ประกันการเดินทาง

ทรัมป์จะพาอเมริกาผ่านปัญหาตรงนี้ได้หรือไม่?

ผู้เขียน : JK, CFP®
Published May 02, 2017
เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ได้มีการรับตำแหน่งประธานาธิบดีอเมริกาและมีการขึ้นพูดอย่างเป็นทางการครั้งแรก ซึ่งเป็นอะไรที่เหนือความคาดหมายเพราะทั้งผลสำรวจที่ผ่านมาออกมาตลอดว่าฮิลลารี คลินตันน่าจะเป็นฝ่ายชนะมากกว่า ถ้ามองมุมนักลงทุนแล้วเชื่อว่าหลายๆคนน่าจะสนใจว่าแล้วทรัมป์ชนะการเลือกตั้งครั้งนี้มีอะไรที่เราต้องสนใจบ้าง?

โดนัลด์ ทรัมป์

สิ่งที่เกิดหลังจาก โดนัลด์ ทรัมป์ รับตำแหน่ง

 ถ้าใครมีโอกาสได้ติดตามทรัมป์เวลาพูด มักจะเป็นคนที่ช่างพูดและออกความเห็นทุกเรื่องเป็นประจำอยู่แล้วและสิ่งที่เค้าพูดมักจะส่งผลกระทบต่อตลาดการลงทุนแบบทันท่วงทีเลยก็ว่าได้  นั่นแปลว่าตลาดจะปรับตัวเร็วมากกว่าครั้งก่อนๆ ทำให้เราต้องติดตามข่าวและคิดให้ไวมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา แต่จะสังเกตได้ว่าหลังจากเรื่อง Obama Care ที่ทรัมป์ต้องการเปลี่ยนแปลงเรื่องนี้ กลับไม่ผ่านสภาคองเกรส ทำให้นักลงทุนหลายๆคนก็เริ่มมองว่าสิ่งที่เค้าเคยพูดไว้ตอนหาเสียงจะทำได้มากน้อยขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ลดภาษีที่เป็นนโยบายหลักๆ ที่ผ่านตลาดหุ้นอเมริกาขึ้นมาได้ขนาดนี้ ประกอบเรื่องสงครามซีเรีย ที่เกิดขึ้นด้วย ตอนที่เกิดสงครามแรกๆตลาดหุ้นก็เหมือนยังไม่ได้ให้ราคากับข่าวนี้สักเท่าไหร่ เพราะว่าก็ไม่ได้มีแรงเทขายอะไรออกมามากมาย แต่เรื่องสงครามก็ยังเป็นประเด็นที่เราต้องติดตามวันต่อวัน เพราะว่าถ้าเกิดมีการตอบโต้ที่รุนแรงขึ้นแนวโน้มที่จะมีแรงเทขายออกมาก็จะสูงตาม เพราะ ณ ปัจจุบันที่สถานการณ์มีความคลุมเครือตลาดมีความกังวลก็เริ่มปรับตัวลงเรื่อยๆ อยู่เหมือนกัน 
 [embed]https://www.youtube.com/watch?v=y-Av96f5S8Y[/embed]   

นโยบายอเมริกาเป็นศูนย์กลางของ ทรัมป์ ส่งผลอะไรบ้าง

 ถึงแม้ว่านายโดนัลด์ ทรัมป์ จะใช้นโยบายที่มองประเทศอเมริกาเป็นศูนย์กลาง หรือ นโยบายอเมริกาต้องมาก่อน ก็ตาม แต่ยังไงเรื่องการค้าระหว่างประเทศก็เป็นเรื่องที่ต้องจัดการบริหารให้ดี ไม่ใช่ว่าจะตัดจบ ไม่ส่งออกนำเข้าเลยก็คงไม่สามารถทำได้ ส่วนเรื่องประเทศจีนก็ดูเป็นอะไรที่หลายๆคนจับตามอง เนื่องจากจีนกำลังเป็นประเทศมหาอำนาจก็อยู่ที่ว่าจะเจรจากันในรูปแบบไหนซะมากกว่า เพราะประเทศจีนมีจำนวนคนที่มหาศาลก็เป็นกำลังซื้อหลักช่วยขับดันเศรษฐกิจโลกได้ดีเช่นกัน อีกประเด็นนึงที่ต้องติดตามก็คือเรื่องประเด็น "หนี้" ที่ยังไม่มีใครรู้ว่าจะไปจบตรงไหน เพราะเพดานหนี้ก็ถูกขยายมาเรื่อยๆอย่างต่อเนื่อง (ครั้งล่าสุดยังไงก็ต้องขยายเพราะทะลุเพดานไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว) ซึ่งในระยะยาวแล้วน่าจะส่งผลต่อค่าเงินดอลล่าร์เต็มๆ สุดท้ายแล้ว หากโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการเปลี่ยนประเทศอเมริกาเป็นประเทศส่งออกแทนนำเข้า ถ้าใครตามข่าวจะเห็นว่าเค้าต้องการย้ายฐานการผลิตกลับมาที่อเมริกาเพื่อสร้างงานให้กับคนอเมริกา รวมถึง การกดค่าเงินดอลล่าร์ให้อ่อนเพื่อให้ส่งออกได้ก็ดูเหมือนเป็นอะไรต้องทำ เพราะที่ผ่านมาอเมริกาจะทำให้ค่าเงินตัวเองแข็งเพื่อที่จะได้นำเข้าได้ถูกลง โดนัลด์ ทรัมป์ ทุกคนก็รู้ดีว่าค่าเงินดอลลาร์ไม่ได้มี "ทองคำ" เหมือนค่าเงินอื่นๆ มีเพียงความมั่นเชื่อว่าเศรษฐกิจสหรัฐมั่นคงที่สุด ภาษีของประชาชนสหรัฐอเมริกา ที่เป็นหลักประกันค่าเงินเท่านั้น ถ้าวันนึงภาษีเกิดเก็บได้น้อยลง (นโยบายเรื่องลดภาษีมีกระทบกับตรงนี้โดยตรง) คนทั้งโลกอาจไม่เชื่อว่าสหรัฐอเมริกาจะแข็งแกร่งได้เหมือนเดิม ค่าเงินดอลล่าร์ก็จะได้รับผลกระทบเต็มๆ ในสถานะนักลงทุนเราสามารถวิเคราะห์ภาพยาวๆได้ แต่อย่าลืมว่าการมองภาพสั้นแล้วก็เต้นไปจนกว่าดนตรีจะจบ ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่นักลงทุนควรทำเช่นกัน [embed]https://www.youtube.com/watch?v=isc8fHYdyZQ[/embed] ตรงนี้จึงเป็นความท้าทายใหม่ของประธานาธิบดีอเมริกาว่าจะแก้ปัญหาตรงนี้อย่างไร แล้วจะกระตุ้นเศรษฐกิจได้จริงตามที่กล่าวไว้หรือเปล่า เป็นสิ่งที่เราต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะทุกวันนี้ข่าวสารวิ่งเร็วมาก 
เพราะเพียงแค่ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีอเมริกา ทวีตข้อความก็มีผลกระทบต่อตลาดการลงทุนทั่วโลกแทบจะทันที ในสถานะนักลงทุนทุกวันนี้จึงจำเป็นอย่างหลักเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องจับตามองทรัมป์อย่างใกล้ชิด

บทความประกันการเดินทาง

Rabbit Care Blog Image 60962

ประกันการเดินทาง

เพราะการเที่ยวกับเธอ ทำให้ฉันได้เจอความสุขเกินคาดคิด

เพราะการเดินทาง การท่องเที่ยว เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุขและช่วงเวลาดี ๆ ได้เสมอ โดยเฉพาะการได้ท่องเที่ยวไปยังที่ใหม่ ๆ พร้อมคนรู้ใจ
EYESRISUPA
24/07/2020
Rabbit Care Blog Image 51285

ประกันการเดินทาง

อัพเดต 9 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ สำหรับคนชอบถ่ายรูปเก๋ ๆ

เสน่ห์อันเย้ายวนใจของกรุงเทพฯ นอกจากสตรีทฟู้ดอร่อย ๆ แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ คูล ๆ ให้ได้อัพรูปลงโซเชียลแบบไม่มีเอ้าท์ ซึ่งจะมีที่ไหนบ้างนั้น
ใบไม้ร่าเริง
01/02/2020
Rabbit Care Blog Image 51121

ประกันการเดินทาง

ปักหมุด! 8 ศาลเจ้า-วัดจีน ไหว้ขอพรรับ ตรุษจีน 2563

อยากไหว้พระ อยากพาครอบครัวไปขอพร สำหรับตรุษจีนปีนี้ จะไปที่ไหนดีนะ? ที่ไหนแก้ชง วัดไหนขอพรเฉพาะทางได้บ้าง วันนี้ Rabbit Care จะมาแนะนำ 8 สถานที่ ไหว้พระ-ขอพร
คะน้าใบเขียว
22/01/2020