ประกันการเดินทาง

อินโดนีเซีย เสียหายหนัก! UN ส่งเงิน 500 ล้านบาท ช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ผู้เขียน : EYESRISUPA
Published October 03, 2018
อินโดนีเซีย
  • UNOCHA ประกาศการจัดสรรงบประมาณจากกองทุนตอบสนองฉุกเฉินส่วนกลางเป็นจำนวนเบื้องต้น 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ ราวๆ 486 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลืออินโดนีเซียในการจัดการสถานการณ์จากภัยพิบัติบนเกาะสุลาเวสี
  • องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทยระดมความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เริ่มจากการประเมินความต้องการและหาวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการช่วยเหลือ จัดหาที่อยู่อาศัยให้เด็กและครอบครัวเนื่องจากบ้านหลายพันหลังถูกทำลาย

อินโดนีเซีย

UN อนุมัติงบ 500 ล้านบาท ส่งไปช่วยเหลืออินโดนีเซีย

สำนักงานประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ ( UNOCHA ) ประกาศการจัดสรรงบประมาณจากกองทุนตอบสนองฉุกเฉินส่วนกลางเป็นจำนวนเบื้องต้น 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ ราวๆ 486 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลืออินโดนีเซียในการจัดการสถานการณ์จากภัยพิบัติบนเกาะสุลาเวสี ซึ่งเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.5 แมกนิจูด ตามด้วยสึนามิหลายระลอก  และผู้ประสบภัยมากกว่า 200,000 คนต้องการความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

ขณะที่ นายฟาร์ฮาน ฮัค รองโฆษกสหประชาชาติ (UN) กล่าวว่า “เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเพื่อมนุษยธรรมและการบรรเทาทุกข์ทุกแห่งภายใต้สังกัดของยูเอ็น ทยอยเดินทางเข้าสู่พื้นที่ประสบภัยแล้ว และเผยด้วยว่ารัฐบาลอินโดนีเซียได้ขอความช่วยเหลือเป็นพิเศษไปยังกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ ( Unicef ) ในการส่งเจ้าหน้าที่ด้านสังคมสงเคราะห์ลงพื้นที่ช่วยเหลือเด็กจำนวนมากซึ่งอาจพลัดหลงกับผู้ปกครอง หรือในภาวะเลวร้ายที่สุดคือผู้ปกครองเสียชีวิตไปแล้ว”

นอกจากนี้ สำนักงานบริหารจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ ( BNPB ) รายงานยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นย 1,374 คน ส่วนใหญ่อยู่ที่เมืองปาลู ของจังหวัดสุลาเวสี และได้รับบาดเจ็บอีกประมาณ 800 คน ซึ่งยังคงมีแนวโน้มที่จำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีกมาก เพราะยังมีผู้สูญหายมากกว่า 100 คนที่หน่วยกู้ภัยเร่งค้นหา

ด้านออสเตรเลียจัดตั้งกองทุนฉุกเฉิน 5 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือ ราว 118.5 ล้านบาท เพื่อการช่วยเหลืออินโดนีเซีย และได้ส่งบุคลากรการแพทย์ชุดแรกประมาณ 50 คนลงพื้นที่ประสบภัยบนเกาะสุลาเวสีแล้ว

อินโดนีเซีย

Unicef ประเทศไทย เร่งส่งความช่วยเหลืออินโดนีเซีย

องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย ประกาศระดมทุนอย่างเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่กำลังได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามที่ซัดถล่มเกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซียเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และยังมีปัญหาด้านความช่วยเหลือและกู้ภัย เนื่องจากการจัดส่งสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยค่อนข้างมีปัญหา

องค์การยูนิเซฟจึงระดมความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม โดยอ้างอิงจากเหตุภัยพิบัติสึนามิ เมื่อพ.ศ. 2547 ที่คร่าชีวิตผู้คนเกือบ 226,000 รายทั่วมหาสมุทรอินเดีย รวมถึงเกือบ 5,000 คนในประเทศไทย องค์การยูนิเซฟทราบดีว่าสึนามิเป็นวิกฤติร้ายแรงและยากจะฟื้นฟู แม้ขณะนี้ความช่วยเหลือจากหลายๆ ภาคส่วนกำลังถูกส่งไปยังพื้นที่ประสบภัยก็ตาม

นายโธมัส ดาวิน ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ กล่าวว่า “ขณะนี้ยังอาจเร็วเกินไปที่จะบอกถึงระดับของความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมครั้งนี้ได้ แต่เรากำลังต้องการความช่วยเหลือจากทุกท่าน ในยามที่ถนนและไฟฟ้าถูกตัดขาด ไม่มีใครบอกได้เลยว่ามีเด็กที่ตกอยู่ในความเสี่ยงจำนวนเท่าใด”

ประสบการณ์ที่ผ่านมาชี้ให้เราเห็นว่า ในช่วงวันแรกๆ หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิ สิ่งที่ต้องทำอย่างเร่งด่วน ได้แก่ ประเมินความต้องการและหาวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการช่วยเหลือ จัดหาที่อยู่อาศัยให้เด็กและครอบครัวเนื่องจากบ้านหลายพันหลังถูกทำลาย เร่งช่วยเหลือเด็กที่พลัดหลงให้ได้พบกับครอบครัวโดยเร็วที่สุด และจัดหาน้ำสะอาดไว้ดื่ม 

วิธีร่วมบริจาคกับองค์การยูนิเซฟ

  • พิมพ์ 100 และส่ง SMS ไปที่ 4712225 เพื่อบริจาค 100 บาท
  • บริจาคออนไลน์ https://help.unicef.org/thailand/helpindonesia
  • โอนเข้าบัญชี ธ.กสิกรไทย (กระแสรายวัน) สาขาบางลำพู เลขที่บัญชี 008-1-09766-6 (กรุณาส่งเอกสารการโอนเงินของท่าน พร้อมชื่อ ที่อยู่ และหมายเลขโทรศัพท์ และระบุ “อินโดนีเซีย” มาที่ยูนิเซฟ เพื่อออกใบเสร็จรับเงิน โดยแฟกซ์มาที่ 02-356-9229 หรืออีเมล [email protected] )

ขอบคุณที่มา เดลินิวส์ และ ไทยรัฐ
ขอบคุณภาพจาก www.apnews.com

บทความประกันการเดินทาง

Rabbit Care Blog Image 77470

ประกันการเดินทาง, ประกันอื่น ๆ

เตรียมตัวเรียนต่อต่างประเทศ ต้องทำอะไรบ้าง

การตามหาฝัน ไปเรียนต่อต่างประเทศ อาจเป็นความใฝ่ฝันของใครหลายคน และแน่นอนว่ามีคนรุ่นใหม่ไม่น้อยที่สามารถทำได้! แบบนี้จะต้องเตรียมตัวยังไง
คะน้าใบเขียว
02/06/2022
Rabbit Care Blog Image 60962

ประกันการเดินทาง

เพราะการเที่ยวกับเธอ ทำให้ฉันได้เจอความสุขเกินคาดคิด

เพราะการเดินทาง การท่องเที่ยว เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุขและช่วงเวลาดี ๆ ได้เสมอ โดยเฉพาะการได้ท่องเที่ยวไปยังที่ใหม่ ๆ พร้อมคนรู้ใจ
EYESRISUPA
24/07/2020
Rabbit Care Blog Image 51285

ประกันการเดินทาง

อัพเดต 9 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ สำหรับคนชอบถ่ายรูปเก๋ ๆ

เสน่ห์อันเย้ายวนใจของกรุงเทพฯ นอกจากสตรีทฟู้ดอร่อย ๆ แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ คูล ๆ ให้ได้อัพรูปลงโซเชียลแบบไม่มีเอ้าท์ ซึ่งจะมีที่ไหนบ้างนั้น
ใบไม้ร่าเริง
01/02/2020