที่ต่างกัน วงเงินค่ารักษาพยาบาลที่แตกต่างกัน จำนวนเงินชดเชยกรณีเสียชีวิตหรือทุพพลภาพที่ไม่เท่ากันด้วย นี่เองเป็นสาเหตุที่ทำให้เบี้ยประกันภัยอุบัติเหตุของแต่ละคนต่างกัน ยิ่งเลือกแผนที่มีความคุ้มครองมากเบี้ยประกันก็จะมากขึ้นตามด้วย

 

2. อายุของผู้เอาประกัน อายุนั้นมีผลต่อความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ โดยวัยเด็กและวัยชราเบี้ยประกันภัยมักจะมากกว่าช่วงวัยทำงาน เพราะวัยดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุบ่อยนั่นเอง ดังนั้นหากคุณอยู่ในช่วงวัยทำงานก็ให้เริ่มซื้อประกันตั้งแต่ตอนนี้เพราะเบี้ยไม่แพงจนเกินไป

 

3. อาชีพที่ผู้เอาประกันภัยทำ สาหรับบางแผนกรมธรรม์อาจไม่ข้อจำกัดไม่ให้ผู้ที่ประกอบอาชีพเสี่ยง เช่น ช่างเครื่องจักรกล ช่างก่องสร้าง ทำประกันอุบัติเหตุ แต่ถึงทำได้เบี้ยประกันก็จะถูกบวกเพิ่มขึ้นไปอีก

 

4.การซื้อความคุ้มครองเพิ่มเติม เช่น การเพิ่มความคุ้มครองสำหรับการขับขี่รถจักรยานยนต์ ก็อาจทำให้เบี้ยประกันภัยแพงขึ้น

 

แม้ว่าเบี้ยประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลนั้นจะมีราคาต่างกัน แต่คุณสามารถเช็กราคาเบี้ยกับเราแรบบิท แคร์ ได้ โดยเราการันตีความคุ้มครองที่คุ้มค่าในราคาเบี้ยที่เหมาะสมให้กับคุณอย่างแน่นอน

มีประกันสังคมอยู่แล้ว ทำไมต้องซื้อประกันอุบัติเหตุเพิ่มเติม?

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นกับเราได้ทุกเมื่อแม้ว่าจะป้องกันดีมากเพียงใดก็ตาม ดังนั้นทุกคนควรต้องมีความคุ้มครองด้านค่ารักษาพยาบาลติดตัวไปตลอดชีวิต แม้ว่าหน่วยงานทั้งหลายจะมีประกันสังคมให้กับลูกค้าเพื่อเป็นหลักประกันค่ารักษาพยาบาล แต่คุณก็ควรซื้อประกันอุบัติเหตุเพิ่มเติมตามสาเหตุดังนี้

 

1. ประกันสังคมมีค่ารักษาพยาบาลจากอุบัติเหตุในวงเงินที่จำกัด ผู้บาดเจ็บหลายรายมักประสบปัญหาประกันสังคมมีค่ารักษาไม่เพียงพอ ต่างจากประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลที่จะให้วงเงินค่ารักษามากกว่าประกันสังคมหลายเท่า

 

2. ประกันสังคมให้วงเงินชดเชยกรณีเสียชีวิต ทุพพลภาพ สูญเสียอวัยวะ ในวงเงินที่น้อยเกินไป ซึ่งประกันอุบัติเหตุจะช่วยชดเชยเงินให้กับคุณในส่วนนี้

 

3. ประกันสังคมบางครั้งก็ต้องสำรองจ่ายอุบัติเหตุ เมื่อเกิดอุบัติเหตุเราก็ต้องการเข้ารับการรักษาให้เร็วที่สุด หากคุณเข้าสถานพยาบาลที่ไม่ได้มีชื่อประกันสังคมอยู่ คุณก็ต้องสำรองจ่ายไปก่อน ต่างจากประกันอุบัติเหตุที่มักครอบคลุมสถานพยาบาลมากกว่า

 

4. การรักด้วยสิทธิ์ประกันสังคมมักไม่ค่อยได้รับการอำนวยความสะดวกสบาย เพราะโรงพยาบาลรัฐมีคนใช้สิทธิ์เยอะ อาจต้องรอคิวนาน และไม่ค่อยได้รับความสะดวกสบายเท่าที่ควร ต่างจากโรงพยาบาลของรัฐที่คุณสามารถใช้สิทธิ์ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลได้

 

5. ได้รับทางเลือกการรักษาที่ดีกว่า เพราะประกันสามารถเบิกค่ายารักษาได้แทบทุกประเภท ต่างจากประกันสังคมที่ต้องใช้ยาในบัญชีรายชื่อที่ภาครัฐกำหนดให้เท่านั้น
 

สรุปแล้วแรบบิท แคร์ ขอแนะนำให้คุณทำประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลไว้อีกกรมธรรม์เพื่อเป็นเกราะป้องกันตัวคุณเพิ่มขึ้นมาอีกขั้น หากสิทธิ์ประกันสังคมไม่ตอบโจทย์อย่างน้อยคุณก็มีทางเลือกที่ดีกว่า

หากต้องการเบิกเคลมค่ารักษาจากประกันภัยอุบัติเหตุ ต้องทำอย่างไร?

หากคุณได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ถ้าเป็นโรงพยาบาลในเครือของบริษัทประกันภัยที่คุณทำ คุณสามารถแจ้งสิทธิประกันภัยอุบัติเหตุให้กับเจ้าหน้าที่ทางโรงพยาบาลได้เลย ซึ่งคุณจะได้รับการรักษาฟรีตามวงเงินที่คุณได้ทำไว้ในสัญญากรมธรรม์ (แต่ถ้าวงเงินค่ารักษาเกินกว่าที่ทำประกันอุบัติเหตุไว้คุณอาจต้องจ่ายค่ารักษาส่วนต่างเพิ่มเติม) 
 

สำหรับการแจ้งสิทธิ์ค่ารักษาให้คุณแจ้งชื่อ-นามสกุล และเลขบัตรประชาชนให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลทราบ หรือไม่ก็ยื่นบัตรประกันอุบัติเหตุที่ทางบริษัทประกันออกให้ หรือไม่ก็แจ้งหลักฐานผ่านแอปพลิเคชั่นของบริษัทประกันภัย(เฉพาะบางบริษัท) ซึ่งแต่ละบริษัทจะมีรูปแบบการแจ้งสิทธิ์ที่แตกต่างกันเล็กน้อย ให้ลองเช็กข้อมูลกับทางบริษัทประกันภัยเพื่อความชั่วร์ก่อนก็ได้ 

 

ในกรณีที่คุณเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วนในสถานพยาบาลที่ไม่ได้อยู่ในเครือข่ายของบริษัทประกันภัย คุณอาจต้องสำรองจ่ายไปก่อนแล้วนำหลักฐานมาเบิกค่ารักษากับบริษัทประกันภัยทีหลัง โดยหลักฐานที่จะต้องเตรียมมีดังนี้
 

- เอกสารแบบฟอร์มคำร้องค่าสินไหมทดแทน

- สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน

- ใบรับรองแพทย์ที่ระบุผลการวินิจฉัย 

- ใบเสร็จรับเงินแสดงค่าใช้จ่ายตัวจริง

 

ซึ่งคุณจะเดินทางไปยื่นเอกสารเองที่บริษัทประกันภัย หรือจะให้แรบบิท แคร์ ช่วยประสานงานเคลมค่ารักษาแทนคุณก็ได้เช่นกัน หากมีข้อสงสัยในกระบวนการเคลม คุณสามารถติดต่อมาขอความช่วยเหลือจากเราที่ Care Center 1438 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

กรณีเสียชีวิตหรือพิการ จะมีขั้นตอนการเบิกเคลมประกันอุบัติเหตุอย่างไร?

อย่างที่ให้ข้อมูลไปว่าประกันอุบัติเหตุนั้นมีความคุ้มครองกรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ และทุพพลภาพด้วย หากเหตุการณ์ไม่คาดฝันเหล่านี้ทางบริษัทประกันจะจ่ายเงินชดเชยให้ตามวงเงินคุ้มครองตามแผนประกันที่ผู้เอาประกันเลือกทำ แม้ว่าอุบัติเหตุต่าง ๆ คงไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วผู้เอาประกันภัยหรือทายาทโดยชอบธรรมก็ต้องใช้สิทธิ์ให้เต็มที่
 

หากผู้เอาประกันเสียชีวิต ให้ทายาทผู้ชอบธรรมรีบติดต่อกับบริษัทประกันภัยทันทีภายใน 24 ชั่วโมง โดยเตรียมเอกสารดังต่อไปนี้ กรอกแบบฟอร์มเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนของบริษัทประกันภัย, สำเนาใบมรณะบัตร, สำเนาผลชันสูตรพลิกศพ, สำเนาทะเบียนบ้าน, สำเนาบัตรประชาชนผู้เสียชีวิต, สำเนาบัตรประชาชนผู้รับผลประโยชน์, สำเนาบันทึกประจำวัน, บันทึกการรักษาจากแพทย์กรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้วมาเสียชีวิตภายหลัง
 

กรณีที่ผู้เอาประกันทุพพลภาพ หรือสูญเสียอวัยวะ ให้ผู้เอาประกันภัยติดต่อบริษัทประกันภัยทันทีโดยให้เตรียมหลักฐานดังนี้ กรอกแบบฟอร์มเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนของบริษัทประกันภัย, สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน, ใบรับรองแพทย์, สำเนาหน้าสมุดบัญชีเงินฝากธนาคารของผู้เอาประกันภัย, สำเนาบันทึกประจำวันจากตำรวจกรณีที่เกิดอุบัติจนทำให้ทุพพลภาพ 

 

ผู้เอาประกันสามารถนำเอกสารทั้งหมดไปทำเรื่องเคลมด้วยตนเองหรือจะให้น้องแคร์ช่วยประสานงานเคลมก็ได้ เราคงเห็นแล้วว่าประกันอุบัติเหตุสำคัญแค่ไหน หากใครยังไม่ได้ทำประกันภัยอุบัติเหตุก็อย่ารอช้า ติดต่อมาหาแรบบิท แคร์ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

บทความแนะนำ

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา