ใช้ใจแคร์ ดูแลครบ

ซากรถคืออะไร? ทำไมจึงเกี่ยวข้องกับผู้ที่มีรถยนต์

มาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ซากรถ ในนิยามของวงการประกันรถยนต์และวงการช่างซ่อมรถนั้น จะเรียกรถพังเหล่านี้ว่า รถเสียหายสิ้นเชิง หมายถึง รถยนต์ที่อาจเกิดอุบัติเหตุ หรือมีสภาพเก่าทรุดโทรมจนไม่สามารถใช้งานได้ หรืออาจหมายถึง รถที่ต้องซ่อมเกินกว่า 70% ของทุนประกัน บางครั้งอาจซ่อมแซมแล้วไม่เหมือนเดิม ทางบริษัทประกันมองว่าไม่คุ้มเสียได้

ดังนั้น ทางบริษัทประกันจะเสนอคืนทุนประกันให้ 100% จากนั้นบริษัทประกันขอให้โอนซากรถให้ตกเป็นของประกันเพื่อดำเนินการขายต่อไป หรือในกรณีที่เจ้าของรถไม่ต้องการขายซากรถให้บริษัทประกัน ต้องการรับแค่เงินประกันอย่างเดียวก็สามารถทำได้ โดยทำการเจรจากับทางบริษัทประกันว่าต้องการเก็บซากรถไว้เอง หลังจากนั้น ทางบริษัทฯประเมินจ่ายค่าสินไหมทดแทนระหว่าง 65-70% (ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของบริษัท) จากนั้นก็สามารถนำซากรถไปขายเองได้เลย

ตัวอย่าง

คุณแคร์ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ไว้ ด้วยทุนประกัน 700,000 บาท แต่เมื่อเกิดอุบัติเหตุ รถพังเสียหายหนักมาก มีการประเมินราคาค่าซ่อมไว้ที่ 550,000 บาท ซึ่งเกินกว่า 70% ของทุนประกัน ทางบริษัทฯจึงแนะนำให้คุณแคร์ตีเป็นซากรถ เพื่อนำทุนประกันคืนเพื่อนำไปเป็นทุนซื้อรถยนต์คันใหม่ โดยคุณแคร์มี 2 ทางเลือก

  • ทางเลือกที่ 1 คุณแคร์รับเงินทุนประกันที่ทำไว้ทั้งหมด 700,000 บาท คืน และให้ซากรถแก่บริษัทฯเพื่อนำไปขายต่อ
  • ทางเลือกที่ 2 คุณแคร์เลือกที่จะจัดการซากรถเอง บริษัทฯจะคืนเงินให้คุณแคร์ 445,000 บาท - 500,000 บาท (ทุนคืน 65% - 70%) จากนั้นคุณแคร์สามารถนำรถพังไปขายต่อเอง หรือจัดการซ่อมแซมเอง

โดยนี่เป็นเพียงตัวอย่างคร่าว ๆ เท่านั้น แรบบิท แคร์ ไม่สามารถฟันธงได้เต็มร้อยว่าแบบไหนดีกว่ากัน โดยเจ้าของรถอาจประเมินจากความเสี่ยงที่หลากหลายว่าคุ้มค่าหรือไม่ เช่น บางคนอาจมีหนทางการซ่อมรถได้โดยไม่ต้องขายต่อเป็นซากด้วยวงเงิน 65%-70% แต่รถบางคันอาจใช้งานมานาน แม้จะซ่อมแซมได้ในวงเงินที่จำกัด ขายซากรถ ได้กี่บาท เพื่อซื้อรถคันใหม่กว่า อาจจะคุ้มค่ากว่าก็ได้

ซากรถพังที่ขายจะถูกนำไปทำอะไรบ้าง ทำไมถึงมีคนรับซื้อ?

การขายซากรถ ได้กี่บาทนั้น แม้จะไม่เยอะ แต่จะถูกนำไปขายต่อให้คนที่สนใจ เช่น อู่ซ่อมรถ เพื่อนำอะไหล่ที่ยังใช้ได้ไปปรับกับรถคันอื่น, แยกแบ่งขาย, ประกอบกับซากรถคันอื่นเพื่อทำเป็นรถคันใหม่ เป็นต้น

สำหรับบางคนที่กังวลใจว่า การขายซากรถอาจให้ราคาไม่ดี รถเก่ามากจนกลัวขายต่อไม่ได้ ไม่รู้ว่าจะขายซากรถได้กี่บาท ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะขายเป็นซากรถก็จะได้รับการประเมินราคาอีกแบบนึง ซึ่งแตกต่างจากการประเมินของการขายรถมือสอง โดยอาจประเมินจากอะไหล่ต่าง ๆ ว่าคงสภาพดีหรือไม่แทน แม้ว่าอาจจะไม่ได้ราคาที่สูงมาก แต่ก็ช่วยแก้ปัญหาการขายรถพังต่อเป็นมือสองไม่ออก นอกจากนี้ยังสามารถขายได้ทั้งแบบมีเล่ม และขายซากรถ ไม่มีเล่มได้

แต่ทั้งนี้การขายซากรถเองต้องระมัดระวังไว้ให้ดี เพราะอาจถูกผู้อื่นนำมาสวมรอยได้ ทางที่ดีควรทำการยกเลิกการใช้งานรถที่กรมการขนส่งทางบกก่อนขายเสมอจะช่วยป้องกันปัญหาที่เกิดตามมาได้

อยากขายซากรถพังบ้าง ต้องรู้อะไรบ้าง?

ขายรถพังหรือซากก็เหมือนกับขายรถมือสอง
แม้จะมีการประเมินราคาไม่เหมือนกัน แต่เบื้องต้นในขั้นตอนการซื้อขายซากรถจะไม่ได้ต่างจากการซื้อขายรถมือสองปกติ สามารถโอนเล่ม และโอนลอยได้ และมีการทำสัญญาซื้อขายกันเหมือนเดิม แต่เมื่อทำการซื้อขายเสร็จสิ้นแล้ว ควรเก็บหลักฐานดังกล่าวไว้

ก่อนขายต้องมีเล่มทะเบียนรถ
แม้ตัวรถพังจะถูกตีว่าเป็นซากรถไปแล้ว แต่ถ้าเจ้าของรถยังคงมีเล่มทะเบียนรถอยู่จะได้ราคาดีกว่าการขายซากรถ ไม่มีเล่มทะเบียน นอกจากนี้ต้องตรวจสอบเรื่องภาษีประจำปีด้วยว่าหมดอายุหรือยัง หากยังไม่หมดอายุจะต้องไปแจ้งยกเลิกการใช้งานรถที่กรมการขนส่งทางบก เพื่อป้องกันการถูกสวมทะเบียนหรือนำรถไปใช้ในทางอื่น ๆ ที่ผิดกฎหมาย

ในกรณีที่ต้องขายซากรถ ไม่มีเล่มนั้น สามารถทำได้ แต่ไม่แนะนำ เนื่องจากกรมขนส่งทางบกออกกฎหมายงดรับจดทะเบียนซากรถ โดยเริ่มใช้สิ้นปี พ.ศ. 2557 ทำให้ตัวรถจะถูกประเมินการซื้อขายเป็นราคาเศษเหล็กมากกว่าประเมินสภาพตัวรถ ทำให้ได้ราคาขายที่น้อยกว่าที่ควรจะเป็น

หากยังติดไฟแนนซ์อยู่ จะไม่สามารถขายได้

ในกรณีที่รถยนต์ยังผ่อนไม่หมดหรือรถติดไฟแนนซ์อยู่ แม้รถพังจะถูกตีว่าเป็นซากรถจากการเกิดอุบัติเหตุไปแล้วจะไม่สามารถขายได้เอง เพราะถือว่าเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัทไฟแนนซ์ หากมีเหตุจำเป็นให้ขายจริงๆ จะต้องมั่นใจว่าการขายจะได้เงินก้อนว่าปิดยอดไฟแนนซ์ได้ทั้งหมด หรือในกรณีที่เงินไม่เพียงพอ อาจขอสินเชื่อเพื่อจัดการหนี้จากไฟแนนซ์ได้ เพราะไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถขายแบบโอนเล่มได้ แถมอาจผิดกฎหมายในข้อหาลักทรัพย์ด้วย!

หากต้องการขายซากรถที่มาจากน้ำท่วม จะขายได้หรือไม่?

สำหรับใครที่เกิดปัญหารถน้ำท่วมจนพัง ไม่คุ้มแก่การซ่อม อยากจะขายซากรถเพื่อนำเงินไปซื้อรถคันใหม่ สามารถทำได้ นอกจากนี้การขายซากรถ ได้กี่บาทสำหรับรำที่ถูกน้ำท่วมทั้งคันนั้น บอกเลยว่าได้ราคาดีกว่ารถที่เกิดอุบัติเหตุอย่างแน่นอน เนื่องจากแหล่งรับซื้อจะมองว่า ซากรถจากเหตุน้ำท่วมสามารถซ่อมแซมได้ง่ายกว่า อะไหล่เองก็ยังอยู่ในสภาพดี ทำให้การขายนั้นมีราคาที่ดีตามไปด้วย

ในขณะที่ขายซากรถ ได้กี่บาทจากอุบัติเหตุนั้นจะขึ้นอยู่กับรูปแบบรถพัง การเกิดอุบัติเหตุ หากมีส่วนที่เสียหายมาก ก็อาจขายได้ราคาที่น้อยกว่านั่นเอง

ดังนั้น สำหรับรถยนต์ของใครที่พังจากการถูกน้ำท่วม ไม่ควรรีบร้อนตีเป็นรถพังไปเสียทั้งหมด เพราะรถคันดั่งกล่าวอาจซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานใหม่ได้โดยที่คุณไม่ต้องกู้ยืมซื้อรถใหม่แต่อย่างใด

ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของเรา