การเดินทาง ท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น เป็นประเทศที่มีความสวยงามทางธรรมชาติอยู่มากมาย ผู้คนก็มีความโอบอ้อมอารี บ้านเมืองก็เป็นระเบียบเรียบร้อย และทั้งหมดทั้งมวลนี้ ก็คือเหตุผลที่ทำให้ญี่ปุ่นเป็นประเทศในฝันของใครหลายๆ คน

ประเทศญี่ปุ่น
ขอบคุณภาพจาก youtube

การเดินทาง ท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น

การเดินทางมาเยือนประเทศญี่ปุ่นนั้นง่ายแสนง่าย เพราะสนามบินนานาชาติหลักของประเทศญี่ปุ่น มีถึง 6 สนามบินด้วยกัน คือ

 • ท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะ (NRT)
 • ท่าอากาศยานฮาเนดะ (HND)
 • ท่าอากาศยานคันไซ (KIX) ที่ให้บริการในเขตคันไซ โอซาก้า เกียวโต โกเบ และฮิโรชิม่า
 • สนามบินนานาชาติ Chubu หรือ Centrair ที่อยู่ใกล้กับเมืองนาโกย่า
 • สนามบินฟุกุโอกะ (FUK) ที่อยู่ทางตอนใต้ของเกาะคิวชู
 • Chitose Airport (CTS) ที่อยู่ใกล้กับซัปโปโรบนเกาะฮอกไกโดทางตอนเหนือ

แต่หากพูดถึงการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวภายในประเทศญี่ปุ่นนั้นก็ทำได้สะดวกมากเช่นกัน เพราะการคมนาคมมีการเชื่อมต่อกันตลอด ไม่ว่าจะเดินทางด้วยวิธีไหนก็ปลอดภัย

อีกทั้ง ระบบการขนส่งของประเทศญี่ปุ่นก็มีประสิทธิภาพมาก ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งระบบขนส่งของประเทศญี่ปุ่นนั้น มีทั้งหมด 7 แบบด้วยกัน คือ

 • ระบบรถไฟฟ้าใต้ดิน Shinkansen bullet train
 • รถไฟด่วน
 • รถประจำทางทางหลวง
 • รถประจำทางท้องถิ่น
 • รถไฟฟ้าใต้ดิน
 • รถนำเที่ยวญี่ปุ่น 
 • รถแท็กซี่ 

และที่ยิ่งไปกว่านั้น คือ สถานีรถไฟญี่ปุ่นจะมีศูนย์การค้า และบริการอื่นๆ มากมาย รอให้บริการคุณอยู่ด้วย อาทิ สำนักงานให้เช่ารถ หรือสถานีรถบัส เป็นต้น

ประเทศญี่ปุ่น
ขอบคุณภาพจาก Google Maps โดย Ys waiz

เรื่องต้องรู้ ก่อนเดินทาง ท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น

 • สถานฑูต

สถานทูตต่างประเทศในกรุงโตเกียว สถานทูตญี่ปุ่นในต่างประเทศ และสถานกงสุล จะสามารถให้ความช่วยเหลือแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติได้ หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นมา

แต่หากคุณต้องการต่ออายุวีซ่า และขอเอกสารการเดินทาง หรือค้นหาข้อมูลที่พักอาศัยอื่นๆ คุณสามารถหาได้จากห้องสมุดสื่อ และอินเตอร์เน็ตที่ศูนย์แลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ

 • อุทยานแห่งชาติ และเขตปกครอง

ญี่ปุ่นมีอุทยานแห่งชาติทั้งหมด 30 แห่งด้วยกัน ที่ได้รับมอบหมายจากกระทรวงสิ่งแวดล้อมเพื่อการคุ้มครอง และการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน ซึ่งอุทยานแห่งชาติของญี่ปุ่นนั้นมีพื้นที่ประมาณ 6% ของพื้นที่ทั้งหมดของประเทศญี่ปุ่น

 • วีซ่า

นักท่องเที่ยวจากประเทศในแถบยุโรปตะวันออก ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อเมริกาเหนือ สิงคโปร์ มาเลเซีย หรือผู้ถือ ePassport ตามมาตรฐาน ICAO จะได้วีซ่าท่องเที่ยว 90 วัน

สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทาง HKSAR (เขตปกครองพิเศษของฮ่องกง) จะได้รับการอนุญาตให้เข้าประเทศญี่ปุ่นเพื่อการท่องเที่ยว และการเข้าชมระยะสั้นได้ไม่เกิน 90 วัน ส่วนประเทศไทยนั้น ได้วีซ่าสำหรับท่องเที่ยว 15 วัน

ส่วนรายชื่อประเทศที่ได้รับการยกเว้นวีซ่าในการท่องเที่ยวในญี่ปุ่น สามารถดูได้จากเว็บไซต์นี้เลย www.mofa.go.jp

ประเทศญี่ปุ่น
ขอบคุณภาพจาก gogonihon.com
 • อากาศในญี่ปุ่น

สภาพอากาศช่วงต้นเดือนเมษายน จะมีฝนตกบ่อย และยาวไปจนถึงกลางเดือนมิถุนายน ส่วนเดือนกรกฎาคมถึงเดือนสิงหาคม อุณหภูมิ และความชื้นจะเพิ่มสูงขึ้นทำให้เกิดความร้อนผสมกับความอบอ้าว

เดือนตุลาคมถึงต้นเดือนธันวาคม เป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วง อุณหภูมิจะต่ำลงเรื่อยๆ จนถึง ฤดูหนาว ซึ่งก็คือฤดูสกีของญี่ปุ่น และฤดูใบไม้ผลิในเทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่น และฮอกไกโด

สำหรับฤดูกาลที่ดีที่สุดในการไปเที่ยวญี่ปุ่น คือ ฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วง เพราะเป็นช่วงที่ซากุระบาน

 • พ็อกเก็ต Wifi และซิมเน็ต

ประเทศญี่ปุ่นได้รับความสนใจมากจากจุดเชื่อมต่อ Wifi แต่ส่วนใหญ่จะจำกัดอยู่ที่เมืองใหญ่ ซึ่งหากคุณไม่ต้องการพึ่งพา Wifi ฟรี และต้องการที่จะออนไลน์ 24 ชั่วโมง 7 วัน คุณควรเช่าเราเตอร์ Wifi มือถือจากบริษัทที่มีชื่อเสียงในประเทศญี่ปุ่น

ซึ่งสามารถส่งไปที่โรงแรมของคุณ หรือจะเช่าที่สนามบินก็ได้ หรืออาจหาซื้อซิมอินเตอร์เน็ตจากเมืองไทยเพื่อนำไปใช้ในญี่ปุ่นก็ได้เช่นเดียวกัน

 • ประกันการเดินทาง

สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ไม่แพ้ซิม หรือ Wifi ก็คือ ประกันการเดินทาง ที่ถึงแม้บางครั้งสายการบินจะมีบริการ แต่เพื่อความสะดวกสบาย และง่ายต่อการติดต่อ เราแนะนำให้ท่านซื้อประกันแยกโดยตรงกับบริษัทประกัน ซึ่งมีหลายบริษัทให้บริการ จ่ายเพียงน้อยนิดแต่ได้รับการคุ้มครองมาก เรียกว่า คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปอย่างแน่นอน

บทความทั้งหมด

จดทะเบียนสมรส
ประกันชีวิตออมทรัพย์และการลงทุน

จดทะเบียนสมรสสำคัญไฉน ? จด หรือไม่จดดีนะ ?

จริงอยู่ที่ไทยเรานั้นมีความเชื่อว่า ต้องแต่งงานกันก่อน ถึงจะอยู่ร่วมบ้านกันได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การอยู่กินกันก่อนแต่งงานไม่ใช่เรื่องที่ผิดแปลกอีกต่อไป ซ้ำยังได้ทดลองการอยู่ร่วมกันอีกด้วย แล้วแบบนี้ ทะเบียนสมรสยังจำเป็นอยู่ไหม? มี ข้อดี-ข้อเสีย ยังไง ถ้าตัดสินใจจะจด หรือไม่จด ไปหาคำตอบกับ Rabbit Care กันดีกว่า!    ทะเบียนสมรสสำคัญไฉน ?

สมาร์ทโฟน
บัตรเครดิต

เลือกสมาร์ทโฟนให้ผู้สูงวัย เลือกแบบไหน ให้ตอบโจทย์ที่สุด

ปัจจุบันนี้สมาร์ทโฟนในท้องตลาดก็ผลิตออกมาอย่างหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานในกลุ่มที่กว้างมากขึ้น จากเดิมเป็นวัยทำงานที่มักจะใช้กันเยอะ แต่ก็เริ่มมีสมาร์ทโฟนราคาถูกออกมาจำหน่ายมากขึ้นเพื่อให้คนในหลายสาขาอาชีพที่มีงบประมาณน้อย สามารถใช้งานสมาร์ทโฟนได้เช่นกัน รวมถึงสมาร์ทโฟนที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานเฉพาะจุดไปเลย อย่างเช่นสมาร์ทโฟนแบตอึด ระบบปฏิบัติการเร็ว สำหรับสายเกมเมอร์ หรือสมาร์ทโฟนฟิลเตอร์สวย กล้องชัด สำหรับคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ สมาร์ทโฟนพร้อมปากกาสไตลัสสำหรับจดงาน หรือสมาร์ทโฟนที่ใช้งานง่าย สำหรับผู้สูงอายุก็มี บทความนี้จะขอกล่าวถึงสมาร์ทโฟนสำหรับผู้สูงวัย สำหรับลูก ๆ ที่กำลังมองหามือถือใช้งานง่ายสักเครื่องเอาไว้ให้พ่อแม่ได้ใช้ติดต่อสื่อสาร และติดตามข่าวสารต่าง

อู่ซ่อมรถ
ประกันรถยนต์

เลือกอู่ซ่อมรถแบบไหนดี ในช่วงโควิดนี้

สำหรับคนมีรถยนต์นั้น การเลือกประกันรถยนต์เป็นเหมือนสิ่งที่มาคู่กันตลอดการใช้งานรถยนต์ และอีกสิ่งที่ตามมาก็คือการเลือกวิธีซ่อมรถ ในกรณีที่รถยนต์เกิดอุบัติเหตุหรือเครื่องยนต์มีความขัดข้อง จะเลือกนำรถไปซ่อมที่ไหนดีนะ อย่างที่เห็นตามข้อเสนอของประกันรถยนต์ก็จะมีทั้งแบบซ่อมอู่และซ่อมห้าง ซึ่งอู่ซ่อมรถแต่ละแบบก็จะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป หากคุณคือหนึ่งในผู้ใช้รถยนต์ที่กำลังอยู่ในระหว่างการเลือกอู่ซ่อมรถ แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกแบบไหนดี ลองอ่านบทความนี้แล้วนำไปพิจารณาเพิ่มเติมดูได้เลย ซ่อมรถยนต์คันโปรด จะเลือก ซ่อมห้าง หรือ ซ่อมอู่ ดีนะ? โดยปกติแล้ว ประกันรถยนต์จะมีเงื่อนไขเกี่ยวกับการนำรถยนต์เข้าซ่อม โดยจะมีทั้งซ่อมในอู่ซ่อมรถที่เป็นพาร์ทเนอร์กับประกันฯ หรืออู่ซ่อมรถแบบทั่วไป

icon image icon image
Back to top