ประกันการเดินทาง

สัมพันธ์ ไทย-จีน เข้มแข็ง! เดินหน้าสนับสนุนการค้า และ การท่องเที่ยว

ผู้เขียน : NP. Meaw :)
Published November 06, 2018
การค้า
  • สภาวะของเศรษฐกิจไทย ได้มีการพัฒนาไปในทิศทางบวก และยังมีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับ นอกจากนี้ยังยืนยันที่จะสนับสนุนบทบาทของจีนในฐานะมิตรแท้ โดยได้ขอเสนอให้จีนสร้างความเชื่อมโยงกับไทย ผ่านแนวทางการพัฒนาจากเขตสามเหลี่ยมเศรษฐกิจลุ่มแม่น้ำแยงชี
  • รัฐบาลตั้งเป้าให้สายการบิน สปริงแอร์ไลน์ ดึงนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาเที่ยวในไทยเพิ่มมากขึ้น เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจการค้าและการท่องเที่ยวในช่วงสิ้นปี 2561 ให้คึกคัก 

ไทย ยืนยัน!! สนับสนุนการค้าจีน มาไทย

ต้องยอมรับว่า จีน กับ ไทย เป็นประเทศบ้านพี่ เมืองน้อง ที่มีความสัมพันธ์อันดีกันมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะในเรื่องของการค้า ที่ติดต่อซื้อขาย แลกเปลี่ยนสินค้ากันอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศ ขับเคลื่อนและขยายตัวได้อย่างรวดเร็วและถึงแม้ว่าในปัจจุบัน การค้าระหว่างจีนกับไทย ยังมีการติดต่อซื้อขายกันเป็นอย่างดี แต่เพื่อเป็นการยกระดับทางเศรษฐกิจ ในอนาคตต่อๆไป ไทยจึงมีการติดต่อ สนับสนุนในการค้าและการเดินทางมาท่องเที่ยวของชาวจีนในไทย อย่างต่อเนื่อง[caption id="attachment_37598" align="aligncenter" width="800"]การค้า ขอบคุณรูปภาพจาก dailynews[/caption]นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้กล่าวบนเวทีการค้าการลงทุนในจีน หรือ งานสัมมนาหงเฉียว อินเตอร์เนชั่นแนล อิโคโนมิค แอนเทรด ฟอรั่ม ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ว่า"ประเทศไทย ยืนยันที่จะสนับสนุนบทบาทของจีนในฐานะมิตรแท้ และหุ้นส่วน เพื่อการพัฒนาในทุกมิติ โดยได้ขอเสนอให้จีน สร้างความเชื่อมโยงกับไทย ผ่านแนวทางการพัฒนาจากเขตสามเหลี่ยมเศรษฐกิจลุ่มแม่น้ำแยงชี ต่อไปยัง เขตสามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำจูงเจียง หรือพีพีอาร์ดี และเขตอ่าวกวางตุ้ง - ฮ่องกง - มาเก๊า เชื่อมเข้ากับไทยโดยเฉพาะเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ที่เชื่อมโยงไปยังกรอบข้อตกลงความร่วมมือระหว่างประเทศลุ่มแม่น้ำอิระวะดี - เจ้าพระยา - แม่โขง หรือแอ็คเมค ที่หากสร้างความเชื่อมโยงได้สำเร็จ จะส่งผลให้จีนและประเทศอาเซียน สามารถประสานพลังกันได้ และจะก่อเกิดศูนย์กลางที่ผลักดันความเจริญรุ่งเรือง ในภูมิภาคต่อไปได้"
[caption id="attachment_37596" align="aligncenter" width="800"]การค้า ขอบคุณรูปภาพจาก www.uasean.com[/caption]

สถานการณ์ปัจจุบัน กับ สภาพเศรษฐกิจไทย

สำหรับในปัจจุบัน สภาวะของเศรษฐกิจไทย ได้มีการพัฒนาไปในทิศทางบวก และยังมีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับ สะท้อนได้จากพัฒนาการที่เศรษฐกิจไทยได้ก้าวข้ามสภาพถดถอย เข้าสู่สภาพฟื้นตัว มีการเติบโตทางเศรษฐกิจไต่ระดับตั้งแต่ 0.9% เมื่อปี 57 ขึ้นสู่ 4.8% ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 61 ซึ่งคาดว่าในการเติบโตนี้ตลอดทั้งปี 61 น่าจะสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งดัชนีทางเศรษฐกิจด้านต่างๆนี้ ล้วนแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจไทยเพราะไทยเอง ก็อยู่ในระหว่างการสร้างความเข้มแข็งและยกระดับเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 และการเดินหน้าสู่ยุคเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ หรือยุคเศรษฐกิจดิจิตอล เพื่อให้ประเทศก้าวเข้าสู่การเป็นประเทศที่มีความมั่นคง ยั่งยืน[caption id="attachment_37597" align="aligncenter" width="800"]การค้า ขอบคุณรูปภาพจาก sky-watcher.pl[/caption]

หวังสปริงแอร์ ช่วยดึงนักท่องเที่ยวจีน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มีการเปิดเผยอีกว่า หลังจากที่ได้เข้าพูดคุยกับผู้บริหารกับผู้บริหารจากบริษัท สปริงแอร์ไลน์ ซึ่งเป็นสายการบินต้นทุนต่ำรายใหญ่ของประเทศจีน ที่นครเซี่ยงไฮ้ ว่า"สายการบิน สปริงแอร์ไลน์ พร้อมเข้ามาร่วมมือกับไทย ที่จะดึงนักท่องเที่ยวชาวจีน เข้ามาเที่ยวในไทยให้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งทางรัฐบาลเองก็พร้อมให้การสนับสนุน โดยสั่งให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บริษัทการบินไทย และ บริษัทท่าอากาศยาน เข้ามาช่วยสนับสนุนโดยเร็ว เพื่อให้ทันแผนการกระตุ้นการท่องเที่ยวปลายปี ที่ทางกระทรวงการคลัง และสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กำลังจะเสนอเข้าที่ประชุมครม. ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งหากสำเร็จ จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปีให้กลับมาคึกคักได้อีกครั้ง"เห็นได้ชัดว่า ความสัมพันธ์ของไทยกับจีนมีความสำคัญ และเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เศรษฐกิจไทย ขับเคลื่อนไปในทางที่ดี ไม่ว่าพ่อค้า แม่ขาย ชาวบ้านที่ได้รายได้จากการเข้ามาของนักท่องเที่ยวชาวจีน ก็มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และในทำนองเดียวกัน จีนก็ได้เม็ดเงินจากไทยกลับคืนไปเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก  dailynews1dailynews2

บทความประกันการเดินทาง

Rabbit Care Blog Image 60962

ประกันการเดินทาง

เพราะการเที่ยวกับเธอ ทำให้ฉันได้เจอความสุขเกินคาดคิด

เพราะการเดินทาง การท่องเที่ยว เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุขและช่วงเวลาดี ๆ ได้เสมอ โดยเฉพาะการได้ท่องเที่ยวไปยังที่ใหม่ ๆ พร้อมคนรู้ใจ
EYESRISUPA
24/07/2020
Rabbit Care Blog Image 51285

ประกันการเดินทาง

อัพเดต 9 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ สำหรับคนชอบถ่ายรูปเก๋ ๆ

เสน่ห์อันเย้ายวนใจของกรุงเทพฯ นอกจากสตรีทฟู้ดอร่อย ๆ แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ คูล ๆ ให้ได้อัพรูปลงโซเชียลแบบไม่มีเอ้าท์ ซึ่งจะมีที่ไหนบ้างนั้น
ใบไม้ร่าเริง
01/02/2020
Rabbit Care Blog Image 51121

ประกันการเดินทาง

ปักหมุด! 8 ศาลเจ้า-วัดจีน ไหว้ขอพรรับ ตรุษจีน 2563

อยากไหว้พระ อยากพาครอบครัวไปขอพร สำหรับตรุษจีนปีนี้ จะไปที่ไหนดีนะ? ที่ไหนแก้ชง วัดไหนขอพรเฉพาะทางได้บ้าง วันนี้ Rabbit Care จะมาแนะนำ 8 สถานที่ ไหว้พระ-ขอพร
คะน้าใบเขียว
22/01/2020