ประกันการเดินทาง

ห้ามพลาด ! สงกรานต์ต่างประเทศ ไม่ได้มีแค่เมืองไทย

ผู้เขียน : Echo Wave
Published April 11, 2018
เทศกาลเล่นน้ำ อย่างสงกรานต์ ที่คนไทยหลายคนจะออกมาเล่นน้ำกันสนุกสนาน แต่รู้ไหมคะ ประเพณีสงกรานต์ไม่ได้มีเพียงแค่ประเทศไทยอย่างเดียว สงกรานต์ต่างประเทศ ก็มีเช่นกัน อยากรู้แล้วใช่ไหมคะ ต่างประเทศ มีสงกรานต์แบบไหน จะเหมือนประเทศไทยหรือไม่ เรามาดูกันค่ะ

ชวนดู ! 6 เทศกาลเล่นน้ำ สงกรานต์ต่างประเทศ

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=8ywiZL45NQM[/embed]

1. เทศกาลโฮลิ หรือ โฮลิปูรณิมา

สำหรับประเพณีสงกรานต์ของอินเดีย อาจไม่เหมือนกับสงกรานต์เมืองไทยบ้านเรา แต่รู้ไหมคะเทศกาลโฮลิถือเป็นต้นกำเนิดของ สงกรานต์ไทย และสงกรานต์ในแถบประเทศเพื่อนบ้านเราเลยค่ะ ซึ่ง เทศกาลโฮลิเป็นสงกรานต์ที่ใช้การสาดสี จะตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 (ราวๆ เดือนมีนาคม)
โดยเทศกาลโฮลิ คือ การเฉลิมฉลองชัยชนะของพระกฤษณะในการปราบอสูรที่ชื่อว่า “โฮลิกา” ด้วยการเผาร่างจนมอดไหม้ หรือความเชื่อที่ว่าเป็นการเผาสิ่งสกปรกออกจากบ้าน และโฮลิ ยังมีความหมายถึงการสิ้นสุดไปของปีเก่า
ในวันเฉลิมฉลองประชาชนจะทำการสาดสี สีเหล่านี้เป็นสีธรรมชาติที่ได้จากพืชพรรณและสมุนไพรธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นสีแดง สีเหลือง สีเขียว สีน้ำเงิน ใครที่มีโอกาสได้ไปอินเดียในช่วงเทศกาล ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยค่ะ[caption id="attachment_23809" align="aligncenter" width="800"]สงกรานต์ต่างประเทศ ประกันเดินทางต่างประเทศ ขอบคุณภาพจาก : aseantourism.travel[/caption]

2. สงกรานต์ลาว

สงกรานต์ลาวก็ได้ต้นแบบมาจากเทศกาลโฮลิ เช่นเดียวกับประเทศไทย จึงทำให้ลักษณะประเพณีสงกรานต์มีความคล้ายกันมาก โดยสงกรานต์ลาว จะจัดขึ้นในช่วงเดือนเมษายน โดยส่วนใหญ่จะจัดระหว่างวันที่ 14-16 เมษายนของทุกปี ใกล้ๆ กับสงกรานต์ไทยปกติแล้วสงกรานต์ลาว จะแบ่งการจัดงานหลักๆ ออกเป็น 3 วัน ซึ่งแต่ละวันจะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไป ดังนี้
  • วันสังขารล่วง

พี่น้องชาวลาวจะทำความสะอาดบ้าน เพื่อเป็นการปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป และเตรียมรับสิ่งใหม่ๆ เข้ามา
  • วันเนา

วันที่ 2 ของเทศกาลสงกรานต์ จะเป็นวันแห่งครอบครัว เหมือนกับประเทศไทย เป็นวันที่ญาติพี่น้องจะมารวมตัว เพื่อบายศรีสู่ขวัญให้แก่ผู้อาวุโส
  • วันสังขารขึ้น

ถือว่าเป็นวันปีใหม่ที่แท้จริง จะมีการบายศรีสู่ขวัญ อวยชัยให้พรซึ่งกันและกัน รวมถึงมีการสรงน้ำพระ และแห่นางสังขาร ซึ่งเป็นนางสงกรานต์ของลาวอีกด้วย
หากใครอยากไปสัมผัสสงกรานต์ของ ประเทศลาว ล่ะก็ แนะนำให้ไปงาน “สงกรานต์หลวงพระบาง” ถือเป็นเมืองขึ้นชื่อสงกรานต์ลาวเลย
[caption id="attachment_23810" align="aligncenter" width="800"]สงกรานต์ต่างประเทศ ประกันเดินทางต่างประเทศ ขอบคุณภาพจาก : https://www.pinterest.com[/caption]

3. สงกรานต์พม่า

อีกประเทศที่ได้รับความเชื่อจากอินเดียเช่นกัน โดยสงกรานต์พม่า จัดขึ้นช่วงเดือนเมษายน เช่นเดียวกันค่ะ ที่เรียกว่า “เดือนดะกู” (ช่วงเดือนมีนาคม - เมษายน) ถือเป็นเดือนที่เริ่มต้นศักราชใหม่ และเป็นเดือนต้นฤดูร้อนในภาษาพม่า ด้วยค่ะ
สงกรานต์พม่า มีชื่อเรียกว่า “เหย่บะแวด่อ” ปัจจุบันรัฐบาลพม่ากำหนดประเพณีสงกรานต์ตรงกับวันที่  13-17 เมษายนของทุกปี
ประชาชนชาวพม่าจะเล่นน้ำตลอดทั้ง 5 วัน เข้าวัดเข้าวา รักษาศีล สรงน้ำพระพุทธรูปและพระเจดีย์ มีการรดร้ำดำหัว และสระผมให้ผู้เฒ่าผู้แก่ด้วยน้ำส้มป่อยกันค่ะ[caption id="attachment_23811" align="aligncenter" width="800"]สงกรานต์ต่างประเทศ ประกันเดินทางต่างประเทศ ขอบคุณภาพจาก : www.onthegotours.com[/caption]

4. สงกรานต์กัมพูชา

ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของ ชาวกัมพูชา เช่นกัน โดยจะตรงกับช่วงวันสงกรานต์ของไทย คนกัมพูชาจะเรียกกันว่าเทศกาล “โจลชนัมทเมย” เป็นช่วงฤดูแห่งการเก็บเกี่ยว ในแต่ละปีรัฐบาลกัมพูชาจะกำหนดให้จัดขึ้นวันที่ 13-15 หรือ 14-16 เมษายน
เทศกาลสงกรานต์กัมพูชา มีกิจกรรมคล้ายกับไทย ทำบุญตักบาตร ก่อเจดีย์ทราย สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ มีการละเล่นพื้นบ้าน และเล่นน้ำกันเหมือนประเทศไทยเลยค่ะ
[embed]https://www.youtube.com/watch?v=US756ZeXiC8[/embed]

5. สงกรานต์สิบสองปันนา

สงกรานต์ของชาวไต หรือชาวไท ในสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ทางตอนใต้ของประเทศจีน โดยเฉพาะเมืองจี่งหง หรือเมืองเชียงรุ่ง จะจัดงานสงกรานต์ประมาณวันที่ 13 -15 เมษายน เรียกกันว่าเทศกาล “พัวสุ่ยเจี๋ย” โดยกิจกรรมของ สงกรานต์สิบสองปันนา จะมีการแข่งขันเรือมังกร มีการระบำนกยูง ตามความเชื่อของชาวสิบสองปันนา นกยูงจะนำความโชคดีมาให้ มีการร้องรำทำเพลงต่างๆ และมีการเล่นน้ำกัน เชื่อกันว่าเป็นการชะล้างสิ่งไม่ดีออกไป[caption id="attachment_23812" align="aligncenter" width="800"]สงกรานต์ต่างประเทศ ประกันเดินทางต่างประเทศ ขอบคุณภาพจาก : www.pinterest.co.uk[/caption]

6. Wet Monday สงกรานต์หลังวันอีสเตอร์ก

เรากระโดดมา แถบยุโรป กันบ้าง จริงๆ ก็มีประเพณีสาดน้ำคล้ายๆกับบ้านเรา ซึ่งประเพณีนี้ชื่อเรียกว่า Wet Monday เป็นประเพณีเก่าแก่ทางศาสนา จัดขึ้นในแถบยุโรปกลาง โดยเฉพาะในโปแลนด์ เช็ค สโลวาเกีย และยูเครน Wet Monday จะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 2 ของเทศกาลอีสเตอร์ มีความเชื่อว่าเป็นการชำระล้างบาป เพื่อต้อนรับฤดูใบไม้ร่วง จะมีเพียงผู้ชายเท่านั้นที่เป็นฝ่ายสาดน้ำใส่ผู้หญิงค่ะ เป็นอย่างไรกันบ้างกับ เทศกาลสงกรานต์ต่างแดน ใครที่เบื่อสงกรานต์เมืองไทย อยากเปลี่ยนบรรยากาศ ไปต่างแดน ดูประเพณีสงกรานต์ต่างประเทศ แนะนำให้ไปทั้ง 5 ประเทศ ที่แรบบิทไฟแนนซ์นำมาให้ทุกคนได้รู้จักนะคะ ถ้าใครได้ไป บรรยากาศ ความสนุกเป็นอย่างไร จะเหมือนประเทศไทยหรือไม่ มาบอกแรบบิท ไฟแนนซ์ด้วยนะคะ สวัสดีวันปีใหม่ไทยค่ะ

บทความประกันการเดินทาง

Rabbit Care Blog Image 60962

ประกันการเดินทาง

เพราะการเที่ยวกับเธอ ทำให้ฉันได้เจอความสุขเกินคาดคิด

เพราะการเดินทาง การท่องเที่ยว เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความสุขและช่วงเวลาดี ๆ ได้เสมอ โดยเฉพาะการได้ท่องเที่ยวไปยังที่ใหม่ ๆ พร้อมคนรู้ใจ
EYESRISUPA
24/07/2020
Rabbit Care Blog Image 51285

ประกันการเดินทาง

อัพเดต 9 ที่เที่ยวกรุงเทพฯ สำหรับคนชอบถ่ายรูปเก๋ ๆ

เสน่ห์อันเย้ายวนใจของกรุงเทพฯ นอกจากสตรีทฟู้ดอร่อย ๆ แล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ คูล ๆ ให้ได้อัพรูปลงโซเชียลแบบไม่มีเอ้าท์ ซึ่งจะมีที่ไหนบ้างนั้น
ใบไม้ร่าเริง
01/02/2020
Rabbit Care Blog Image 51121

ประกันการเดินทาง

ปักหมุด! 8 ศาลเจ้า-วัดจีน ไหว้ขอพรรับ ตรุษจีน 2563

อยากไหว้พระ อยากพาครอบครัวไปขอพร สำหรับตรุษจีนปีนี้ จะไปที่ไหนดีนะ? ที่ไหนแก้ชง วัดไหนขอพรเฉพาะทางได้บ้าง วันนี้ Rabbit Care จะมาแนะนำ 8 สถานที่ ไหว้พระ-ขอพร
คะน้าใบเขียว
22/01/2020